(NLĐO)- Không chỉ có nhiều tính chất y hệt Trái Đất, Sao Kim còn có thể sở hữu nhiều dấu hiệu hóa học liên quan đến sự sống và hoạt động địa chất phù hợp để nuôi dưỡng sự sống.

Đang xem: Tin Tức Mới Nhất Về `Khoa Học Vũ Trụ`

Giám đốc NASA Bill Nelson vừa đưa ra tuyên bố về 2 sứ mệnh đặc biệt hướng tới Sao Kim trong thập niên 2020, đó là VERITAS và DAVINCI+, theo The New York Times. Đây sẽ là cuộc trở lại ngoạn mục sau nhiều năm NASA gần như “bỏ quên” hành tinh này để theo đuổi những mục tiêu xa xôi hơn.

Tờ Scientific American cho biết tàu quỹ đạo VERITAS với “mắt hồng ngoại” tối tân có thể phân biệt các khoáng chất cụ thể trên bề mặt Sao Kim bằng ánh sáng nhiệt đặc trưng của chúng, giúp bổ sung những dữ liệu quan trọng về địa chất của hành tinh. Một thiết bị khác của tàu này có khả năng “nhìn” vào bên trong Sao Kim, nhằm lập bản đồ về cấu trúc “lớp bánh” bên trong của nó.

Xem thêm: Chuyên Khoa Học Xã Hội Và Nhân Văn, Đề Toán Vào Trường

*

Sứ mệnh VERITAS (tức “sự thật” trong tiếng La Tinh) được kỳ vọng sẽ giúp NASA hiểu thêm về Sao Kim như cách họ đã hiểu về mặt trăng và Sao Hỏa. Sứ mệnh được lãnh đạo bởi Sue Smrekar, nhà địa vật lý hành tinh từ Phòng thí nghiệm Sức đẩy phản lực của NASA.

Sứ mệnh DAVINCI+ (lấy theo tên Leonardo da Vinci, danh họa và là nhà khoa học danh tiếng thời Phục Hưng) sẽ do Jim Garvin, nhà khoa học chính của Trung tâm Chuyến bay vũ trụ Goddard của NASA trực tiếp chỉ huy. Dự kiến nó sẽ bao gồm tà quỹ đạo và thiết bị thăm dò được cho “nhảy dù” xuống bề mặt Sao Kim. Sứ mệnh này có nhiệm vụ điều tra sâu bầu khí quyển Sao Kim, nhằm phân tích thành phần hóa học của nó, những khí quý và hình ảnh chưa từng biết về “biển mây” đẹp và bí ẩn của hành tinh.

DAVINCI+ sẽ cố ghi lại càng nhiều dữ liệu càng tốt trong quá trình xuyên qua bầu khí quyển, cũng như chụp những hình ảnh có độ phân giải cao về bề mặt Sao Kim, giúp các nhà khoa học hiểu thêm về địa chất của hành tinh.

Xem thêm: Robot Nữ Đẹp Nhất Thế Giới Được Mời Đóng Phim Khoa Học Viễn Tưởng

*

Nhiều nghiên cứu gần đây đã cho thấy Sao Kim có thể đã được sinh ra theo cách y hệt Trái Đất, thậm chí từng có môi trường phù hợp với sự sống, trước khi quá trình tiến hóa hành tinh không may đã biến nó thành thế giới quay cực chậm, cực nóng và có hiệu ứng nhà kính khắc nghiệt.

Vào tháng 9-2020, nhóm nghiên cứu từ Mỹ, Anh, Thổ Nhĩ Kỳ, Canada và Nga đã công bố trên Geology nghiên cứu cho thấy Sao Kim cũng có hoạt động địa chất tương tự như Trái Đất, thứ có thể giúp nó kích thích sự sống phát sinh và duy trì môi trường phù hợp với sự sống. Trước đó, vào tháng 6-2020, nhóm nghiên cứu đến từ Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) đã tuyên bố trên Astrobiology rằng họ tìm ra bằng chứng của “khí ma trơi” phosphine trong bầu khí quyển Sao Kim, có thể chính là dấu hiệu của các vi sinh vật lơ lửng trong “biển mây”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *