Trước giờ khoảng cách vũ trụ xa nhất mà loài người có thể đặt chân lên được mới chỉ là Mặt Trăng, và cũng chỉ có duy nhất 1 trong 4 tàu con thoi mà chúng ta phóng lên, tàu Voyager 1, có thể đi xa khỏi quỹ đạo Mặt Trời. Những gì chúng ta biết được về vũ trụ xa thẳm kia đều là những mảnh thông tin ghép lại từ những vật thể rơi tự do và qua quan sát kính thiên văn.

Đang xem: Không gian vũ trụ huyền bí và phát hiện hố đen vũ trụ

Một vài bí ẩn thu hút sự chú ý có tính chất rùng rợn như hiện tượng mặt người trên sao Hỏa (thực chất là bóng của ngọn núi nhìn từ xa) hay vệ tinh hiệp sĩ đen “UFO” (thực chất là mảnh vụn của vệ tinh) đều đã được khai phá.

Tuy nhiên, vũ trụ là nơi chứa đầy những hiện tượng mà khoa học vẫn chưa giải thích nổi có thể khiến chúng ta cảm thấy xấu hổ sau hai lần “nhìn nhầm” trên.

Dưới đây là 7 minh chứng tiêu biểu về những bí ẩn vũ trụ mà con người chúng ta vẫn chưa tìm ra lời giải đáp:

1. Hố đen

*

Gần hố đen là tập hợp những mảnh thiên thạch vụn vỡ trong vũ trụ. Chúng được hình thành sau khi một hành tinh khổng lồ bị vỡ vụn, nổ tung và bị cuốn vào trong một nơi có từ trường mạnh, thậm chí ánh sáng bao quanh cũng bị hấp thụ vào đó.

Ngay cả khi chúng ta hiểu rõ về cơ chế hoạt động của Hố đen, chúng ta vẫn chưa bao giờ tận mắt nhìn thấy chúng. Kính thiên văn mà chúng ta dùng để quan sát bức xạ điện từ, ánh sáng và tia X không thể nhìn sâu bên trong của Hố đen. Tất cả những gì chúng ta có thể làm là đoán xem bên trong cái vật thể đó trông như thế nào.

2. Khoảng trống khổng lồ (the Giant Void)

*

Không giống như Hố đen, Khoảng trống khổng lồ không phải là một cái hố trong vũ trụ. Trái lại, Khoảng trống hầu như không chưa vật chất hoặc Vật chất tối. Và cũng khác với Hố đen, ánh sáng có thể xuyên qua Khoảng trống dù các nhà khoa học tin rằng nó chứa Năng lượng tối.

The Giant Void không phải là khoảng trống duy nhất trong vũ trụ mà nó là khoảng trống lớn nhất, chiều rộng của nó ước lượng vào khoảng 1,3 tỉ năm ánh sáng.

3. Vật chất tối

*

Vật chất tối vẫn còn là một bí ẩn, nhưng chúng ta vẫn có thể dựa vào nó để giải thích cho một vài hiện tượng trong không gian chưa có lời giải đáp. Các nhà nghiên cứu vũ trụ tin rằng vật chất tối chiếm tới 27% trong thành phần cấu tạo nên vũ trụ.

Một giả thiết khác cũng được đặt ra: Vật chất tối trên vũ trụ là tập hợp các Hố đen nguyên thủy.

4. Năng lượng tối

*

Nếu như 27% thành phần cấu tạo vũ trụ thuộc về Vật chất tối thì 68% thành phần còn lại thuộc về Năng lượng tối (vật chất “thông thường” chúng ta biết chỉ chiếm có 5% mà thôi).

Cũng giống như Vật chất tối, chúng ta vẫn không biết gì nhiều về Năng lượng tối, nhưng giả thuyết hiện tại cho rằng Năng lượng tối là nguyên nhân đằng sau quá trình mở rộng không gian vũ trụ (trong khi Vật chất tối lại làm chậm lại quá trình này).

Hầu hết những gì chúng ta biết về Vật chất và Năng lượng tối đều đến từ Bức xạ nền vũ trụ, là lúc các phân tử Hydro lần đầu hình thành bởi bức xạ nhiệt được lưu lại sau khi vụ nổ Big Bang diễn ra khoảng 380.000 năm.

5. Điểm Hút Lớn (The Great Attractor)

*

Bạn cần biết rằng cách chúng ta khoảng 220 triệu năm ánh sáng có một vật thể có sức hút mạnh mẽ đến nổi có thể kéo cả Dải Ngân Hà của chúng ta về phía nó.

Kể từ khi vụ nổ Big Bang xảy ra, toàn bộ vũ trụ ngày càng được mở rộng, do đó thiên hà của chúng ta có thể dịch chuyển cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, nó lại không di chuyển theo hướng đã định ban đầu.

Quần tụ có lực hút bất thường kể trên được biết đến với cái tên Điểm Hút Lớn (The Great Attractor), và độ sáng của nó phụ thuộc vào chính lực hấp dẫn của nó. Một số người cho rằng Vật chất tối là yếu tố cấu thành nên Điểm Hút Lớn. Những người khác lại cho rằng thiên hà của chúng ta – Dải Ngân Hà – đang che lấp tầm nhìn của chúng ta, khiến chúng ta không biết rằng nó đang ngày càng kéo chúng ta lại gần với vận tốc 22 triệu km/h.

Xem thêm: Trường Đại Học Bách Khoa Hà Nội Tuyển Sinh 2016, Điểm Chuẩn Đh Bách Khoa Hà Nội Năm 2016

6. Mặt Trăng bí ẩn của sao Thổ – Peggy

Nói một cách ngắn gọn, sao Thổ có một mặt trăng nhỏ bí ẩn có tên là Peggy.

Năm 2013, tàu Cassini của NASA đã chụp bức ảnh vành đai sao Thổ này, vô tình chộp được khoảnh khắc mà các nhà khoa học tin rằng một mặt trăng nhỏ bé mới đang dần được hình thành. Khám phá này đã phần nào làm sáng tỏ cách hình thành của 67 vệ tinh khác của sao Thổ.

Tuy nhiên, khi phòng nghiên cứu Jet Proulsion của NASA trong một cuộc họp báo về vệ tinh này đã cho biết “vệ tinh này sẽ không lớn hơn nữa, và rất có khả năng sẽ bị phá hủy”. Hiện tại, tình trạng của Peggy vẫn còn là một điều bí ẩn.

7. “Sao của Tabby” – KIC 8462852

Ngôi sao KIC 8462852 không chỉ sở hữu một cái tên ấn tượng dễ nhớ mà còn là một vật thể dị thường không có lời giải đáp cách chúng ta 1.500 năm ánh sáng.

Dường như có thứ gì đó nằm trên đường di chuyển của KIC 8462852 được gọi là “Sao của Tabby”. Khoảng 20% ánh sáng của ngôi sao phát ra bị che khuất khỏi tầm quan sát của chúng ta. Nó cũng không hẳn là một hành tinh dù ngay cả một hành tinh lớn như sao Mộc cũng chỉ che khuất được 1% bề mặt ngôi sao cỡ như KIC 8462852.

Một số người cho rằng đây là Bọt Dyson, một phiên bản chưa hoàn chỉnh của một siêu cấu trúc mang tên Quả cầu Dyson, bao quanh một ngôi sao và hấp thụ năng lượng do nó phát ra. Chúng ta có thể sẽ biết rõ hơn về những gì đang diễn ra với ngôi sao này cho tới khi NASA tiến hành phóng Tàu con thoi James Webb vào năm 2018. Tuy nhiên, chờ cho tới lúc đó thì “siêu cấu trúc bí ẩn ngoài hành tinh” có vẻ là lời giải thích tương đối hợp lý cho hiện tượng này.

Tham khảo: Techinsider

*

khoahoc vutru
Tin chọn lọc khác
Có thể bạn chưa biết: Có tới 36 nền văn minh ngoài vũ trụ
04.11.2020 945
Bằng cách sử dụng nguyên tắc “Copernic Sinh học”, các nhà khoa học đã xác định rằng có khả năng có ít nhất 36 nền văn minh đang hoạt động và giao tiếp trên khắp dải Ngân Hà của chúng ta.
Những sự thật thú vị về Hệ mặt trời của chúng ta
02.11.2020 1020
Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên rực rỡ nhất của khoa học khám phá vũ trụ. Rất nhiều điều huyền bí, diệu kỳ đang diễn ra ngay trong chính vũ trụ của chúng ta. Hệ mặt trời xưa cũ của chúng ta thực sự là một nơi khá kì quái với tất cả hiện tượng không thuộc thế giới này mà con người vẫn chưa thể giải thích được. Có tin đồn rằng một hành tinh khổng lồ chưa được khám phá đang ẩn náu sau Sao Hải Vương, Núi lửa trên Sao Diêm Vương phun ra băng và một hẻm núi khổng lồ trên Sao Hoả có thể chứa toàn bộ Hoa Kỳ và hầu hết thành phố Cleveland.
Thuyết vũ trụ song song không chỉ là khoa học viễn tưởng
02.11.2020 933
Có phải chúng ta đang sống trong một “đa vũ trụ” do các vô số các vũ trụ song song tạo thành? Giả thuyết này nghe giống như một khái niệm trong phim khoa học viễn tưởng, tuy nhiên, từ lâu nó vẫn được nhìn nhận là có khả năng về mặt khoa học.
Giới thiên văn học lo lắng: dàn vệ tinh của SpaceX có thể làm hỏng cả bầu trời đêm
13.04.2020 655

SpaceX của Elon Musk đã phóng thành công 60 vệ tinh thuộc Starlink, dự án cung cấp mạng Internet tốc độ cao toàn cầu bằng một mạng lưới vệ tinh quỹ đạo. Lợi ích chưa thấy đâu, vì vẫn phải đợi xem toàn bộ 60 thiết bị có hoạt động trơn tru không, thì đã thấy có lời phàn nàn về tác hại của Starlink:

Các nhà thiên văn học lo ngại khi chưa rõ Starlink sẽ ảnh hưởng thế nào tới hoạt động quan sát vũ trụ của con người.

Nghiên cứu khoa học gây nhức đầu: Sự sống có thể tồn tại trong một Vũ trụ hai chiều
13.04.2020 765
Theo lời mấy nhà Vũ trụ học có tiếng, thì Vũ trụ của chúng ta có 3 chiều không gian và 1 chiều thời gian. Tại sao cứ phải tin lời họ nhỉ? Nhỡ chẳng may Vũ trụ có hai chiều thời gian và nhiều chiều không gian hơn nữa thì sao?
10 năm qua, ngành khoa học vũ trụ đã có những thành tựu gì?
15.01.2021 1395
Chỉ còn một thời gian ngắn nữa thôi là chúng ta chính thức bước sang một thập niên mới. Và có lẽ, trong những giờ phút cuối cùng của năm cũ này, chúng ta hãy cùng nhìn lại những thành tựu nổi bật nhất của ngành khoa học vũ trụ trong giai đoạn 2010 – 2019, để xem chúng ta đã tiến xa hơn đến đâu trong việc khám phá vũ trụ bao la rộng lớn ngoài kia.
Làm thế nào các nhà khoa học ở Trái Đất lại có thể liên lạc, gửi và nhận tín hiệu từ vũ trụ?
13.04.2020 969
Có bao giờ bạn tự hỏi làm cách nào các nhà khoa học ở Trái Đất có thể liên lạc, nhận và gửi tín hiệu đến vũ trụ. Cùng khám phá bí mật đó trong bài viết sau đây.
7 bí ẩn về vũ trụ mà các nhà khoa học chưa giải thích được
13.04.2020 690
Trước giờ khoảng cách vũ trụ xa nhất mà loài người có thể đặt chân lên được mới chỉ là Mặt Trăng, và cũng chỉ có duy nhất 1 trong 4 tàu con thoi mà chúng ta phóng lên, tàu Voyager 1, có thể đi xa khỏi quỹ đạo Mặt Trời. Những gì chúng ta biết được về vũ trụ xa thẳm kia đều là những mảnh thông tin ghép lại từ những vật thể rơi tự do và qua quan sát kính thiên văn. Một vài bí ẩn thu hút sự chú ý có tính chất rùng rợn như hiện tượng mặt người trên sao Hỏa (thực chất là bóng của ngọn núi nhìn từ xa) hay vệ tinh hiệp sĩ đen “UFO” (thực chất là mảnh vụn của vệ tinh) đều đã được khai phá.
Những bí ẩn về vũ trụ mà khoa học không thể giải thích
26.01.2021 2438
Những bí ẩn về vũ trụ mà khoa học không thể giải thích.Tại sao vũ trụ đang giãn nở ngày càng nhanh? Liệu có tồn tại những vũ trụ khác bên ngoài vũ trụ chúng ta? Điều gì xảy ra nếu các hố đen thực sự là những lối vào của thế giới khác? … Đó là một vài trong vô số bí ẩn của vũ trụ mà khoa học cho đến nay vẫn không thể giải đạp.
Robot NASA chụp ảnh selfie trên sao Hỏa
13.04.2020 787
Bức ảnh toàn cảnh 360 độ ghi lại khoảnh khắc robot Curiosity đứng trơ trọi giữa sườn đồi khô cằn của hành tinh đỏ.
Kính viễn vọng không gian thấy gì vào sinh nhật bạn?
13.04.2020 564
Nhân kỷ niệm 30 năm hoạt động của kính viễn vọng Hubble, NASA tổ chức một sự kiện cho phép mọi người chiêm ngưỡng ảnh chụp vũ trụ theo ngày sinh.
Phát hiện thiên thạch chứa hợp kim siêu dẫn
13.04.2020
Lần đầu tiên, các nhà khoa học tìm thấy vật liệu siêu dẫn – chất dẫn điện không có điện trở – đến từ môi trường bên ngoài Trái Đất.
Dải Ngân Hà có thể rộng 1,9 triệu năm ánh sáng
13.04.2020 612
Nhờ tìm ra rìa dải Ngân Hà, các nhà khoa học có thể tính toán chính xác hơn khối lượng của nó và số lượng thiên hà nhỏ bao quanh.
Công bố ảnh chụp Mặt Trời chi tiết “chưa từng có”
13.04.2020 725
Bức ảnh được chụp bởi các nhà khoa học Anh và NASA cho thấy bầu khí quyển của Mặt Trời phức tạp hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây.

Xem thêm: Ngành Khoa Học Vật Liệu Là Gì ? Bạn Đã Biết Gì Về Ngành Khoa Học Vật Liệu

Phát hiện thiên hà tự phát sóng vô tuyến với chu kỳ 16 ngày đều đặn
21.02.2020 1254
Các nhà khoa học đã phát hiện ra một vụ bùng phát vô tuyến nhanh (FRB) với nhịp điệu đều đặn và có tín hiệu lặp lại bí ẩn đến từ một thiên hà khác. Các sóng vô tuyến nhanh là những xung mạnh của sóng vô tuyến kéo dài chỉ vài mili giây, khởi nguồn từ quá trình bùng nổ năng lượng bí ẩn trong vũ trụ.
NASA phát hiện ra cặp sao thường xuyên diễn ra hiện tượng “nhật thực” – Thuban
16.01.2020 1315
Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy ngôi sao Thuban hiện ra rõ trên nền trời đen. Rất có thể người Ai Cập cổ đại đã sử dụng ánh sáng của Thuban như sao Bắc Đẩu, và khoa học có bằng chứng để đưa ra nhận định đó. Khoảng 4.700 năm trước, khi người Ai Cập xây kim tự tháp đầu tiên, nhiều khả năng sao Thuban đã là trục thẳng đứng với nhiều các ngôi sao khác bay xung quanh.
Hiện tượng ‘trăng xanh’ đầy kỳ lạ mà nhiều người chưa biết đến
14.01.2020 1230
Trăng xanh là một khái niệm chỉ hiện tượng trăng tròn không ăn khớp với một tháng dương lịch. Thường thì một năm dương lịch có mười hai lần trăng tròn, trùng hợp mỗi tháng có một lần trăng tròn. Nhưng do mỗi năm dương lịch/năm chí tuyến dài hơn năm âm lịch 11 ngày nên những ngày này dần dồn lại để sau khoảng hai hoặc ba năm lại có thêm một lần trăng tròn. Nói “Trăng xanh” thì trăng có màu xanh không? Và hiện tượng này có những tác động gì?
Vệ tinh săn hành tinh của NASA đã tìm thấy “anh em” của Trái Đất
13.01.2020 1047
Vệ tinh săn ngoại hành tinh của NASA TESS đã tìm thấy một hành tinh tương đương với Trái Đất và nằm trong vùng có thể sinh sống được. NASA cho rằng vệ tinh săn hành tinh TESS của cơ quan này đã phát hiện ra một hành tinh có kích cỡ tương đương với Trái Đất nằm trong phạm vi có thể sinh sống được trong quỹ đạo ngôi sao của nó, một điều kiện cho phép nước có khả năng tồn tại ở thể lỏng.
Những sự thật thú vị về trạm vũ trụ quốc tế ISS mà bạn chưa biết đến
18.12.2019 1121
Trạm vũ trụ quốc tế ISS (International Space Station) đã chào mừng sinh nhật lần thứ 19 vào ngày 6/12 vừa qua. Cùng khám phá thêm những thông tin thú vị về trạm vũ trụ ISS mà bạn có thể chưa biết tới.
Tuyên bố chấn động: Sinh vật ngoài hành tinh có thể đang sống trên sao Kim
18.12.2019 1380
Một nghiên cứu đã đưa ra tuyên bố chấn động rằng, sinh vật ngoài hành tinh có thể đang sống trong tầng mây a-xít trên sao Kim. Với giả thuyết trên, chúng ta ta đã có một bước tiến trong nghiên cứu các sinh vật và hành tinh ngoài vũ trụ
Dải Ngân Hà của chúng ta có khối lượng lớn gấp 890 tỷ lần so với Mặt Trời
16.12.2019 998
Dựa vào lực hấp dẫn và sự di chuyển của vật thể, các nhà khoa học tính toán khối lượng khổng lồ của dải Ngân Hà lớn gấp 890 tỷ lần so với Mặt Trời. Đây là một phát hiện thú vị về khoa học vũ trụ ngày nay.
Phát hiện ra thiên hà từ thời sơ khai đang tạo ra các vì sao mới
16.12.2019 663
Qua hệ thống kính viễn vọng ALMA tại Chile, các nhà khoa học đã quan sát được MAMBO-9 – thiên hà chứa đầy bụi vũ trụ và đang tạo ra các vì sao mới. Đây được coi là thiên hà xa với Trái Đất nhất khi nó cách Trái Đất đến 13 tỷ năm ánh sáng
Thập kỷ rực rỡ với những khám phá phi thường của nhân loại
16.12.2019 660
Thập kỷ thứ hai của thế kỷ 21 sắp kết thúc, chúng ta hãy cùng nhìn lại những khám phá khoa học đỉnh cao mà nhân loại đã làm được suốt 10 năm qua từ việc tìm hiểu cơ thể người đến giải mã hành tinh Trái Đất và trong vũ trụ bao la.
Con người có thể sinh con bên ngoài vũ trụ với nghiên cứu mới nhất
16.12.2019 775
Viễn cảnh sinh con trong vũ trụ của nhân loại sắp trở thành hiện thực khi một công ty tại Hà Lan đã lên kế hoạch cho hành trình bay “độc nhất vô nhị” này. Thực nghiệm này có thể sẽ đưa lại những giá trị nghiên cứu to lớn cho khoa học vũ trụ thế giới.
Sự thật thú vị: Bạn có thể nhảy cao đến mức nào trên các hành tinh khác nhau?
Khám phá sao Mộc – Hành tinh lớn nhất hệ mặt trời
Câu chuyện về Trái đất – Hành tinh hoàn hảo của chúng ta
Những bí ẩn về vũ trụ mà khoa học không thể giải thích
10 năm qua, ngành khoa học vũ trụ đã có những thành tựu gì?
Tin xem nhiều
Sự thật thú vị: Bạn có thể nhảy cao đến mức nào trên các hành tinh khác nhau?
20.03.2021809
Khám phá sao Mộc – Hành tinh lớn nhất hệ mặt trời
Câu chuyện về Trái đất – Hành tinh hoàn hảo của chúng ta
18.03.2021931
Những bí ẩn về vũ trụ mà khoa học không thể giải thích
26.01.20212438
10 năm qua, ngành khoa học vũ trụ đã có những thành tựu gì?
15.01.20211395
Khám phá bí ẩn khoa học vũ trụ: Trái Đất cách siêu hố đen 25.800 năm ánh sáng
01.12.2020765
Công bố từ NASA: Phát hiện có ít nhất 300 triệu hành tinh “có thể sống được”
14.11.2020582
Có thể bạn chưa biết: Có tới 36 nền văn minh ngoài vũ trụ
04.11.2020945
Những sự thật thú vị về Hệ mặt trời của chúng ta
02.11.20201020
Làm thế nào các nhà khoa học ở Trái Đất lại có thể liên lạc, gửi và nhận tín hiệu từ vũ trụ?
13.04.2020969
Robot NASA chụp ảnh selfie trên sao Hỏa
13.04.2020787
Kính viễn vọng không gian thấy gì vào sinh nhật bạn?
13.04.2020564
Công bố ảnh chụp Mặt Trời chi tiết “chưa từng có”
13.04.2020725
Phát hiện thiên thạch chứa hợp kim siêu dẫn
13.04.2020
Dải Ngân Hà có thể rộng 1,9 triệu năm ánh sáng
13.04.2020612
Giới thiên văn học lo lắng: dàn vệ tinh của SpaceX có thể làm hỏng cả bầu trời đêm
13.04.2020655
Nghiên cứu khoa học gây nhức đầu: Sự sống có thể tồn tại trong một Vũ trụ hai chiều
13.04.2020765
7 bí ẩn về vũ trụ mà các nhà khoa học chưa giải thích được
13.04.2020690
Phát hiện thiên hà tự phát sóng vô tuyến với chu kỳ 16 ngày đều đặn
21.02.20201254
NASA phát hiện ra cặp sao thường xuyên diễn ra hiện tượng “nhật thực” – Thuban
16.01.20201315
Tin mới nhất
Văn hoá đọc sách liệu đã được gìn giữ đúng mực hay chưa?
Sách đối với trẻ em vùng cao có thực sự cần thiết?
Nhà Giả Kim – Cuốn sách “gối đầu” cho những Start-up
22.03.2021882
Giới thiệu về Báo đen – Chiến binh “ẩn dật” của bóng đêm
21.03.2021879
Sự thật thú vị: Bạn có thể nhảy cao đến mức nào trên các hành tinh khác nhau?
20.03.2021809
Atlan, vị vua huyền thoại của Atlantis được giới thiệu trong siêu phẩm Aquaman là ai?
Khám phá sao Mộc – Hành tinh lớn nhất hệ mặt trời
Câu chuyện về Trái đất – Hành tinh hoàn hảo của chúng ta
18.03.2021931
Võ Nguyên Giáp – Vị tướng lẫy lừng nhất thế giới khiến kẻ thù kinh sợ
10.03.2021957
10 đại trí huệ của cổ nhân giúp thấu hiểu cuộc sống, cả đời an lạc
Đã tìm được ngày Đàn ông Việt Nam?
Truyện cười: Bán lợn
Không tức giận, mọi chuyện trên đời đều có lối đi
Thái Thượng Hoàng Đế Trần Minh Tông: Vị vua anh minh của triều Trần
Truyện cười dân gian: Ba trọc
28.02.2021923
Trần Thái Tông: Vị vua đầu tiên của Hoàng triều Trần
28.02.2021947
Vì sao người xưa có câu “Người biết ở một mình mới là xuất chúng”
27.02.20211471
Phật Hoàng Trần Nhân Tông – Nhân tài xuất chúng nhà Trần
26.02.2021985
Vì sao 3 lần quân Nguyên – Mông bị đánh bại bởi nhà Trần?
25.02.20211467
Cách nói cảm ơn trong văn hóa Mỹ
22.02.20211106
Chia sẻ tri thức – Vững bước tương lai
Chia sẻ tri thức Vững bước tương lai
Văn hóa – Lịch sử Nhân vật, sự kiện lịch sử Đời sống Sức khỏe Khoa học Giải trí Học tiếng nước ngoài Âm nhạc Sách Phát triển bản thân
THẾ GIỚI TRI THỨC
2019. Thế giới tri thức giữ bản quyền trên website này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *