Học xuất nhập khẩu ở đâu tốt nhất đang trở thành từ khóa ngày càng phổ biến do sức nóng không còn chỉ giới hạn trong phạm vi các vùng trọng điểm kinh tế như Hà Nội, TP HCM . Vậy bạn đã biết học xnk ở đâu tốt nhất và tìm một trung tâm đào tạo các khóa học xuất nhập khẩu ngắn hạn uy tín để đăng ký học chưa?

Thực tế, nguồn nhân lực xuất nhập khẩu tại Việt Nam thì có hơn 80% người đang làm trong nghành Xuất Nhập Khẩu không được đào tạo chính thức mà do học trái nghành chuyển xang. Vậy làm sao để những người này trong đó sẽ có bạn hiểu và làm được xuất nhập khẩu thành thạo để có thể tự tin ứng tuyển vào những vị trí tuyển dụng nhân viên xuất nhập khẩu phổ biến hiện nay như: chứng từ, mua hàng, hiện trường hoặc nhân viên sale… Câu trả lời chính xác đó là phải học thêm nghiệp vụ xuất nhập khẩu, Logistics tuy nhiên học ở đâu và học như thế nào.

Đang xem: Khóa học về xuất nhập khẩu

Những Phương Pháp Học Xuất Nhập Khẩu Phổ Biến

Bạn là một người đang làm hoặc làm ở lĩnh vực khác, hoặc đơn giản là chưa có kinh nghiệm nhiều, vậy thì bạn có thể tiếp cận học ngành xuất nhập khẩu thông qua những phương pháp nào

Cảm ơn tất cả các bạn đã dành sự quan tâm đặc biệt dành cho Topic “Học xuất nhập khẩu ở đâu tốt” tại diễn đàn thảo luận, học tập, định hướng sự nghiệp của sinh viên ngoại thương. Đừng quên tham gia chia sẽ cũng như đóng góp ý kiến của bạn ở ngay bên dưới bài viết nhé

1, Tự học qua mạng, sách vở, giáo trình

Bạn có thể nghĩ đây là cách hợp lý không mất tri phí đi học tại các trung tâm nhưng nhược điểm lớn nhất của phương pháp này là thiếu tính thực tế và người học sẽ không tạo được những khung chương trình nhất định khi học, không có người hướng dẫn, tài liệu không đồng bộ chỉ một vài hôm học bạn sẽ thấy bí bách vì không biết hỏi ai, nên bắt đầu học từ đâu, liệu mình học như vậy có đúng hướng không, khi đi làm mình sẽ thực hiện những phần nào trong các nghiệp vụ này…. đặc biệt phần lớn là dân ngoại đạo khi chuyển nghành sẽ rất khó khăn trong việc tiếp cận và phân tích kiến thức đặc thù về xuất nhập khẩu. Đây cũng là lý do khiến nhiều người tự học phải bỏ cuộc.

2, Xin học viêc tại các công ty

Rất nhiều bạn xin học việc hoặc thực tập không lương tại các công ty tuyển dụng nhân viên chứng từ về xuất nhập khẩu để học nghiệp vụ thưc tế. Nhưng khi chọn phương pháp này bạn cần lưu ý:

Thứ hai: Không có nhiều công ty sẵn sàng tuyển nhân viên chưa biết nhiều kinh nghiệm vào làm việc vì họ còn rất nhiều lựa chọn khác với những ứng viên đã thành thạo nghề không mất thời gian và chi phí đào tạo. Tất nhiên trong trường hợp này bạn sẽ rất khó được nhận vào làm trong các công ty này.

Vậy cách phổ biến nhất để một người ngoại đạo có thể tự tin gia nhập vào nghành xuất nhập khẩu là gì:

Tham gia khóa học xuất nhập khẩu ngắn hạn tại các trung tâm đào tạo thực tế

Những khóa học xuất nhập khẩu ngắn hạn tại trung tâm giúp bạn giải quyết vấn đề về giáo trình, cách học tính thực tế, thực tiễn và luôn có người hướng dẫn từng nghiệp vụ. Tuy nhiên để tìm được trung tâm học tốt và bạn cần những gì trong kháo học này bạn cần chú ý. 

Trước khi giúp bạn có thêm những gợi ý tin tưởng về địa chỉ học nghiệp vụ uy tín chúng tôi sẽ phân tích những sai lầm mà phần lớn người học xuất nhập khẩu gặp phải:

Những Sai Lầm Khi Đăng Ký Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Thực Tế

Dưới đây là những sai lầm của rất nhiều bạn gặp phải trong quá trình tìm hiểu học xuất nhập khẩu ở đâu tốt

1, Bạn chỉ học khi trung tâm đó cấp chứng chỉ

Bạn luôn nghĩ mình không có kinh nghiệm thì phải có chứng chỉ trong hồ sơ mới xin được việc vì nhà tuyển dụng mới tin là mình biết về XNK. Thực tế thì hoàn toàn ngược lại, không có nhiều người phỏng vấn quan tâm tới chứng chỉ bạn nhận được trong khóa học đó mà họ chỉ để ý tới thái đô, cách tư duy và kiến thực bạn đang có khi đi phỏng vấn như thế nào mới thực sự quan trọng.

Trường hợp là sinh viên mới ra trường hay người chưa có kinh nghiệm thì nếu bạn nói bạn đã từng học khóa học xnk thưc tế thì bạn đã hiểu và làm được những gì trong khóa học đó chứ không phải bạn có lấy được chứng chỉ tốt nghiệp không. Tôi gặp rất nhiều bạn sinh viên chưa tốt nghiệp những khóa học thưc tế tại trung tâm vẫn có thể xin được việc tốt vào những vị trí yêu cầu 1 năm kinh nghiệm vì họ thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy răng tôi có khả năng và thái độ làm việc tốt, tinh thần học hỏi tư duy nhanh nhạy trong công việc.

*

Chứng chỉ nghiệp vụ khai báo hải quan được nhiều người quan nhưng cũng không thật sự cần thiết, nhiều người có nhưng không biết dùng làm gì

2, Học cấp tốc càng nhanh càng tốt

Bạn mất 4 năm học đại học tốt nghiệp chuyên nghành hải quan hoặc thanh toán quốc tế nhưng vẫn không làm được việc vây tại sao lại nôn nóng muốn thành nghề thật nhanh chỉ trong 1 tháng ?.

Thực tế là không có khóa học nào có thể giúp bạn biết làm tất cả công việc xuất nhập khẩu cả vì khi đi làm bạn cũng không thể care hết công việc trong chuỗi các nghiệp vụ theo từng quy trình này được. Hãy nhớ, bạn là một mắt xích trong hệ thống các công việc chuyên biệt đó. Tuy nhiên để làm tốt được công việc của mình thì đòi hỏi người làm việc phải hiểu biết hết và có sự quan sát công viêc của mọi người xung quanh. Vì thế thời gian để kết thúc một khóa học nghiệp vu từ 2 tháng là hoàn hảo nhất vì bạn có thời gian thực hành và tự học thêm.

“Em mới tốt nghiệp một khóa xuất nhập khẩu ngắn hạn trong 1 tháng 1 tuần học 4 buổi khóa hoc trong 16 buổi tới giờ nhận bằng trên tay em vẫn chưa tự tin xin việc vì thấy cái gì cũng lơ mơ không rõ, chắc phải học lại hoặc tìm khóa học khác dạy cơ bản hơn.”

 Nguyễn Minh Anh – Sinh viên khoa Quan hệ quốc tế Đại Học Ngoại Thương chia sẻ.

3, Học xuất nhập khẩu là phải được đi thực tế

Đây là suy nghĩ của tất cả mọi người khi xác đinh học xuất nhập khẩu vì bạn nghĩ rằng, phải đi thực tế, phải được ra cảng thì mới đúng là học và làm xuất nhập khẩu nhưng nếu tinh ý bạn sẽ thấy đó chỉ là công việc của nhân viên hiện trường, bộ phận giao nhận trong toàn bộ hệ thống công việc về xuất nhập khẩu. 

Nếu đi làm rồi hoặc hỏi những người đang làm xuất nhập khẩu bạn sẽ nhận được câu trả lời kiểu như vậy.Thực tế đúng là như vậy:

“Đi cảng làm gì, anh/ chị/ tôi làm xuất nhập khẩu 4 năm rồi vẫn chưa ra cảng lần nào ngồi văn phòng vẫn làm được đó là việc của bộ phân Opps mà, không cần thiết đâu” 

Hoặc: “Ngồi văn phòng làm tốt công việc của mình còn hơn mấy lần việc chạy lên chạy xuống cảng vất vả không được việc gì giờ làm việc qua mail hết mà em”

Rất nhiều trung tâm dùng việc cho học viên đi thực tế tại cảng làm trò câu kéo hoc viên về cơ sở mình đào tạo nhưng thực tế vào học và khi đi thực tế thì khác nhiều. Chủ yếu các buổi này mang tính chất tham quan cho người học chứ ít khi lĩnh hội được nhiều kiến thức vì các quy trình phải được chuẩn bị từ trước và bạn có thê tham khảo qua màn ảnh nhỏ.

Với người chưa học và hiểu về nghề này bạn luôn nghĩ phải đi thực tế càng nhiều thì mới có hiểu và làm tốt công việc hoặc như vậy mới xin được việc nhưng bạn chỉ cần hiểu các nghiệp vu, quy trình làm như thế nào và những lưu ý cần có là gì thì đã có thể trở thành nhân viên xuất nhập khẩu xuất xắc rồi. Quá trình thực tế tại cảng sẽ giúp bạn thỏa mãn trí tò mò “tai nghe-mắt thấy” về quy trình làm hàng và hiểu được rõ hơn công việc của mình chứ không phải không đi thực tế là bạn không biết gì về xuất nhập khẩu.

*

Đi thực tế tại cảng là mong muốn của nhiều người học xuất nhập khẩu

Vậy Nên Học Xuất Nhập Khẩu Ở Đâu Tốt Nhất Hà Nội Và TPHCM

Một trung tâm dạy xuất nhập khẩu thực tế uy tín phải đáp ứng được các yếu tố sau:

Có nguồn giảng viên chất lượngKhung chương trình học bám sát thực tế, tài liệu giáo trình đa dạngChính sách đào tạo tốt đảm bảo được quyền lợi của học viênCơ sở vật chất tiện nghiNhận được nhiều phản hồi tích cực từ học viên đã từng tham gia các khóa học tại đóHọc viên tốt nghiệp khóa học phải hiểu và làm được viêc

Ở Hà Nội và tp Hồ Chí Minh có những trung tâm xuất nhập khẩu nào đáp ứng đủ các tiêu chí đào tạo nêu trên:

1. Khóa học xuất nhập khẩu thực tế tại VinaTrain

Mô hình đào tạo kết hợp và tổng quan khá mới trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Chi phí cho giảng viên trung tâm này được đánh giá luôn cao hơn nhiều với các trung tâm đào tạo khác nên đã chiêu mộ được khá nhiều người giỏi nhận lời giảng dạy thực tế trong các khóa học. Đây là một địa chỉ hàng đầu nếu như bạn đang muốn tìm hiểu học xuất nhập khẩu ở Hà Nội cũng như tại TPHCM

Thế mạnh: Chương trình học bám sát thưc tế với thời lượng phù hợp không rút ngắn giai đoạn bảo đảm học viên vừa được học và vừa có thời gian trải nghiệm. Học viên được nghe chia sẻ nhiều kinh nghiệm làm viêc thực tế không có trong sách vở từ giảng viên. Ngoài ra không có nhiều trung tâm dạy xuất nhập khẩu giám tạo điều kiện cho học viên được học thử 2 buổi miễn phí nếu học viên không hài lòng sẽ trả lại toàn bộ lệ phí như tai VinaTrain vì vậy nếu bạn cần tham khảo trung tâm học nên tìm hiểu khóa học tại đây.

Hiện tại, đơn vị này đang đào tạo những khóa học nghiệp vụ liên quan tới xuất nhập khẩu cơ bản như sau:

Khóa học xuất nhập khẩu thực tếKhóa học khai báo hải quan điện tửKhóa học chuyên viên mua hàng quốc tếKhóa học ôn thi chứng chỉ nghiệp vụ hải quanKhóa học giấy chứng nhận xuất xứ

Nếu bạn là người mới bắt đầu nên học 1 khóa xuất nhập khẩu thực tế sẽ được học bao quát những kiến thức liên quan tới công việc hơn.

Hiện tại, đơn vị này có cả hình thức đào tạo online và trực tiếp tại trung tâm nên nhũng bạn ở các địa phươn ngoài Hà Nội, Hồ Chí Minh vẫn có thể tham khảo được khóa học xuất nhập khẩu tại VinaTrain.

*

Cân nhắc: Vì mang tính thưc tế nên người học phải chủ động tìm hiểu kiến thực lý thuyết ngoài giờ học rất nhiều, bạn cần phải tự học thêm nếu muốn theo kịp tiến độ tại lớp học. Ngoài ra, đơn vị này sẽ từ chối cấp chứng chỉ tốt nghiệp nếu bạn không tham gia đủ số buổi học và không đạt tiêu chuẩn đầu ra như cam kết với trung tâm.

2, Khóa học xuất nhập khẩu thực tế đại học Ngoại Thương

Ngoại thương nơi đào tạo nghiệp vụ xuất nhập khẩu đầu tiên tại Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại đây vẫn được đánh giá cao về chất lượng đào tạo.

Thế mạnh: Hệ thống chương trình đào tạo khá chi tiết và đây đủ. Giảng viên là các giáo viên đang công tác tại trường có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy kiến thưc chuyên môn như thanh toán quốc tế, khai báo hải quan, hợp đồng ngoại thương…. Cuối khóa học được cấp chứng chỉ.

*

Khóa học xuất nhập khẩu tại đại học Ngoại Thương là những đơn vị đầu tiên dạy xuất nhập khẩu

Tuy nhiên nếu mô hình đạo tạo này kết hợp được việc mời thêm những người có nhiều năm kinh nghiệm làm việc thực tế trong xuất nhập khẩu thì khóa học sẽ chất lượng hơn.

Cân nhắc: Địa điểm học trong trường đại học nếu bạn ở xa việc đi lại sẽ rất bất tiện. Chương trình học vẫn được đánh giá nặng về lý thuyết.

Hiện tại chương trình đào tạo ở đây tập trung đào tạo một khóa học nghiệp vụ duy nhất là xuất nhập khẩu thực tế với mức học phí áp dụng: 2.200.000 vnđ. khóa học. Nếu bạn đăng ký có thể được áp dụng thêm các gói ưu đãi như sau:Các trường hợp ưu đãi(học viên được hưởng tối đa 01 hình thức ưu đãi):

*

Thông tin giảng viên hướng dẫn nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế tại Đại học Ngoại Thương

3, Trung tâm đào tạo nghiệp vụ thưc tế EximTrain

Exim Train được nhiều người đăng ký học và đánh giá có chất lượng đào tạo rất tốt do chị Vân Khánh giám đốc trung tâm thành lập và trực tiếp giảng dạy. Trước khi giảng dạy tại Exim Ceo Vân Khánh có nhiều năm kinh nghiệm làm xuất nhập khẩu thực tế trong các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài.

Thế mạnh: Khung chương trình giảng dạy chi tiết, bám sát thực tế. Thời gian học phù hợp với sinh viên và người đi làm. Học viên phản hồi tốt sau khóa học .

Cân nhắc: Tuy nhiên nhiều thông tin gần đây cho rằng chương trình học tại Exim vẫn mang tính bao quát và chưa đi sâu vào chính ngạch, nhiều người học xong rât hiểu nhưng khó ứng dụng kiến thức được học vào thực tế vì chưa chia cụ thể thành từng chuyên đề. Nhiều lớp tập trung quá đông học viên trong một lớp.

*

Lớp học xuất nhập khẩu tại EximTrain trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu tại Hà Nội

Lệ phí khóa học xuất nhập khẩu thực tế tại VinaTrain đang áp dụng là 3.500.000 VNĐ ngoài ra trung tâm này còn áp dụng nhiều chương trình ưu đãi học phí khi bạn thanh toán trước ngày khai giảng. Hiện tại trung tâm này cũng có 2 hình thức đào tạo online và trực tiếp tại trung tâm.

Nói về EximTrain những năm 2016 đây là một trong những trung tâm đào tạo nghiệp vụ thực tế có học viên tham gia đông nhất tại Hà Nội và Hồ Chí Minh. Học viên chủ yếu là người mới bắt đầu chưa có nghiệp vụ cần đào tạo thực tế.

Xem thêm: Nghiên Cứu Khoa Học Sư Phạm Ứng Dụng Môn Toán, Nghiên Cứu Khoa Học Sư Phạm Ứng Dụng

4, Trung Tâm Tân Cảng

Với cam kết chất lượng là hàng đầu, đào tạo thực tế 100% Các khóa học xuất nhập khẩu thực tế tại Tân Cảng được nhiều người tìm kiếm và tham gia với mong muốn cải thiện kiến thức thực tế.

Điểm mạnh trong đào tạo nghiệp vụ tại đây là gần với cảng Cát Lái có thể hỗ trợ cho học viên tham quan thực tế quy trình làm hàng, giá thành hợp lý và có rất nhiều các khóa học liên quan tới xuất nhập khẩu để bạn tham gia. Về giảng viên tại Tân Cảng là những chuyên gia có kinh nghiệm làm xuất nhập khẩu thực tế đến từ những doanh nghiệp lân cận tại khu vực Hồ Chí Minh.

Một số thông tin về khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu do trung tâm Tân Cảng Đào Tạo bạn nên tham khảo

Về chính sách đào tạo tại đây cũng tương tự các đơn vị khác, học viên đăng ký được học thử 2 buổi nhưng nếu đăng ký chính thức sẽ không được tính là học thử. Trung tâm hỗ trợ bảo lưu và học lại 06 tháng. Cuối khóa học khi đi đủ số buổi sẽ nhận được chứng chỉ đào tạo do Tân Cảng cấp.

Hiện tại, thế mạnh đào tạo chính của đơn vì này là liên kết với các doanh nghiệp và trường đại học đào tạo cho sinh viên và study tour ngắn hạn tham quan về xuất nhập khẩu. Đây là một địa chỉ rất thích hợp để bạn tham khảo nếu muốn học xuất nhập khẩu tuy nhiên bạn cần để ý thời lượng vì các khóa học chia nhỏ sẽ khiến người học tốn nhiều phí hơn nếu muốn học tổng hợp. Những khóa học như vậy sẽ phù hợp với người có kiến thức hoặc nhu cầu nhất định cần học chuyên sâu một mảng trong xuất nhập khẩu hơn.

Nhận xét: 

Trên đây là top 4 trung tâm đào tạo nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế uy tín tại Hà Nội và tp Hồ Chí Minh dựa trên đánh giá của học viên đã từng tham gia các khóa học nghiệp vụ đã được thống kê lại. 

Lời khuyên cho các bạn có nhu cầu học xuất nhập khẩu hiện nay là:

Nếu bạn học xuất nhập khẩu hãy xin việc ngay khi chưa tốt nghiệp vì chỉ có đi làm thực hành bạn mới nhanh chóng thành thạo đươc nghề.Không có trung tâm đào tạo nào có thẻ giúp bạn trở thành nhân viên xuất nhập khẩu xuất xắc nếu bạn không có thái độ nghiêm túc trong công việc cả.Đừng nên tham gia các khóa học đông học viên trong 1 lớp, tiêu chuẩn đào tạo nghiệp vụ thực tế cho phép tối đa 20 người một lớp, trung bình 10 -15 người là hợp lý.

Hãy nhớ, người tuyển dụng họ chấp nhận thuê một nhân viên chưa có kinh nghiệm về đào tạo nếu người đó luôn trong tâm lý cầu tiến, ham học hỏi chịu khó và nhiệt tình trong công viêc, không ai muốn giữ một nhân viên không biết quan sát và học hỏi cả.

Sự cẩn thận trong nghành xuất nhập khẩu là yêu cầu tuyệt đối, trong công việc bạn không được tin ai cả ngay chính bản thân mình, mọi giấy tờ đều phải được kiểm tra trước khi đặt bút ký vì mọi sai lầm đều phải trả giá bằng tiền và thời gian.

Câu chuyện đi học xuất nhập khẩu tại trung tâm

Xin được trích lại một số đánh giá từ người học tại các trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu để bạn đọc tham khảo. Những bình luận này được trích từ các nguồn tin như:facebook, bình luận trên các hội nhóm diễn đàn nghề xuất nhập khẩu. Bạn có thể rút được những kinh nghiệm để không lặp lại từ sai lầm của người khác.

Ngày trước nhiều bạn bảo mua sách tự học xuất nhập khẩu về học là đi làm được mình đã mua và tốn hơn 500.000 vấn không hiểu gì, cuối cùng đi học 1 khóa nghiệp vụ gần 2 tháng bên VinaTrain đã xin được việc. Vừa học sách và đi học trung tâm mình thấy, các bạn cần xác định rõ là khóa học này chỉ cho mình kiến thức nền thôi nói chung là họ dạy cơ bản cái gì cũng hướng dẫn nhưng không sâu được và vào làm thì mỗi công ty một mô hình nên họ cũng chỉ cần bạn hiểu và có tư duy về nghề là được. Như mình vào làm mua hàng của công ty nhập khẩu thiết bị y tế, có cần làm vận tải đâu thuê bên Forwarder hết mình phải làm là mail qua lại với nhà cung cấp, tính giá thành nhập xuất, thanh toán thì kế toán làm nhưng mình phải check chứng từ, nhận feeback từ bên dịch vụ để khai báo hải quan, hàng về hàng đi theo dõi báo cho bên kho ra nhận hàng, theo dõi đòi tiền công nợ. Không quá khó nếu học 1 lớp cơ bản, tự tin, cẩn thận và chịu khó học hỏi là lầm được việc sau 2 tuần.”

Vào lớp học việc đầu tiên của mình là bắt chuyện với mọi người để đi học đỡ chán và sau biết đâu họ có thể giúp mình, trước lạ sau quen. Giáo trình tài liệu trung tâm gửi nhiều nhưng ai học thì làm được ai lười thì có dạy bao nhiêu cũng thế. Nói chung là tùy người học nữa”

“Mình học lớp 1 tuần 2 buổi gần 3 tháng mơi xong ,quá lâu nên tốt nhất học được thì các bạn học bên nào dạy 1 tuần 3 buổi ấy chịu khó tị còn đi làm”

“Hầu hết chương trình tại các trung tâm đều giống nhau, mình học trung tâm có 3 người hướng dân thì 2 người lớn tuổi làm lâu năm về xuất nhập khẩu nhưng dạy lại chán hơn chị mới đi làm 3 năm là giáo vụ hướng dẫn vì họ hiểu tâm lý người học và dễ gần nên mình có gì tiện hỏi hơn. Nên nói chung các bạn đừng ham giáo viên cấp bậc này nọ, họ áp đặt và khá kiêu chưa kể rất bận không phải lúc nào cũng sẳn sàng take care mình á”

“né mấy trung tâm mà dạy đông quá đi nha, mình vào học 1 lớp gần 30 người trong cả khóa học chưa một lần được giáo viên cầm tay chỉ việc nha. Cả buổi thầy cô không nhớ tên 1 ai trong lớp cứ dạy và day, thế thì có thực tế tới mấy cũng vô ích. Mình đã không học nữa sau 10 buổi tham gia và đang tìm trung tâm khác

“Đi học vì chứng chỉ và cầm chứng chỉ đi xin việc không được, người tuyển mình họ bảo các bạn đi xin việc phải biết mình làm được gì có phù hợp vơi vị trí này không để không mất thời gian của 2 bên. Sau lần đó mình thấy đúng và đang tìm chỗ dạy thực tế hơn. Đừng quan tâm tới chứng chỉ bên nào cấp các bạn ơi vì mình đã từng thế và phải đi học lại đây.”

“Khóa học mình tham gia thì phân nửa là sinh viên các bạn ấy chả biết gì để hỏi, giáo viên thì chỉ cần nói chuyện hay là họ thích, mình thấy không phù hợp. Lên face hỏi thì các bạn ấy giới thiệu qua học ở chỗ này“. 

Nguyễn Thu Hằng – Bắc Giang

Tại Sao Học Xuất Nhập Khẩu Ra Không Xin Được Việc

Ngành xuất nhập khẩu là một trong các ngành hot hiện nay, với việc giao thương giữa các nước trên khắp thế giới ngày càng trở nên phát triển dẫn đến những công ty phục vụ cho ngành xuất nhập khẩu một nguồn nhân lực đủ cả về kiến thức lẫn chuyên môn, hơn thế nữa các sinh viên học ngành xuất nhập khẩu mỗi năm ra trường rất là nhiều và đều mong muốn có một vị trí ổn định trong ngành xuất nhập khẩu

Đây đã là một thách thức lớn đối với mỗi bạn sinh viên ra trường rồi và còn chưa kể đến lượng sinh viên đã học xong ngành xuất nhập khẩu được khoảng 1 năm đến 2 năm mà vẫn chưa tìm được việc ưng ý hay những sinh viên muốn làm trái ngành trái nghề lấn sang xuất nhập khẩu.

Nhìn chung là đứng trước một loạt những thách thức bạn cần phải biết tới một số lý do khiến bạn không xin được việc sau khi bạn học xong ngành xuất nhập khẩu và bài viết sẽ giúp bạn nhìn nhận thấy một số những lý do cơ bản khiến bạn sau khi ra trường mà vẫn không xin được việc làm ưng ý nhé!

1, CV xin việc không đủ hấp dẫn

Đây là một trong những lý do cơ bản nhất hay có thể nói là khiến bạn bị loại ngay từ vòng gửi xe của các nhà tuyển dụng rồi. Có rất nhiều bạn không chú trọng đến việc nội dung CV của mình viết ra khiến nó trở nên sơ sài và thiếu rất nhiều nội dung mà các nhà tuyển dụng cần, còn có một số bạn viết CV quá dài mà còn lan man khiến cho người đọc cảm thấy chán nản và muốn bỏ luôn đơn của bạn đi.

Hầu như các nhà tuyển dụng không có quá nhiều thời gian đọc hết một bản CV của bạn, họ thường sẽ quan tâm tới những vị trí mà họ đang khuyết thế nên bạn cần phải có sự tìm hiểu kỹ về các vị trí mà họ đang muốn tuyển dụng và hơn thế nữa các nhà tuyển dụng thường khao khát những người đã có kinh nghiệm sẽ giúp họ không bị tốn một khoản chi phí đào tạo nào cả thế nên đối với trường hợp này chúng ta có thể chia thành hai loại như sau:

2, Đã có kinh nghiệm trong ngành hoặc ngành khác

Thứ nhất là bạn đã từng đi làm rồi và muốn chuyển hướng sang nghề xuất nhập khẩu thì bạn cần phải tìm đến một ví trị khuyết có liên quan đến công việc bạn đã từng làm còn đối với trường hợp nhảy từ công ty xuất nhập khẩu này sang khâu xuất nhập khẩu khác thì dễ rồi, khi ấy bạn đã có kinh nghiệm trong ngành rồi và chắc chắn rằng trường hợp này sẽ dễ dàng được vượt qua vòng gửi xe hơn những hồ sơ khác.

3, Là sinh viên mới ra trường

Thứ hai là bạn là sinh viên mới ra trường, lời khuyên cho các bạn là các bạn không có kinh nghiệm thực tế là hãy tham gia một khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu có liên quan đến vị trí mà bạn đang mong muốn ứng tuyển thế là bạn sẽ có kỹ năng lẫn nghiệp vụ và cũng được coi là một phần kinh nghiệm rồi đấy!

Sau đó bạn hãy viết đơn xin việc đánh đúng vào trọng tâm vấn đề không quá dài mà cũng chẳng quá ngắn, nói về kinh nghiệm của bản thân trong việc và những hiểu biết của bạn trong khóa học nghiệp vụ đó như thế nào, bạn hãy chia sẻ hết ra thì bạn sẽ có thể thành công hơn.

Đúng là không ai tự dưng có được hai chữ kinh nghiệm cả mà cần có một quá trình, nếu bạn tự tạo cho bạn một cái gọi là kinh nghiệm thông qua các khóa học nghiệp vụ thì khi ấy hình ảnh của bạn trong mắt các nhà tuyển dụng sẽ khác hơn. Thế nên thay vì than phiền thì hãy đi học ngay một khóa học kỹ năng đi nào!

Lưu ý là khi viết CV thì các bạn nên viết ngắn gọn trong một trang và vẫn phải đảm bảo được nội dung cần thiết đấy nhé!

*

4, Tinh thần làm việc kém, bị động

Có một điều đáng buồn là một số bạn sau khi đã vượt được qua các vòng phỏng vấn đầy khó khăn và tỷ lệ chọi cao thì lại bị loại ngay sau một tuần hoặc một tháng thử việc do không đáp ứng được yêu cầu của công việc.

Không ai là có thể động tay vào là làm được ngay, thế nên để có thể đáp ứng được công việc trong ngành này bạn cần phải có được cho bản thân mình một thái độ làm việc thật tốt và cần phải tích cực học hỏi thêm những kinh nghiệm từ những đồng nghiệp khác có kinh nghiệm trong công ty, chăm chỉ nhận và hoàn thành các nhiệm vụ được giao dù là nhỏ nhất.

Bạn cần phải vạch ra một chiến lược cụ thể, note lại những công việc mà bạn cần phải hoàn thành, chủ động nhận nhiệm vụ cho dù đấy chỉ là đi photo tài liệu cho cuộc họp, tham gia vào công tác chuẩn bị cho một buổi họp, tuy nhỏ nhặt nhưng chắc chắn bạn sẽ đọc được những tài liệu không tồi đâu mà lại còn được lòng sếp và các đồng nghiệp.

Khi đã được yêu quý rồi thì dù phạm một chút lỗi bạn cũng dễ dàng được bỏ qua hơn, hơn thế nữa việc tìm tòi khám phá cũng khiến bạn tiến bộ hơn đấy vì thế đừng bị động phụ thuộc vào người khác hãy biến mình thành con người chủ động nắm bắt thời cơ cho chính bản thân mình nhé!

5, Không có khả năng giao tiếp 

Đây là một trong những lý do khiến bạn muốn thu mình lại và không muốn giao tiếp quá nhiều với những người xung quanh có rất nhiều lý do khiến bạn cảm thấy tự ti trong giao tiếp có thể là do ngoại hình của bạn không được đẹp, bạn cảm thấy mình không xinh gái hoặc không đẹp trai, bạn không tự tin vì mình chưa từng làm nghề nào có liên quan đến vị trí mà mình ứng tuyển điều này khiến cho bạn cảm thấy sợ hãi trước các nhà tuyển dụng và có thể là bạn không thể khẳng định được với họ là mình có thể làm tốt công việc này một cách đầy tự tin thế nên điều này sẽ gây đến một điểm trừ rất lớn trong mắt các nhà tuyển dụng.

6, Học dở chừng, không quyết tâm

Nói thẳng ra là hầu như các bạn khi tham gia vào những khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu đều mong muốn lấy được một tấm bằng chứng chỉ để hành nghề hay nói cách khác là đi xin việc. Trong số ấy có một số bạn chịu khó học hỏi và tìm hiểu tích lũy thông tin để giúp bản thân sau này tốt hơn trong công việc thế nhưng lại có một số bạn chẳng như vậy vẫn cứ đi học, thích thì nghỉ khiến cho kiến thức cứ bị đứt đoạn và cho rằng chỉ cần chứng chỉ là xin được việc.

Việc bạn có được chứng chỉ tốt nhưng thực tế lại không thể áp dụng được vào công việc vừa khiến bạn cảm thấy áp lực, hoang mang.Hãy chấn chỉnh lại bản thân mình ngay nếu như bạn đang giữ cái suy nghĩ như vậy nhé!

Đối với sai lầm này có thể dẫn đến hậu quả là chứng chỉ của bạn đạt được không qua được vòng nhận sơ yếu lý lịch do những gì bạn bày biện ra cho các nhà tuyển dụng thấy không chứa được những thông tin cần thiết đánh trúng vào tâm lý của người tuyển dụng dẫn đến hậu quả là bị loại khỏi vòng gửi xe.

Trường hợp may mắn hơn là bạn lọt qua phòng phỏng vấn thế nhưng ai mà biết được trong cái thời gian thử việc ấy bạn lại bị đánh bật ra do không áp dụng được kiến thức vào công việc. Thế nên hãy dùng một thái độ học tập tốt là quan trọng nhất.

*

7, Kĩ năng tin học văn phòng quá kém

Hầu như khi ra trường các bạn đều có trong tay các chứng chỉ tin học để đủ điều kiện ra trường tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ về mảng tin học văn phòng này từ word, excel, powerpoint, … cho đến việc đơn giản như photo tài liệu, in tài liệu, chuyển tài liểu đi qua máy fax, … Bởi vì có những bạn lấy chứng chỉ do học tủ theo một trung tâm nào đó rồi đi thi chỉ để lấy bằng ra trường.

Xem thêm: Khoa Y Học Cổ Truyền Đại Học Y Dược, Khoa Y Học Cổ Truyền

Thế nên hãy nghiêm túc trước những sự chọn lựa của mình, lý do mà bạn đặt ra nên là làm thế nào để bản thân mình tốt hơn, lấy động lực để học thật chăm chỉ, vì những thứ đơn giản như vậy mà bạn còn chẳng làm được thì bạn làm sao có thể làm tốt công việc mình được giao sau này kia chứ!

Tạm kết

Hy vọng rằng thông qua 5 lý do trên đây cùng với những gợi ý cải thiện tình hình nếu như bạn đang vướng vào một trong 5 lý do ấy thì bạn đã có thể hiểu được bản thân mình còn khiếm khuyết ở đâu. Kinh nghiệm là điều không thể thiếu đối với bất cứ nhà tuyển dụng nào điều bạn cần làm là tự tìm kiếm cho mình một kinh nghiệm nhất là tham gia lấy chứng chỉ nghiệp vụ có liên quan đó cũng là một trong những điều giúp bạn trở nên nổi bật rồi. Bạn còn khiếm khuyết ở đâu thì hãy chăm chỉ bù đắp ở đó.

Để bạn có thêm động lực tác giả sẽ tóm tắt lương của nghành này đối với người mới đi làm bạn tham khảo:

Nhân viên chứng từ: 6.000.000 VNĐ -10.000.000VNĐNhân viên hiện trường: 6.500.000 VNĐ – 8.000.000 VNĐ/ chưa tính doanh sốNhân viên sale: 5.000.000 VNĐ -7.000.000 Vnđ/ + Doanh sốNhân viên thu mua quốc tế: 5.500.000 VNĐ-10.000 VNĐĐối với vị trí trên 6 tháng kinh nghiệm lương sẽ thỏa thuận theo năng lực của ứng viên

Con đường thành công không có dấu chân của những kẻ lười biếng và con đường ấy cũng gập gềnh gian nan lắm chứ không phẳng lặng và mượt mà đâu vì thế để có thể lấn thân vào ngành xuất nhập khẩu thì bạn cần phải cải thiện kỹ năng mềm và kiến thức của bản thân nữa nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *