Màu nước (watercolor) là chất liệu yêu thích của nhiều lứa tuổi. Tại Nhật bản, các học sinh cấp 1, cấp 2 đã được tiếp xúc với màu nước và các kỹ thuật cơ bản của màu nước. Đến những nghệ sĩ lớn cũng sử dụng màu nước làm chất liệu để sáng tác nên những tác phẩm tuyệt đẹp. Đặc điểm cơ bản của màu nước là độ trong trẻo, sự loang và pha trộn màu sắc mềm mại. Chất liệu màu nước giúp cho người vẽ tạo nên nhiều tác phẩm sống động, êm ái. Chúng ta cùng điểm qua một số kỹ thuật để cùng học vẽ màu nước cơ bản cho người mới bắt đầu.

Đang xem: Khóa Học Vẽ Màu Nước Tốt Nhất Tại Tp

Có thể chọn ra 7 kỹ thuật màu nước cơ bản dành cho người mới bắt đầu nên biết.

Hãy cùng chuẩn bị một số dụng cụ sau:

Một bộ màu nước cơ bản.(12 màu cơ bản)Giấy dành cho vẽ màu nước (định lượng 200gsm) (bạn dễ dàng mua ở các trung tâm họa cụ).Cọ mềm.Dụng cụ để pha màu (pallette, hoặc bất cứ vật đựng gì)

CỌ ƯỚT trên GIẤY ƯỚT (Học vẽ màu nước cơ bản)

Kỹ thuật đầu tiên là kỹ thuật ƯỚT trên ƯỚT (wet on wet). Kỹ thuật này sẽ cho ta một hiệu ứng tự nhiên và khá thú vị.

Dùng một cọ đầu dẹp mềm, quét nước sạch lên vùng ô vuông (không nhiều lắm, chỉ vừa ẩm giấy thôi nhé). Sau đó, lấy một ít màu pha với nước, sử dụng cọ ẩm lấy màu và chấm lên mặt giấy ướt. Bạn hãy thử và cảm nhận hiệu ứng loang của màu. Dùng nhiều loại màu xanh dương khác nhau tùy thích, để cảm nhận sự pha trộn tự nhiên của màu nước trên mặt giấy. Khi giấy còn ướt, bạn có thể nghiêng giấy để màu có thể chảy loang đến các vùng theo ý thích. Hãy thực hành, sẽ rất thú vị đấy.

Đây là một kỹ thuật được sử dụng nhiều để vẽ trên một vùng giấy rộng : dùng cho vẽ bầu trời, mây; hay mặt nước; sóng biển. Hoặc là dùng cho lớp lót màu đầu tiên trên giấy.

*

Kỹ thuật màu nước : Ướt trên ướt ( Nguồn internet )

CỌ ƯỚT trên GIẤY KHÔ (Học vẽ màu nước cơ bản)

Sử dụng pha trộn các màu Cadmium Red Light, Magenta, and Opera với một ít nước. Tô các màu đó trên giấy khô với các góc khác nhau. Cách này giúp ta kiểm soát được vùng cần tô màu; và ở các đoạn giao nhau giữa các màu, bạn sẽ thấy có sự loang màu và pha trộn tự nhiên.

Điều đó làm cho bức tranh trở nên mềm mại, có sự chuyển từ màu này sang màu kia. Có thể nhận thấy, kỹ thuật ướt trên khô giúp cho màu không bị phai lợt hay loang nhiều như ở kỹ thuật ướt trên ướt

*

Kỹ thuật màu nước : Ướt trên khô ( Nguồn internet )

CỌ KHÔ trên GIẤY KHÔ (Học vẽ màu nước cơ bản)

Kỹ thuật này còn gọi tắt là kỹ thuật cọ khô. Như tên gọi của nó, dùng một lượng rất ít nước để pha màu với cọ tròn; sau đó làm khô một ít trên giấy thấm trước khi đưa lên giấy vẽ. Kỹ thuật này rất tiện ích khi ta muốn thể hiện bề mặt chất liệu thô ráp như gạch, nền đất, hay là một mặt hồ phản chiếu.

Kỹ thuật này cho phép ta kiểm soát vùng vẽ. Màu chỉ phai hay loang một ít khi gặp các vùng màu khác. Màu không bị phai hay loang rộng.

Xem thêm: Bệnh Học Ngoại Khoa Y Tphcm Pdf, Bệnh Học Ngoại Khoa Tiêu Hóa

*

Kỹ thuật màu nước : khô trên khô ( Nguồn internet )

CỌ KHÔ trên GIẤY ƯỚT (Học vẽ màu nước cơ bản)

Một kỹ thuật tiếp theo, đó là kỹ thuật cọ khô trên ướt. Bạn hãy dùng màu Blue tô đều lên nền với nước (dùng cọ dẹp). Sau đó, sử dụng các màu như Cadmium Yellow Medium, Sepia, Cadmium Red Light, lấy cọ tròn lấy màu cùng một ít nước. Lấy bớt màu bằng cách chấm cọ màu lên giấy khô sau đó mới dử dụng lên giấy vẽ có nền blue. Vì cọ không hoàn toàn ướt, ta có thể nhận thấy các bờ ranh giới của vệt màu không bị loang mạnh. Ta vẫn kiểm soát được vùng vẽ. Nếu bạn muốn giảm thiểu sự loang của màu, hãy chờ giấy khô một ít trước khi tô lớp tiếp theo.

*

Kỹ thuật màu nước : Khô trên ướt ( Nguồn internet )

TRẢI MÀU ĐỀU (Học vẽ màu nước cơ bản)

Thay một tờ giấy mới, chúng ta cùng chuyển sang kỹ thuật trải màu đều (Flat wash). Trải màu là kỹ thuật làm một lớp màu mỏng nhẹ, đều. Cũng giống như kỹ thuật ướt trên ướt, nhưng màu được tô đều đặn, nhẹ nhàng. Làm ước giấy bằng nước sạch, sau đó dùng cọ dẹp bản lớp, lấy ít màu nước quét nhẹ đều lên bề mặt. Bạn có thể nghiêng giấy để màu loang đều trên mặt giấy. Lưu ý, lấy ít màu trên cọ.

*

Kĩ thuật màu nước : Trải màu đều ( Nguồn internet )

LIÊN HỆ VỚI ART LAND ĐỂ HIỂU SÂU VỀ NGÀNH :

FANPAGE LUYỆN THI KIẾN TRÚC – MỸ THUẬT ART LAND

TRẢI MÀU NHẠT DẦN (Học vẽ màu nước cơ bản)

Cũng là trải màu đều, nhưng kỹ thuật này làm nên hiệu ứng Ombré, nhạt dần. Đầu tiên, ta làm ướt giấy bằng nước sạch; sau đó lấy màu vừa đủ, không nhiều quá. Ta bắt đầu tô màu theo đường ngang từ trên xuống dưới, rồi dựng bảng vẽ dốc lên; trọng lực sẽ giúp cho màu loang từ trên xuống dưới. Nếu màu còn nhiều trên cọ, hãy dùng khen giấy lấy bớt màu. Đây là một trong những kỹ thuật đặc trưng của màu nước. Màu sẽ được trải đều từ trên xuống dưới, nhưng loang nhẹ nhạt dần.

*

Kĩ thuật màu nước : trải màu nhạt dần (Nguồn internet)

TRẢI NHIỀU MÀU LOANG (Học vẽ màu nước cơ bản)

Kỹ thuật này thường được dùng nhiều để vẽ lớp màu đầu tiên của tranh, hoặc để miêu tả lớp nước nhiều màu sắc. Cũng giống như kỹ thuật ướt trên ướt, giấy vẽ được làm ướt trước và sau đó mới tô màu. Hãy thử với nhiều màu khác nhau, đừng giới hạn bản thân. Kết quá sẽ khiến ta cẩm thấy thú vị.

Xem thêm: Soạn Văn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Khoa Học, Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Khoa Học Ngắn Nhất

*

kĩ thuật màu nước : Trải nhiều màu loang (Nguồn internet)

Học vẽ màu nước cơ bản tại Art Land TP HCM

Tại trung tâm Art Land có các khóa chuyên đề màu nước dành cho các bạn muốn trải nghiệm bản thân. Hãy liên hệ với lớp dạy vẽ Art Land để được tư vấn thêm nhé.

NHẬN TƯ VẤN NGÀNH NGHỀ CÙNG LỚP DẠY VẼ LUYỆN THI KHỐI V,H ART LAND

*

Bài vẽ màu nước của học viên Artland

*

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *