Nghi ngờ Thomas cần bằng chứng, giống như một nhà khoa học, và bây giờ là một ví dụ Kinh Thánh thận trọng.

Đang xem: Tôn Giáo Và Khoa Học Và Tôn Giáo ? Tôn Giáo Bị Khoa Học Quật Đổ

Caravaggio / Wikimedia Commons, CC BY

Khi phương Tây trở thành càng ngày càng thế tụcvà những khám phá về sinh học tiến hóa và vũ trụ học thu nhỏ ranh giới của đức tin, những tuyên bố rằng khoa học và tôn giáo tương thích ngày càng lớn hơn. Nếu bạn là một tín đồ không muốn tỏ ra phản khoa học, bạn có thể làm gì? Bạn phải lập luận rằng đức tin của bạn – hoặc bất kỳ đức tin nào – hoàn toàn tương thích với khoa học.

Và vì vậy, người ta thấy yêu cầu bồi thường sau khi yêu cầu từ tín đồ, nhà khoa học tôn giáo, tổ chức khoa học uy tín và thậm chí vô thần khẳng định không chỉ khoa học và tôn giáo tương thích mà còn thực sự có thể giúp đỡ lẫn nhau. Yêu cầu này được gọi là tôn giáochỗ ở”.

Nhưng tôi cho rằng điều này là sai lầm: rằng khoa học và tôn giáo không chỉ xung đột – ngay cả tại cuộc chiến tranh – mà còn thể hiện những cách nhìn không tương thích về thế giới.

Phương pháp đối lập cho sự thật sáng suốt

Đối số của tôi chạy như thế này. Tôi sẽ hiểu rằng khoa học là một bộ công cụ chúng ta sử dụng để tìm ra sự thật về vũ trụ, với sự hiểu rằng những sự thật này là tạm thời chứ không phải là tuyệt đối. Những công cụ này bao gồm quan sát tự nhiên, đóng khung và kiểm tra các giả thuyết, cố gắng hết sức để chứng minh rằng giả thuyết của bạn là sai để kiểm tra sự tự tin của bạn rằng nó đúng, làm thí nghiệm và trên hết là sao chép kết quả của bạn và người khác để tăng sự tự tin trong suy luận của bạn.

Và tôi sẽ định nghĩa tôn giáo cũng như triết gia Daniel Dennett: Các hệ thống xã hội mà những người tham gia của họ tin tưởng vào một tác nhân siêu nhiên hoặc các tác nhân mà họ cần được chấp thuận. Tất nhiên nhiều tôn giáo không phù hợp với định nghĩa đó, nhưng những người có khả năng tương thích với khoa học thường được mời chào , Kitô giáo và Hồi giáo – điền vào hóa đơn.

Tiếp theo, nhận ra rằng cả tôn giáo và khoa học đều dựa trên những lời tuyên bố về sự thật về vũ trụ – về tuyên bố về vũ trụ Tòa soạn của tôn giáo khác với khoa học bằng cách xử lý thêm về đạo đức, mục đích và ý nghĩa, nhưng ngay cả những lĩnh vực này cũng dựa trên nền tảng của các yêu sách thực nghiệm. Bạn khó có thể tự gọi mình là Cơ đốc nhân nếu bạn không tin vào sự Phục sinh của Chúa Kitô, một người Hồi giáo nếu bạn không tin thiên thần Gabriel ra lệnh Qur”an cho Muhammad hoặc Mormon nếu bạn không tin rằng thiên thần Moroni cho Joseph Smith xem những chiếc đĩa vàng đã trở thành Sách Mặc Môn. Rốt cuộc, tại sao lại chấp nhận lời dạy có thẩm quyền của đức tin nếu bạn từ chối yêu cầu sự thật của nó?

Thật, ngay cả Kinh thánh lưu ý điều này: Tuy nhiên, nếu không có sự phục sinh của người chết, thì Chúa Kitô không sống lại: Và nếu Chúa Kitô không sống lại, thì lời rao giảng của chúng ta là vô ích, và đức tin của bạn cũng vô ích.

Nhiều nhà thần học nhấn mạnh nền tảng kinh nghiệm của tôn giáo, đồng ý với nhà vật lý và linh mục Anh giáo John Polkinghorne:

Câu hỏi về sự thật là mối quan tâm chính của như trong khoa học. Niềm tin tôn giáo có thể hướng dẫn một người trong cuộc sống hoặc củng cố một người khi tiếp cận với cái chết, nhưng trừ khi nó thực sự đúng, nó không thể làm những điều này và do đó sẽ không khác gì một bài tập ảo tưởng trong thietbihopkhoi.comệc tưởng tượng an ủi.

Xung đột giữa khoa học và đức tin, sau đó, dựa trên các phương pháp họ sử dụng để quyết định điều gì là đúng và kết quả là sự thật: Đây là những xung đột của cả phương pháp và kết quả.

Trái ngược với các phương pháp của khoa học, tôn giáo xét xử sự thật không theo kinh nghiệm, nhưng thông qua giáo điều, kinh sách và uy quyền – nói cách khác, thông qua đức tin, được định nghĩa trong tiếng Do Thái 11 Như là bản chất của những điều hy vọng, bằng chứng của những điều không nhìn thấy. Trong khoa học, đức tin không có bằng chứng là một phó mặc, trong khi trong tôn giáo, đó là một đức tính. Hồi tưởng những gì Chúa Giêsu đã nói đối với nghi ngờ Thomas, Thomas, người đã khăng khăng chọc ngón tay vào vết thương của Đấng Cứu thế đã hồi sinh: ông Thomas, vì ông đã nhìn thấy tôi, ông đã tin rằng: thật may mắn là họ chưa nhìn thấy và đã tin.

Tuy nhiên, không có bằng chứng hỗ trợ, Người Mỹ tin rằng một số tuyên bố tôn giáo: 74 phần trăm trong chúng ta tin vào Chúa, 68 phần trăm vào thiên tính của Chúa Giêsu, 68 phần trăm trên thiên đàng, phần trăm 57 khi sinh đồng trinh và phần trăm 58 trong Quỷ và Địa ngục. Tại sao họ nghĩ rằng những điều này là đúng? Niềm tin.

Xem thêm: Bài Giảng Bệnh Học Nội Khoa Y Hà Nội, Bệnh Học Nội Khoa

Nhưng các tôn giáo khác nhau tạo ra các yêu sách khác nhau – và thường xung đột – và không có cách nào để đánh giá tuyên bố nào là đúng. Có trên các tôn giáo 4,000 trên hành tinh nàyvà sự thật của họ là rất khác nhau. (Chẳng hạn, người Hồi giáo và người Do Thái, hoàn toàn bác bỏ niềm tin Kitô giáo rằng Chúa Giêsu là con trai của Thiên Chúa.) Thật vậy, giáo phái mới thường xuất hiện khi một số tín đồ từ chối những gì người khác coi là đúng. Lutherans chia rẽ về sự thật của sự tiến hóa, trong khi người dân từ chối niềm tin của người Tin lành khác rằng Chúa Giêsu là một phần của Thiên Chúa.

Và trong khi khoa học đã có được thành công sau khi thành công trong thietbihopkhoi.comệc tìm hiểu vũ trụ, thì phương pháp sử dụng đức tin của Đức đã dẫn đến không có bằng chứng nào về thiêng liêng. Có bao nhiêu vị thần? Bản chất và tín ngưỡng đạo đức của họ là gì? Có kiếp sau không? Tại sao có ác đạo đức và thể xác? Không có ai trả lời cho bất kỳ câu hỏi nào. Tất cả là bí ẩn, cho tất cả dựa trên niềm tin.

Cuộc chiến tranh giữa các khoa học và tôn giáo, sau đó, là một cuộc xung đột về thietbihopkhoi.comệc bạn có lý do chính đáng để tin vào những gì bạn làm hay không: liệu bạn có thấy đức tin là một phó hay một đức tính hay không.

Cõi ngăn cách là phi lý

Vậy làm thế nào để hòa giải khoa học và tôn giáo? Thông thường họ chỉ ra sự tồn tại của các nhà khoa học tôn giáo, như Giám đốc NIH, ông Francis Collinshoặc cho nhiều người tôn giáo chấp nhận khoa học. Nhưng tôi cho rằng đây là sự ngăn cách, không tương thích, vì làm thế nào bạn có thể từ chối điều thiêng liêng trong phòng thí nghiệm của mình nhưng chấp nhận rằng rượu bạn nhâm nhi vào Chủ nhật là máu của Chúa Jesus?

Những người khác cho rằng trong quá khứ tôn giáo thúc đẩy khoa học và những câu hỏi truyền cảm hứng về vũ trụ. Nhưng trong quá khứ, mọi người phương Tây đều theo tôn giáo, và điều gây tranh cãi là liệu về lâu dài, tiến bộ của khoa học có được tôn giáo thúc đẩy hay không. Chắc chắn sinh học tiến hóa, lĩnh vực của riêng tôi, Đã được giữ lại mạnh mẽ bởi chủ nghĩa sáng tạo, chỉ phát sinh từ tôn giáo.

Điều không thể tranh cãi là ngày nay khoa học được thực hành như một môn học vô thần – và phần lớn là bởi những người vô thần. Có một sự chênh lệch lớn trong tín ngưỡng giữa các nhà khoa học Mỹ và toàn bộ người Mỹ: 64 phần trăm các nhà khoa học ưu tú của chúng ta là những người vô thần hoặc bất khả tri, so với chỉ phần trăm 6 của dân số nói chung – hơn một sự khác biệt gấp mười lần. Cho dù điều này phản ánh sự thu hút khác biệt của những người không tin vào khoa học hay niềm tin xói mòn khoa học – tôi nghi ngờ cả hai yếu tố hoạt động – các số liệu là bằng chứng prima facie cho một cuộc xung đột tôn giáo khoa học.

Đối số chỗ ở phổ biến nhất là Luận án của Stephen Jay Gould Ông cho rằng, tôn giáo và khoa học, không tranh chấp vì tôn giáo và khoa học, ông không tranh cãi vì: Khoa học cố gắng ghi lại đặc điểm thực tế của thế giới tự nhiên và phát triển các lý thuyết phối hợp và giải thích những sự thật này. Mặt khác, tôn giáo hoạt động trong lĩnh vực không kém phần quan trọng, nhưng khác biệt hoàn toàn về mục đích, ý nghĩa và giá trị của con người – những chủ đề mà lĩnh vực khoa học thực tế có thể chiếu sáng, nhưng không bao giờ có thể giải quyết.

Điều này thất bại ở cả hai đầu. Đầu tiên, tôn giáo chắc chắn đưa ra những tuyên bố về những đặc tính thực tế của vũ trụ. Trên thực tế, những người phản đối lớn nhất của các giáo sư không chồng chéo là những người tin và các nhà thần học, nhiều người trong số họ bác bỏ ý kiến ​​cho rằng tôn giáo của Áp-ra-ham làtrống rỗng của bất kỳ khiếu nại đối với sự thật lịch sử hoặc khoa học”.

Tôn giáo cũng không phải là sự bảo trợ duy nhất cho các mục đích, ý nghĩa và giá trị của tôn giáo, tất nhiên là khác nhau giữa các tín ngưỡng. Có một lịch sử lâu dài và nổi bật về triết học và đạo đức – mở rộng từ Plato, Hume và Kant cho đến Peter Singer, Derek Parfit và John Rawls trong thời đại của chúng ta – điều đó phụ thuộc vào lý trí chứ không phải niềm tin như một nguồn gốc của đạo đức. Tất cả các triết lý đạo đức nghiêm túc là triết học đạo đức thế tục.

Cuối cùng, thật phi lý khi quyết định điều gì là sự thật trong cuộc sống hàng ngày của bạn bằng cách sử dụng bằng chứng thực nghiệm, nhưng sau đó dựa vào những suy nghĩ mơ mộng và mê tín cổ xưa để đánh giá sự thật của những kẻ khốn nạn. Điều này dẫn đến một tâm trí (cho dù nổi tiếng về mặt khoa học) trong chiến tranh với chính nó, tạo ra sự bất hòa về nhận thức thúc đẩy chủ nghĩa chỗ ở.

Nếu bạn quyết định có lý do chính đáng để nắm giữ bất kỳ niềm tin nào, thì bạn phải chọn giữa đức tin và lý trí. Và khi sự thật ngày càng trở nên quan trọng đối với phúc lợi của loài người và hành tinh của chúng ta, mọi người nên thấy niềm tin cho những gì nó là: không phải là một đức tính mà là một khiếm khuyết.

Xem thêm: Đại Học Bách Khoa Tphcm Tuyển Sinh 2019Điểm Chuẩn, Điểm Chuẩn Đh Bách Khoa Tphcm: Cao Nhất 25

*

Giới thiệu về Tác giả

Jerry Coyne, Giáo sư danh dự về sinh thái và tiến hóa, Đại học Chicago

Bài thietbihopkhoi.comết này được tái bản từ Conversation theo giấy phép Creative Commons. Đọc ban đầu bài thietbihopkhoi.comết.

Sách liên quan

{amazonWS: searchindex = Books; Keywords = Jerry Coyne; maxresults = 3}

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *