Đối với những người chưa có kỹ năng hay kiến thức về nội thất thì Học thiết kế nội thất cơ bản là bước đầu tiên để bạn có thể đến với nghề một cách nhanh nhất. Có một người đã nói những gì mình yêu thích thì thà học muộn vẫn hơn không bao giờ học, thiết kế nội thất là nghề được rất nhiều người yêu thích bởi trong đó có cả tính nghệ thuật và kỹ thuật. Thả hồn vào những không gian sống tốt nhất, nếu bạn chưa có kiến thức và kỹ năng nào hãy tìm hiểu học thiết kế nội thất cơ bản gồm những gì qua bài hướng dẫn dưới đây.

Đang xem: Khóa học thiết kế nội thất

*

1. Học thiết kế nội thất cơ bản phải nắm rõ mục đích học để làm gì?

Thiết kế nội thất là công việc thực hiện nhằm tối đa hóa công năng, thẩm mỹ của một không gian bên trong công trình kiến trúc, thực hiện phân khu chức năng, thiết kế không gian phòng ngủ, phòng khách, nhà bếp, ban công, khu làm việc cũng như khu giải trí… theo nhu cầu khách hàng và dựa trên những kỹ năng mình có để sáng tạo không gian đó tốt nhất.

Học là quá trình từ tiếp nhận thông tin, rèn luyện biến kiến thức học được thành kỹ năng làm việc, nhiều người nghĩ rằng học thiết kế nội thất cần phải có năng khiếu, biết vẽ tay, khiếu thẩm mỹ… tất cả những thứ đó nếu có là rất tốt giúp bạn học có thể sẽ thuận lợi hơn. Nhưng có rất nhiều người đi học mà không có lấy cho mình chút năng khiếu nào chẳng nhẽ học yêu thích công việc thiết kế nội thất họ lại chịu bó tay sao? Điều kiện học tập của mỗi người phải xác định được về tâm lý mình có yêu thích, gắn bó và cố gắng rèn luyện những kỹ năng được học đó hay không? Vì mọi vấn đề đều có khái niệm, nguyên tắc và cách vận dụng vào thực tế. Văn ôn – Võ luyện, chứ không ai có sẵn trong mình năng khiếu mà không rèn luyện.

Học thiết kế nội thất cơ bản bạn có thể sử dụng kết hợp được rất nhiều kiến thức mình có nếu bạn ở một ngành nghề khác thì đây cũng có thể coi là một nghề tay trái hái ra tiền giúp bạn không chừng. Và bạn có thể làm những công việc từ kinh doanh nội thất, giám sát thi công, thiết kế, diễn họa 3D nội thất, kiến trúc…

*

Tham khảo:

2. Lựa chọn đúng chương trình học thiết kế nội thất từ cơ bản đến nâng cao

Bạn có thể lựa chọn rất nhiều phương cách học tập khác nhau, hiện nay trên thị trường có các cách học như học online, tự học, học trực tiếp các trung tâm đào tạo hoặc học đại học. Mỗi hình thức học tập đều mang lại những kiến thức và kỹ năng, nhưng với thiết kế nội thất thì không phải phương pháp nào cũng là cách học tốt nhất, có khi bạn phải kết hợp vì trong ghế nhà trường không có được hết những kiến thức thực tế của nghề, học trực tiếp tại trung tâm nhưng cần phải kết hợp lớp học online để nhớ và cập nhật kiến thức mới nhất. Mỗi phương pháp như thế là không thừa, nhưng bạn cần phải lựa chọn đúng bước đi đầu tiên.

Đa số các bạn tự học đều bắt đầu với việc học 3dsmax, Autocad, Photoshop và kết thúc bằng việc không có kiến thức hệ thống và không rõ mình áp dụng trong công việc thực tế như thế nào. Có thể nói đến 99% các bạn tự học thiết kế nội thất cơ bản đều học rất lan man, sai cách. Không mang lại kết quả.

Nhiều bạn nghĩ học các phần mềm như 3dsmax, vray, Autocad, Photoshop là có thể trở thành nhà thiết kế, các bạn đâu biết các phần mềm ấy chỉ là những công cụ hỗ trợ trong việc Tư duy thiết kế tạo ra một sản phẩm theo ý tưởng, sáng tạo dựa trên kiến thức về cơ sở mỹ thuật, kỹ thuật hình khối, tạo hình sản phẩm ấy từ nhà thiết kế. Hơn nữa các phần mềm trên được sử dụng cho nhiều ngành nghề khác nhau chứ đâu phải chỉ dùng làm thiết kế nội thất, nó còn làm đa dạng lĩnh vực khác nhau và vận dụng trong từng ngành nghề phải dựa trên những kiến thức am hiểu về kỹ thuật, thực tế áp dụng của từng ngành nghề đó. Nến nếu bạn chỉ học mỗi công cụ thì bạn thiếu đi rất nhiều kiến thức quan trọng để thiết kế đặc biệt là những kiến thức về thiết kế nội thất cơ bản như nguyên lý màu sắc, ánh sáng, bố cục, tỷ lệ, hình khối…

Chốt lại ở đây, danh cho người mới bắt đầu học thiết kế nội thất cơ bản là bạn nên tìm một trung tâm đào tạo thiết kế nội thất đủ uy tín, nội dung phải đầy đủ cung cấp các kiến thức một cách thực tế trực quan, rõ ràng. Bạn có thể tham khảo ngay Khóa Học Thiết Kế Nội Thất AWE không yêu cầu đầu vào, dành cho những người bắt đầu học nghề thiết kế nội thất.

3. Cơ sở mỹ thuật – Tư duy thiết kế

Học thiết kế nội thất cơ bản hay nâng cao bạn cũng cần phải rõ: sáng tạo, tinh tế, thẩm mỹ là những điều mà ở trong một sản phẩm thiết kế nội thất nổi bật cần tạo được, để có điều đó thì nền tảng về mỹ thuật quan trọng vô cùng để giúp bạn hình thành nên những kiến thức vận dụng khả năng tư duy về thiết kế bao gồm phong cách, nhu cầu, hình thức để tạo ra.

Đứng giữa hai trường hợp một là nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp và một người không chuyên, Với người chuyên nghiệp nắm được nền tảng nguyên lý thẩm mỹ, thị giác, yếu tố tâm lý khách hàng và sử dụng công cụ để thể hiện ý tưởng của họ. Còn người không chuyên đa phần sẽ chỉ biết sử dụng công cụ và tư duy thiết kế của họ hầu hết là theo trực giác hoặc chạy theo xu hướng. Tuy nhiên không phải trực giác của ai cũng là chính xác cả và đó là lí do mà chúng ta phải đi theo những nguyên tắc nhất định trong tư duy thiết kế.

*

4. Công cụ Học thiết kế nội thất cơ bản

Khi ta nắm vững những nguyên tắc, nguyên lý, cơ sở để tạo nên không gian nội thất, nhưng bằng cách nào chúng ta diễn giải, hay chỉ cho người khác thấy trước những sản phẩm đó sẽ được thực hiện như thế nào. Không thể thiếu đi sự hỗ trợ của các công cụ thiết kế nội thất từ 2D – 3D. Với các công cụ việc nắm vững không phải điều dễ dàng gì, nó cần có thời gian thực hành, thực hành và thực hành nhiều hơn nữa để hiểu và thành thạo nó bạn mới dễ dàng truyền tải hết được những thông điệp và nội dung cần hướng đến. Khi học thiết kế nội thất cơ bản bạn có những công cụ phổ biến nào:

Phần mềm Autodesk 3D Studio Max hay phần mềm 3DsMax – dựng hình chuyên nghiệp nhất.

Xem thêm: Mức Học Phí Trường Khoa Học Xã Hội Và Nhân Văn Tphcm 2020, 2019

Phần mềm Vray – trình render hàng đầu thế giớiPhần mềm Autocad – Phần mềm trình bày kỹ thuật lão làngPhần mềm Photoshop – công cụ chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp, làm được những điều mà bạn không tin vào mắt mình.

Ngoài ra, khi học những công cụ thiết kế trên thì bạn thì khi học những công cụ này còn rất nhiều Tools nữa để các bạn cần phải học và khám phá.

5. Thực hành thực tế khi học thiết kế nội thất

Giống như một điều tất yếu, sau khi đã có những kiến thức trong việc tiếp thu học thiết kế nội thất cơ bản bạn tiến hành thực hành thực tế, trong khóa học bạn được thực hành theo các hạng mục, công trình thiết kế từ nhà ở, chung cư, nhà hàng, khách sạn, cafe, karaoke… Không phải học cơ bản thì bạn chỉ học có lý thuyết, đó hoàn toàn là quan điểm sai lầm trong học thiết kế nội thất. Những kiến thức trong phần học thực hành có vai trò quan trọng giúp bạn hệ thống lại kiến thức và kỹ năng. Thiết kế nội thất trong thực tế sẽ khác xa những gì bạn tưởng tượng hoặc những thứ mà bạn tâm đắc trong quá trình học. Việc thực hành thực tế là một cách tốt nhất để bạn ôn luyện, rèn rũa kĩ năng sử dụng công cụ, thành thạo phím tắt và những tip, mẹo để có thể tăng tốc độ thiết kế lên cao hơn. Bảo vệ những quan điểm, tranh luận, đưa ra những thông tin chỉnh sửa thiết kế phù hợp với khách hàng.

Những khi chiến đấu với deadline, tranh luận với khách hàng và những lần chỉnh sửa không biết đến khi nào khách hàng mới hài lòng dần dần sẽ rèn luyện bạn trở thành những Designer chuyên nghiệp cả về kĩ năng lẫn cách làm việc với Khách hàng/sếp.

*

6. Cập nhật kiến thức mới, xu hướng, công cụ thiết kế.

Không chỉ riêng với lĩnh vực thiết kế nội thất mà tất cả các chương trình ngành nghề chúng ta luôn cần bổ sung cập nhật những kiến thức mới cho dù là những thứ chúng ta quá thành thạo. Xã hội thì ngày càng phát triển, nó thể hiện sự thay đổi trong nhận thức và phát triển trong các kỹ năng làm việc. Thời đại của công nghệ, công nghệ thay đổi mình cần phải bổ sung sự thay đổi đó và sự thay dổi phát triển diễn ra liên tục hàng ngày, thách thức chúng ta phát triển.

Đối với những người bắt đầu đến với nghề nội thất thì việc học thiết kế nội thất cơ bản cũng luôn phải được trau dồi kiến thức. Bởi thiết kế nội thất không có sự cập nhật, đổi mới thì sẽ khó để phát triển và tiếp xúc những khách hàng mới. Với những công cụ phần mềm đang sử dụng, nó đợc thay đổi cập nhật gần như 6 tháng đến 1 năm là có một phiên bản làm việc mới hữu ích và đặc biệt nó giúp cho chính công việc của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Xem thêm: Khoa Sau Đại Học Tôn Đức Thắng, Tuyển Sinh Thạc Sĩ

Trên đây là những hướng dẫn khi bắt đầu học thiết kế nội thất cơ bản dành cho người mới bắt đầu chưa có kiến thức và kỹ năng nào. Chương trình giúp bạn hệ thống hóa kiến thức, kỹ năng, cùng với đó là phương pháp đào tạo thực hành, thực tế, dựa trên những kinh nghiệm từ cá nhân các giáo viên. Đó là những nét cơ bản mà các bạn cần biết, giúp các bạn tiết kiệm thời gian và công sức khi trước khi học và khi học các bạn tìm được hướng đi cho mình. Mình hi vọng những chia sẻ trên của mình hữu ích cho nhiều bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *