Chắc hẳn các bạn học sinh đều đã vô cùng quen thuộc với tên gọi khối xã hội nhân văn. Vậy khoa học xã hội nhân văn là gì? Và cơ hội nghề nghiệp đối với ngành này ra sao? Hãy cùng chúng mình đi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

1. Theo bạn, khoa học xã hội vànhân văn là gì?

Có thể nói khoa học xã hội nhân văn là một lĩnh vực rất rộng lớn. Nó bao gồm các môn khoa học nghiên cứu về các phương diện của conngười trong thế giới. Nhân văn còn có tên gọi khác là nhân văn học được hiểu “nhân” có nghĩa là người, “văn” trong văn hóa. Do vậy, nhân văn là ngành học nghiên cứu về văn hóa của conngười và sử dụng các phương pháp như lập luận, phân tích, suy đoán và có những yếu tố lịch sử. Khác với cách tiếp cận chủ yếu dựa trên thực nghiệm của các ngành khoa học tự nhiên.

Đang xem: Khoa Học Xã Hội Nhân Văn Gồm Những Ngành Nào

Theo bạn, khoa học xã hội và nhân văn là gì?

Khoa học xã hội nhân văn được chia thành những ngành nhỏ và mỗi ngành đều có các đặc điểm riêng. Cụ thể như sau:

– Ngành tâm lý học

– Ngành kinh tế học

– Ngành khoa học chính trị

– Ngành xã hội học và nhân học

Các ngành trong khoa học xã hội và nhân văn

– Ngành ngôn ngữ và văn hóa nước ngoài

– Ngành ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam

– Ngành địa lý học

– Các ngành nhân văn khác (lịch sử, triết học)

2. Những ngành thuộc nhóm ngành khoa học xã hội nhân văn có sức hút lớn

2.1. Ngành quảng cáo, marketing

Hầu hết các doanh nghiệp, công ty kinh doanh hiện nay đều không thể thiếu được hình thức quảng cáo và marketing. Học chuyên ngành này sẽ giúp bạn có được bộ óc sáng tạo, luôn vận động để tìm ra những ý tưởng mới thu hút khách hàng sử dụng sản phẩm của mình.

Ngành quảng cáo, marketing

Cơ hội làm việc trong ngành marketing cũng rất đa dạng. Bởi qua quá trình học sinh viên sẽ được rèn luyện và phát triển các kỹ năng như thu thập thông tin, phân tích logic. Các công việc thường làm khi mới ra trường mà các công ty hay tuyển như: Marketing online, quan hệ công chúng, copywriter, quản lý thương hiệu, trợ lý truyền thông, quan hệ khách hàng. Đây chỉ là một số các công việc cơ bản trong số rất nhiều cơ hội nghề nghiệp khác của ngành Marketing vì nó gần như là không giới hạn.

2.2. Ngành báo chí truyền thông

Hiện nay, nhu cầu tìm hiểu thông tin của mọi người ngày càng lớn. Nhất là những thông tin thời sự nóng hổi được cập nhật trên mạng internet. Từ đó, số lượng các cơ quan báo chí, tòa soạn, trang thông tin điện từ phát triển nở rộ.

Ngành báo chí truyền thông

Đi cùng với lợi ích của nó là cơ hội nghề nghiệp của ngành báo chí truyền thông ngày càng được mở rộng hơn đối với các bạn sinh viên. Hơn nữa, các công ty, đơn vị muốn được khách hàng biết đến và tăng lợi nhuận doanh thu thì đều chú trọng đến truyền thông nên nhu cầu nhân lực rất là lớn.

Các bạn sinh viên ngành báo chí truyền thông đều rất năng động và giao tiếp ngôn ngữ giỏi. Vì thế có thể làm trong các vị trí như: Biên tập viên, phóng viên, MC, đạo diễn truyền hình,… tại các tòa soạn, công ty giải trí, truyền thông, đài phát hành.

2.3. Ngành du lịch

Mỗi đất nước, mỗi vùng miền đều có các đặc tính, tập quán khác nhau. Do vậy mà người học ngành du lịch cũng phải tìm hiểu về con người cũng như xã hội cũng những địa điểm đặt chân đến trên thế giới.

Ngành du lịch

Khi mà đời sống tinh thần được nâng cao thì con người không còn quá đề cao về vật chất mà có xu hướng thỏa mãn về tinh thần. Bởi vậy mà ngành du lịch ngày càng trên đà phát triển, nhất là nước ta lại ở vị trí địa lý đẹp. Dễ dàng di chuyển ra nước ngoài và cũng có nhiều danh lam thắng cảnh trong nước.

Xem thêm: Trang Thông Tin Điện Tử Vụ Khoa Học Công Nghệ Và Môi Trường, Khoa Học Công Nghệ Và Môi Trường Nn Và Ptnn

Sinh viên học ngành du lịch có thể làm ở các vị trí như: hướng dẫn viên du lịch, nhân viên kinh doanh tour du lịch, điều hành và quản lý tour du lịch, trở thành lễ tân trong các công ty du lịch và lữ hành. thậm chí có thểlàm giảng viên chuyên ngành du lịch tại các trường đại học và cao đẳng

2.4. Ngành luật

Bất kỳ các tổ chức kinh doanh nào khi muốn hoạt động cũng phải tuân theo những quy định của pháp luật. Do vậy, ngoài việc làm nhà nước thì bạn có thể xin làm tại các công ty hoặc doanh nghiệp, đặc biệt là các công ty nước ngoài tại Việt Nam.

Ngành luật

Đây là một ngành đặc thù nhưng nếu bạn học thêm văn bằng 2 là quản trị kinh doanh thì vẫn có thể kinh doanh được. Bởi hai ngành này đều bổ trợ cho nhau trong quá trình làm việc.

2.5. Ngành quan hệ quốc tế

Các cử nhân ngành quan hệ quốc tế đều có thể làm việc trong các cơ quan ngoại giao từ bộ ngoại giao cho đến các đại sứ quán của các văn phòng lãnh sự hoặc đại diện thương mại của Việt Nam ở nước ngoài.

Công việc bạn có thể làm khi học ngành này là làm việc tại các sứ quán hoặc văn phòng lãnh sự nước ngoài tại Việt Nam và đại diện cho các công ty, tập đoàn Việt Nam ở nước ngoài hay công ty nước ngoài tại Việt Nam.

3. Cơ hội việc làm ngành khoa học xã hội và nhân văn

Học các khối ngành khoa học xã hội và nhân văn có thể chuyển đổi sang các lĩnh vực liên quan một cách dễ dàng. Cụ thể như:

Các sinh viên học ngành chính trị, lịch sử, triết học sẽ có rất nhiều cơ hội làm việc trong Nhà nước. Vì học về truyền thống, phong tục tập quán từ thời cha ông của người Việt Nam, kết hợp với những kiến thức phương tây hiện đại sẽ giúp người có định hướng và hiểu biết đúng đắn về con đường phát triển dân tộc.

Lĩnh vực du lịch là lữ hành

Hơn nữa, Việt Nam ngày nay càng hộ nhập và mở cửa với quốc thế. Trong đó nước ta lại là thành viên của ASEAN trên các lĩnh vực du lịch và lữ hành vì vậy sẽ thu hút người lao động từ các khu vực nước Đông Nam Á đến làm việc tại Việt Nam. Do vậy, ngành nay cũng có khá nhiều cạnh tranh hơn. Sinh viên theo học ngành du lịch ra có thể làm hướng dẫn viên du lịch, quản lý hoạch định, nhân viên điều hành và hoặc định chính sách phát triển du lịch.

Ngành tâm lý học

Ngoài ra còn có ngành tâm lý học được các chuyên gia nhận định là có rất nhiều triển vọng và cơ hội phát triển sau này. Sinh viên được tiếp cân với chuyên ngành tâm ký học lâm sàng hay tâm lý hoc kinh doanh có thể hỗ trợ được doanh nghiệp giải quyết các vấn đề liên quan đến thị trường lao động, nhân sự, tâm lý khác hàng,…

Có thể thấy cơ hội việc làm của ngành khoa học xã hội và nhân văn rất rộng mở. Tuy nhiên khi học ngành này cần rất nhiều kỹ năng và thực hành chuyên nghiệp. Không chỉ đơn thuần là ngồi một chỗ và chỉ làm các công tác nghiên cứu xã hội như nhiều người lầm tưởng.

Xem thêm: Cách Trình Bày Poster Khoa Học, Hướng Dẫn Viết Poster Cho Triển Lãm Sinh Viên

Có nên học khoa học và xã hội nhân văn?

Do vậy, khi quyết định lựa chọn ngành khoa học xã hội nhân văn để theo học thì các bạn cũng không nên dựa theo phong trào. Hãy tự đánh giá khả năng của mình và sự đam mê đối với các môn học khoa học xã hôi và nhân văn, lịch sử loài người, các văn hóa trong đời sống của con người.

Bài viết trên đây mình đã giải thích khái niệm khoa học xã hội và nhân văn là gì? Những nhóm ngành thuộc xã hội nhân văn có sức hút lớn. Mong rằng những thông tin mình chia sẻ có thể bổ sung những thông tin hữu ích cho bạn. Nếu còn vấn đề cần giải đáp thì hãy truy cập vào trang web thietbihopkhoi.com để xem nhiều những vấn đề thú vị xoay quanh ngành khoa học xã hội và nhân văn hơn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *