*

Xin chào quý phụ huynh và các bạn học sinh! Trong công cuộc phân ban của Bộ Giáo dục và Đào tạo từ năm 1989 đến nay, dựa vào môn học có 3 ban được phân ra: Ban A; Ban B; Ban C,… Ban xã hội gồm những môn nào ? Học ban xã hội thì nên chọn ngành gì, trường gì ? Học xong sau này ra làm nghề gì ? Mình sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc trong bài viết này nhé!

Học ban xã hội chọn ngành nào ? Làm nghề gì ?Ban xã hội gồm những ngành nào ? Học ban xã hội nên thi ngành gì ?

Học ban xã hội chọn ngành nào ? Làm nghề gì ?

Trước hết, chúng ta cùng tìm hiểu ban xã hội gồm những môn nào nhé.

Đang xem: Khoa học nhân văn gồm những ngành nào

Ban xã hội gồm những môn nào ?

Theo sự phân ban của bộ giáo dục, ban C chính bao gồm các môn thuộc lĩnh vực xã hội.

Đó là những môn: Văn, Sử, Địa, Giáo Dục Công Dân, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nga,….và nhiều các môn ngoại ngữ khác.

Phân biệt giữa khối Tự nhiên và khối Xã hội:

Khối Tự Nhiên: “Bao gồm các môn khoa học nghiên cứu hướng đến mục đích nhận thức, mô tả, giải thích và tiên đoán về các hiện tượng và quy luật tự nhiên, dựa trên những dấu hiệu được kiểm chứng chắc chắn.”

Khối Tự Nhiên gồm các môn: Toán, Lý, Hóa, Sinh học, tiếng Anh, Kỹ thuật,….

Bạn có thể hợp với khối Tự nhiên nếu:

Bạn có tư duy logic tốt, dễ dàng nhận biết được những quy luật của một sự vật, sự việc nào đó.Bạn thích các môn học thiên về kỹ thuật, tính toán.Bạn thiên về lý trí.Bạn có khả năng lên kế hoạch tốt và bám sát kế hoạch đó khi thực thi.Bạn có khả năng hoạch định chiến lược tốt.Bạn thiên về não trái nhiều hơn.

Ở chiều ngược lại, khối Xã Hội bao gồm các môn khoa học nghiên cứu về các phương diện con người của thế giới.

*

Não trái thiên về logic – lý trí. Não phải thiên về nghệ thuật, cảm xúc.

Khối Xã hội gồm các môn: Văn, Sử, Địa, Âm nhạc, Hội họa, Giáo dục công dân,….

Bạn có thể hợp với khối Xã Hội nếu:

Bạn sống thiên về tình cảm nhiều.Bạn có sự thấu cảm cao (EQ tốt).Bạn thích làm việc với con người.Bạn yêu thích lịch sử, văn hóa, hồn cốt dân tộc.Bạn có tâm hồn mơ mộng.Bạn có tình nghệ sĩ, làm việc theo cảm hứng sẽ là tốt nhất đối với bạn.Và tất nhiên, bạn thiên về não phải nhiều hơn.

Các tổ hợp môn xã hội

*

Tổ hợp xét tuyển C19, C20 bao gồm các môn xã hội đấy

Với các môn xã hội như: Văn, Sử, Địa, tiếng Anh, tiếng Pháp, ngoại ngữ,… Các môn xã hội được ghép lại tạo nên các tổ hợp môn khối C (C19, C20) hoặc các tổ môn khối D (D14, D15, D41 – D45, D78 – D83).

Danh sách các tổ hợp môn khối C:

C00: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lýC19: Ngữ văn, Lịch sử, Giáo dục công dânC20: Ngữ văn, Địa lý, Giáo dục công dân

Danh sách các tổ hợp môn khối D:

D14: Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng AnhD15: Ngữ văn, Địa lý, Tiếng AnhD41: Ngữ văn, Địa lý, Tiếng ĐứcD42: Ngữ văn, Địa lý, Tiếng NgaD43: Ngữ văn, Địa lý, Tiếng NhậtD44: Ngữ văn, Địa lý, Tiếng PhápD45: Ngữ văn, Địa lý, Tiếng TrungD78: Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng AnhD79: Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng ĐứcD80: Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng NgaD81: Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng NhậtD82: Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng PhápD83: Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Trung

Các bạn có thể tìm hiểu thêm về các ngành, nghề khối Ccác ngành, nghề khối D khác tại đây!

Nếu bạn đang học ban xã hội, và đang phân vân chọn ngành thi đại học, cao đẳng cho mình, bạn có thể tham khảo thêm những phần sau nhé!

Ban xã hội gồm những ngành nào ? Học ban xã hội nên thi ngành gì ?

*

Dựa vào mùa thi 2019 (và 2020 chắc chắn cũng giống đến 80%), sau đây sẽ là những ngành, những trường có đào tạo dành cho các bạn học môn xã hội đây.

LuậtLuật Kinh tếQuản lý văn hóaNhóm ngành Truyền thông – Báo chíBáo chíQuản lý thông tinLịch sửNhân họcTriết họcĐịa lý họcXã hội họcQuản trị dịch vụ du lịch và lữ hànhNhóm ngành Văn hóa – Ngoại ngữHầu hết các ngành của Trường Đại học Văn Hóa Hà Nội và Trường Đại học Văn hóa TP. HCM đều là ngành thuộc lĩnh vực xã hội.Gia đình họcNghiên cứu văn hóaVăn hóa truyền thốngTruyền thông văn hóaNhóm ngành trường Kỹ thuật; Nhóm ngành Giao thông, Xây dựng; Nhóm ngành Kiến trúc; Nhóm ngành Khoa học tự nhiên – Kỹ thuật công nghệ

Trường Đại học Công nghiệp TP. HCM có ngành sau:

Luật kinh tế

Hơn 95% các ngành trong các trường nhóm ngành trên đều không có ngành thuộc lĩnh vực xã hội.

Nhóm ngành Cơ bản – Sư phạm – Sư phạm kỹ thuật

Trường Đại học có đào tạo nhóm ngành này:

Trường Đại học Sư phạm TP. HCMTrường Đại học Sài Gòn

Các ngành đào tạo thuộc nhóm ngành này:

Quản lý giáo dụcGiáo dục Đặc biệtGiáo dục Chính trịSư phạm Lịch sửSư phạm Địa lýViệt Nam họcCông tác xã hộivà nhiều ngành khácNhóm ngành Y dược – Nông lâm – Thú y

Đa số các ngành tại các trường Y dược không có tổ hợp xét tuyển khối C hoặc D (chủ yếu là B00)

Trường Đại học Nông lâm TP. HCM

Ngôn ngữ AnhNhóm các trường đại học tại các thành phố

Các trường đại học tại các thành phố như: Trường Đại học Cần Thơ, Trường Đại học Trà Vinh, Bạc Liêu, Nha Trang,… đều có các ngành xã hội lẫn tự nhiên.

Tư vấn giúp các bạn học sinh biết học xã hội nên thi ngành nào

*

Hãy hiểu mình, thật nhiều để chọn đúng ngành, đúng nghề phù hợp nhé

Dù bạn học ban xã hội hay ban tự nhiên thì mấu chốt để chọn đúng ngành, làm đúng nghề cho mình là bạn phải thực sự hiểu mình, hiểu con đường mà mình sẽ chọn. “Biết người, biết ta. Trăm trận, trăm thắng”.

Để có thể thực sự hiểu mình, bạn có thể sử dụng các phương pháp sau:

Tìm một nơi yên tĩnh, tự vấn bản thân qua những câu hỏi hướng nghiệp.Đọc sách. Trong sách sẽ có rất nhiều kiến thức, nhiều lời khuyên giúp các bạn có thể tìm ra được hướng đi cho mình.Bạn có thể tìm đọc những cuốn sách như:Tuổi trẻ của bạn đáng giá bao nhiêu ? – Rosie NguyễnCà phê cùng Tony & Trên đường băng – Tony buổi sángHỏi mọi người. Nhiều khi những người xung quanh sẽ như tấm gương: phản chiếu và soi sáng giúp chúng ta nhận biết được chính mình.và còn nhiều cách khác….

Học ban xã hội làm nghề gì ? Những nghề sẽ hot trong tương lai

Ngành nào, ban nào cũng có thể tìm được việc. Tuy nhiên, có một thực trạng là hiện tại các ngành lĩnh vực xã hội có ít việc làm hơn các ngành lĩnh vực tự nhiên.

Xem thêm: Viện Hàn Lâm Khoa Học Và Công Nghệ Việt Nam Tuyển Dụng, Viện Hàn Lâm Khoa Học Và Công Nghệ Việt Nam

Điển hình là các ngành như Văn hóa, Lịch sử, Ngôn ngữ học,…. vẫn có cơ hội việc làm cho các bạn nhưng nó không nhiều như nhiều ngành đang hot trong hiện tại như: Công Nghệ Thông Tin, Marketing,….

Tuy nhiên, có những ngành nghề ban xã hội – khối C – khối D vẫn có thể hot trong tương lai như:

*

Học ban xã hội, bạn có thể trở thành một hướng dẫn vien du lịchHướng dẫn viên du lịch: Du lịch là một trong những ngành quan trọng, đóng góp hơn 10% GDP của nước ta năm 2019. Nghề du lịch vẫn sẽ phát triển trong tương lai.Cố vấn văn hóa cho các viện bảo tàng.Marketing: Với khả năng và hiểu biết về tâm lý con người, các bạn sinh viên khối C có thể tham gia các công việc trong ngành Marketing như là: viết content, chạy quảng cáo, làm Marketing tổng thể,….và các ngành khác có liên quan đến con người: Nếu bạn học tốt các môn trong khối xã hội, bạn có khả năng thấu cảm – EQ cao, bạn vẫn có thể làm những công việc liên quan đến con người như: đào tạo, chăm sóc khách hàng, bán hàng,..

Kết

Dù bạn chọn ngành nào, trường nào; dù bạn học cái gì;… thì mấu chốt để có được con đường sự nghiệp tốt là bạn phải dấn thân để hiểu mình. Khi dấn thân, vượt qua giới hạn, bạn sẽ hiểu mình, hiểu ngành, hiểu nghề của mình đang học hơn. Từ đó bạn sẽ tìm được con đường đi cho riêng mình.

Hạnh phúc…nó nằm ở ngoài kia, nó nằm kề với sợ hãi, với lo âu, bình yên, khắc khoải,… Bạn có đủ dũng cảm bước ra ngoài để đến với nó hay không ?

Quý phụ huynh và học sinh có thể tham khảo thêm về các bài viết chọn ngành:

Tham khảo thêm các bài viết hay tại đây: thietbihopkhoi.com!

*

Trước đó

Văn Sử Địa là khối gì, ngành gì ? Sau này làm nghề nào ?

*

Tiếp theo

Nghề IB Forex là gì ?

43 bình luận

*

*

Hi Tâm,

Theo mình, lựa chọn đúng là lựa chọn của riêng bạn. Do bạn chọn, và tự chịu trách nhiệm cho chính quyết định đó. Bạn cần tách mình ra khỏi mẹ, khỏi gia đình và người xung quanh để tự đưa ra quyết định mà mình cho là đúng đắn nhất.

Can đảm sống theo chính mình thì sau này bạn mới thấy cuộc đời hạnh phúc và cảm thấy đáng.

Theo kinh nghiệm thì bạn hãy chọn ngành là thế mạnh của mình. Bạn học thấy vui, thấy thích, có động lực thì mới theo nó lâu dài được.

Còn mẹ bạn, cũng như nhiều bậc cha mẹ khác, thường coi con họ là sự nối dài, sự tiếp nối của chính mình. Họ hay coi con cái cũng giống như họ (nhưng rất tiếc cha mẹ sinh con trời sinh tính).

Nếu như họ có một thất bại nào đó trong đời, một ước mơ; mong muốn chưa thành hiện thực, họ mong muốn sẽ con họ làm điều đó. Và đa số trường hợp đứa con sẽ không muốn như vậy.

Lựa chọn đúng là lựa chọn từ chính kiến, từ suy nghĩ độc lập của bạn, chứ không phải vì lời khuyên chí lý của đứa bạn, chứ không phải vì nỗi sợ, vì cả nể bất cứ một ai cả. Kể cả đó là ba mẹ bạn.

Mọi ý kiến khác bạn chỉ tiếp nhận, rồi suy xét và phản biện,… rồi mới phản hồi hay hành động. Nghe người khác mà tin ngay và gạt bỏ cái mâu thuẫn trong người mình là kẻ dại.

Nếu quá căng thẳng, hãy tìm công viên, cây cối yên tĩnh để có thể tĩnh tâm.

Trên hết, chỉ có bạn là hiểu rõ mình nhất. Sống thật với chính mình là hạnh phúc nhất.

Tương lai nằm trong tay bạn. Chúc bạn có thể ra được quyết định cho mình.

Xem thêm: Đề Tài Nghiên Cứu Khoa Học Sư Phạm Ứng Dụng Môn Ngữ Văn, Đề Tài Nghiên Cứu Khoa Học Sư Phạm Ứng Dụng

Thân!

Phước Thừa.

Chào Admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *