Trong một vài năm trở lại đây thì việc tìm hiểu xem học xuất nhập khẩu ở đâu tốt cũng như tham gia các khóa học xuất nhập khẩu thực tế của các bạn trẻ theo học khối kinh tế ngày càng cao, do hầu hết các ngành thuộc khối kinh tế đã bão hòa, xuất nhập khẩu lại là một ngành mới, nhu cầu tuyển dụng của các công ty dịch vụ xuất nhập khẩu lại lớn. Khá nhiều bạn có có thắc mắc về địa chỉ học xuất nhập khẩu ở đâu tốt tại Hà Nội, TPHCM.

Đang xem: Khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu

Bài viết sau đây hi vọng sẽ giúp các bạn có thể lựa chọn cho mình một địa chỉ phù hợp để phát triển nghề nghiệp.

*

Review khóa học xuất nhập khẩu ở đâu tốt?

Nên Học Xuất Nhập Khẩu Ở Đâu Tốt Và Uy Tín?

Hiện nay có rất nhiều trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu thực tế, tuy nhiên không nhiều trong số các trung tâm có thể đáp ứng được yêu cầu mà các học viên cần, không ít các trung tâm quá đặt nặng về lý thuyết mà thiếu kiến thức về thực hành.

Để tìm hiểu học xuất nhập khẩu ở đâu tốt, các bạn có thể tham khảo những trung tâm rất uy tín hiện nay được liệt kê dưới đây sẽ giúp các bạn tìm hiểu xem nên học xuất nhập khẩu ở đâu TPHCM và Hà Nội.

Trong bài viết này, tác giả xin giới thiệu với bạn đọc những trung tâm xuất nhập khẩu uy tín và căn cứ đánh giá của chúng tôi dựa trên các tiêu chí:

Trung tâm đào tạo có lộ trình đào tạo đầy đủĐội ngũ giảng viên có kinh nghiệm làm việc thực tế và kỹ năng sư phạm tốtGiá thành phù hợp với người học các khóa học được giới thiệu ở đây đều trong tầm giá từ 3.000.000 vnđ – 5.000.000 vnđChất lượng tốt, hỗ trợ học viên sau tốt nghiệp nhận được phản hồi tích cực từ người họcCấp chứng nhận tốt nghiệp cuối khóa học.

Khóa học xuất nhập khẩu thực tế VinaTrain

Review: Nếu bạn đang tìm trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu uy tín thì VinaTrain là địa chỉ học hàng đầu hiện nay với chương trình học sát với thực tế. Giảng viên rất tận tâm, chính vì thế được nhiều người đánh giá cao.

Giáo viên day rất nhiệt tình, thầy cô dạy thực tế không nghĩ học 1 khóa là có thể làm được việc nhưng sau khi học xong em đã xin được việc rồi

Trung tâm tư vấn rất chi tiết, bạn em không học vì chuyển việc trong thời gian học thử vẫn được hoàn phí nó giới thiệu em qua học em thấy rất tốt….

*

Khóa học xuất nhập khẩu tại VinaTrain

Khi tham khảo nên học xuất nhập khẩu ở đâu tốt nhất tại TPHCM và Hà Nội chắc chắn không thể thiếu được cái tên VinaTrain. Địa chỉ này là hệ thống đào tạo thực tế chất lượng cao, sự lựa chọn hàng đầu cho các bạn có nhu cầu học thực tế đặc biệt là kế toán và xuất nhập khẩu và hành chính nhân sự.

Với lợi thế về giảng viên là người đang trực tiếp làm việc, chính vì vậy kiến thức của sinh viên sẽ luôn được update, cập nhật và tương tự nhất với những quy trình mà các bạn phải làm. Không chỉ vậy, bên cạnh mảng đào tạo, công ty nhân sự VinaTrain mang tên VinaTrain HR cũng hoạt động rất hiệu quả giúp rất nhiều học viên tìm được công ty ưng ý ngay trong quá trình học.

Thông tin về các khóa học xuất nhập khẩu tại VinaTrain đang áp dụng:

Khóa học xuất nhập khẩu thực tế: Học phí 3.300.00 VNĐ/2 thángKhóa học chuyên viên mua hàng: Học phí 2.500.00 VNĐ/ 1 thángKhóa học chuyên viên khai báo hải quan: Học phí 2.700.00 VNĐ/ 1 thángKhoá học xuất nhập khẩu đào tạo giờ hành chính tại công ty: Học phí 5.000.000 VNĐ/ 1 tháng tặng kèm khóa học nghiệp vụ xuất nhập khâu thực tếĐào tạo nghiệp vụ theo hình thức online và trực tiếp

Thông tin về trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu VinaTrain:

Thời lượng cho một khóa học xuất nhập khẩu tại đây từ 1- 2 tháng tùy theo khóa học và thờ gian bạn đăng ký. Hiện tại lộ trình khóa học xuất nhập khẩu tại Hà Nội và TPHCM tại đây lên tới 20 buổi, theo như đánh giá của người học thì dạy chi tiết đủ thời gian cho người mới bắt đầu học và hiểu. Trước đây thời lượng của trung tâm chỉ là 17 buổi sẽ hơi ngắn ít thời gian thực hành nghiệp vụ hơn.

Ngoài ra, trung tâm này cũng mở rộng thêm hình thức đào tạo online: dạy trực tuyến cùng giảng viên đây cũng làm một trong những khóa học hot được nhiều người đăng ký mặc dù học phí khóa online tại VinaTrain được đánh giá cao hơn nhiều đơn vị khác. (3.000.000 vnđ).

Chương trình đào tạo xuất nhập khẩu tại VinaTrain phù hợp với người học mất gốc, hoặc trái nghành chưa biết gì nên học khóa tổng hợp. Nếu bạn có nghiệp vụ hoặc cần đi sâu chuyên đề có thể tham khảo khóa học chuyên về khai báo hải quan, báo cáo quyết toán, mua hàng…tuy nhiên theo tôi thấy thì nhu cầu học những khóa học này hiện tại không nhiều.

*

Hình ảnh khóa học xuất nhập khẩu tại VinaTrain ( Nguồn Website Vinatrain)

Nhận xét: Nếu cần học để làm được việc và có kiến thức căn bản thì VinaTrain là lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên nếu bạn đã có kiến thức và cần review tổng hợp lại ôn tập thì không phù hợp, tại VinaTrain chỉ đào tạo lý thuyết trọng tâm, kiểu thực dụng – những gì cần sau này.

Trường đào tạo xuất nhập khẩu Eximtrain

Review: Eximtraintrung tâm dạy xuất nhập khẩu thực tế của chị Khánh Vân, một người rất có tiếng trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Đây là một trong số địa chỉ học xuất nhập khẩu mà bạn nên học hiện nay

Từ 2015 lúc chưa có nhiều trung tâm thì EximTrain đã nổi tiếng rồi, mình học ở đây đi làm được luôn, ai hỏi cũng giới thiệu qua trung tâm học.

Cô giáo dạy rất dễ hiểu, nhiệt tình phù hợp với người mới như mình

*

Hình ảnh lớp học xuất nhập khẩu Eximtrain

Đánh giá chung: Khóa học xuất nhập khẩu tại Eximtrain là một trong những trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu tốt nhất hiện nay với 2 cơ sở ở Hà NộiTp.HCM. Nghiệp vụ sư phạm của giảng viên được đánh giá cao nếu bạn đang có ý định học xuất nhập khẩu thì Eximtrain là lựa chọn không hề tồi. Các lớp mở với thời gian linh động cho học viên, đầy đủ buổi sáng, chiều và lớp học cả ngày chủ nhật.

Hiên tại, Ngoài đào tạo trực tiếp trung tâm đã mở thêm hình thức đào tạo online qua video ghi âm sẵn. Điều đặc biệt là học viên vẫn nhận được chứng chỉ tốt nghiệp nếu vượt qua bài kiểm tra chất lượng cuối khóa học. Rất nhiều người đăng ký khóa học này phản hồi tích cực bạn có thể tham khảo.

Các khóa học tại trung tâm EximTrain đào tạo:

Khóa học xuất nhập khâu thực tế (3.500.000 VNĐ/ 2 tháng )Khóa học khai báo hải quan điện tử ( *** lệ phí chưa cập nhật)Đào tạo nghiệp vụ theo hình thức online (*** lệ phí chưa cập nhât)

*

Trung tâm EximTrain dạy xuất nhập khẩu tại Hà Nội và Hồ Chí Minh

Đánh giá về khóa học: Trung bình thời gian đào tạo xuất nhập khẩu tại EximTrain sẽ mất 1.5 tháng -2 tháng đây là lộ trình phù hợp cho người mới bắt đầu học và hiểu có thể làm được. Trung tâm này có lớp học giờ hành chính nên rất tiện cho những ai có nhu cầu học thời gian này.

Trong vài năm gần đây các thương hiệu đào tạo mới mở làm tốt hơn về chất lượng đào tạo khiến trung tâm EximTrain không được vị thế như trước nhưng tôi vẫn muốn giới thiệu cho bạn tham khảo về đơn vị này vì đây thực sự là một địa chỉ đào tạo kiến thức nền rất tốt thế hệ nhân viên xuất nhập khẩu đời đầu gần như ai cũng biết tới trung tâm này.

Khóa học xuất nhập khẩu tại Đại học kinh tế trung tâm GEC được khá nhiều người biết đến, học phí chỉ khoảng 2 triệu đồng tại thành phố Hồ Chí Minh đây là đơn vị có rất nhiều hệ thống đào tạo trải dài từ Quận 1 tới các Quận 12 , Quận 7 ngoại thành.

*

Một buổi học Xuất Nhập Khẩu tại Trung Tâm GEC

Link khóa học: https://gec.edu.vn/chuyen-vien-xuat-nhap-khau.htmlƯu điểm: Học phí rất rẻ, chỉ khoảng 2 triệu/ khóa, các thầy cô giáo giảng dạy đều có học vị cao như PGS, GS, TS ngoài ra trung tâm này còn mời các chuyên gia có kinh nghiệm tới chia sẻ thêm kiến thức nghiệp vụ làm việc thực tếNhược điểm: Tính hàn lâm cao, không sát với thực tế, thiếu tính thực hành, phù hợp với ai có nhu cầu cần tổng hợp kiến thức hoặc đi học lấy chứng chỉ.

Các khóa học nghiệp vụ liên quan tới Xuất Nhập Khẩu tai đây đang đào tạo:

Khóa học xuất nhập khâu thực tế 1.500.000 VNĐ/ 2.5 thángKhóa học chuyên viên khai báo hải quan điện tử 1.200.000 Vnđ/ 2 tháng

Thông tin đào tạo tại đây:

Lý do tác giả giới thiệu trung tâm GEC cho bạn đọc vì nhu cầu học rất đa dạng, có bạn cần học để làm được việc nhưng có người chỉ cần có chứng chỉ nghiệp vụ để bổ sung vô hồ sơ xin việc hoặc cơ quan. Thì trong các địa chỉ như vậy bạn sẽ cần đon vị đào tạo học phí giẻ, chất lượng và có uy tín vây GEC tại Hồ Chí Mình là đơn vị tốt nhất đáp ứng tiêu chí trên.

Theo đánh giá từ rất nhiều học viên thì khóa này chỉ phù hợp với các bạn muốn có thêm kiến thức để học lên cao, hoặc các bạn sinh viên ngoại thương cần học để có kiến thức căn bản sau ra trường biết được công việc sẽ thế nào thì hợp lý. Vì các em sinh viên năm 2 năm 3 đi học tại các trung tâm nghiệp vu thực tế cũng không hiệu quả. 

Do tính chất đào tạo thực tế phải làm nhiều mới nhớ được, nên các em học xong sẽ chưa đi làm được ngay lúc này kiến thức học đươc sẽ nhanh chóng bị quên. Vậy nên thay vì học để làm thời gian này các em nên học để hiểu bản chất sau đó khi ra trường hoặc vào cuối năm 4 các em tìm một khóa học dạy nghề như VinaTrain; Tân Minh Trí, Tân Cảng, Thuận Phát ..sẽ tốt hơn.

Vì vây, không thể nói một trung tâm xuất nhập khẩu có học phí giá giẻ đào tạo theo chuyên đề lý thuyết căn bản là đơn vị không tốt. Quan trọng là bạn cần xác định thời điểm học cũng như nhu cầu học là gì mới biết được. Tôi luôn khuyên các em sinh viên năm 1 năm 2 nếu muốn học hãy chọn học ở đây vì họ cũng dạy cơ bản hết các nghiệp vụ để các em hiểu và có được nhìn nhận căn bản.

Một nhân viên xuất nhập khẩu cần thiết phải có đủ những kiến thức chuyên ngành lẫn kinh nghiệm thực tế, với người mới băt đầu để có kinh nghiệm rất khó để tự học mà bắt buộc phải đi học tại trung tâm.

*

Học Xuất Nhập Khẩu Thực Tế Giúp Bạn Làm Quen Với Công Việc

Để trở thành một nhân viên xuất nhập khẩu tốt bạn cần nắm vững kiến thức chuyên ngành cũng như hiểu sâu về luật kinh tế quốc tế, Giao nhận vận tải, Logistics đến Luật Hải quan và các Thông tư văn bản mà Nhà nước thường xuyên ban hành. Hầu hết những bạn trong những thời điểm ban đầu mới tìm hiểu qua quá trình tự học hỏi trên internet, sách vở, tuy nhiên đối với một lĩnh vực rộng như thế này, bạn khó có thể nắm bắt được hết nếu như không có người dẫn dắt, chính vì thế nhiều bạn cảm thấy mất tự tin ngay từ những thời điểm ban đầu làm quen

Trên thực tế thì rất nhiều trường khối ngành kinh tế có đưa chương trình Xuất nhập khẩu vào đào tạo như Đại học Ngoại thương, Đh Kinh tế Quốc Dân, trường GTVT, trường Thương mại…. tuy nhiên như mọi người đã biết về môi trường giáo dục đại học mang nặng lý thuyết mà yếu kém về kỹ năng thực hành nên các công ty tuyển không mặn mà ngay cả với sinh viên học đúng chuyên nghành hải quan tốt nghiệp. Vì khi tuyển những bạn này họ sẽ mất chi phí đào tạo trong 1-2 tháng đầu mới có thể làm được việc

Đây là lý do vì sao hễ muốn đổi nghề là chúng ta tìm ngay các khóa học thực tế để được tiếp cận gần nhất với môi trường công việc tương tự các nghiệp vụ bạn làm sau này. Đây cũng là phao cứu sinh duy nhất tại thời điểm người khôn của khó như hiện nay

Thực tế, tôi đã làm xuất nhập khẩu trong hơn 5 năm nhận thấy đây không phải công việc quá khó, không biết vẫn có thể làm tốt tuy nhiên các công ty ngại nhận người mới vì họ phải đào tạo thường những công ty dich vụ xuất nhập khẩu chưa quan tâm nhiều tới quy trình đào tạo nội bộ cho nhân viên mới nên họ sẽ lựa chọn những người biết việc hoặc có kinh nghiệm vào làm có thể vào việc ngay.

Ngoài ra, làm xuất nhập khẩu rất áp lực tất cả sai phạm đều phải trả giá nếu nhận người chưa biết gì họ sẽ không ý thực được hết mức độ nghiêm trọng của vấn đề, nếu có là sai thì cũng khó lòng mà phạt được nhân sự đó vì thường họ sẽ chọn cách nghỉ việc ngay lập tức :)).

*

Nhân viên xuất nhập khẩu tại các phòng ban trong công ty đều phải làm việc theo quy trình quản lý nghiêm ngặt

Tiêu Chí Đánh Giá Một Trung Tâm Chất Lượng

Một trung tâm dạy xuất nhập khẩu thực tế uy tín phải đáp ứng được các yếu tố sau:

Giảng viên chất lượng

Đây là yếu tố quan trọng nhất quyết định bạn có nên đi học hay không, học nghiệp vụ thực tế vì vậy bạn đừng quan tâm đến những danh hiệu như tiến sĩ kinh tế, thạc sĩ … Cái chúng ta cần là kinh nghiệm từ những người nhiều kinh nghiệm làm thực tế hướng dẫn làm nghề, Hãy chọn những trung tâm có đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm thực tế, điển hình như một số trung tâm như VinaTrain, Eximtrain…

Chương trình học bám sát thực tế, tài liệu giáo trình đa dạng

Chương trình học ở các trung tâm đào tạo nghiệp vụ phải bảo đảm đổi mới liên tục theo thay đổi của công việc hiện tại. Hãy tìm hiểu chọn nơi nào học sát nhất với thực tế, tất nhiên không thể được 100% nhưng với một chương trình học chú trọng tới tính thực tế sẽ giúp cho người học hứng thú và tiếp cận nhanh với công việc sau này.

Chính sách đào tạo tốt đảm bảo quyền lợi của học viên

Một số trung tâm lớn hiện nay đều có chính sách học thử, hoàn tiền, học lại miễn phí, đừng quên hỏi kỹ để được tư vấn nhé

Cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu học tập

Bản thân mình đã từng đi học ở nhiều nơi, và một trong những điều sợ hãi nhất đối với mình là từng học trong một phòng nóng nực giữa mùa hè mà không hề có điều hòa hay phòng đi thuê…Trung tâm có điều kiện cơ sở vật chất tốt sẽ tạo điều kiện tốt hơn cho người học.

Xem thêm: Tạp Chí Khoa Học Công Nghệ Đại Học Đà Nẵng, Lý Lịch Khoa Học

Nhận được nhiều phản hồi tích cực 

Nếu tìm hiểu bạn sẽ dễ dàng thấy được những lời quảng cáo có cánh về chất lượng đào tạo, cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên… bởi vì điều tất nhiên chẳng trung tâm nào nói tới điểm yếu của mình cả. Để khách quan hơn, bạn hãy tìm hiểu chi tiết hơn về những ý kiến phản hồi của học viên sau khi học xong

Hỗ trợ sau đào tạo

Xuất nhập khẩu là lĩnh vực cần hỗ trợ nghiệp vụ rất nhiều vì vậy cố gắng tìm đơn vị nhận được hỗ trợ cho bạn trong công việc sau này.

Như vậy cùng bắt đầu điểm danh những trung tâm đào tạo uy tín nha.

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Học Để Là Được Xuất Nhập Khẩu

Bạn đang nghĩ những người làm xuất nhập khẩu – logistics hiện nay đều rất chuyên nghiệp, họ được đao đào tạo kiến thức cơ bản là những người có kiến thức chuyên môn cao nhưng thực tế hơn 80% nguồn nhân lực trong nghành này học trái nghành.

Vậy nếu tôi muốn làm vị trí chứng từ, mua hàng, hiện trường hoặc nhân viên sale… mà chưa có kinh nghiệm thì phải làm sao?

Câu trả lời chính xác đó là phải học thêm nghiệp vụ xuất nhập khẩu, Logistics tuy nhiên học ở đâu và học như thế nào? Ngoài đăng ký khóa học nghiệp vụ trực tiếp tại các trung tâm, bạn có thể tham khảo thêm những phương pháp học xuất nhập khẩu tốt nhất nhé:

Cách thứ nhất: Tự tìm hiểu, tự học xuất nhập khẩu

Ưu điểm phương pháp này là tiết kiệm được chi đi học tại các trung tâm

*

Tự học xuất nhập khẩu – tốt nhưng dễ bị lạc lối

Nhược điểm: Không kiểm soát được chương trình, không có người hướng dẫn, tài liệu tham khảo quá nhiều, cảm giác bí bách vì không biết hỏi ai khi có vấn đề trong bài vở , chưa biết mình đang học đúng hướng không, chỉ học lý thuyết mà không thực tế như vậy không liệu có thể làm được việc ?

Thật ra, chỉ có 2% người tự học thành công còn lại sẽ sớm bỏ cuộc sau khi mất tiền mua tài liệu về đọc không hiểu rồi lại bỏ lãng phí.

Cách thứ 2: Thử việc, học việc tại các công ty

Nếu 2 năm về trước bạn có thể xin một công việc thực tập, học viên không lương tại các doanh nghiệp vị trí công việc liên quan tới xuất nhập khẩu không khó. Nhưng hiện tại thì không vì không có nhiều công ty sẵn sàng tuyển nhân viên chưa biết nhiều kinh nghiệm vào làm việc, trong khi họ còn rất nhiều lựa chọn khác với những ứng viên đã thành thạo nghề không mất thời gian và chi phí đào tạo.

*

Bạn cũng có thể xin thử việc để học hỏi kinh nghiệm

Còn nếu may mắn được chọn vào vị trí thực tập hay học việc ở công ty thì bạn sẽ gặp trường hợp sau: không được hướng dẫn tổng quan, thực hành nghiệp vụ theo đúng loại hình và lĩnh vực kinh doanh của công ty. Trường hợp gặp phải nhiều nhất là bạn được học rất nhiều nhưng vào làm chỉ thao tác một mảng duy nhất là làm Bill, khai báo…

Bạn vẫn phải tự học vì trong doanh nghiệp ai cũng có công việc của họ, nhiều gặp trường hợp học việc gần 1 tháng vẫn chỉ làm những việc vặt cho nhân viên cũ như: kiểm tra vận đơn, in chứng từ, gửi mail chào giá, tìm thông tin khách hàng ….không có kiến thức tổng quát.

Cách thứ 3: Đăng ký khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu

Đây là phương pháp lựa chọn phổ biến nhất của nhiều người hiện nay vì khóa học tại trung tâm giúp bạn giải quyết vấn đề về giáo trình, cách học tính thực tế, thực tiễn và luôn có người hướng dẫn từng nghiệp vụ. Tuy nhiên để tìm được trung tâm học tốt và bạn cần những gì trong kháo học này bạn cần chú ý những gì.

*

Tham gia các khóa học nghiệp vụ để nhanh chóng tiếp thu kiến thức

Tuy nhiên cần lưu ý khi học các khóa nghiệp vụ tại trung tâm bạn cần chủ động tìm hiểu thêm nhiều kiến thức nghề, đừng đi học thụ động bạn sẽ không nhận được những kết quả tích cực dù có học ở trung tâm dạy tốt nhất hiện nay.

Trước khi đưa ra cho bạn những gợi ý đáng tin về những trung tâm dạy xuất nhập khẩu uy tín, chúng tôi sẽ giúp bạn biết trước những sai lầm mà phần lớn người học xuất nhập khẩu gặp phải.

Lý Do Chọn Trung Tâm Không Tốt

1, Chỉ đi học vì nếu trung tâm đó có cấp chứng nhận

Bạn luôn nghĩ mình không có kinh nghiệm thì phải có chứng chỉ không sai tuy nhiên nhà tuyển dụng tại các doanh nghiệp tư nhân chỉ đánh giá chứng chỉ bạn nhận được trong khóa học đó mà họ chỉ để ý tới thái đô, cách tư duy và kiến thực bạn đang có khi đi phỏng vấn như thế nào mới thực sự quan trọng.

*

Đừng học xuất nhập khẩu chỉ vì lấy chứng chỉ

Anh Minh Khang _giám đốc một công ty logisitcs tại Hà Nội chia sẻ:

“các bạn xin việc nghĩ phải có chứng chỉ mới xin được việc tốt nhưng thực ra trên góc độ tuyển dụng chúng tôi chọn những người có nghiệp vụ và kỹ năng. Nhiều bạn mua chứng chỉ tại các trung tâm đào tạo nghĩ là xin được việc nhưng nếu bạn không biết làm cũng chỉ ở lại được 1 tuần thử việc mà thôi.” 

Bạn mất 4 năm học đại học vẫn không làm được việc vây tại sao lại nôn nóng muốn thành nghề thật nhanh chỉ trong 1 tháng?

Thực tế là không có khóa học nào có thể giúp bạn biết làm tất cả công việc vì khi đi làm bạn cũng không thể care hết công việc trong chuỗi các nghiệp vụ theo từng quy trình này được.Hãy chọn một khóa học từ 1,5 – 2 tháng là phù hợp.

2, Học xuất nhập khẩu là phải được đi thực tế tại cảng

Phần lớn nhiều người luôn nghĩ học xuất nhập khẩu phải được đi thực tế ở sân bay, cảng biển thì mới biết làm về xuất nhập khẩu nhưng thực tế đây chỉ là công việc của nhân viên hiện trường, bộ phận giao nhận trong toàn bộ hệ thống công việc về xuất nhập khẩu.

Hơn nữa, chương trình thực tế tại các trung tâm đều chỉ có 1 buổi học tham quan cuối khóa nên để có thể làm được việc bạn phải học cả quá trình. Nếu đã đi làm rồi hoặc hỏi những người đang làm xuất nhập khẩu bạn sẽ nhận được câu trả lời như vậy:

“ Đi cảng làm gì, anh/ chị/ tôi làm xuất nhập khẩu 4 năm rồi vẫn chưa ra cảng lần nào ngồi văn phòng vẫn làm được đó là việc của bộ phân Opps mà, không cần thiết đâu”

“ Ngồi văn phòng làm được hết em ạ, công việc ai có việc người đó, không phải cứ đi cảng mới làm được việc đâu em ”

Việc đi thực tế sẽ giúp bạn thỏa mãn trí tò mò “tai nghe -mắt thấy” về quy trình làm hàng và hiểu được rõ hơn và đây cũng đang là hình thức các trung tâm dùng để tuyển sinh. Tức là đăng nhiều ảnh cho học viên đi thực tế để thu hút sự quan tâm. Hiệu ứng này rất hiệu quả, nhưng tôi đã từng hướng dẫn một vài học viên của trung tâm người quen đi các bạn ấy đều thấy oải vì khi đi làm đúng nghĩa mất cả ngày chạy việc họ đều thấy mệt và hoang mang vì quá nhiều nghiệp vụ mới, quy trình lộn xộn.

Đúng thôi vì làm thực tế đâu ai chờ bạn phải xong cái này mới vô cái khác đều phải tranh thủ làm để kịp hàng.

*

Một buổi làm việc của nhân viên xuât nhập khẩu. khi đi tham quan bạn sẽ không thể hình dung hết được

Thu Nhập Sau Khi Học Xuất Nhập Khẩu Như Thế Nào?

Tại thời điểm hiện tại, lương của nhân viên xuất nhập khẩu chưa có kinh nghiệm và đã có kinh nghiệm chênh lệch rất nhiều.

Nếu bạn là người mới bắt đầu lương khởi điểm các vị trí chứng từ, hiện trường sẽ từ: 6.000.000 vnđ- 9.000.000vnđ. Đối với vị trí sale sẽ có lương cứng từ : 4.500.000 vnđ- 7.000.000 vnđ.

Khi đã có kinh nghiệm cứng hơn từ 7 tháng tới 1 năm tùy theo khả năng và công ty ứng tuyển bạn sẽ nhận được thu nhập cao hơn lương ở vị trí hiện tại từ 5.000.000 vnđ -10.000.000vnđ

Tuy nhiêm, đây là mặt bằng chung việc bạn nhận lương bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào công ty bạn làm việc. Theo bạn Thủy nhân viên chứng từ tại công ty Forwarder trên địa bàn Đống Đa, Hà Nội chia sẻ:

“Hồi mới vào làm mình thử việc lương 5.000.000 vnđ làm như vậy trong 2 tháng công ty tăng lương lên 6.000.000 vnđ giờ mình có 1 năm kinh nghiệm hơn chút lương đang nhận là 7.500.000 vnđ. Môi trường làm việc tốt và công ty cũng hỗ trợ cho mình các trường hợp con nhỏ nên cũng không có ý định chuyển việc. Như bạn mình làm công ty khác lương đang 12.000.000 vnđ nhưng khá áp lưc bị áp KPI”.

Yếu Tố Quyết Định Mức Lương

Một nhân viên xuất nhập khẩu được nhà tuyển dụng đánh giá và xét lương qua nhiều yếu tố. Những người mang lại nhiều giá trị trong công việc sẽ được hưởng những lợi ích và mức lương phù hợp.

Vậy những yếu tố nào cần có của một nhân viên xuất nhập khẩu để có thể hoàn thành tốt công việc và có một mức lương cao?

1, Số năm, thời gian làm việc

Điều mà quan trọng khi nhà tuyển dụng yêu cầu khi tuyển các vị trí nhân viên xuất nhập khẩu thường có thêm cả kinh nghiệm. Đây là một mục quan trọng, nếu bạn có kinh nghiệm nó tăng thêm mức độ tín nhiệm của nhà tuyển dụng đối với bạn, bởi bạn đã có nghiệp vụ và bạn biết phải làm gì khi ứng tuyển vào vị trí đấy cũng như cách sắp xếp công việc hiệu quả.

2, Kiến thức nghiệp vụ vững vàng

Thế nhưng, nếu bạn không có kinh nghiệm, thì bạn cần chắc những kiến thức nghiệp vụ, nếu chưa có thực hành thì cần trau dồi lý thuyết, sau khi đi làm lý thuyết không hẳn là vô dụng đối với bạn, nó giúp bạn hiểu bản chất vấn đề và không bị mơ hồ khi thực hiện công việc.

*

Kinh nghiệm làm việc là yếu tố quyết định lương của bạn

3, Khả năng ngoại ngữ tốt

Nếu bạn vừa không có kinh nghiệm thực tiễn vừa không có lý thuyết cơ bản thì bạn cần trau dồi khả năng ngoại ngữ, nhất là tiếng anh. Đây là một kỹ năng mà các bạn sinh viên ngày nay nên trau dồi hàng ngày hàng giờ để có thể hội nhập với thế giới, đàm phán hợp đồng và ký kết với các đối tác nước ngoài.

4, Một số yếu tố khác

Bên cạnh các yếu tố trên thì còn có nhiều kỹ năng và yêu cầu khác mà nhà tuyển dụng yêu cầu ở bạn ví dụ như khả năng giao tiếp hay kỹ năng hoạt động nhóm, quản lý thời gian hiệu quả, kỹ năng tin học văn phòng,…

Đối với các công ty xuất nhập khẩu ở mỗi nước đều có các quyền lợi khác nhau, nếu bạn làm cho công ty nước ngoài thì lương chắc chắn sẽ cao hơn, đãi ngộ cao gấp mấy lần so với nhân viên công ty trong nước.

Nhìn chung, lương của ngành xuất nhập khẩu khá cao bạn phải nỗ lực, trau dồi các kiến thức và nghiệp vụ cho bản thân ngay từ bây giờ thì mới có thể có mức thu nhập tốt được.

Học Xuất Nhập Khẩu Là Xu Hướng Hiện Tại Và Tương Lai

Cách đây 5 năm rất ít người biết tới công việc xuất nhập khẩu, chưa nhiều người biết ngành xuất nhập khẩu làm gì, làm ở đâu, trường lớp nào đào tạo?. Hiện nay, ngày càng nhiều doanh nghiệp vươn đến những đối tác làm ăn ở nước ngoài, các ngành nghề liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu nhờ đó mà phát triển.

Các ngành nghề liên quan trong lĩnh vực xuất nhập khẩu

Hoạt động xuất nhập khẩu là chỉ chung các hoạt động liên quan đến hàng hóa khi được trao đổi buôn bán qua biên giới. Trong hoạt động xuất nhập khẩu, ngoài chủ thể là doanh nghiệp nội địa, muốn hoạt động xuất nhập khẩu được diễn ra, cần sự góp mặt của các bộ phận khác như : hải quan, cảng, đơn vị vận chuyển dịch vụ các vị trí công việc như: chứng từ, giao nhận, sale, điều phối viên. Tính sơ sơ với 1 vị trí nhân viên chứng từ đã có hơn 20 đầu vị trí tuyển dụng khác nhau.

Bạn có thể làm việc tại các công ty dịch vụ xất nhập khẩu như: hãng tàu, forwarder, trucking, wearhouse… và các bộ phận hỗ trợ khác. Nếu ai may mắn có thể ứng tuyển các vị trí công chức hải quan.

*

Học xuất nhập khẩu ra làm gì là câu hỏi nhiều người quan tâm. Bạn có nghĩ mình sẽ làm hải quan ?

Xuất nhập khẩu là công việc mới nên cơ hội nghề nghiệp mở rộng với tất cả khối nghành

Nếu bạn đang theo học chuyên ngành kinh tế như kế toán, tài chính, quản trị kinh doanh,… khi ra trường, bạn muốn làm việc trong môi trường xuất nhập khẩu, bạn có thể học thêm một khóa đào tạo nghiệp vụ, và làm việc tại các công ty vận chuyển, hoặc các công ty trung gian trong hoạt động xuất nhập khẩu.Nếu bạn đang theo học các khối ngành kỹ thuật, công nghệ thông tin,.. cơ hội bạn có thể làm việc trong môi trường xuất nhập khẩu cũng là rất cao. Nếu bạn muốn làm các công việc liên quan đến xử lý giấy tờ, tài chính, một khóa học nghiệp vụ sẽ giúp bạn đạt được mong muốn, nếu bạn muốn làm việc theo đúng ngành học của mình, bạn có thể xin làm tại các phòng kỹ thuật tại cảng, … không thiếu những công việc liên quan đến xuất nhập khẩu phù hợp với ngành học của bạn.Nếu bạn đang theo học các khoa ngoại ngữ như: ngôn ngữ học, tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Pháp,… bạn là ứng cử viên sáng giá cho các vị trí nhân viên kinh doanh, bán hàng, … công việc phải tiếp xúc với đối tác là người nước ngoài, ngoại ngữ vô cùng cần thiết.

Xem thêm: ✓ Sách Giáo Khoa Toán Lớp 10 Phần Hình Học 10 Hay Nhất, Chi Tiết

Trong xuất nhập khẩu, có rất nhiều ngành nghề phù hợp với nhiều đối tượng lao động. Nếu bạn mong muốn được làm việc trong môi trường xuất nhập khẩu, bạn hoàn toàn có thể hiện thực hóa mong muốn của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *