“Give what you want – Cho đi điều bạn muốn” – câu thần chú của Năng Đoạn Kim Cương chỉ ngắn gọn vậy thôi.

Đang xem: Khóa học năng đoạn kim cương

*

Bài học về cây bút: mọi thứ đều đến từ chúng ta

Nếu bạn biết rằng, mọi thứ trên đời này đều đến từ phía mình thì lời oán trách, phàn nàn sẽ không còn nữa. Trừ việc chọn lựa nơi sinh ra, còn lại chúng ta có toàn quyền định hình cuộc đời mình.

Bài học về kim cương: chỉ chúng ta mới có thể thay đổi được chính mình

Năng đoạn nghĩa là có thể chặt ra được, kim cương “theo cách hiểu của người Tây Tạng xưa, biểu hiện một năng lực tiềm tàng trong tất cả các sự vật: năng lực này thường trỏ đến sự “trống rỗng” (tính không)”. Mỗi chúng ta là 1 viên kim cương, nhưng đôi khi vì nó quá lớn và trong suốt bạn không thể thấy hết giá trị nó. Bài học này dạy ta cách quý trọng bản thân, quý trọng những người xung quanh mình.

Và trong 1 tầng nghĩa khác, bởi vì chỉ kim cương mới cắt được kim cương, trong thực tế chỉ chúng ta mới có khả năng khai phá những năng lực tiềm tàng bên trong, và cho phép bản thân ta thay đổi.

Xem thêm: Khoa Y Đại Học Quốc Gia Tp Hcm Điểm Chuẩn 2015 Của Khoa Y Dược

*

Bài học về hạt giống: sức mạnh của lòng tốt và sự cho đi

Mỗi ngày, chúng ta đang gieo hàng triệu hạt giống, nếu biết “trồng” trên những mảnh đất tươi tốt, kết quả sẽ rất tuyệt vời và ngược lại. Chúng ta gieo hạt hằng ngày bằng cách giúp đỡ, cho đi theo cách mà bạn cảm thấy vui vẻ. Có thể đó là tiền bạc, lời khuyên, sức lực… Đôi khi, điều ta làm có sự phản hồi ngay lập tức, nhưng cuối cùng kết quả của hạt giống cũng sẽ tới vào một lúc nào đó. Gieo hạt táo thì gặt trái táo, đừng mong muốn một thứ nhưng lại hành động và hướng tới thứ khác. Một hạt được gieo sẽ phát triển thành cây to và nhiều hơn nữa: hậu quả hay kết quả của những điều ta làm lớn hơn rất nhiều so với những gì chúng ta gieo trước đó.

Bài học về tính không

Khái niệm này cho rằng đặc tính của mỗi sự vật là không thực thể (sự trống rỗng, không thể định nghĩa bằng bất cứ khái niệm nào). Bằng cách hiểu về tính không, ta sẽ biết tiết chế cảm xúc, giảm bớt sự chấp niệm, tham lam, đòi hỏi và ý đồ muốn kiểm soát bất cứ sự vật, sự việc gì. Ta cũng sẽ biết cách buông bỏ những điều gây cho ta đau đớn về mặt cảm xúc.

Nếu 15 chương của cuốn sách khơi gợi con người kinh doanh tử tế thì 12 cấp độ khoá học Năng Đoạn Kim Cương lại cho chúng ta những trải nghiệm để làm người tử tế, thành công và hạnh phúc. Như cách mà cuốn sách có nhắc tới:

“Tóm lại, mục đích trí tuệ cổ Tây Tạng và thực ra là của mọi nỗ lực của con người, chính là làm cho chính chúng ta được phong phú – đạt được sự thịnh vượng, cả bên ngoài lẫn bên trong”.

Xem thêm: Hỏi Đáp Về Cuộc Thi Nghiên Cứu Khoa Học Kỹ Thuật Cấp Tỉnh Năm Học 2020

Sự giáo dục thông thường cho ta thông tin, sự giáo dục cao hơn giúp cho ta hài hoà với bản thân mình, với con người xung quanh, với thế giới này. Đó chính là đích đến cuối cùng mà chương trình Năng Đoạn Kim Cương đang tạo ra thông qua sách, khoá đào tạo, các chương trình từ thiện của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *