Ngày nay, các công nghệ hiện đại đang có sự bùng nỏ phát triển mạnh mẽ. Diện mạo của đời sống thường nhật cũng đã thay đổi rất nhiều. Khoa học, Công nghệ thông tin được ứng dụng rộng rãi trên nhiều lĩnh vực. Các ngành công nghệ mà cụ thể là Khoa học máy tính hứa hẹn sẽ trở thành một ngành học “hot”. Để giải mã cho những câu hỏi như: ngành khoa học máy tính là gì? Học ở đâu? Khoa học máy tính ra sẽ làm gì? Các em hãy bỏ ra một ít thời gian để tìm hiểu thông qua những thông tin mà ESA sẽ cung cấp dưới đây nhé!

*

Ngành khoa học máy tính là gì?

Tham khảo thông tin về các ngành nghề khác tại đây

Mục lục

Ngành khoa học máy tính là gì?

Khoa học máy tính (KHMT) là một trong các ngành học được chú trọng đào tạo bởi các trường công nghệ, kỹ thuật. Đây sẽ là một ngành học phù hợp dành cho các em có sở thích và mong muốn học chuyên sâu về công nghệ thông tin, hệ thống máy tính.

Đang xem: Khoa học máy tính là ngành gì

Các sinh viên theo học ngành KHMT sẽ được trang bị các kiến thức nền tảng cũng như chuyên sâu về các khía cạnh:

Hệ điều hành máy tínhCấu trúc máy tínhTrí tuệ nhân tạo (AI)Ngôn ngữ lập trìnhBảo mật và an toàn máy tínhPhát triển và thiết kế các ứng dụng dành cho thiết bị di động, PC, website,…Phân tích và xử lý các dữ liệu từ mạng internet và các mạng xã hội

*

Các click vào đây để được các thầy cô tư vấn

Vì sao Khoa học máy tính lại hay bị nhầm lẫn với Công nghệ thông tin

Khoa học máy tính và công nghệ thông tin (CNTT) vẫn thường bị nhầm lẫn là hai ngành giống nhau . Tuy nhiên không phải vậy, cả hai ngành đều học về máy tính ở cấp bậc đại học. Công nghệ thông tin là một ngành rộng, bao hàm khoa học máy tính. Tuy nhiên, cụ thể hơn, khoa học máy tính và công nghệ thông tin sẽ có những khác biệt cơ bản. Hai ngành có sự tập trung về các mảng chuyên biệt. Vậy nên, với mỗi ngành sẽ có các kỹ năng nghề nghiệp cùng cơ hội việc làm khác nhau. Về cơ bản, các em có thể hiểu:

Khi học về ngành KHMT, sinh viên sẽ được học phát triển và thiết kế các chương trình, các ứng dụng và phần mềm. Ở ngành này, học viên sẽ được học cách sử dụng máy tính giải quyết một vấn đề, một bài toán và cách để máy tính tiếp nhận vấn đề hay bài toán đóCòn đối với ngành công nghệ thông tin, sinh viên sẽ được học cách làm sao để duy trì và sử dụng hệ thống máy tính, phần mềm. Sau đó sẽ áp dụng các quá trình trên vào trong các lĩnh vực như kinh doanh, thương mại,…

Như vậy ta có thể hiểu đơn giản là: KHMT tạo ra một hệ thống chứa đựng các luồng thông tin. Còn CNTT sẽ chịu trách nhiệm xử lý và duy trì các luồng thông tin ấy.

Điểm khác nhau giữa khoa học máy tính và kỹ thuật máy tính

Khoa học máy tính và kỹ thuật máy tính là hai ngành học thuộc vào nhóm ngành công nghệ thông tin. Nhiều người sẽ cho rằng vì cùng thuộc một nhóm ngành chung nên khối kiến thức là giống nhau. Tuy nhiên, đi sâu vào chuyên môn, hai ngành này sẽ có rất nhiều các điểm khác biệt

Kỹ thuật máy tính là sự kết hợp giữa phần mềm và phần cứng. Đòi hỏi sinh viên có kỹ năng xử lý tốt về cả hai.Kỹ thuật máy tính đào tạo cho học viên các kỹ năng về thiết kế, xây dựng các bộ xử lý cùng các bộ phận của máy tính nhằm mục đích hỗ trợ các hoạt động phần mềm trên máy tính.Các kỹ sư máy tính (kỹ thuật máy tính) sẽ chịu trách nhiệm về việc nghiên cứu, phát triển và thiết kế được các kinh kiện của máy tính.

Cơ hội việc làm của ngành học này 

*

Khoa học máy tính là ngành gì, ra trường làm gì? Con đường thăng tiến như thế nào?

Khoa học máy tính ra làm gì? Một cử nhân có năng lực ra trường có thể ứng tuyển với rất nhiều vị trí khác nhau. Kể từ khi công nghệ thông tin được ứng dụng rộng dãi thì nhu cầu nhân lực của ngành này cũng tăng vọt.

Xem thêm: Share Khóa Học Guitar Hiển Râu ~ 4, Khoá Học Guitar Đệm Hát 30 Ngày Cùng Hiển Râu

Các công việc dành cho một sinh viên học chuyên ngành KHMT bao gồm:

Chuyên gia khai thác giữ liệuPhát triển gameChuyên gia mạngThiết kế hệ thốngChuyên gia ITKỹ sư phần mềmPhát triển ứng dụng di độngThiết kế UI/UX ( User Interface/ User Experience )

Chuyên ngành nghiên cứu máy tính là một trong các ngành có mức lương cao. Tuy nhiên đây là một chuyên ngành rộng, đòi hỏi năng lực về tư duy và khả năng xử lý thông tin tốt. Một mức lương dành cho công việc của KHMT có thể thay đổi từ cơ bản cho đến hàng chục triệu đồng 1 tháng. 

Khoa học máy tính học gì, học như thế nào?

Cũng giống như các chuyên ngành thuộc nhóm ngành Công nghệ thông tin, khoa học máy tính đặc thù đòi hỏi người học rất nhiều các kỹ năng chuyên ngành. Các môn học bạn phải học gồm:

Cơ sở toán họcKiến trúc máy tínhKỹ nghệ phần mềmTruyền thông – Viễn thông…v…v…v…

Đây được coi là một chuyên ngành chứa đựng nhiều lý thuyết và hàm lượng học thuật rất cao. Theo đuổi ngành này, đòi hỏi học viên phải luôn không ngừng nâng cao khả năng tư duy logic. Học toán giỏi sẽ là một tiền đề tốt. Để học ngành này giỏi bạn nên tham gia các khóa máy tính cho người mới bắt đầu tại các trung tâm như Aptech.

Ngoài ra bạn cần nâng cao các kỹ năng sau để có được thành tích học tốt nhất.

Nâng cao khả năng ngôn ngữ ( tiếng Anh )Có những tìm hiểu trước về ngành nghềNâng cao khả năng phân tích, thiết kế,…Có sở thích với khoa học, với các thiết bị công nghệ như máy tính, điện thoại,…Nâng cao khả năng chịu đựng làm việc dưới áp lực lớn,…

Một số trường đại học đào tạo chuyên ngành KHMT 

*

Sinh viên ngành KHMT trên giảng đường đại học

Việc lựa chọn ngành nghề và trường học vốn không phải điều dễ dàng. Ngành khoa học máy tính đang trở nên phổ biến và được nhiều học sinh quan tâm. Vậy nên hiện nay có rất nhiều trường đại học cung cấp các chương trình đào tạo cho chuyên ngành này. Dưới đây là list một số trường có chương trình đào tạo khoa học máy tính:

Trường ĐH Bách Khoa Hà NộiTrường ĐH Kinh Tế Quốc DânTrường ĐH Công nghệ thông tin – ĐHQG HCMTrường ĐH Khoa học tự nhiên – ĐHQG HCNTrường ĐH Sư phạm kỹ thuật…

Du học ngành Khoa học máy tính

Trong kỷ nguyên 4.0, ngành khoa học máy tính được đánh giá là một trong những ngành nghề có mức độ tăng trưởng cao. Là một lĩnh vực đòi hỏi về “chất xám” cao. Ngành KHMT bao gồm nhiều thử thách nhưng lại đi kèm với mức lương hậu hĩnh. Rất nhiều sinh viên, học viên đã lựa chọn du học ngành KHMT. Tại một nền giáo dục nước ngoài phát triển, sinh viên có thể có trang bị tốt hơn cho công việc trong tương lai.

Hai quốc gia Mỹ và Anh đang có số lượng vượt trội về các trường đại học trong top 500 những trường có chương trình đào tạo KHMT tốt được xếp loại vào năm 2018. Tuy nhiên học phí tại các trường đại học ở hai quốc gia này lại là một trở ngại lớn. Đối với các sinh viên Việt Nam, các em có thể tham khảo các chế độ học bổng. Trung bình một năm, học phí tại Anh Quốc là 29.000 GBP – 855 triệu đồng/ năm. Đối với ở Mỹ, học phí nơi đây nhỉnh hơn, rơi vào khoảng 49.000 USD – 1,14 tỷ đồng/ năm.

Xem thêm: Điểm Chuẩn Đại Học Khoa Học Xã Hội Và Nhân Văn Hà Nội 2017, Điểm Chuẩn Đại Học Khoa Học Xã Hội Và Nhân Văn

Ngoài trừ hai quốc gia trên, vẫn còn một số các quốc gia như: Úc, Canada, Nhật Bản,… Tại đây, chất lượng đào tạo cho chuyên ngành KHMT cũng được đánh giá cao. Học phí trung bình năm rơi vào khoảng 250-300 triệu tùy thuộc vào chương trình. Việc vừa học vừa làm cũng sẽ giúp các em nhiều trong việc chi trả học phí.

Lời kết:

Như vậy với những thông tin trên, tin chắc các em đã có cho mình những kiến thức về ngành học tuy mới nhưng tương lai vô cùng rộng mở này. Với những cơ hội việc làm và sự hứa hẹn phát triển trong tương lai thì khoa học máy tính quả là một ngành đáng để các em suy nghĩ. Nếu có bất cứ thắc mắc gì, đừng lo lắng, hãy để lại bình luận hoặc liên vệ với ESA nhé! 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *