Bao gồm những thiết kế bài giảng Vai trò của vitamin – chất khoáng và chất xơ là tư liệu bổ ích cho quá trình dạy và học, mời các bạn cùng tham khảo. Với những bài giảng được chúng tôi chọn lọc một cách kỹ lưỡng sẽ mang đến cho các bạn những tiết học thú vị nhất. Tại đây, học sinh biết nói tên và vai trò của thức ăn chứa nhiều vi-ta-min, chất khoáng và chất xơ. Xác định nguồn gốc của nhóm thức ăn chứa nhiều vi-ta-min, chất khoáng và chất xơ.

Đang xem: Bài giảng khoa học 4 bài 6: vai trò của vitamin

*

KHOA HỌC: Kiểm tra bài cũ ` Bài: Vai trò của chất đạm và chất béo.Một số thức ăn chứa nhiều chất đạm và chất béoVai trò của chất đạm và chất béo đối với cơ thểEm hãy kể tên các thức ăn mà gia đìnhem ăn hàng ngày ?Nêu vai trò của chất đạm, chất béo đốivới cơ thể ? Trả lời :- Chất đạm giúp xây dựng và đổi mới cơ thể: tạo ranhững tế bào mới làm cho cơ thể lớn lên,thay thếnhững tế bào già bị hủy hoại trong hoạt động sốngcủa con người.- Chất béo giúp cơ thể hấp thụ các vi-ta-min:A,D,E,K.Thức ăn chứa chất đạm Thức ăn chứa chất béo Cua Đậu Hà Lan Dừa Vừng Tôm Vịt quay Dầu thực Mỡ lợn vật Cá Thịt lợn KHOA HỌC:Vai trò của Vi-ta-min,chất khoáng và chất xơ Hoạt động 1 : Thảo luận nhóm 4 (thời gian 3 phút) Tên Nguồn Nguồn Chứa Chứa Chứathức ăn gốc gốc vi-ta- chất chất xơ động thực min khoáng vật vậtRau cải x x x x * Các thức ăn có chứa nhiều Vi-ta-min và chấtkhoáng: sữa ,trứng, chuối, cam, gạo,ốc, cà chua,tôm,cá,cà rốt,…* các thức ăn có chứa nhiều chất xơ: bắp cải, súplơ,rau cải, rau muống, bí xanh, mướp đắng, rau dền,su hào, rau ngót,khoai lang,ngô,…. Hoạt động 2:Thảo luận nhóm đôi ( thời gian 4 P) 1. Kể tên một số vi-ta-min mà em biết ? Nhóm 1 – Nêu vai trò của các loại vi-ta-min đó ? Vi-ta-min – Những thức ăn chứa nhiều vi-ta- min có vaitrof gì đối với cơ thể ? 2. Kể tên một số khoáng chất mà em biết ? Nhóm 2 – Nêu vai trò của các chất khoáng đó ?Chất khoáng – Những thức ăn chứa nhiều chất khoáng có vai trò gì đối với cơ thể ? 3.

Xem thêm: Đại Học Bách Khoa Hà Nội Tiếng Anh Chuyên Nghiệp Quốc Tế, Viện Ngoại Ngữ

Xem thêm: Hmu Khoa Điều Dưỡng Đại Học Y Hà Nội Năm 2021, Tuyển Sinh Đại Học Điều Dưỡng Mới Nhất Năm 2021

Những thức ăn nào chứa chất xơ ? Nhóm 3 Chất xơ – Chất xơ có vai trò gì đối với cơ thể ? – Nếu thiếu chất xơ cơ thể sẽ ra sao ? Nhóm 1 Vi-ta-min1. Kể tên một số vi-ta-min mà em biết ?* Vi-ta-min A, B, C, D,…- Nêu vai trò của các loại vi-ta-min đó ?* Vi-ta-min A giúp sáng mắt, vi-ta-min D giúp cứng xương vàcơ thể phát triển, vi-ta-min C giúp chống chảy máu chânrăng,vi-ta-min B kích thích tiêu hóa,…- Thức ăn chứa nhiều vi-ta-min có vai trò gì đối với cơ th ể ?* Thức ăn chứa nhiều vi-ta-min rất cần cho hoạt đ ộng s ốngcủa cơ thể.Nếu thiếu vi-ta-min cơ thể sẽ bị bệnh.Khô mắt – quáng gà Còi xương Chảy máu chân răng Lở miệng Bị phù Viêm da Nhóm 2 Chất khoáng2. Kể tên một số chất khoáng mà em biết ?* Chất khoáng can-xi, sắt, phốt pho,…- Nêu vai trò của các chất khoáng đó ?* Can-xi chống còi xương ở trẻ em và loãng xương ở ngườilớn,sắt tạo máu cho cơ thể, phốt pho tạo xương cho cơ th ể,…- Thức ăn chứa nhiều chất khoỏng cú vai trũ gỡ đối với cơ thể ?* Chất khoáng tham gia vào việc xây dựng cơ thể, tạo mentiêu hóa, thúc đẩy hoạt động sống.Nếu thiếu chất khoáng c ơthể sẽ bị bệnh.Bướu cổ Nhóm 3 Chất xơ3. Những thức ăn nào có chứa chất xơ ?* Các loại rau, các loại đỗ, các loại khoai,…- Chất xơ có vai trò gì đối với cơ thể ?* Chất xơ đảm bảo hoạt động bình thườngcủa bộ máy tiêu hóa.- Nếu thiếu chất xơ cơ thể sẽ ra sao ?* Nếu thiếu chất xơ cơ thể sẽ bị bệnh.-Vi-ta-min là những chất không tham gia trực tiếp vào xâydựng cơ thể hay cung cấp năng lượng. Tuy nhiên, chúng lạirất cần cho hoạt động sống của cơ thể. Nếu thiếu vi-ta-min, cơ thể sẽ bị bệnh.- Một số chất khoáng như sắt ,can-xi,…tham gia vào vi ệcxây dựng cơ thể. Ngoài ra, cơ thể còn cần một lượng nhỏmột số chất khoáng khác để tạo ra men thúc đẩy và điềukhiển hoạt động sống. Nếu thiếu các chất khoáng, cơ thểsẽ bất xơ không có giá trị dinh dưỡng nhưng rất cần thiết- Ch ị bệnh.để đảm bảo hoạt động bình thường của bộ máy tiêu hóa.DẶN DÒDẶN DÒ Học thuộc mục bạn cần biết Chuẩn bị bài: Tại sao cần phải ăn phối hợp nhiều loại thức ăn ? GIỜ HỌC KẾT THÚC.XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN CÁC THẦY CÔ GIÁO,CÁC EM HỌC SINH ĐÃ THAM GIA VÀO GIỜ HỌC! Kính chúcCÁC THẦY CÔ GIÁO MẠNH KHOẺ-HẠNH PHÚC-THÀNH ĐẠT! CHÚC CÁC EM HỌC GIỎI CHĂM NGOAN!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *