Tự học lập trình online miễn phí với 18 khóa học lập trình cơ bản từ những trường công nghệ hàng đầu thế giới như MIT, Harvard, Stanford, NUS,…

Kỹ năng lập trình có thể mang đến cho bạn nhiều cơ hội nghề nghiệp như trở thành Software Engineer, Full-Stack Developer, Data Scientist, Devops Engineer… và rất nhiều các công việc IT có mức lương cao ngất ngưỡng khác.

Đang xem: Các Khóa Học Lập Trình Cơ Bản

Dù bạn đã là Developer rồi hay đang tìm hiểu về ngành nghề này, bạn hoàn toàn có thể tự học lập trình online để nâng cao kỹ năng bằng những khóa học lập trình cơ bản miễn phí bằng tiếng Anh và tiếng Việt từ 18 nguồn sau đây.

Udacity

*

Udacity là một trong những trang web tự học lập trình online miễn phí nổi tiếng nhất. Các khóa học MOOC (Massive Online Open Courses) trên Udacity có thể hướng dẫn bạn mọi thứ từ Android App cho đến phân tích social network. Các video bài học đều có câu hỏi suy luận và bài tập kèm theo, giúp bạn dễ dàng tiếp thu kiến thức hơn.

Udacity cung cấp nhiều tài liệu học tập hoàn toàn miễn phí, nhưng bạn cũng có thể trả tiền để được học riêng với giảng viên hoặc tham gia vào các dự án thực tế của khóa học.

“Các lớp của Udacity rất thực tế và dễ tiếp cận cho người mới bắt đầu.”

– Anh Trần Duy Khoa – Web Developer của thietbihopkhoi.com – đã từng học lập trình Web Development, Debug, Crypto, Game in HTML5 tại Udacity, nhận xét.

Codecademy

*

Nếu bạn muốn tự học lập trình nhưng đang ở số 0 thì Codecademy là nơi dành cho bạn. Codecademy có giao diện đơn giản, dễ sử dụng, bao gồm nhiều khóa học lập trình miễn phí như HTML, CSS, Javascript, jQuery, Python, Ruby và PHP. Mỗi khóa học đều có cam kết thời gian dự kiến để hoàn thành.

“Codecademy có điểm cộng và điểm trừ:

Điểm cộng là miễn phí; có editor ngay tại trình duyệt; được mã màu; chia thành các bước đơn giản.Điểm trừ là chỉ dừng lại ở mức cơ bản; không có video nên khó theo dõi; phải đọc nhiều chữ.”

– Chị Hà Lâm Phương – Ruby Developer của thietbihopkhoi.com – đã từng học khóa học Ruby miễn phí của Codecademy, nhận xét.

Code School

*

“Học bằng thực hành” là câu “thần chú” của Code School, cũng như của nhiều web online đã đề cập ở trên. Tuy nhiên, điểm khác biệt là Code School không dành cho người mới bắt đầu. Bạn có thể chuyển sang Code School sau khi đã hoàn thành khóa học cơ bản tại Udacity, Codecademy.

Code School có bốn mảng tài liệu chính là Ruby, HTML /CSS, iOS và JavaScript. Code School cung cấp một số tài liệu học lập trình miễn phí. Tuy nhiên, bạn có thể trả phí $29/tháng để có quyền truy cập vào tất cả tài liệu.

“Code School giúp developer dễ dàng nắm được các kỹ năng cơ bản dựa vào gamification và storyline, ngoài ra Code School cung cấp kiến thức về nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau. Điều này thật sự tuyệt vời!”

– Anh Bùi Hải An – Co-founder của Silicon Straits Saigon – đã từng học lập trình Ruby On Rails của Code School, nhận xét.

Dash

*

Dash là một dự án từ sở giáo dục General Assembly tập trung vào xây dựng website, đặc biệt là HTML, CSS và JavaScript. Giống như Codecademy, các khóa học lập trình web miễn phí ở đây được thiết kế dễ dàng tương tác ngay từ đầu. Một trong những spin-offs của Dash cho phép bạn xây dựng theme Tumblr cho riêng mình.

Sau khi tự học lập trình online với Dash, bạn chắc chắn sẽ có một nền tảng vững chắc về browser coding.

W3schools

*

Một trang quá nổi tiếng trong giới lập trình nếu bạn muốn tự học lập trình web miễn phí. Hữu ích cho cả những người mới bắt đầu đến những bạn đã có nhiều kinh nghiệm muốn tra cứu, tìm lại code.

Hiện bạn có thể theo các khóa học lập trình ở đây rất dễ dàng từ cơ bản đến nâng cao theo từng chủ đề đang có: HTML/CSS, Javascript, HTML Graphics, Server Side, Web Building và XML.

MIT OpenCourseWare

*

MIT OpenCourseWare là một trong những nguồn học lập trình miễn phí lớn nhất dành cho developer mọi lúc mọi nơi. Giờ đây bạn có thể tự học lập trình online với một trong những học viện nghiên cứu lớn nhất tại Mỹ mà không phải trả học phí hay trải qua quá trình nộp đơn phức tạp.

Mozilla Developer Network

*

Mozilla Developer Network (MDN) mang đến cho những bạn đang muốn tự học lập trình nhiều tài liệu miễn phí về phát triển web. MDN dành cho tất cả mọi người, từ Junior Developer đến chuyên viên Programmer.

MDN như một trang wiki, nghĩa là mọi người đều có thể chỉnh sửa, cập nhật thông tin để tài liệu phù hợp với những thay đổi mới.

Codewars

*

Codewars khá thú vị khi đặt ra nhiều thử thách về code cho người học, mỗi thử thách được biết là một “kata”. Mỗi khi vượt qua một kata, kỹ năng lập trình của bạn lại càng được cải thiện.

Xem thêm: Đại Học Khoa Học Ứng Dụng Frankfurt Am Main « Amec, Đại Học Khoa Học Ứng Dụng Frankfurt

Bạn có thể so sánh giải pháp của mình với giải pháp của những người cùng học khác hoặc thảo luận trong cộng đồng để tìm ra những cách sáng tạo khác, nhằm mài giũa kinh nghiệm.

Codewars còn cho phép bạn tạo ra kata của riêng mình để thách thức những người học khác. Mục đích cuối cùng là để tất cả mọi người đều phát huy được khả năng tiềm ẩn và trở thành nhà lập trình viên giỏi.

Coursera

*

Coursera tập hợp hàng trăm khóa học lập trình cơ bản online miễn phí của nhiều trường đại học danh tiếng dành cho developer. Bạn có thể học các lớp của Coursera bằng một trong năm ngôn ngữ Anh, Pháp, Ý, Trung Quốc, Tây Ban Nha, cùng với các giáo sư đến từ 62 trường đại học khác nhau.

Khan Academy

*

Tất cả developer đều tìm đến Khan Academy để học kỹ năng digital, từ coding, tính toán cho đến khoa học công nghệ máy tính. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể trở thành một chuyên gia lập trình và chuyên gia toán học cùng lúc.

Việc làm senior developer tại TP. HCM

Việc làm senior developer tại Hà Nội

Learn Python the Hard Way

*

“Hard Way” của Learn Python the Hard Way liên quan đến nguyên tắc độc nhất của website này, đó là bạn không thể copy-paste, bạn phải viết từng dòng code trong từng bài học.

Learn Python the Hard Way cung cấp tài liệu học lập trình miễn phí dưới định dạng PDF, bạn có thể trả thêm $29 để học bằng tài liệu video.

EdX

*

Thành lập năm 2012 bởi Harvard và MIT, edX cung cấp hàng ngàn khóa học lập trình miễn phí chất lượng cao từ hơn 90 trường đại học và tổ chức giáo dục hàng đầu thế giới. Đặc biệt, Open edX là một nền tảng mã nguồn mở cho phép các nhà khoa học xây dựng tool, đóng góp tính năng mới cho nền tảng, cũng như đưa ra các giải pháp sáng tạo cho người học.

Các developer muốn học lập trình miễn phí không nên bỏ qua các khóa học cực chất như: Cơ bản về Khoa học Máy tính và Lập trình Python (MIT), hoặc Cơ bản về Khoa học Máy tính (Harvard).

GitHub

*

Đôi khi gặp khó trong lập trình, bạn phải cầu viện sự trợ giúp của các programmer khác hoặc sách tham khảo. Github là nơi bạn có thể tìm được cả hai điều đó.

Bộ sưu tầm đồ sộ với hơn 500 đầu sách hay về lập trình của GitHub là nguồn tài liệu học lập trình miễn phí quý giá, sẽ giúp bạn giải nguy dù bạn dùng ngôn ngữ lập trình nào.

Code Avengers

*

Bạn có thể học lập trình games, ứng dụng và website thông qua các bài học vui nhộn, có tính tương tác cao tại Code Avengers. Đặc biệt, website học lập trình miễn phí này cung cấp tutorials về HTML, CSS và JavaScript cho newbie.

Free Code Camp

*

Free Code Camp là một cộng đồng mở giúp bạn nâng cao kỹ năng lập trình bằng việc tham gia xây dựng những ứng dụng miễn phí cho các tổ chức phi lợi nhuận. Bạn cũng sẽ nhận được giấy chứng nhận sau khi hoàn thành các thử thách.

Trong quá trình xây dựng ứng dụng, bạn sẽ thực hành kỹ năng coding, được học hỏi và xây dựng mối quan hệ với các chuyên gia trên thế giới, cũng như các developer khác trong cùng thành phố. Thật là một cách thú vị để tự học lập trình đúng không nào?

aGupieWare

*

Nếu bạn muốn tự học lập trình online từ cơ bản đến nâng cao, bạn nên tham khảo trang web này. Dù không cấp chứng chỉ, các khóa học lập trình tại aGupieWare được tổng hợp từ chương trình giảng dạy của các trường đại học hàng đầu như MIT, Columbia, Stanford.v.v..

Bạn có thể tìm được từ tutorials cho newbie, đến các bài giảng chuyên sâu hơn ở cấp bậc đại học hoặc sau đại học.

Myclass

*

Ra đời năm 2014, MyClass cung cấp các khóa học lập trình online thông qua các dự án thực tiễn. Bạn có thể học các khóa ngắn hạn giúp trau dồi một vài kĩ năng nhất định, hoặc theo học các khóa dài hạn để có thể làm nghề sau khi hoàn thành, như: lập trình web, lập trình front-end.v.v…

Hầu hết các khóa học trên MyClass tính phí, tuy nhiên trang web cũng cung cấp một số khóa học lập trình cơ bản miễn phí.

TEDU

*

Tedu là kênh đào tạo trực tuyến dành cho người Việt, cung cấp các khóa học lập trình miễn phí và tính phí. Bắt đầu từ năm 2013 với các vBlog trên Youtube, chia sẻ thủ thuật và các khóa học lập trình miễn phí; cho đến nay Tedu đã phát triển quy mô lớn hơn với nhiều tham vọng hơn.

Các khóa học lập trình miễn phí của Tedu bao gồm: ASP.NET Core căn bản, JavaScript căn bản, Angular 2 căn bản.

Xem thêm: Tạp Chí Khoa Học Môi Trường, Tạp Chí Tài Nguyên Và Môi Trường

Dù bạn đang là một Web Developer hoặc chỉ mới có ý định theo nghề, thietbihopkhoi.com tin rằng 18 nguồn tài liệu và khóa học lập trình trên sẽ vô cùng hữu ích dành cho những ai đang muốn tự học lập trình online để nâng cao tay nghề trên con đường sự nghiệp này.

Việc làm senior developer tại TP. HCM

Việc làm senior developer tại Hà Nội

*

Bạn từng học lập trình miễn phí từ các nguồn trên và thấy chúng thực sự hiệu quả, hãy chia sẻ đến nhiều người hơn nhé! Happy coding!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *