Về ARM STM32

STM32 là một trong những dòng chip phổ biến của ST với nhiều họ thông dụng như F0,F1,F2,F3,F4….. Stm32f103 thuộc họ F1 với lõi là ARM COTEX M3. STM32F103 là vi điều khiển 32 bit, tốc độ tối đa là 72Mhz. Giá thành cũng khá rẻ so với các loại vi điều khiển có chức năng tương tự. Mạch nạp cũng như công cụ lập trình khá đa dạng và dễ sử dụng.

Đang xem: Khóa Học Lập Trình Arm Cortex M

*

Ứng dụng ARM STM32

STM32 là một trong số những dòng vi điều khiển không những mạnh mẽ về cấu hình mà giá cả rất phải chăng, lại có sự hỗ trợ lớn từ nhà sản xuất và cộng đồng nghiên cứu phát triển.

Ngày nay các ứng dụng hiện đại thường phải hoạt động trong môi trường khắc khe, đòi hỏi tính an toàn cao, cũng như đòi hỏi sức mạnh xử lý và càng nhiều thiết bị ngoại vi tinh vi. Để đáp ứng các yêu cầu khắc khe đó, STM32 cung cấp một số tính năng phần cứng hỗ trợ các ứng dụng một cách tốt nhất.

Một số ứng dụng chính: dùng cho driver để điều khiển ứng dụng, điều khiển ứng dụng thông thường, thiết bị cầm tay và thuốc, máy tính và thiết bị ngoại vi chơi game, GPS cơ bản, các ứng dụng trong công nghiệp, thiết bị lập trình PLC, biến tần, máy in, máy quét, hệ thống cảnh báo, thiết bị liên lạc nội bộ…

Tại sao ARM STM32 lại trở lên quan trọng như vậy ?

ST đã đưa ra thị trường 4 dòng vi điều khiển dựa trên ARM7 và ARM9, nhưng STM32 là một bước tiến quan trọng trên đường cong chi phí và hiệu suất.

Sự tinh vi

Thoạt nhìn thì các ngoại vi của STM32 cũng giống như những vi điều khiển khác, như hai bộ chuyển đổi ADC, timer, I2C, SPI, CAN, USB và RTC. Tuy nhiên mỗi ngoại vi trên đều có rất nhiều đặc điểm thú vị. Ví dụ như bộ ADC 12-bit có tích hợp một cảm biến nhiệt độ để tự động hiệu chỉnh khi nhiệt độ thay đổi và hỗ trợ nhiều chế độ chuyển đổi. Mỗi bộ định thời có 4 khối capture compare (dùng để bắt sự kiện với tính năng input capture và tạo dạng sóng ở ngõ ra với output compare), mỗi khối định thời có thể liên kết với các khối định thời khác để tạo ra một mảng các định thời tinh vi hơn.

STM32 có hỗ trợ thêm tối đa 12 kênh DMA (Direct Memory Access). Mỗi kênh có thể được dùng để truyền dữ liệu đến các thanh ghi ngoại vi hoặc từ các thanh ghi ngoại vi đi với kích thước từ (word) dữ liệu truyền đi có thể là 8/16 hoặc 32-bit. Mỗi ngoại vi có thể có một bộ điều khiển DMA (DMA controller) đi kèm dùng để gửi hoặc đòi hỏi dữ liệu như yêu cầu.

STM32 là một vi điều khiển tiêu thụ năng lượng thấp và đạt hiệu suất cao. Nó có thể hoạt động ở điện áp 2V, chạy ở tần số 72MHz và dòng tiêu thụ chỉ có 36mA với tất cả các khối bên trong vi điều khiển đều được hoạt động.

Sự an toàn

Ngày nay các ứng dụng hiện đại thường phải hoạt động trong môi trường khắc khe, đòi hỏi tính an toàn cao, cũng như đòi hỏi sức mạnh xử lý và càng nhiều thiết bị ngoại vi tinh vi. Để đáp ứng các yêu cầu khắc khe đó, STM32 cung cấp một số tính năng phần cứng hỗ trợ các ứng dụng một cách tốt nhất.

Tính bảo mật

Một trong những yêu cầu khắc khe khác của thiết kế hiện đại là nhu cầu bảo mật mã chương trình để ngăn chặn sao chép trái phép phần mềm. Bộ nhớ Flash của STM32 có thể được khóa để chống truy cập đọc Flash thông qua cổng Debug.

Xem thêm: Khoa Tiếng Anh Viện Đại Học Mở Hà Nội, Trường Đại Học Mở Hà Nội

Phát triển phần mềm

Nếu bạn đã sử dụng một vi điều khiển dựa trên lõi ARM, thì các công cụ phát triển cho ARM hiện có đã được hỗ trợ tập lệnh Thumb-2 và dòng Cortex.

Dòng Performance và Access của STM32

Họ STM32 có hai nhánh đầu tiên riêng biệt: dòng Performance và dòng Access. Dòng Performance tập hợp đầy đủ các thiết bị ngoại vi và chạy với xung nhịp tối đa 72MHz. Dòng Access có các thiết bị ngoại vi ít hơn và chạy tối đa 36MHz. Quan trọng hơn là cách bố trí chân (pins layout) và các kiểu đóng gói chip (package type) là như nhau giữa dòng Access và dòng Performance.

ARM STM32 phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng

Sinh viên năm 1-4 các ngành Điện, Điện-tử, Cơ- điện tử, Công-nghệ-thông-tin…

Người đi làm muốn mở rộng và nâng cao kiến thức chuyên ngành.

Các bạn đam mê lĩnh vực điều khiển, lập trình nhưng chưa có kiến thức cơ bản.

Các bạn muốn tìm hiểu và học hỏi về dòng vi điều khiển 8bit, 32bit.

Các bạn sinh viên đang chuẩn bị làm đồ án tốt nghiệp nhưng chưa có hướng đi.

Các sinh viên gần ra trường muốn bổ sung kiến thức thực tế để đi xin việc lập trình, embedded…

Những ai có đam mê DIY và KIT, phục vụ nhu cầu nghiên cứu và tìm hiểu công nghệ mới…

GIỚI THIỆU TRUNG TÂM CAD CAM

Trung tâm CAD CAM là nơi triển khai các khóa học kỹ thuật liên quan tới ứng dụng máy tính nhằm phục vụ quá trình mô phỏng, tính toán, xử lý trước khi đưa vào sản xuất thực tế. Công việc này liên quan mật thiết tới sản xuất hiện đại, tùy khả năng mà các công ty, cá nhân ứng dụng ít hoặc nhiều, chứ hoàn toàn không thể bỏ qua nếu muốn theo con đường kỹ thuật chuyên nghiệp

Trung tâm CAD CAM trực thuộc AdvanceCAD với hơn 5 năm kinh nghiệm chuyên sâu. Trung tâm CAD CAM phụ trách về các khóa học, tài liệu, học online, dạy nghề và các dữ liệu thiết kế 2D/3D phục vụ quảng cáo, điêu khắc. Thời gian đào tạo ngắn phù hợp với sinh viên, người đi làm, công ty để cập nhật và sử dụng ngay công nghệ mới một cách hiệu quả. Ngoài ra còn có khóa dạy nghề từ 3 đến 6 tháng để người học làm chủ công nghệ, dễ dàng tìm được công việc mình mong muốn.

Xem thêm:

Mục tiêu của chúng tôi là góp phần vào Công nghiệp hóa và Hiện đại hóa của đất nước và nâng cao tính cạnh tranh của các công ty. Số 1 về ứng dụng máy tính trong kỹ thuật tại Việt Nam

CÁC GÓI DỊCH VỤ

Khóa học phổ thông Khóa học nâng cao Dạy nghề
Tài liệu, video tự học Chương trình học online Dịch vụ khác

CÁC LĨNH VỰC ĐÀO TẠO

Thiết kế sản phẩm Mỹ nghệ Lập trình gia công
Khuôn mẫu Phân tích, mô phỏng Chuyên ngành
Vận hành máy và sửa chữa Tự động hóa Xây dựng

NỘI DUNG KHÓA HỌCBuổi 1: Giới thiệuGiới thiệu về dòng vi xử lý STM32f1, STM32f4, STM32f0, STM8 thông dụng hiện nay.So sánh ưu nhược điểm của STM32.Cấu trúc phần cứng STM32.Kĩ năng đọc Datasheet của STMicroelectronics .Cấu trúc bộ nhớ, thanh ghi.Lựa chọn và download trình biên dịch trên trang chủ.Cài đặt trình biên dịch.Buổi 2: Tạo project và build chương trìnhCài đặt trình biên dịch.Các công cụ để học ARM.Cài đặt trình biên dịch.tạo và build một chương trình.Cấu trúc của một chương trình C.Giới thiệu STlink v2Nạp chương trình vào chipBuổi 3: GPIO với STM32Giới thiệu về GPIO trong STM32.Lập trình thao tác với GPIO trong STM32.Lập trình điều khiển Led.Lập trình nút nhấnBuổi 4: InterruptGiới thiệu về ngắt và ngắt ngoài.Tạo chương trình phục vụ ngắt.Ngắt GPIO.System tick với STM32.Kĩ năng khai báo biến và tối ưu chương trình ngắt.Buổi 5: TimerChức năng của Timer .Kết nối xung Clock và khối AHB, APB.Cài đặt timer.Tính toán và cài đặt các giá trị.Lập trình nháy Led bằng timer.Buổi 6: PWMGiới thiệu ứng dụng của PWM.Cài đặt và sử dụng PWM.Buổi 7: USARTGiới thiệu về các chuẩn giao tiếp.USART STM32.Lập trình thao tác với UART.Sử dụng các thư viện cho USARTBuổi 8: ADCGiới thiệu ADC chế độ DMA.Lập trình đọc giá trị ADC hiển thị lên máy tính.Buổi 9-10: Lập trình ứng dụng với STM32, củng cố kiến thứcHọc viên được tự chọn đề tài:Điều khiển thiết bị bằng bluetooth.Điều khiển động cơ với giải thuật PID.Trao đổi về các công việc liên quan tới lập trình và yêu cầu để ứng tuyển tại các công ty lớn như FPT, VNG , TMA.Các kĩ năng cơ bản để học viên phát triển-nâng cao kiến thức lập trình.Tổng kết- đánh giá và kết thúc khóa học.

GIẢNG VIÊN KHÓA HỌC

Trung tâm CAD CAM cam kết cung cấp giảng viên đào tạo chất lượng nhất, với những khóa nhập môn, phổ thông thì giảng viên có tối thiểu 2 năm kinh nghiệm, riêng những khóa học nâng cao, dạy nghề giảng viên phải trên 5 năm kinh nghiệm và những giảng viên được lựa chọn luôn đảm bảo được đạo đức nghề nghiệp bao gồm

Xem người học là trọng tâm, học viên tiếp thu tốt và ứng dụng được ngayNhiệt tình, nhiệt huyết xem công việc đào tạo là trách nhiệm phụng sự công nghiệp hóaLuôn chuẩn bị tài liệu, nội dung đầy đủ trước khi dạyTập trung và nâng cao chuyên môn liên tục để có thể đáp ứng nhanh sự thay đổi công nghệTư vấn, hỗ trợ chu đáo để học viên tiến nhanh trên con đường nghề nghiệp

Danh sách giảng viên và kỹ năng của giảng viên: Xem tại đây

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *