*
Lớp đào tạo kỹ năng mềm luôn thu hút đông đảo bạn trẻ. Ảnh: Q.H.

“Người nhiều chuyện là người nói nhiều nhưng người nói nhiều chưa chắc là người nhiều chuyện vì chỉ có một chuyện mà họ nói được rất nhiều”. Đây là cách lý giải vòng vo về kỹ năng nói nhiều của một bạn sinh viên trong clip gây xôn xao cộng động mạng gần đây. Nhiều bạn trẻ tò mò về kỹ năng nói nhiều vốn không xa lạ, nhưng rất ít nơi đào tạo bài bản.

Đang xem: Khóa học kỹ năng mềm nhà văn hóa thanh niên

Những buổi chuyện trò định kỳ của Phòng Thể dục thể thao & kỹ năng thực hành xã hội (Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM) luôn thu hút đông đảo bạn trẻ lắng nghe và cùng tương tác; trong nhiều chương trình, cả tiền sảnh không còn một chỗ trống.

Hầu hết các bạn tham gia chương trình đều mong muốn rèn luyện khả năng diễn thuyết, hay đơn giản là nói được nhiều trước đám đông. Hoàng Nữ Ngọc Anh, quản lý nhân sự cho Cty nước ngoài ở Q.3, hào hứng tham gia các trò chơi hoạt náo, đồng thời tranh thủ ghi lại cách thức, nội dung trò chơi.

Xem thêm: Làm Sao Để Đến Viện Khoa Học Kỹ Thuật Hạt Nhân & Vật Lý Môi Trường

“Khi nói trước đông người, nếu mình nói từ đầu tới cuối, chắc người nghe sẽ rất ngán vì thụ động. Tạo ra sự tương tác nhất định giữa người nói và người nghe là bí quyết để buổi diễn thuyết thành công. Bắt đầu bằng trò chơi hâm nóng, thu hút sự chú ý, sau đó là những câu hỏi buộc người ngồi dưới cùng động não. Ngoài kiến thức và rèn luyện của bản thân, người diễn thuyết phải thường xuyên học hỏi từ mọi người để biến kỹ thuật của người khác thành hàng độc của mình”, Ngọc Anh chia sẻ.

*
Học viên diễn tại Nhà văn hóa TN TPHCM. Ảnh: Q.H.

Cách đây 4 năm, Ngọc Anh tốt nghiệp đại học loại giỏi. Tuy nhiên, sau buổi bảo vệ luận văn, người thầy hướng dẫn thẳng thừng: “Sẽ không có Cty nào nhận nếu em trình bày sản phẩm của mình một cách khô khốc và dễ gây buồn ngủ dù sản phẩm rất tốt”.

Thời điểm đó, buổi diễn thuyết chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam của diễn giả Quách Tuấn Khanh được tổ chức ở Nhà thi đấu Nguyễn Du, TPHCM với chủ đề Dám ước mơ và sống với ước mơ khiến giới trẻ Sài Gòn không khỏi tò mò.

Xem thêm: Sự Thật Đằng Sau Những Khóa Học Nghĩ Giàu Làm Giàu Làm Giàu, Nghĩ Giàu Làm Giàu

Một vé để vào nghe nói chuyện giá 40 ngàn đồng, số tiền không phải nhỏ vào thời điểm đó. Đêm diễn thuyết thu hút hơn 2.000 người, chủ yếu là bạn trẻ. Từ đó, nghề diễn giả và công việc diễn thuyết trở thành một khái niệm mới mẻ với giới trẻ TPHCM.

“Ngày nay, để thăng tiến trong công việc, bạn trẻ phải có kỹ năng diễn thuyết. Tuy nhiên, tại Việt Nam hiện chưa có lớp đào tạo diễn giả chuyên nghiệp. Việc truyền bá chủ yếu là tự phát, tự mày mò và học hỏi lẫn nhau. Vì vậy, mình vẫn phải thường xuyên cập nhập kiến thức và tham gia các khóa học giao tiếp để rèn luyện”, Ngọc Anh nói.

Thạc sỹ Tâm lý học Nguyễn Hữu Long, Cao đẳng Sư phạm T.Ư, người có thâm niên giảng dạy kỹ năng giao tiếp cho hàng ngàn lượt bạn trẻ, cho rằng: “Người diễn thuyết tốt phải tạo hứng thú cho người nghe, kích thích sự chủ động tương tác thông qua lời nói và ngôn ngữ cử chỉ. Lập luận trong bài diễn thuyết phải chặt chẽ, nhưng vẫn mang nét dí dỏm, hóm hỉnh, tạo ra sự sinh động cho cuộc nói chuyện”.

Nhiều Cty PR đang mở các khóa học đào tạo kỹ năng diễn thuyết với học phí từ 3-5 triệu đồng/ khóa. Đối tượng tham gia học chủ yếu là bạn trẻ làm chuyên viên, quản lý, nhân viên văn phòng… Nhiều bạn là giảng viên, công chức trẻ hay cán bộ Đoàn-Hội cũng tham gia các khóa học.

Tại Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM, các khóa học giao tiếp được hỗ trợ với giá ưu đãi 850 ngàn đồng/khóa (15 buổi). Các chủ đề được giới trẻ thường xuyên lắng nghe tiếp thu thường bàn về mục đích, ước mơ cuộc đời, tư duy tích cực, gây dựng sự nghiệp thành công, dám thất bại, kỹ năng cân bằng cuộc sống, khẳng định chính mình, cuộc sống tự lập và tự lập để trưởng thành…

Tại Trung tâm Thanh thiếu niên miền Nam, lớp Đào tạo lãnh đạo trẻ Việt Nam – Teen Leaders vừa khai giảng với 75 học viên đến từ nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *