Dân trí

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mang đến cho các bạn trẻ, đặc biệt là những con người năng động và yêu thích công nghệ, cơ hội và thách thức trong việc chọn lựa nghề nghiệp tương lai làm sao để không tụt hậu. Và Khoa Hệ thống Thông tin Quản lý (với tên gọi quen thuộc – Khoa MIS) – Học viện Ngân hàng sẽ là một trong những lựa chọn mà các bạn không nên bỏ qua.

Đang xem: Khoa hệ thống thông tin quản lý học viện ngân hàng

Cả thế giới ngày nay đang sôi sục vì cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nơi mà tất cả các tổ chức đều xác định tập trung toàn bộ nguồn lực của mình vào việc cải tiến nhằm tạo ra sự hội tụ kỹ thuật số giữa Công nghệ, Nghiệp vụ, Chức năng và Quy trình nội tại. Điều đó kéo theo nhu cầu nhân lực có kiến thức và kỹ năng cả về kinh tế lẫn công nghệ thông tin đối với các doanh nghiệp trở thành mục tiêu sống còn.

Trong khi đó, tại Việt Nam, nguồn nhân lực này lại đang bị đánh giá thiếu cả về số lượng và chất lượng.

Theo báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông năm 2017, Việt Nam cần khoảng 1,2 triệu nhân lực thuộc lĩnh vực CNTT nói chung vào năm 2020, số nhân lực thiếu hụt lên tới trên 500.000 người.

Và ngành Hệ thống thông tin quản lý rất có thể là lời giải phù hợp nhất cho bài toàn nhân sự cấp bách này.

Trên thế giới và Việt Nam, ngành Hệ thống thông tin quản lý (MIS) đều được hiểu là sự kết hợp giữa vốn kiến thức về kinh tế, quản trị doanh nghiệp và khả năng ứng dụng công nghệ thông tin nhằm giải quyết các bài toán thực tế. Hiện nay, có hàng trăm trường đại học trên thế giới đào tạo cử nhân HTTTQL. Tại Hoa Kỳ, nghề MIS có lương khởi điểm đứng thứ 15/144, nhân sự đạt được mức thỏa mãn cao, thuộc Top 5 nghề nghiệp dẫn đầu.

Tại Việt Nam, Học viện Ngân hàng là một trong những trường đại học đón đầu xu thế, xây dựng và đào tạo cử nhân ngành Hệ thống thông tin quản lý từ cách đây 10 năm. Khi theo học ngành MIS tại Học viện Ngân hàng (HVNH), sinh viên được trang bị kiến thức chuyên sâu trong từng lĩnh vực hẹp như: Thương mại điện tử; Ngân hàng điện tử, Công nghệ Ngân hàng, Kiến trúc doanh nghiệp… Khoa cũng mới cập nhật các kiến thức của lĩnh vực HOT nhất thế kỷ XXI như Khoa học dữ liệu (Data Science), Phân tích xử lý thông tin kinh doanh, Khai phá dữ liệu, Hệ hỗ trợ ra quyết định và Kinh doanh thông minh,…

Xem thêm: Khoa Dược Đại Học Tôn Đức Thắng 2020 Chính Xác, Trường Đại Học Tôn Đức Thắng

Có trong tay sự hiểu biết nghiệp vụ và các kỹ năng công nghệ bắt kịp xu thế thị trường, sinh viên của Khoa được doanh nghiệp trải thảm đỏ chào đón ngay từ những năm 3, năm 4 trên ghế giảng đường. Không chỉ có vậy, Khoa còn chú trọng cung cấp cho sinh viên các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp và thuyết trình, làm việc nhóm,… Vì Khoa hiểu đây là những kỹ năng vô cùng cần thiết cho các kỹ sư đóng vai trò làm cầu nối giữa các cán bộ nghiệp vụ và công nghệ thông tin như nhân sự ngành HTTTQL.

Đặc biệt, có thể nói, HVNH là một trong những trường đầu tiên đào tạo ngành MIS áp dụng cơ chế đặc thù theo thông tư 5444 của Bộ Giáo dục và Đào tạo dành cho các ngành thuộc khối CNTT. Với cơ chế này, khoa HTTTQL – HVNH đã dành tới trên 30% thời lượng chương trình đào tạo cho sinh viên được học trong môi trường doanh nghiệp qua nhiều hoạt động: lắng nghe các chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm và giảng dạy các kiến thức thực tế, được tham gia thực tập trong thời gian dài và làm quen với các công nghệ mà doanh nghiệp đang sử dụng,… Những năm gần đây, ngày càng nhiều tổ chức đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Khoa trong việc cung cấp nguồn nhân lực và đào tạo các kiến thức thực tế. Rất nhiều sinh viên mới ra trường của Khoa đã có việc làm ngay, đúng với chuyên ngành đào tạo, được chào đón tại các tổ chức công nghệ, tài chính – ngân hàng trong và ngoài nước với mức thu nhập cũng như cơ hội thăng tiến hấp dẫn.

TS. Phan Thanh Đức – chủ nhiệm khoa ngành Hệ thống thông tin quản lý (ở giữa) và các thầy cô trong lễ ký thoả thuận hợp tác toàn diện giữa Khoa với các doanh nghiệp, ngân hàng.

Với chương trình đào tạo cập nhật và tiên tiến như vậy, Khoa MIS HVNH tự tin sẽ cho ra đời những cử nhân HTTTQL đáp ứng được yêu cầu về chất lượng nhân lực ngành trong thời đại công nghiệp 4.0. Và việc lựa chọn ngành nghề này đối với các bạn trẻ chắc chắn sẽ là sự lựa chọn sáng suốt cho sự phát triển nghề nghiệp trong tương lai.

Thông tin tuyển sinh ngành Hệ thống thông tin quản lý – Học viện Ngân hàng.

Xem thêm: Kiến Trúc Bưu Điện Thành Phố Hồ Chí Minh, Tìm Hiểu Kiến Trúc Bưu Điện Trung Tâm Sài Gòn

Với cơ chế đặc thù theo thông tư 5444 của Bộ Giáo dục và Đào tạo dành cho các ngành thuộc khối CNTT, khoa Hệ thống thông tin quản lý – Học viện Ngân hàng đã dành tới trên 30% thời lượng chương trình đào tạo cho sinh viên được học trong môi trường doanh nghiệp qua nhiều hoạt động: lắng nghe các chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm và giảng dạy các kiến thức thực tế, được tham gia thực tập trong thời gian dài và làm quen với các công nghệ mà doanh nghiệp đang sử dụng,…

Khoa Hệ thống Thông tin Quản lý – Học viện Ngân hàng: Phòng 604 Toà nhà 7 tầng – Trụ sở chính Học viện Ngân hàng (số 12 Chùa Bộc, quận Đống Đa, Hà Nội).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *