Viện Cơ khí, Đại học Bách Khoa Hà Nội hiện đào tạo 02 nhóm ngành: Kỹ thuật cơ khí, Kỹ thuật cơ điện tử. Trong đó, nhóm ngành Kỹ thuật cơ khí có 05 lĩnh vực ứng dụng: Công nghệ chế tạo máy; Công nghệ hàn; Cơ khí chính xác và quang học; Công nghệ gia công áp lực; Công nghệ sản phẩm chất dẻo. Nhóm ngành Kỹ thuật cơ điện tử với 04 lĩnh vực ứng dụng: Hệ thống sản xuất tự động, Thiết bị tự động, hệ thống Cơ điện tử thông minh và Rô bốt. Với đội ngũ các nhà khoa học giàu kinh nghiệm gồm 148 thầy cô, cán bộ và viên chức, trong đó có 3 giáo sư, 27 phó giáo sư, 62 tiến sỹ, 41 thạc sỹ, cơ cấu chuyên môn của Viện gồm 11 bộ môn và 01 trung tâm trực thuộc. Viện Cơ khí có đủ năng lực đáp ứng tất cả các nhu cầu đào tạo, từ cử nhân công nghệ, cử nhân kỹ thuật, kỹ sư, thạc sỹ và tiến sỹ.

Đang xem: Khoa cơ khí đại học bách khoa hà nội

Cùng với sự ra đời của Trường đại học Bách khoa Hà Nội, liên khoa Cơ – Điện đã được thành lập năm 1956. Từ năm 1960, khoa Cơ khí nằm trong liên khoa Cơ khí – Luyện kim. Tháng 8/1966 liên khoa Cơ khí – Luyện kim tách ra thành 3 khoa: Chế tạo máy, Động lực và Luyện kim. Năm 1986, theo cơ chế quản lý 2 cấp, khoa Chế tạo máy phân thành các khoa chuyên ngành. Đến tháng 11 năm 1995, khoa Cơ khí được tái thành lập từ các khoa chuyên ngành trên cơ sở ba khối: Công nghệ cơ khí, Cơ học kỹ thuật và Cơ khí động lực. Năm 2000, ngành Máy lạnh và thiết bị nhiệt tách thành Viện khoa học và công nghệ nhiệt lạnh. Cuối tháng 8/2006, ngành cơ khí động lực được tách thành Viện cơ khí động lực. Đến tháng 5/2009, Viện Cơ khí được thành lập trên cơ sở khoa Cơ khí.

Xem thêm: Trang Thông Tin Bộ Môn Chủ Nghĩa Xã Hội Khoa Học Xã Hội Flashcards

Với triết lý giáo dục của Viện là: “Giáo dục phải kết hợp với lao động sản xuất, lý luận phải gắn liền với thực tiễn, học đi đôi với hành, nhà trường gắn liền với xã hội”, với mục tiêu đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực kỹ thuật trình độ cao cho xã hội, Viện Cơ khí đã đổi mới cơ bản, toàn diện theo chuẩn mực quốc tế với chương trình đào tạo đa dạng, hội nhập và có tính liên thông. Đào tạo đi đôi với hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ với cơ sở vật chất và trang thiết bị đã được từng bước đầu tư nâng cấp, góp phần nâng cao trình độ, kỹ năng của sinh viên khi ra trường.

Xem thêm: Ngành Khoa Học Vật Liệu Là Gì ? Bạn Đã Biết Gì Về Ngành Khoa Học Vật Liệu

Hiện nay, Viện Cơ khí được Đại học Bách khoa Hà Nội cho phép tự chủ trong quản lý, xây dựng chương trình đào tạo, tổ chức đào tạo, NCKH và chuyển giao công nghệ. Với cơ chế tổ chức, quản lý được đổi mới và không ngừng hoàn thiện cùng với công tác hợp tác quốc tế trao đổi sinh viên, giảng viên được mở rộng đã tạo điều kiện bổ sung và phát triển đội ngũ cán bộ chuyên môn, cán bộ quản lý, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của đào tạo, nghiên cứu khoa học & chuyển giao công nghệ trong giai đoạn mới, qua đó góp phần vào công cuộc đổi mới, hiện đại hóa của đất nước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *