Bóng đá Việt Nam – Lò đào tạo HAGL từng gây tiếng vang lớn trong những ngày đầu của thời kỳ bóng đá mới. Nhưng hiện nay, chất lượng học viên tốt nghiệp đang suy giảm trong thấy.

Đang xem: Nhiều Cầu Thủ Khóa 4 Hagl Gây Thất Vọng: Báo Động Đỏ Về Chất Lượng Đào Tạo

Khóa 4 HAGL gây thất vọng

U19 Hoàng Anh Gia Lai tham dự giải quốc gia năm 2020 với nòng cốt là lứa cầu thủ thuộc khóa 4. Đó là những cái tên nổi bật như Gia Huy, Nhĩ Khang, Duy Tâm, Vĩnh Nguyên… vốn được truyền thông để ý khá nhiều trong những năm qua. Tuy nhiên, họ gây thất vọng ở trận ra quân khi hòa đội bóng yếu hơn là CAND với tỷ số 1-1.

Đây mới chỉ là vòng loại của giải U19 quốc gia. HAGL là chủ nhà với các đối thủ Bình Định, Phú Yên, CAND và Đăk Lăk. Những đội này đều bị đánh giá yếu hơn và đội bóng phố Núi được cho là nắm chắc chiếc vé vào vòng chung kết.

Đây là một kết quả đáng thất vọng. Chính bản thân bầu Đức từng chia sẻ rằng, khóa 4 có các cầu thủ chất lượng: “Báo cáo đánh giá JMG cho biết, khóa 4 cực kỳ đặc biệt. Lứa này sở hữu nhiều cầu thủ hay hơn cả Công Phượng.”

V9BET – Nhà Cái Uy Tín Châu Á

*

Lượt đấu thứ 2, U19 HAGL sẽ đối đầu với Phú Yên lúc 15h00 ngày 5/3. Nếu tiếp tục không thắng, cơ hội đi tiếp của họ sẽ bị đe dọa nghiêm trọng.

*

Khóa 1 HAGL là lứa thành công nhất – Việt Nam 9Sự nhạt nhòa của HAGL sau khóa 1

Thực tế, không phải cho tới thời điểm này lò đào tạo HAGL mới cho thấy sự thất vọng. NHM đội bóng phố Núi đã nhiều lần phải thất vọng vì những ‘con cưng’ của mình.

Lò đào tạo HAGL-JMG được thành lập vào năm 2007 dưới sự hợp tác của Hoàng Anh Gia Lai và CLB Arsenal. Họ tạo được tiếng vang lớn trong làng bóng đá trẻ hồi đó và được cả nước quan tâm với sự đầu tư rất mạnh mẽ đến từ ông chủ Đoàn Nguyên Đức.

Sức hấp dẫn ấy được cụ thể hóa bằng chất lượng đầu vào. Gần như toàn bộ những ‘cầu thủ nhí’ xuất sắc nhất bóng đá Việt Nam đều thi tuyển vào khóa 1 của lò đào tạo này, trong đó phải kể tới những cầu thủ đã thành danh như Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh… Sau này, lứa cầu thủ đó trở thành một hiện tương của bóng đá Việt Nam những năm 2014-2015.

Tuy nhiên, kể từ sau khóa 1 thì chất lượng các cầu thủ của họ không còn được ấn tượng như trước. Ở khóa 2, dù rất được kỳ vọng nhưng họ chỉ có 2 cầu thủ nổi bật là Văn Thanh, Văn Toàn (vốn từ khóa 1 chuyển xuống khóa 2). Còn lại, những Đinh Thanh Bình, Lương Hoàng Nam, Phan Thanh Hậu… đều không thi đấu đúng kỳ vọng.

Xem thêm: Slide Tin Học Đại Cương Bách Khoa Hà Nội, It1110: Tin Đại Cương

Khóa 2 là vậy, những cầu thủ sau này của họ càng gây thất vọng lớn. Trong đó, khóa 3 của HAGL ban đầu chỉ có 4 cầu thủ là Huỳnh Tuấn Vũ (Phú Yên), Nguyễn Duy Tâm (Lạng Sơn), Huỳnh Văn Hải (Đăk Lăk) và Phan Hồ Khải (Đồng Nai). Sau này, họ có thêm sự bổ sung của khoảng 10 cầu thủ khác như Lê Minh Bình, Cao Hoàng Tú, Võ Hoàng Uy nhưng đều không tạo được ấn tượng.

Kể từ sau năm 2015, các cầu thủ HAGL không tạo được chỗ đứng trong màu áo ĐT U19 Việt Nam. Dưới thời HLV Hoàng Anh Tuấn, ông sử dụng rất ít những cái tên đến từ lò đào tạo của đội bóng phố Núi. Thời điểm nhiều cũng chỉ có khoảng 3-4 cầu thủ HAGL lên tuyển. Thậm chí có những lúc đội trẻ quốc gia ‘sạch bóng’ những cái tên đến từ CLB này.

*

Các cầu thủ khóa 1 đang thi đấu cho đội 1 HAGL – Việt Nam 9Những thay đổi cần thiết

Trong thời gian gần đây, HAGL-JMG gặp nhiều khó khăn trong công tác đào tạo trẻ, khi ở Việt Nam mọc lên nhiều đối thủ cạnh tranh như PVF, Viettel. Các lò đạo tạo truyền thống như Hà Nội, SLNA cũng cải tiến chuyên môn khiến lực lượng cầu thủ trẻ được chia đều khắp đất nước. HAGL-JMG thậm chí bị coi là tụt hậu. Chính vì thế HAGL đang phải thay đổi cách làm của mình.

Cuối năm 2019, nhận thấy chất lượng của các học viên không đáp ứng được nhu cầu của các đội bóng, lò đào tạo HAGL-JMG đã đưa ra hàng loạt những thay đổi.

Một trong những quy định nổi tiếng của lò HAGL-JMG là trước 15 tuổi không được mang giày. Tuy nhiên, điều này đã thay đổi. Các học viên sẽ được mang giày sớm nếu đáp ứng được điều kiện về kỹ thuật cá nhân.

Chính nhờ việc đeo giày sớm, các cầu thủ cũng sẽ được tham dự các giải trẻ quốc gia từ lứa U17. Trước đây HAGL JMG chỉ cử lứa năng khiếu tham dự các giải đấu U15 và U17 quốc gia. Đơn giản là bởi ở lò đào tạo, các cầu thủ chủ yếu thực hiện đội hình 7 đấu 7, 9 đấu 9 chứ ít khi thi đấu đủ 11 đấu 11 kể cả sau khi đã được đeo giày.

Cuối cùng, JMG sẽ tiến hành tuyển sinh thường xuyên mỗi năm một lần, thậm chí là tuyển sinh liên tục để không bị sót các cầu thủ chất lượng chứ không cách niên như bây giờ.

Xem thêm: Ngân Hàng Câu Hỏi Và Đáp Án Môn Khoa Học Hành Chính, Triet Hoc, Khoa Hoc, Va Tien Hoa

Cụ thể, khóa 1 được tuyển chọn năm 2007, khóa 2 là năm 2009, khóa 3 được tuyển chọn năm 2013, khóa 4 là năm 2016 và khóa 5 là năm 2019. Từ khóa 6 trở đi, HAGL-JMG sẽ tuyển thường niên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *