CHỜ ĐỢI NHỮNG BÍ ẨN LỚN CỦA VŨ TRỤ ĐƯỢC KHÁM PHÁ KHOA HỌC VŨ TRỤ NĂM 2020

trong số những bí hiểm bự của khoa học ngoài hành tinh tân tiến về sao Hỏa đã có những công ty công nghệ giải thuật.

Bạn đang xem: Chờ Đợi Những Bí Ẩn Lớn Của Vũ Trụ Được Khám Phá Khoa Học Vũ Trụ Năm 2020

Đồng bằng sông cổ kính trên sao Hỏa

Tàu thiên hà Perseverance của NASA khắc ghi đông đảo hình hình ảnh cho biết sao Hỏa là 1 trong những hành tinh sa mạc phủ đầy những vết bụi cùng không tồn tại dấu hiệu cụ thể của việc sống. Tuy nhiên, tàu thăm dò bao gồm kích cỡ nlỗi một chiếc xe SUV lại đang tìm hiểu một khoanh vùng từng là đồng bằng sông cổ kính trên sao Hỏa.

Theo trang Phys.org, sự mâu thuẫn cụ thể đang khiến cho những công ty kỹ thuật hoảng loạn trong vô số nhiều thập kỷ, đặc biệt là vày cùng thời điểm sao Hỏa có những chiếc sông rã, nó nhận thấy lượng ánh nắng khía cạnh trời chưa bởi 1/3 so với họ thời nay trên Trái khu đất.

Mặc mặc dù có nhiều dẫn chứng về nước trên sao Hỏa từ thời điểm cách đó 3,7 tỉ năm, nhưng lại vô cùng không nhiều báo cáo về phong thái sao Hỏa duy trì cùng mất nước theo thời gian.

Trong gần như tấm hình nhưng mà tàu Perseverance hỗ trợ, sao Hỏa chỉ nên vùng đất thô cằn. Ảnh: NASA

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới của Edwin Kite - nhà khoa học tập tinch của Đại học tập Chicago, trợ lý giáo sư khoa học địa đồ lý cùng là Chuyên Viên về khí hậu của những thế giới khác - cho rằng, sao Hỏa rất có thể có một tấm mây mỏng mảnh, băng giá bán cao gây ra cảm giác công ty kính.

Trong số nhiều lời lý giải mà lại các đơn vị công nghệ đã giới thiệu trước đó, chưa có giải mã làm sao hoàn toàn hiệu quả. Ví dụ, một số chủ ý ​​nhận định rằng, một vụ va đụng xuất phát từ 1 tiểu địa cầu đẩy đà có thể giải pđợi đủ rượu cồn năng để gia công ấm toàn cầu. Nhưng các tính toán thù khác cho thấy thêm, hiệu ứng này sẽ chỉ kéo dài trong một hoặc hai năm - với vết tích của các sông với hồ cổ cho thấy thêm sự ấm lên rất có thể vẫn mãi mãi vào ít nhất hàng ngàn năm.

Kite và những đồng nghiệp của ông ao ước đưa ra một lời phân tích và lý giải không giống, chính là phần lớn đám mây sinh hoạt độ to lớn, y hệt như hầu như đám mây ti trên Trái khu đất. mặc khi một lượng nhỏ những đám mây trong khí quyển cũng rất có thể có tác dụng tăng đáng chú ý ánh nắng mặt trời của hành tinh - một hiệu ứng đơn vị kính tương tự như như carbon dioxide (CO2) trong khí quyển.

Ý tưởng lần trước tiên được giới thiệu vào năm trước đó, tuy vậy gần như là đã trở nên gạt qua một bên, do nhỏng Kite nói: "Người ta lập luận rằng điều ấy chỉ xẩy ra ví như phần nhiều đám mây bao hàm công năng cần thiết tin được". Chẳng hạn, các mô hình lưu ý rằng, nước đang phải trường tồn một thời gian lâu năm trong khí quyển - lâu dài những đối với thông thường bên trên Trái đất - bởi vậy, cục bộ viễn cảnh dường như thiết yếu xảy ra.


Nghiên cứu về khí quyển sao Hỏa

Sử dụng quy mô 3D của tổng thể thai khí quyển của địa cầu, Kite và team của ông bắt tay vào bài toán. Họ nhận biết, phần không đủ là lượng băng xung quanh đất. Nếu gồm băng bao che phần lớn sao Hỏa sẽ tạo nên ra độ ẩm bề mặt, sinh sản ĐK cho các đám mây sống độ dài tốt. Những đám mây này vốn ko biết đến vẫn có tác dụng ấm những hành tinh lên nhiều (hoặc thậm chí rất có thể có tác dụng non chúng).

Xem thêm: Tên Khoa Học Các Loại Gỗ Quý Nhóm 1, 2, 3, 4 Và 10 Loại Gỗ Đắt Nhất Thế Giới

Nhưng trường hợp chỉ bao hàm mảng băng, ví dụ như sống các rất với ở các đỉnh núi, bầu không khí trên mặt khu đất trsinh sống bắt buộc khô rộng các. Những điều kiện kia tạo ĐK cho một lớp mây ngơi nghỉ tầng trên cao - hầu như đám mây gồm Xu thế làm nóng những hành tinh thuận tiện hơn.

Kết trái quy mô cho biết, những công ty công nghệ rất có thể nên đào thải một số giả định đặc biệt dựa vào toàn cầu ví dụ của chúng ta.

Kite nói: “Trong quy mô, phần lớn đám mây này vận động theo một giải pháp cực kỳ không giống Trái khu đất. Việc kiến thiết những mô hình dựa vào trực giác của Trái khu đất vẫn không có tác dụng, chính vì vấn đề này hoàn toàn không giống cùng với quy trình nước của Trái khu đất, quy trình này dịch chuyển nước nhanh chóng giữa bầu khí quyển và bề mặt".

Trên Trái khu đất - địa điểm nước bao trùm ngay gần 3 phần tư mặt phẳng - nước dịch rời gấp rút cùng không đồng đều giữa biển, khí quyển với đất liền. Nước dịch chuyển theo các vòng xoáy cùng xoáy Có nghĩa là một trong những địa điểm phần đông thô hạn (Sahara) và phần đông vị trí không giống luôn lúc nào cũng ẩm ướt (Amazon).

trái lại, ngay cả ngơi nghỉ thời kỳ đỉnh cao của khả năng trường tồn cuộc đời trên sao Hỏa, sao Hỏa có lượng nước rộng những bên trên bề mặt của chính nó. lúc hơi nước bốc lên vào khí quyển, vào mô hình của Kite, nó đang lưu lại.

Kite cho biết: “Mô hình của Cửa Hàng chúng tôi cho biết thêm một Lúc nước dịch chuyển vào khí quyển sao Hỏa lúc đầu, nó đã ngơi nghỉ đó trong một thời gian hơi dài - gần một năm - và điều ấy tạo thành ĐK mang đến phần đa đám mây sinh sống độ to lớn sống thọ lâu bền hơn.

Perseverance hoàn toàn có thể kiểm soát ý tưởng bằng cách so sánh những viên sỏi nhằm tái tạo ra lại áp suất khí quyển vào quá khđọng trên sao Hỏa. Ảnh: NASA

Tàu thăm dò Perseverance mới hạ cánh của NASA cũng rất có thể thử nghiệm ý tưởng phát minh này theo vô số cách thức, ví dụ như bằng cách đối chiếu các viên sỏi để tái chế tạo ra lại áp suất khí quyển trong vượt khứ đọng trên sao Hỏa.

Các bên công nghệ cho thấy, phát âm được tổng thể câu chuyện về cách sao Hỏa giành được cùng không đủ độ nóng cùng bầu khí quyển có thể giúp cung cấp tin mang lại việc tìm kiếm tìm các quả đât có thể sinc sinh sống không giống.

Kite nói: “Sao Hỏa vô cùng đặc biệt quan trọng vày chính là thế giới tuyệt nhất mà lại họ biết có chức năng cung ứng sự sống - với sau đó đang tấn công mất nó. Sự định hình khí hậu lâu dài của Trái đất là vấn đề đáng chăm chú. Chúng tôi muốn phát âm toàn bộ những biện pháp mà sự ổn định khí hậu lâu dài của một địa cầu hoàn toàn có thể bị phá vỡ - và tất cả các cách (không chỉ theo cách của Trái đất) mà lại nó rất có thể được duy trì".