Các khám phá khoa học trên các lĩnh vực sinh học, y học, thiên văn, khảo cổ trong năm 2017 đã khiến cho người ta phải chú ý và có thể triệt để cải biến các quan niệm cũ trong sách giáo khoa.

Đang xem: 10 khám phá khoa học nổi bật nhất năm 2017

*

Ảnh minh họa cho thấy một dòng vật chất từ ngôi sao khi nó đang bị nuốt chửng bởi lỗ đen siêu trọng (ảnh: NASA/JPL-Caltech)

Một năm có nhiều khám phá mới

Đầu năm nay, theo công bố của đại học California, chúng ta đã đánh giá thấp tế bào não người trong 60 năm qua, chúng ta phải thay đổi cách lý giải cũ đối với cơ chế học tập của tế bào thần kinh. Tháng 2 vừa qua, viện bảo tàng Anh quốc cho biết 70 năm trước cựu thủ tướng Anh Winston đã có một luận văn về sự sống ngoài hành tinh. Điều này khiến cho người ta phải suy nghĩ lại về sinh mệnh và vũ trụ.
Các nhà khảo cổ học đã nhiều lần công bố: trên các hóa thạch vài trăm triệu năm tuổi, nhất là tại Hy Lạp, họ đã phát hiện được dấu chân người có từ 5,7 triệu năm trước. Đây là một bằng chứng nữa cho thấy thuyết tiến hóa là không hợp lý. Các nhà thiên văn học phát hiện nhiều thiên thể khiến người ta phải kinh ngạc hơn nữa.

Xem thêm: Share Khóa Học Edumall Miễn Phí, Chia Sẻ 1000 Khóa Học Edumall Miễn Phí

Xem thêm: Tên Tiếng Anh Trường Khoa Học Xã Hội Nhân Văn, Ctđt Đại Học

Ví dụ như siêu hố đen cổ xưa nhất có khối lượng gấp 800 triệu lần Mặt Trời, siêu quần thiên hà lớn có kích cỡ khoảng 600 triệu năm ánh sáng, một thiên hà 11 tỷ năm tuổi có nhiều ngôi sao mới được sinh ra, hay như vụ nổ các thiên thể tạo ra pháo hoa trong vũ trụ trong 500 năm liền, một dải mây thần bí không rõ nguồn gốc bay với tốc độ 300 000 km/h quét qua hệ ngân hà v.v.Cụ thể, dưới đây là 10 khám phá khoa học nổi bật nhất năm 2017:

1. Nhật thực toàn nước Mỹ

*
*
*
*

Một loại vật liệu mới được gọi là “tinh thể thời gian” (ảnh: Internet)Nhưng tinh thể thời gian có một cấu trúc lặp lại trong thời gian, chứ không chỉ trong không gian. Chính vì vậy, nó không ngừng dao động trong trạng thái cơ bản.Hãy tưởng tượng nó giống như một viên thạch: khi bạn chạm vào, nó sẽ không ngừng đung đưa. Điều tương tự xảy ra với tinh thể thời gian, nhưng sự khác biệt nằm ở chỗ chuyển động xảy ra mà không cần bất kỳ năng lượng nào.Các nhà khoa học tại đại học California lại cho biết, trong các vật chất trong vũ trụ, những tinh thể 3 chiều thông thường chiếm tỷ lệ rất nhỏ, còn những loại hình kết cấu vật chất vượt quá nhận thức của con người là vô cùng vô tận. Người đầu tiên đưa ra khái niệm Tinh thể thời gian là nhà khoa học đoạt giải Nobel – Frank Wilczek. Khái niệm tinh thể thời gian này có vẻ hoàn toàn trừu tượng, nhưng nó có ý nghĩa to lớn cho thấy vật lý học đã tiến vào một thời đại mới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *