Nếu mỗi con người sinh ra đều có số phận thì số phận của Đỗ Duy Hiếu thực quá trớ trêu và nghiệt ngã. Tuy nhiên, anh không gục ngã mà lại vươn lên mạnh mẽ như một đóa hướng dương khoe sắc trước mặt trời.

Đang xem: Học Toán Cùng Thủ Khoa Lớp 2 021)

Nếu mỗi con người sinh ra đều có số phận thì số phận của Đỗ Duy Hiếu thực quá trớ trêu và nghiệt ngã. Tuy nhiên, anh không gục ngã mà lại vươn lên mạnh mẽ như một đóa hướng dương khoe sắc trước mặt trời.

Tấm gương vươn mình vượt qua số phận

Đỗ Duy Hiếu phát biểu cảm tưởng tại Lễ bế giảng và trao bằng tốt nghiệp năm 2013

Năm 2013, Đỗ Duy Hiếu tốt nghiệp thủ khoa Khoa Toán – Đại học Khoa học Tự Nhiên (Đại học Quốc Gia Hà Nội). Điều đáng nói, trong hàng ngũ được tuyên dương, Đỗ Duy Hiếu khác các bạn: Anh mang nạng gỗ. Khi ấy, nhiều cơ quan báo chí, đài truyền hình đưa tin về anh như một tấm gương sáng vượt qua số phận. Nhờ vậy, mọi người mới được tường tận hơn về hoàn cảnh riêng của Hiếu.

Đỗ Duy Hiếu mang nạng khi cùng các bạn tri ân các thầy giáo

Anh sinh ra trong một gia đình có bốn anh chị em nhưng vì nhà nghèo nên chỉ có Hiếu và em trai được ăn học đầy đủ. Khi đang học năm thứ hai Khoa Cơ Khí, Đại học Bách Khoa, Đỗ Duy Hiếu bất ngờ bị tai nạn Hậu quả là anh không thể tự đi lại trên đôi chân của mình.

Nhờ sự động viên của gia đình và bạn bè, Hiếu dần lấy lại tinh thần và ôn thi vào Khoa Toán, Đại học Khoa học Tự nhiên. Anh đỗ với 27/30 điểm, đứng thứ 6 toàn khóa đầu vào và được tuyển vào lớp Tài năng nhưng do lớp học trên tầng cao nên Hiếu xin học ở lớp Toán thường. Năm đó, em trai Hiếu là Bốn cũng đỗ Đại học Kiến Trúc. Thấy hai anh em vất vả, cha mẹ anh cũng ra Hà Nội vừa làm thuê, vừa tiện chăm sóc các con. Chứng kiến sự vất vả của cha mẹ, anh em Hiếu lại càng có thêm động lực để học tập. Em trai Hiếu giành giải Ba Olympic Toán và Huy chương Bạc Olympic Cơ học sinh viên toàn quốc. Hiếu cũng giành được nhiều thành tích đáng nể: Giải Nhất Nghiên cứu khoa học sinh viên cấp trường; Gương mặt trẻ tiêu biểu Đại học Quốc gia Hà Nội; Giải Nhất Tài năng khoa học trẻ 2013; là thủ khoa đầu ra với số điểm 3,59/4.

Với những thành tích xuất sắc trong học tập, chàng thủ khoa Đỗ Duy Hiếu đã được biên chế vào Viện Toán học Việt Nam, được đặc cách làm luận án Tiến sĩ (không cần qua Thạc sĩ). Anh còn được Đại học Lyon (Pháp) mời sang học tập và nghiên cứu với học bổng toàn phần. Tuy nhiên, anh đã từ chối để được sống gần gia đình và cống hiến cho Viện Toán học. Hơn thế, anh còn muốn sử dụng kiến thức và niềm đam mê của mình để bồi dưỡng và chắp cánh cho những ước mơ toán học của các em học sinh Việt Nam thêm bay cao và bay xa hơn nữa.

Chắp cánh cho những ước mơ toán học

Để thực hiện ước mơ dạy học và truyền lửa cho các thế hệ học trò, Đỗ Duy Hiếu đã mạnh dạn thành lập Trung tâm ôn luyện Toán dành cho học sinh từ lớp 2 đến người ôn thi Đại học.

Xem thêm: Luận Cứ Khoa Học Là Gì ? Luận Cứ Là Gì? Bai Giang Pp Luan Nghien Cuu Khoa Hoc

Thầy Đỗ Duy Hiếu miệt mài với những bài giảng

Để việc ôn thi của các em nhẹ nhàng và có hiệu quả hơn, thầy Đỗ Duy Hiếu áp dụng hai phần mềm: Khóa học toán online tương tác hai chiều và phần mềm luyện thi Violympic. Trong đó, Khóa học toán online tương tác hai chiều do chính Hiếu sáng tạo ra đã được Bộ văn hóa Thể thao và Du lịch, Cục Bản quyền Tác giả cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả.

Với những sản phẩm này, thầy Hiếu đã khỏa lấp được nhược điểm của chương trình học toán một chiều, nâng cao tính tư duy và nhạy bén của học sinh. Bài học được soạn thảo theo chuyên đề, bao gồm cả phần lý thuyết (video) và phần luyện tập củng cố kiến thức (trên máy tính). Nếu học sinh chưa hiểu bài, máy tính sẽ bắt học lại đến lúc hiểu bài mới được học tiếp phần khác.

Điều quan trọng, phần mềm này sẽ giúp học trò chủ động với việc học của mình. Các em có thể học mọi nơi, mọi lúc. Nếu có vấn đề gì thắc mắc, thầy Hiếu sẽ giảng giải nhiệt tình qua website hoặc fanpage của Trung tâm. Điểm và xếp hạng sẽ được gửi qua email cá nhân của học sinh theo từng ngày.

Niềm vui của người thầy ngồi trên xe lăn là ươm mầm cho những ước mơ Toán học bay xa

Gần đây, thầy Hiếu áp dụng thêm một kênh truyền tải kiến thức mới, tạo sự hứng thú và động lực cho học sinh: dạy học bằng live stream trên facebook. Giống như giảng bài trên lớp nhưng học trò có thể tương tác trực tiếp hoặc xem lại video và đưa ra thắc mắc bất cứ khi nào cần. Các bài học vẫn được phân chia theo chủ đề nhưng theo xu hướng giải đáp các vấn đề vướng mắc để các em hiểu sâu, nhớ lâu.

Hình thức học trực tuyến qua live stream và video có sự bổ sung cho nhau. Học bằng video giúp các em chủ động tiếp thu kiến thức, còn live stream giúp các em củng cố kiến thức, giải đáp thắc mắc. Điều quan trọng, các em sẽ có hứng thú hơn trong việc học Toán – một môn được coi là khô khan và khó nhớ với nhiều công thức phức tạp.

Xem thêm: Quản Lý Nhà Nước Về Khoa Học Và Công Nghệ, Các Cơ Quan Quản Lý Nhà Nước Về Khcn

Như vậy, với ý chí, nghị lực và sự sáng tạo, Đỗ Duy Hiếu không chỉ vượt qua số phận của chính mình mà còn góp phần làm thay đổi số phận của nhiều bạn trẻ Việt Nam. Anh đã giúp chúng ta nhận ra một điều: cuộc sống vốn chất chứa nhiều khó khăn, thử thách, thậm chí là bất hạnh nhưng chỉ cần bạn còn niềm đam mê, còn nghị lực và lòng quyết tâm, bạn sẽ đạt được thành công xứng đáng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *