Bài 6 trang 101 SGK Hóa 8 được giải bởi Học Tốt giúp bạn nắm được cách làm và tham khảo đáp án bài 6 trang 101 sách giáo khoa Hóa lớp 8

Bài 6 trang 101 SGK Hóa 8 được hướng dẫn cách giải và đáp án không chỉ giúp em làm tốt bài tập này mà còn nắm vững hơn các kiến thức Nguyên tố hóa học đã được học.

Đang xem: Giải sách giáo khoa hóa học lớp 8

Giải bài 6 trang 101 SGK Hóa 8

Đề bài

Hãy cho biết những phản ứng sau đây thuộc loại phản ứng hóa hợp hay phản ứng phân hủy ? Tại sao ?a) 2KMnO4 (overset{t^{o}}{
ightarrow}) K2MnO4  + MnO2 + O2b) CaO + CO2  → CaCO3c) 2HgO → 2Hg + O2d) Cu(OH)2 (overset{t^{o}}{
ightarrow}) CuO + H2O

Cách giải

Dựa vào dấu hiệu sau để phân loại phản ứng:- Phản ứng hóa hợp: từ hai hay nhiều chất ban đầu thu được duy nhất 1 sản phẩm- Phản ứng phân hủy: từ 1 chất ban đầu tạo ra hai hay nhiều sản phẩm.

Đáp án

Bài làm cách 1a) Phản ứng phân hủy vì từ một chất KMnO4 phân hủy thành ba chất khác nhau.b) Phản ứng hóa hợp vì từ hai chất CaO và CO2 tạo thành sản phẩm duy nhất CaCO3.

Xem thêm: Phương Pháp Xử Lý Thông Tin Trong Nghiên Cứu Khoa Học, Phương Pháp Thu Thập, Xử Lý Và Phổ Biến Thông Tin

c) Phản ứng phân hủy vì từ một chất đầu tiên HgO sinh ra hai chất sau phản ứng.d) Phản ứng phân hủy vì từ Cu(OH)2 phân hủy thành hai chất CuO và nước.Bài làm cách 2- Phản ứng hóa hợp: b) vì một chất mới sinh ra từ hai chất ban đầu.- Phản ứng phân hủy: a) c) d) vì một chất sinh ra hai hay nhiều chất mới.
– Khí oxi là một đơn chất phi kim có tính oxi hóa mạnh, rất hoạt động, đặc biệt ở nhiệt độ cao, dễ tham gia các phản ứng hóa học với nhiều phi kim, nhiều kim loại và hợp chất.- Oxi là chất khí cần cho sự hô hấp của con người và động vật, dùng để đốt nhiên liệu trong đời sống và sản xuất.- Nguyên liệu thường được dùng để điều chế khí oxi trong phòng thí nghiệm là các hợp chất giàu oxi và dễ bị phân hủy ở nhiệt độ cao.- Sự tác dụng của oxi với chất khác là sự oxi hóa.- Oxit là hợp chất của 2 nguyên tố, trong đó có một nguyên tố là oxi. Oxit gồm 2 loại chính: oxit axit và oxit bazơ.- Không khí là hỗn hợp của nhiều chất khí. Thành phần theo thể tích của không khí là 78% khí nitơ, 21% khí oxi, 1% các khí khác(cacbonic, hơi nước, khí hiếm,…- Phản ứng hóa hợp là phản ứng hóa học trong đó chỉ có một chất mới được tạo thành từ hai hay nhiều chất ban đầu.- Phản ứng phân hủy là phản ứng hóa học trong đó một chất sinh ra hai hay nhiều chất mới.

Xem thêm: Khoa Học Máy Tính Bách Khoa, Khoa Học Máy Tính Khác Gì Kỹ Thuật

: Bài 7 trang 101 SGK Hóa 8Nội dung trên đã giúp bạn nắm được cách làm bài 6 trang 101 SGK Hóa 8. Hy vọng những bài hướng dẫn của Đọc Tài Liệu sẽ giúp các bạn giải hóa 8 chính xác và học tốt môn học này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *