Phần lớn các trường THCS có thi tuyển ở Hà Nội đều tổ chức kiểm tra, đánh giá năng lực 3 môn Tiếng Việt, Toán, Tiếng Anh. Riêng THCS Ngoại Ngữ, ngoài bài thi Tiếng Anh thì 2 bài thi còn lại là:

– Khoa học tự nhiên và Toán;

– Khoa học xã hội và Tiếng Việt.

Đang xem: đề thi kiểm tra học kì 2 môn khtn lớp 6

Trong bài viết này, thietbihopkhoi.com giới thiệu chi tiết cấu trúc bài thi Khoa học tự nhiên và Toán, hướng dẫn phạm vi ôn luyện và tổng hợp bộ đề ôn luyện. Chúc các em học sinh chinh phục thành công mục tiêu thi đỗ THCS Ngoại Ngữ!

Cấu trúc bài thi Khoa học tự nhiên và Toán

Theo thông báo từTHCS Ngoại Ngữ, bài thi đánh giá năng lực Khoa học tự nhiên và Toán có:

Tổng thời gian: 45 phútTổng số câu hỏi: 12 câu, gồm:05 câu hỏi trắc nghiệm và 01 câu hỏi tự luận cho phần Khoa học tự nhiên05 câu hỏi trắc nghiệm và 01 câu hỏi tự luận cho phần ToánHình thức làm bài: HS làm bài trên đề thiNội dung: Chương trình giáo dục Tiểu học, chủ yếu là chương trình lớp 5 hiện hành của Bộ GD&ĐT

Hướng dẫn ôn luyệnbài thi Khoa học tự nhiên và Toán

1. Phần Toán

1.1. Phạm vi kiến thức:

Như được tóm tắt trong mô tả cấu trúc đề thi của trường THCS Ngoại ngữ:

Số tự nhiên, phân số, hỗn số, số thập phân, tỉ số phần trămĐại lượng độ dài, khối lượng, diện tích, thể tích, thời gianChu vi, diện tích, thể tích các hìnhToán chuyển động đều, bài toán liên quan đến số đo thời gian,…

Nếu đã có trong tay cuốn 30 đề đánh giá năng lực ôn thi vào lớp 6 mà trường THCS Ngoại ngữ mới phát hành trong những ngày nhận hồ sơ vào lớp 6 năm 2020 này, bạn sẽ thấy phạm vi kiến thức và các dạng bài toán khá rộng, dù không quá khó như đề toán vào Ams, Cầu Giấy.

Thầy Trần Hữu Hiếu – Chủ nhiệm CLB MathSpace, Sáng lập MathX.vn – chủ biên bộ đề ôn thi Khoa học tự nhiên và Toán vào lớp 6 THCS Ngoại ngữ trên thietbihopkhoi.com nhận xét về 10 đề toán trong bộ 30 đề Đánh giá năng lực Ôn thi vào lớp 6 mà trường THCS phát hành như sau:

– Các dạng bài tập phần lớn rơi vào phần kiến thức lớp 5, bên cạnh đó có 1 số chủ điểm quen thuộc và quan trọng của chương trình toán tiểu học, học từ lớp 3, 4 như chủ đề Dãy số, Giải toán có lời văn, Giải toán bằng phương pháp vẽ sơ đồ, bài toán tính tuổi.- Mức độ các bài tập từ dễ đến khó, mỗi đề có 1 bài tương đối khó.- Một số kiến thức có với mật độ bài tập nhiều: Chuyển động, Hình hộp, Diện tích các hình, Bài toán về tuổi, Bài toán tỉ số phần trăm

Phạm vi kiến thức cần biết và các dạng bài cần vững cho phần thi môn Toán và THCS NN tại KHTN & Toán vào lớp 6 THCS Ngoại ngữ > Luyện theo chủ điểm:

Các chủ điểm kiến thức và dạng bài cần vững cho phần thi Toán. Với mỗi chủ điểm, nếu luyện tập đủ nhiều để Master Level có màu xanh, các em có thể tự tin chinh phục kì thi tuyển sinh chính thức.

1.2. Câu hỏi ví dụ:

Em hãy khoanh tròn lựa chọn đúng nhất 1, B, C hoặc D

Hiện tại, tuổi bố gấp 8 lần tuổi bé An. Tuổi mẹ gấp 7 lần tuổi bé An. Bố hơn mẹ 4 tuổi. Hỏi sang năm bé An bao nhiêu tuổi?

A. ?

B. 4

C. 5

D. 6

Hướng dẫn giải:

Coi tuổi bé An hiện tại là 1 phần thì tuổi bố hiện tại là 8 phần như thế, tuổi mẹ hiện tại là 7 phần như thế.

Vẽ sơ đồ, ta có: 4 tuổi ứng với 8 – 7 = 1 (phần)

Hiện nay, tuổi An là: 4 x 1 = 4 (tuổi)

Sang năm, tuổi bé An là: 4 + 1 = 5 (tuổi)

Vậy đáp án đúng là C.

Lưu ý, đề bài hỏi sang năm bé An bao nhiêu tuổi. Thí sinh cần chú ý đọc kĩ đề. Nhiều bạn vội vàng sẽ khoanh đáp án B.

2. Phần Khoa học tự nhiên

2.1. Phạm vi kiến thức:

Phạm vi kiến thức phần Khoa học tự nhiên theo thông tin mô tả tóm tắt trong tài liệu công bố cấu trúc đề thi tuyển sinh của trường THCS ngoại ngữ là những chủ đề của môn khoa học lớp 5:

Sự trao đổi chất, nhu cầu dinh dưỡng, sự sinh sản, sự lớn lên của cơ thể người; thực vật – động vậtCách phòng tránh một số bệnh thông thường và bệnh truyền nhiễmĐặc điểm, ứng dụng của một số chất, vật liệu và nguồn năng lượngDấu hiệu chung và riêng của một số sự vật, hiện tượng đơn giản trong tự nhiênQuy tắc vệ sinh, an toàn cho bản thân và cộng đồng, bảo vệ môi trường xung quanh.

Xem thêm: Hanoi University Of Science And Technology, Trường Đại Học Bách Khoa Tp

Trên trang KHTN & Toán vào lớp 6 THCS Ngoại ngữ > Luyện theo chủ điểm, các em có thể ôn luyện và theo dõi Master level (mức độ thành thạo) của mình đối với từng chủ điểm:

Các chủ điểm kiến thức và dạng bài cần vững cho phần thi Khoa học tự nhiên. Với mỗi chủ điểm, nếu luyện tập đủ nhiều để Master Level có màu xanh, các em có thể tự tin chinh phục kì thi tuyển sinh chính thức.

2.2. Câu hỏi ví dụ:

Em hãy viết câu trả lời và phần trống bên dưới.

Em hãy nêu và giải thích 3 hành động của bản thân để phòng tránh bệnh sốt xuất huyết cho bản thân và cộng đồng.

Hướng dẫn giải:

3 hành động của bản thân để phòng tránh bệnh sốt xuất huyết cho bản thân và cộng đồng là:

1. Mắc màn khi ngủ

Giải thích: Để tránh cho muỗi có thể đốt và truyền trùng sốt rét, virus gây bệnh vào cơ thể.

2. Úp các chum và thau nước khi không sử dụng, khơi thông cống rãnh

Giải thích: Dựa vào đặc điểm vòng đời của muỗi, có 2 giai đoạn muỗi phát triển ở nước. Giai đoạn 1 là giai đoạn muỗi đẻ trứng trong nước. Giai đoạn 2 là khi trứng ở trong nước nở thành bọ gậy – ấu trùng của muỗi. Do đó, khi không để nước tù đọng lâu ngày, lật úp các vật dụng chứa nước không cần thiết sẽ giúp diệt các dạng sống của muỗi ngay từ khi chưa có khả năng truyền bệnh.

3. Phát quang bụi rậm quanh nhà

Giải thích: Ở muỗi, chỉ muỗi cái mới có khả năng hút máu và truyền bệnh, còn muỗi đực thì chủ yếu hút nhựa cây. Do đó, khi phát quang bụi rậm là diệt nguồn sống của muỗi đực, từ đó khiến muỗi không còn khả năng kết đôi tạo cá thể mới.

Xem thêm: Điểm Sàn Đại Học Khoa Học Xã Hội Và Nhân Văn Tp, Điểm Chuẩn Đại Học Khoa Học Xã Hội Và Nhân Văn

2.3. Lưu ý:

Để làm tốt phần thi Khoa học tự nhiên, các bạn thí sinh nên chủ động tìm hiểu kiến thức qua các nguồn khác ngoài sách giáo khoa. Các bạn chăm chỉ đọc sách, nhất là những cuốn sách cung cấp thông tin hay còn gọi là sách phi hư cấu (information/non-fiction books) sẽ có lợi thế lớn.

Sách và bộ đề ôn luyện bài thi Khoa học tự nhiên và Toán

Trên thị trường hiện có 03 đầu sách để các em HS và phụ huynh tham khảo, ôn luyện cho bài thi KHTN & Toán vào trường THCS Ngoại ngữ:

*

function pinIt() { var e = document.createElement('script'); e.setAttribute('type','text/javascript'); e.setAttribute('charset','UTF-8'); e.setAttribute('src','https://assets.pinterest.com/js/pinmarklet.js?r='+Math.random()*99999999); document.body.appendChild(e); }

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *