Các đề tài dự thi khoa học kỹ thuật phải có tính mới, tính thực tiễn và hấp dẫn, logic. Lựa chọn được đề tài nghiên cứu cũng là vấn đề mà nhiều người băn khoăn.

Đang xem: đề tài sáng tạo khoa học kỹ thuật của học sinh

Dưới đây là 10 đề tài dự thi khoa học kỹ thuật được đánh giá cao bởi tính thực tế và độ hấp dẫn của nó. Mời bạn đọc tham khảo để thấy được cái hay, hướng triển khai và học hỏi, rút kinh nghiệm.

1. Đề tài dự thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp thành phố

Đây là đề tài dự thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp thành phố lần thứ tư với đề tài: ảnh hưởng của game online đối với học sinh Trung học cơ sở thị trấn Quốc Oai.

Game online không phải là điều mới mẻ nhưng nó có những hậu quả nghiêm trọng khiến cho xã hội hoang mang nếu như không được kiểm soát một cách hợp lý. Game online có thể làm cho học sinh Trung học cơ sở sao nhãng việc học, ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe. Đề tài dưới đây nêu lên thực trạng, nghiên cứu và các giải pháp thiết thực.

*

Đề tài dự thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp thành phố

Download tài liệu

2. Đề tài dự thi: chế tạo nước rửa chén bát sinh học từ quả bồ kết, vỏ bưởi, quýt

Đề tài dự thi khoa học kỹ thuật này được đánh giá cao vì tính mới, tính thực tiễn của nó. Học sinh đăng ký tham gia làm.

Đề tài nghiên cứu quy trình để sản xuất được nước rửa chén sinh học từ nước bồ kết và bột vỏ bưởi, vỏ chanh cam hay quýt. Sau khi nghiên cứu sẽ đưa ra kết quả cuối cùng và đề xuất kế hoạch nghiên cứu tiếp theo.

*

Đề tài dự thi: chế tạo nước rửa chén bát sinh học từ quả bồ kết, vỏ bưởi, quýt

Download tài liệu

3. Tham khảo đề tài dự thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THPT

Tên đề tài lựa chọn đó là hệ thống cảnh báo lũ sớm thuộc lĩnh vực vật lý thiên văn học.

Qua quá trình nghiên cứu vấn đề, đề tài thu được kết quả là những số liệu hữu ích tạo nên hệ thống cảnh báo, giúp các địa phương xây dựng thêm cơ sở vật chất hợp lý để phòng chống bão lũ thành công. Ngoài ra, đề tài cũng nêu biện pháp xây dựng hệ thống cảnh báo chính xác, mở ra cơ hội phát triển hệ thống mới có độ chính xác tốt hơn.

*

Tham khảo đề tài dự thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THPT

Download tài liệu

4. Nghiên cứu diệt sâu tơ, sâu xanh trên rau cải của chế phẩm sinh học chiết từ loài cà độc dược

Đề tài dự thi khoa học kỹ thuật này thuộc lĩnh vực hóa sinh cấp Trung học phổ thông.

Đề tài được đánh giá bởi tính sáng tạo sử dụng từ những nguyên liệu rẻ tiền và có sẵn trong tự nhiên. Ngoài ra, tính thực tế của nó khá mới bởi có thể diệt được sâu trên rau cải mà không hề ảnh hưởng đến sức khỏe của con người cũng như môi trường.

*

Nghiên cứu diệt sâu tơ, sâu xanh trên rau cải của chế phẩm sinh học chiết từ loài cà độc dược

Download tài liệu

5. Tham khảo đề tài dự thi khoa học kỹ thuật cho học sinh hệ thống đèn xe thông minh

Đối với các phương tiện giao thông thì bộ phận chiếu sáng là bắt buộc và vô cùng cần thiết để đảm bảo an toàn. Đề tài dự thi khoa học kỹ thuật này đã chế tạo thành công trợ thủ đắc lực cho các phương tiện khi tham gia giao thông và góp phần hạn chế tai nạn giao thông.

*

Tham khảo đề tài dự thi khoa học kỹ thuật cho học sinh hệ thống đèn xe thông minh

Download tài liệu

6. Đề tài sáng tạo khoa học kỹ thuật: Nghiên cứu làm thủy tinh lỏng từ tro trấu

Đây là đề tài dự thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh Trung học phổ thông.

Tài liệu dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đề tài này. Đề tài mô tả rõ mục tiêu, ý nghĩa khoa học và dưới hạn phạm vi nghiên cứu. Đồng thời cũng nêu rõ những dụng cụ, phương pháp mã dụng để có thể đưa được kết quả nghiên cứu. Mời bạn đọc tham khảo để hiểu rõ hơn về đề tài này.

*

Đề tài sáng tạo khoa học kỹ thuật: Nghiên cứu làm thủy tinh lỏng từ tro trấu

Download tài liệu

7. Đề tài sáng tạo khoa học kỹ thuật học sinh THPT Daklak

Chế tạo mô hình xe môi trường đô thị đa năng là tên của đề tài dự thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh phổ thông tỉnh Đắk Lắk.

Đề tài được đánh giá có tính thực tiễn và sát với thực tế bởi ô nhiễm môi trường đang là một vấn đề gay gắt và luôn được quan tâm bởi các cấp chính quyền. Đề tài nghiên cứu và chế tạo mô hình xe môi trường đô thị đa năng nhằm phục vụ công tác vệ sinh môi trường đô thị, góp phần bảo vệ môi trường.

*

Đề tài sáng tạo khoa học kỹ thuật học sinh THPT Daklak

Download tài liệu

8. Đề tài nghiên cứu khoa học kỹ thuật cho học sinh trung học

Tên đề tài dự thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học đó là nghiên cứu làm giấy quỳ từ Hoa chiều tím.

Đề tài được chia thành các phần rõ ràng, nêu rõ mục đích và lý do nghiên cứu đề tài. Bên cạnh đó là các cơ sở lý luận, dụng cụ và phương pháp nghiên cứu. Từ những nghiên cứu thực tế để đưa ra được kết quả và tiến hành thảo luận, kết luận.

Xem thêm: Tổng Hợp Link Sách Bệnh Học Nội Khoa Y Hà Nội Pdf, Bệnh Học Nội Khoa Tập 2 Pdf

*

Đề tài nghiên cứu khoa học kỹ thuật cho học sinh trung học

Download tài liệu

9. Cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THCS, THPT môn vật lý

Đây là liệu tổng tắt dự án sử dụng sức gió để bơm nước tưới cà phê, tiêu và các loại cây trồng khác bằng phương pháp tưới nhỏ giọt. Đề tài dự thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh này có ý nghĩa thực tiễn rất lớn.

Tài liệu mô tả bản tóm tắt dự án bao gồm tiến trình thực hiện, những phần cần phải chuẩn bị cũng như hiệu quả, đầu ra của sản.

*

Cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THCS, THPT môn vật lý

Download tài liệu

10. Đề tài nghiên cứu khoa học kỹ thuật và phát triển công nghệ

Tên đề tài dự thi khoa học kỹ thuật và phát triển công nghệ đó là khảo sát hàm lượng hạt Al2O3 trong dung dịch xử lý lớp phủ Composite Al2O3 – 40% TiO2.

Đề tài này có tính chuyên môn cao và rất đầu tư, nghiên cứu thực hiện. Mời bạn đọc theo dõi để thấy được kết quả mà nhóm thực hiện đã chỉ ra.

*

Đề tài nghiên cứu khoa học kỹ thuật và phát triển công nghệ

Download tài liệu

100+ Đề tài dự thi khoa học kỹ thuật hay nhất

Tham khảo 10 bài báo cáo nghiên cứu khoa học đúng chuẩn

Top 10 bài phân tích báo cáo tài chính đúng chuẩn nhất

II. Các kinh nghiệm hướng dẫn làm đề tài dự thi khoa học kỹ thuật

Các đề tài dự thi khoa học kỹ thuật cần phải có tính mới, có tính thực tiễn, thúc đẩy được mặt tích cực và tinh thần sáng tạo của học sinh, sinh viên. Dưới đây là những kinh nghiệm hướng dẫn làm đề tài dự thi khoa học kỹ thuật tốt nhất.

1. Lựa chọn đề tài

Một trong những vấn đề băn khoăn nhất chính là lựa chọn đề tài thực hiện. Từ trước đến nay, các công trình nghiên cứu khoa học kĩ thuật đều là âm thầm, lặng lẽ nghiên cứu từ những ý tưởng đã có sẵn. và chỉ khi được công bố thì những công trình khoa học này mới được công nhận và biết đến.

Đối với các đề tài dự thi khoa học kỹ thuật, đề tài nghiên cứu sẽ được trình lên sau đó nếu được duyệt thì mới bắt đầu triển khai

Khi hướng dẫn học sinh lựa chọn đề tài dự thi khoa học kĩ thuật, giáo viên cần chú trọng vào việc giúp học sinh hình thành ý tưởng chứ không nên vạch ra ý tưởng hay. Nên gợi ý những lĩnh vực phù hợp với điều kiện kinh tế, khả năng thực hiện. Trên cơ sở góp ý và hướng dẫn, học sinh sẽ tiến hành tìm tòi, nghiên cứu để phát hiện ra những ý tưởng mới, độc đáo và khả thi.

2. Lập kế hoạch thực hiện, lên đề cương chi tiết

Mỗi dự án, đề tài thuộc các lĩnh vực khác nhau thì kế hoạch nghiên cứu sẽ khác nhau. Thời gian nghiên cứu của từng lĩnh vực cũng sẽ khác nhau. Vì vậy, cần phải phân tích rõ ràng vấn đề để có được kế hoạch thực hiện một cách chi tiết nhất.

Nếu lập kế hoạch nghiên cứu tốt, học sinh có thể quản lý được thời gian tốt nhất, kiểm soát tiến độ thực hiện, không bị vội vàng ở những thời gian cuối. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, học sinh có thể linh động thay đổi kế hoạch cho phù hợp.

Ngoài ra, thời gian nghiên cứu còn phải phụ thuộc và sắp xếp dựa trên thời hạn kết thúc đề tài và khả năng thực hiện của mỗi người.

3. Nghiên cứu chi tiết, thu thập và xử lý các thông tin

Sau khi lập kế hoạch thực hiện và lên được đề cương chi tiết, học sinh sẽ tiến hành nghiên cứu tài liệu, thu thập và xử lý các thông tin thu thập được.

Học sinh cũng cần phải lưu ý rằng các nội dung, các tài liệu và thông tin thu thập phải phục vụ cho giả thuyết khoa học mục đích nghiên cứu. Bởi vì khi đánh giá kết quả đề tài dự thi khoa học kỹ thuật, ban tổ chức sẽ dựa vào đầu ra của dự án đối chiếu với mục đích nghiên cứu mà bạn đã đưa ra ban đầu.

Sau khi tập hợp số liệu thu thập, các thông tin quan trọng, nghiên cứu để rút ra được kết luận, tìm ra giá trị thực hiện.

4. Viết báo cáo

Quá trình viết báo cáo là quá trình cuối cùng để hoàn thiện đề tài dự thi khoa học kỹ thuật. Báo cáo tốt không chỉ bao gồm nội dung, những kết quả đã đạt được của dự án mà còn cần sự chỉn chu về hình thức. Các giáo viên nên lưu ý hướng dẫn học sinh về vấn đề này.

Xem thêm: Xây Dựng Hệ Thống Kiểm Soát Nội Bộ Khóa Học Kiểm Soát Nội Bộ Online

5. Báo cáo và bảo vệ đề tài dự thi khoa học kỹ thuật

Việc báo cáo này sẽ được diễn ra theo thời gian quy định của ban tổ chức. Học sinh sẽ trình bày đề tài sau đó trả lời các câu hỏi mà ban tổ chức đưa ra.

10 Mẫu bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên được đánh giá cao

Tham khảo 10 mẫu tóm tắt khóa luận hay và đầy đủ nội dung

Hy vọng, với những thông tin và tài liệu mà chúng tôi vừa chia sẻ, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về các đề tài dự thi khoa học kỹ thuật. Từ đó biết được cái hay để học hỏi, vận dụng linh hoạt vào trong những sáng tạo mới của mình. Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *