Y tế công cộng là gì? Đề tài nghiên cứu khoa học y tế công cộng liên quan đến lĩnh vực nào? Đây là một trong những thắc mắc lớn nhất mà chúng tôi nhận được trong thời gian gần đây. Để hiểu rõ hơn về lĩnh vực y tế công cộng bạn hãy tham khảo ngay bài viết mà chúng tôi chia sẻ dưới đây. Hơn nữa bạn sẽ nắm được những đề tài nghiên cứu khoa học y tế công cộng một cách chi tiết và chính xác nhất. 

Đang xem: đề tài nghiên cứu khoa học y tế công cộng

Y tế công cộng là gì? Mục đích và chức năng của lĩnh vực y tế công cộng?

Trước khi tìm hiểu những đề tài nghiên cứu khoa học y tế công cộng, trước hết bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ khái niệm, mục đích và chức năng của y tế công cộng này qua những mục nhỏ sau đây: 

Khái niệm về y tế công cộng

“Y tế công cộng” hay còn được gọi với cái tên là y tế công cộng. Lĩnh vực này được biết đến là nơi nghiên cứu khoa học và nghệ thuật, giúp kéo dài tuổi thọ, tăng cường sức khỏe thông qua những nỗ lực có tổ chức của toàn xã hội. Hơn nữa, đây là lĩnh vực hoạt động có quy mô ảnh hưởng rộng lớn. Các giải pháp Y tế công cộng có thể được áp dụng ở mức độ vùng, miền, khu vực hay trên phạm vi toàn cầu. 

*

Y tế công cộng hoạt động trên quy mô rộng lớn

Y tế công cộng bao gồm rất nhiều lĩnh vực khác nhau để giúp ích cho công cộng như: Dịch tễ học, dịch vụ y tế và sinh thống kê. Ngoài những hoạt động trên thì y tế công cộng còn có những hoạt động liên quan đến xã hội như: Vấn đề về môi trường, sức khỏe nghề nghiệp, nhân chủng học…

Mục đích của y tế công cộng

Y tế công cộng hoạt động với phương châm phòng bệnh trước khi bị bệnh. Mục tiêu chính của ngành y tế công cộng là phòng trừ bệnh cho toàn công cộng trước khi người dân bị nhiễm bệnh.

Xem thêm: Những Cựu Sinh Viên Tài Danh Của Khoa Toán Đại Học Kinh Tế Quốc Dân

Xem thêm: Bình Luận Khoa Học Bộ Luật Dân Sự, Sách Năm 2015

Vì dù sao đi chăng nữa, việc chữa bệnh sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe trực tiếp của người dân. Phòng ngừa bệnh sẽ giúp tránh được trường hợp bùng phát và lây nhiễm dịch bệnh. 

*

Y tế công cộng giúp đẩy lùi dịch bệnh đem đến một xã hội khỏe mạnh

Đối với các nước đang phát triển, có thể thấy được y tế công cộng của họ sẽ là lĩnh vực được chú trọng hàng đầu. Như vậy, điều chúng ta đang thấy được là họ đang phát triển và xây dựng nên một nền y tế công cộng vững chắc. 

Bên cạnh đó, y tế công cộng giúp ổn định nền an ninh xã hội, đóng vai trò không nhỏ trong việc ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh. Điều này giúp cho bệnh dịch được đẩy lùi, hơn thế nữa chi phí lại không hề tốn kém bởi có nhiều phương pháp phòng ngừa không liên quan tới ngành y học. 

Chức năng của ngành y tế công cộng

Một trong những điều khiến bạn phải băn khoăn, thắc mắc vì không biết ngành y tế công cộng có chức năng chính là gì đúng không nào? Là một tổ chức y tế có phạm vi hoạt động rộng lớn, chính vì thế ngành Y tế công cộng có chức năng chính như sau: 

*

Ngành y tế công cộng giúp theo dõi và phân tích sức khỏe công cộng một cách chính xác nhấtTheo dõi và phân tích tình hình sức khỏe của công cộngGiám sát – phòng ngừa cũng như kiểm soát dịch bệnhXây dựng nên chính sách hữu hiệu nhấtQuản lý các hệ thống và dịch vụ sức khỏe công cộng có tính chiến lượcLập nên quy chế và thực hành pháp luật để nhằm bảo vệ sức khỏe công cộng.Phát triển lớn mạnh nguồn nhân lực và lập nên kế hoạch trong YTCĐTăng cường sự tham gia hợp tác của toàn xã hộiĐảm bảo được chất lượng dịch vụ sức khỏe cho cá nhân và toàn công cộngNghiên cứu – phát triển – thực hiện các giải pháp y tế công cộng tiên tiến nhất.

Như vậy qua mục này bạn đã nắm được chính xác khái niệm, mục đích và chức năng chính của ngành y tế công cộng rồi phải không nào? Vậy đề tài nghiên cứu khoa học y tế công cộng liên quan đến lĩnh vực nào? cùng chúng tôi tìm hiểu trong mục tiếp theo nhé!

*

Y tế công cộng giúp đảm bảo được chất lượng dịch vụ sức khỏe cho cá nhân và toàn công cộng

Đề tài nghiên cứu khoa học y tế công cộng liên quan đến lĩnh vực nào? 

Ở mục trên bạn đã nắm được thế nào là khái niệm, mục đích và chức năng chính của y tế công cộng. Bên cạnh đó những đề tài nghiên cứu khoa học về y tế công cộng phải kể đến như sau:

Xác định và giải quyết các vấn đề về sức khỏe của toàn cầu. Các vấn đề sức khỏe được quan tâm bởi nhiều quốc gia khác nhau trên toàn thế giới như các bệnh mãn tính không gây lây nhiễm như: Tiểu đường, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, ung thư, cao huyết áp…Theo dõi về các bệnh lý mới nổi gây hoang mang trên toàn cầu, nghiên cứu và đưa ra giải pháp ngăn chặn kịp thời.Nghiên cứu về các vấn đề của hệ thống y tế như: Mô hình tổ chức hệ thống y tế, mục tiêu phát triển bền vững, mô hình tài chính y tế, các yếu tố làm ảnh hưởng đến sức khỏe công cộng,…

*

Ngành Y tế công cộng giúp xác định và giải quyết các vấn đề về sức khỏe của toàn cầu

Lời kết

Như vậy qua bài viết trên đây, chắc hẳn bạn đã nắm được thông tin chi tiết của ngành Y tế công cộng. Bên cạnh đó còn nắm được những đề tài nghiên cứu khoa học y tế công cộng đang được toàn xã hội quan tâm trong thời gian gần đây. Hi vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây, sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình bảo vệ sức khỏe của cá nhân và toàn công cộng trên thế giới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *