Nghiên cứu khoa học kinh tế là niềm đam mê của nhiều nhà kinh tế, nhiều bạn sinh viên, các doanh nhân, nhưng để làm một đề tàinghiên cứu khoa học kinh tế thì không phải ai cũng biết và hiểu rõ từng bước, bài viết này sẽ giúp bạn hình dung ra những bước để có được một đề tài nghiên cứu khoa học kinh tế.

Đang xem: đề tài nghiên cứu khoa học chuyên ngành kinh tế

Việc làm Giáo dục – Đào tạo

1. Tìm hiểu đề tài nghiên cứu kinh tế là gì

Nghiên cứu khoa học lànhững nghiên cứu, phát minh tìm tòi ra cái mới, giải quyết những vấn đề mà thực tiễn và lý luận đặt ra. Tìm ra những hướng đi và cách làm hiện đại tiên tiến, những cách làm mà trước đó chưa có ai nghĩ ra và có thể mang lại hiệu quả.

Tìm hiểu đề tài nghiên cứu kinh tế là gì

Đề tài nghiên cứu kinh tế là những đề tài liên quan đến kinh tế, người làm đề tài cần làm rõ, chứng minh hay phát minh ra một hướng đi mới để tạo ra nhiều lợi nhuận, những nhìn nhận đúng về các sự vật sự việc liên quan.

Bài nghiên cứu khoa học của sinh viên kinh tế, Đề tài nghiên cứu khoa họckinh tế của sinh viêncó những nội dung gì và cần những yêu cầu gì, nội dung bên dưới chúng tôi sẽ nói rõ hơn về vấn đề này.

Việc làm Sinh viên mới tốt nghiệp – Thực tập

2. Bài báo khoa học kinh tế là gì?

Bài báo khoa học kinh tế là một loại báo chuyên viết về các đề tài nghiên cứu kinh tế, báo khoa học kinh tế đóng vai trò cực kỳ quan trọng, nó thể hiện trên các khía cạnh của các đề tài nghiên cứu khoa học kinh tế như:

– Sản phẩm, đề tài tri thức đó đóng góp vào kho tàng tri thức nhân loại như thế nào?

-Bài báo khoa học là thước đo giá trị khoa học của các đề tài nghiên cứu, của các nhà nghiên cứu.Vì khi các đề tài nghiên cứu khoa học được đăng lên báo vàđược công bố thì các tiêu chí như khả năng chuyên môn, ưu nhược điểm, năng suất khoa học của các nhà nghiên cứu được thực hiện.

– Nó tạo ra những giá trị hoàn chỉnh đối với những công trình nghiên cứu khoa học, có những công trình, đề tài nghiên cứu khoa học chưa được đăng lên các báo khoa học thì được coi là chưa hoàn tất,vì những nghiên cứu này mới thực hiện xong phần thô, chưa qua thử lửa nên sẽ không được công nhận là đã hoàn thành, nhiều bài từ kết quả nghiên cứu đến khi đang báo lại có một kết quả khác.

Bài báo khoa học kinh tế

Đã có nhiều nhà nghiên cứu, học sinh, sinh viên nghiên cứu nhiều công trình khoa học nhưng đến khi thể hiện vào một bài báo khoa học lại chưa có kết quả thuyết phục, kết quả đưa ra không đáp ứng được yêu cầu của những bài báo khoa học.

Với nhiều tạp chí chuyên nghiệp về kinh tế, nhiều tác giả đã gợi ý cách trình bày một bài báo khoa học kinh tế nhằm đưa cho người đọc nhiều thông tin nhấtđể người đọc hiểu hơn về công trình. Điều chú trọng nhất của bài báo nghiên cứu khoa học là người nghiên cứu tập trung vào nội dung khóa học, cách trích nguồn tài liệu…

Việc làm Tài chính

3. Các chủ đề, đề tài nghiên cứu kinh tế

Để tìm ra một chủ đề, đề tài nghiên cứu kinh tế là một chuyện không hề dễ, nó không phải là những cái tự nhiên xuất hiện trong đầu nhà nghiên cứu mà nó là cả một quá trình, các sự vật hiện tượng hay những gì đã diễn ra,thôi thúc các nhà nghiên cứu tìm hiểu sâu hơn về chúng. Bài viết dưới đây là một số gợi ý về đề tàinghiên cứu khoa học chuyên ngànhkinh tế cho các bạn đang có ý định nghiên cứu nhé.

3.1. Nguồn ý tưởng cho bài báo khóa học kinh tế

Có rất nhiều nguồn ý tưởng để các bạn lựa chọn cho đề tài nghiên cứu của mình, nhưng việc lựa chọn đề tài nghiên cứu cần phải đáp ứng các tiêu chí phù hợp với người nghiên cứu là vấn đề không hề đơn giản. Việc này còn gây khó khăn cho cả những người có nhiều nghiên cứu khoa học kinh tế nổi tiếng, ý tưởng nghiên cứu không tự nhiên xuất hiện, vậy làm sao để có được một đề tài nghiên cứu phù hợp với mình, bạn lấy nguồn từ đâu là một câu hỏi lớn của người lên ý tưởng cho đề tài nghiên cứu của mình. Dưới đây là một số gợi ý về việc lấy ý tưởng cho bạn để có một đề tài nghiên cứu khoa học chuyên ngành kinh tếcác bạn cùng tham khảo.

Nguồn ý tưởng cho bài báo khóa học kinh tế

Để có đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên kinh tếbạn nên suy nghĩ và hình thành nhiều ý tưởng khác nhau về sự vật sự việc, sự chuyển biến của nền kinh tế, những vấn đề khúc mắc mà bạn muốn tìm hiểu trong kinh tế, từ đó sẽ có những đề tài nghiên cứu.

Nên chọn những chủ đề mà bạn tâm huyết, bạn có thể đọc, hiểu và nắm rõ những công trình nghiên cứu đó nó giúp ích cho con đường nghiên cứu về sau của bạn.

Xem thêm: Top 3 Khóa Học Excel Nâng Cao, Học Excel Nâng Cao Online Tại Hocexcel

Đảm bảo rằng đề tài nghiên cứu của bạn phải phù hợp với thực tiễn, có những công trình nghiên cứu trước làm nền tảng.

Hãy gạch ý, lập ra một danh sách các vấn đề liên quan, từ khóa quan trọng cho đề tài bạn quan tâm, và hãy linh hoạt trong việc suy nghĩ để có được những ý tưởng đề tài hay.

Nghiên cứu khoa học kinh tế

Lập một danh sách các từ khóa quan trọng

Suy nghĩ, đọc và nghiên cứu các đề tài vấn đề liên quan đến nó, việc làm đó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Cuối cùng là bạn nên xây dựng giả thuyết nghiên cứu để đi đến nghiên cứu.

Tiếp theo là hãy trả lời những câu hỏi như ai , ai cung cấp thông tin cho bạn, cái gì là câu hỏi lớn trong mỗi đề tài, ở đâu khi nào hãy trả lời tất cả những gì liên quan đến đề tài để có được những đề tài chất lượng.

3.2. Các bước để nghiên cứu một đề tài khoa học kinh tế

Nếu bạn đã thực sự có niềm đam mê về kinh tế, việc nghiên cứu một đề tài khoa học về lĩnh vực này sẽ không gây khó khăn cho bạn, nhưng nó cũng không phải việc dễ dàng để ai cũng có thể làm được, dưới đây là 5 bước để bạn có thể hoàn thành một đề tài khoa học kinh tế, bạn còn ngần ngại gì nữa hãy bắt tay ngay, thực hiện đam mê của mình, thực hiện một công trình nghiên cứu có ích mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng, và được đăng trên các tạp chí khoa học kinh tế của các báo trong và ngoài nước.

Tìm ý tưởng: Với gợi ý bên trên chắc chắn việc tìm ý tưởng sẽ không còn khó với bạn nữa, có thể nói việc tìm ý tưởng là việc làm đầu tiên của quá trình nghiên cứu, chính vì vậy mà bạn nên đầu tư tìm hiểu nhiều trên sách báo, hoặc quan sát thực tế để có những ý tưởng hay, các cụ ta đã có câu đầu xuôi thì đuôi lọt. Hãy chọn cho mình một ý tưởng, hướng nghiên cứu phù hợp nhất.

Xác định hướng nghiên cứu: khi đã xác định được ý tưởng nghiên cứu của mình rồi thì việc tìm ra hướng nghiên cứu cũng là một điều không dễ, ở phần này dựa vào hiểu biết và khối lượng kiến thức của người nghiên cứu để có những hướng đi đúng nhất và ngắn nhất để dẫn đến thành công.

Các bước tiến hành nghiên cứu khoa học kinh tế

Chọn tên đề tài: Khi đã có hướng đi và ý tưởng giờ là lúc bạn nghĩ ra một cái tên cho đứa con tinh thần của mình, bạn cần đặt tên làm sao để nói lên được nội dung đề bài nghiên cứu của bạn, thể hiện được đầy đủ đối tượng, phạm vi, khách thể, không gian nghiên cứu…

Lập đề cương: đến bước này là lúc bạn phải có một đề cương sơ khởi bao gồm một số vấn đề sau.Đặt vấn đề, Mục đích nghiên cứu, Phạm vi nghiên cứu (Phạm vi về không gian, thời gian, đối tượng nghiên cứu), Phương pháp nghiên cứu, Câu hỏi nghiên cứu, Các giả thuyết, Kết cấu đề tài, Nguồn số liệu, tài liệu tham khảo

Khi bạn thực hiện xong được bước này là bạn đã hoàn thành hòm hòm đề tài nghiên cứu của mình rồi, để cho mọi việc trở nên đơn giản bạn nên làm theo những bước gợi ý trên.chúc các bạn sẽ tìm ra được thật nhiều ý tưởng và có những bước đi ngắn nhất đến với thành công của đề tài nghiên cứu của mình.

4. Có nên làm đề tài nghiên cứu khoa học kinh tế?

Lợi ích khi làm đề tài nghiên cứu khoa học kinh tế

Việc nên hay không nên phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố việc nghiên cứu khoa học kinh tế cũng vậy, nó phụ thuộc vào từng cá nhân, từng con người và chủ đề mà họ có thể nghiên cứu chính vì vậy mà bạn cần xác định rõ vấn đề để có quyết định đúng.

Xem thêm: Đăng Kí Khóa Học Quản Trị Website WordPress Chuyên Nghiệp Tại Hà Nội

Nếu bạn đam mê về lĩnh vực kinh thế thì việc nghiên cứu một đề tài sẽ là việc nên làm, nó thỏa mãn đam mê của bạn điều quan trọng là bạn nên chọn đề tài phù hợp.

5. Các bài nghiên cứu khoa học kinh tế khoa học của các trường

Đã có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học kinh tế, nhiều bài nghiên cứu khoa học đoạt giảiđược các báo nghiên cứu khoa học đăng tin, vinh danh những người có công trình nghiên cứu mang lại nhiều lợi ích cho xã hội, đã có nhiều công trình nghiên cứu khoa học kinh tế làm nên tên tuổi tiếng vang của nhiều nhà nghiên cứu, những bạn sinh viên trường kinh tế cũng có những bài nghiên cứu tiêu biểu như:

Báo cáo nghiên cứu khoa học “Kinh nghiệm phát triển khu kinh tế trên thế giới và bài học đối với Việt Nam “

Báo cáo nghiên cứu khoa học: Tính hai mặt của toàn cầu hóa kinh tế và vấn đề hội nhập kinh tế quốc tế ở Việt Nam

Tham khảo đề tài nghiên cứu khoa học kinh tế

Báo cáo nghiên cứu khoa học ” Vai trò của kinh tế vườn trong việc phát triển kinh tế- xã hội ở Việt Nam”

Cuối cùng chúng tôi mong muốn có thất nhiều công trình nghiên cứu khoa học kinh tế mang lại được nhiều lợi ích cho xã hội, để kinh tế xã hội càng phát triển, người dân có nhiều công ăn việc làm, và các bạn có thể ứng tuyển, tìm kiếm cơ hội việc làm vớithietbihopkhoi.comtạiđịa chỉhttps://thietbihopkhoi.com/tim-viec-lam.html để có nhiều lựa chọn cho mình. Chúc các bạn thành công

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *