*

MỤCLỤC

Meresci> Phươngpháp viết tài liệu khoa học > Lập dàný và các ý tưởng cơ bản
Giớithiệu giáotrình Tácgiả Kiểmtra đầu vào Phần1. Các bước triển khaimột đề tài nghiên cứu khoa học Phần2. Phương pháptìm kiếm tài liệu tham khảo khoa học Phần3. Khai thácthông tin từ tài liệu khoa học Phần4. Phươngpháp viếttài liệu khoa học Phần5. Kĩ thuật soạn thảotài liệu khoa học Kiểmtra đầu ra Phảnhồi kết quả Thư mục

Phần4. Phương pháp viết tài liệu khoa học

Lậpdàn ý và các ýtưởng cơ bản

Lậpdàn ý và các ýtưởng cơ bản

Quá trình chuẩn bị Nguyên tắc nền tảng của triếtlí khoa học là mọi đề tàinghiên cứu phải được công bố để đượcchính thức hoá và bổ sungvào kho tàng tri thức khoa học. Nhànghiên cứu do đó không chỉ cần biếtcách “làm khoa học”, mà cònphải biết cách “viết khoa học”.

Kĩ năng viết không phảilà việc có thể làm ngay trong “một sớmmột chiều”.

Đang xem: Meresci: Lập Dàn Bài Nghiên Cứu Khoa Học Của

Xem thêm: ‪ Kiến Thức Khoa Học Về Sức Khỏe Ý Tưởng Trong 2021, Kiến Thức Khoa Học Về Sức Khỏe

Cũng giống như đối với khả năng đọc và khaithác tài liệu, viết tốt hay không phụthuộc trước tiên vào khả năng sử dụngngôn ngữ mẹ đẻ của tác giả, ở đâylà tiếng Việt. Cách sử dụng từ ngữ, đặt nhan đề,sắp xếp ý tứ, trình bày câuvà đoạn văn,… đòi hỏi quátrình rèn luyện từ nhỏ, hoặc ngay từ bất cứlúc nào có thể, về ngữ pháptiếng Việt.

Yếu tố quan trọng tiếp theo, đólà văn phongkhoa học chuyên ngành. Về mặtnày, nhà nghiên cứu ngay từ khi bắt tayvào thực hiện đề tài và tham khảotài liệu không chỉ cần khai thácthông tin chuyên ngành màcòn phải chú ý ghi nhớ cáchtrình bày, hành văn, sử dụngcâu cú, thuật ngữ,… gọi chung là vănphong khoa học của chuyên ngành mình đitheo.

Xem thêm: Khoa Dược Đại Học Tôn Đức Thắng 2020 Chính Xác, Trường Đại Học Tôn Đức Thắng

Và trước khi bắt tayvào viết, cần lập một kế hoạch hay quy trìnhviết, thông qua một dàn ý đại cương đểtừ đó phát triển dần các vấn đềvà nội dung chi tiết, bằng các thôngtin và dữ liệu đã thu thập được. Tuỳ mục đíchvà cấp độ viết bài mà có lựa chọn cấutrúc trình bày phù hợp:

bài báo cáo kết quả thínghiệm môn học: có thể dựa vào cấu trúcbài báo khoa học nghiên cứu; bài báo cáo chuyên đềlí thuyết hay tiểu luận môn học: có thể dựavào cấu trúc bài báo khoa học tổng hợp; luận văn khoa học: dựa vào cấu trúc báo cáo nghiên cứu khoa học; đề cương nghiên cứu: kết hợp hàihoà cả ba loại cấu trúc trên cho phù hợp vớiđặc thù chuyên ngành. Bài tập tự kiểm tra

*

Quytrình viết

Ngoài những nguyêntắc tổng quát khi viết tài liệunói chung và tài liệu khoa họcnói riêng, có thể thực hiện một quytrình chi tiết như sau:

viết tựa và tóm tắt: dù về sau có thể điều chỉnh, phần này vẫn rất cần thiết để làm điểm xuất phát; lập dàn ý đại cương: liệt kê vắn tắtvấn đề nghiên cứu, các giả thuyết, mục đíchnghiên cứu, các kết quả chính cần trìnhbày, giúp có một cái nhìn tổng thểvề mọi khía cạnh của bài viết; lập dàn ý chi tiết:sắp xếp lại dàn ý đại cương theo một trật tự phùhợp với chiến lược giải quyết vấn đề, chia đề mục chính phụ,mô tả vắn tắt các ý tưởng và kết quả chủ yếutrong mỗi chương mục, liệt kê danh mục sơ bộ các bảngvà hình được sử dụng trong bài; dàný này nên tham khảo ý kiến của người hướngdẫn để kịp thời có những điều chỉnh cần thiết trước khi đisâu vào các nội dung chi tiết cụ thể; liệt kê tham khảo:tập hợp và ghi chú (chỉ cần tác giả và năm)các tài liệu tham khảo đã đọc liên quan đếntừng chương mục; viết sơ thảo:viết các nội dung chính và quan trọng trong từngchương mục, không cần chú ý nhiều đến văn phong,ngữ pháp mà chỉ cần viết hết những gì cảm thấylà cần thiết đối với mỗi chương mục; hoàn chỉnh bản thảo:sau khi kết thúc bản sơ thảo, đọc lại tổng thể để điều chỉnhdàn ý, tiếp theo đọc kĩ từng chương mục để sắp xếp lạitrật tự ý tứ, sửa lỗi ngữ pháp và câucú cho đúng văn phong khoa học chuyên ngành; duyệt bản thảo:nộp bản thảo cho người hướng dẫn để tham khảo ý kiến về nộidung, và nếu có thể thì tham khảo ý kiếnmột người hoàn toàn độc lập về hình thứctrình bày; sửa bài và hoàn chỉnh: cácý kiến tham khảo cần được tiếp thu để sửa chữa bài viếtcho phù hợp, đồng thời kiểm tra kĩ các lỗi kĩ thuật trướckhi in và đóng tập.

Đây chỉ là một quy trình kiểu mẫu,trong thực tế có thể linh động điều chỉnh khi áp dụng,sao cho phù hợp với hoàn cảnh và điều kiện thựctế. Đặc biệt, có thể làm trước một số công đoạn khiđề tài diễn tiến đến một mức độ tương đối chắc chắn, nhưcác phần vật liệu và phương pháp nghiên cứu,trình bày kết quả, bảng và hình. Danh mụctham khảo cũng nên làm trước một cách hoànchỉnh với tất cả các tài liệu chắc chắn có sử dụngđể tham khảo và trích dẫn, về sau sẽ không bị thiếusót, hoặc có thêm tài liệu mới thì bổsung vào một cách dễ dàng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *