Cuộc thi khoa học kỹ thuật 2015

Giới Thiệu Tin tứcCông tác trí dụcCông tác đức dụcCửa hàng thiết bị hóa học với An toàn trường họcCác chống thử nghiệm Thông Tin Nhà Trường Tổ ChứcCác tổ trình độ chuyên môn Hoạt Động Văn Bản Thi đua - Khen thưởng trọn

UBND THÀNH PHỐ HÀ NỘI

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

*

Độc lập - Tự vày - Hạnh phúc

*

Số: 5441/KH-SGD&ĐT

Thành Phố Hà Nội, ngày 20 mon 5 năm 2015.

KẾ HOẠCH

Tổ chức cuộc thi nghiên cứu và phân tích công nghệ chuyên môn giành cho học viên trung học

tỉnh thành thủ đô năm học tập 2015 - 2016

Ssống Giáo dục và Đào tạo nên Hà Nội gây ra chiến lược thực hiện cuộc thi KHKT cấp cho thị thành (sau đây call tắt là Cuộc thi) năm học tập 2015 - năm nhâm thìn, cụ thể như sau:

I. MỤC ĐÍCH VÀ YÊU CẦU:

1. Mục đích:

a) khích lệ học viên trung học tập nghiên cứu, sáng chế khoa học, công nghệ, kĩ thuật, áp dụng kỹ năng đã học tập vào giải quyết và xử lý hồ hết vụ việc thực tiễn cuộc sống;

b) Góp phần can hệ thay đổi vẻ ngoài tổ chức triển khai với cách thức dạy học, thay đổi bề ngoài cùng cách thức reviews công dụng học hành, cách tân và phát triển năng lực học viên, nâng cấp unique dạy dỗ học tập trong các đại lý giáo dục trung học;

c) Khuyến khích các cửa hàng giáo dục đại học, cao đẳng, các đại lý phân tích, những tổ chức, cá thể tmê say gia, hỗ trợ hoạt động phân tích, sáng tạo công nghệ, kỹ năng của học viên trung học;

d) Tạo cơ hội nhằm học sinh trung học ra mắt công dụng phân tích, sáng chế khoa học, kỹ năng của mình; bức tốc điều đình, chia sẻ văn hóa, giáo dục thân các địa pmùi hương cùng hội nhập quốc tế.

Bạn đang xem: Cuộc thi khoa học kỹ thuật 2015

2. Yêu cầu:

a. Yêu cầu so với ban tổ chức

Tổ chức Cuộc thi bảo đảm tráng lệ và trang nghiêm, rõ ràng, công bằng.

b. Yêu cầu so với công tác làm việc NCKH của học sinh

- Phù phù hợp với kĩ năng với nguyện vọng của học viên.

- Phù phù hợp với lịch trình, câu chữ dạy học tập vào đơn vị trường và yên cầu trong thực tế của làng hội.

- Phù phù hợp với kim chỉ nan vận động giáo dục của những trường càng nhiều.

- Không ảnh hưởng tới sự việc học hành chủ yếu khóa của học viên.

c. Yêu cầu so với các dự án, đề tài, dự án công trình phân tích kỹ thuật, nghệ thuật (sau đây gọi bình thường là dự án) dự thi

- Đảm bảo tính chân thực trong phân tích khoa học; không gian lận, coppy bất hợp pháp, hàng fake, thực hiện tốt trình diễn câu chữ, tác dụng nghiên cứu và phân tích của fan khác như là của bản thân.

- Nếu dự án tham gia dự thi là một trong những phần của một chủ đề bự hơn nữa thì thí sinc buộc phải là người sáng tác của toàn thể phần dự án tham gia dự thi.

- Thời gian phân tích của dự án công trình tham dự cuộc thi không quá 12 tháng liên tục .

- Nếu dự án công trình dự thi được nghiên cứu vào thời hạn nhiều hơn thế 12 tháng thì chỉ Review hồ hết phần bài toán được phân tích vào thời gian hiện tượng.

- Dự án hoàn toàn có thể của 01 học sinh (call là dự án cá nhân) hoặc của 02 học sinh (Call là dự án tập thể).

- Dự án nghiên cứu và phân tích có thể phía bên trong 17 lĩnh vực: Khoa học tập hễ vật; Khoa học thôn hội và hành vi; Hoá sinh; Sinch học tập Tế bào và Phân tử; Hoá học; Công nghệ thông tin; Khoa học tập Trái đất; Kỹ thuật; Vật liệu & Công nghệ sinh học; Kỹ thuật: Kỹ thuật năng lượng điện và Cơ khí; Năng lượng và Vận tải; Phân tích Môi trường; Quản lý môi trường; Tân oán học; Y khoa cùng Khoa học tập mức độ khoẻ; Vi trùng học; Vật lý cùng Thiên văn học; Khoa học Thực vật; Lĩnh vực không giống... (Nội dung bỏ ra tiết: xem phụ lục 1 kèm theo)

- Những dự án công trình nghiên cứu tất cả liên quan cho các mầm dịch, hóa chất ô nhiễm hoặc những chất tác động cho môi trường thiên nhiên ko được tmê mẩn gia Cuộc thi.

- Những dự án công trình dựa trên những nghiên cứu và phân tích trước đó ở thuộc nghành nghề dịch vụ phân tích có thể được tiếp tục dự thi; gần như dự án này nên chứng tỏ được những nghiên cứu và phân tích tiếp theo là mới với khác cùng với dự án công trình trước.

- Các dự án tham dự Cuộc thi cung cấp đô thị là hầu hết dự án đã có được giải cao trong những kỳ thi cung cấp cụm;

d. Yêu cầu về đối tượng người dùng dự thi

- Tất cả HS phổ quát từ lớp 8 tới trường 12 có hiệu quả xếp một số loại hạnh kiểm, học tập lực học kỳ I (Cuộc thi cấp cho thị thành được tổ chức triển khai vào học tập kỳ II) hoặc năm học liền kề trước năm học tổ chức Cuộc thi (Cuộc thi cung cấp trường, cấp cho cụm được tổ chức trong Học kì I) trường đoản cú Khá trsinh hoạt lên;

- Mỗi thí sinh chỉ được tmê mẩn gia vào 01 dự án dự thi.

e. Yêu cầu về tín đồ hướng dẫn

Mỗi dự án tham gia dự thi bao gồm 01 gia sư lý giải nghiên cứu và phân tích vị hiệu trưởng ra đưa ra quyết định cử tức thì từ bỏ lúc dự án công trình bắt đầu nghiên cứu và phân tích.

Một thầy giáo chỉ dẫn được lí giải buổi tối đa 02 dự án NCKH của học viên vào thuộc thời hạn.

Xem thêm: Sản Phẩm Khoa Học Kỹ Thuật Năm Học 2019, Khoa Học Kỹ Thuật

II. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

Để tổ chức triển khai vận động NCKH của học sinh trung học và sẵn sàng tđê mê gia cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp nước nhà, Sngơi nghỉ GDĐT đề nghị những ngôi trường trung học tập tiến hành tốt các văn bản sau:

1. Tổ chức tuim truyền rộng thoải mái mục đích, ý nghĩa của công tác làm việc NCKH của học sinh trung học tập với những mức sử dụng, gợi ý về cuộc thi khoa học kỹ thuật đến cán bộ quản lý, giáo viên, học sinch, bố mẹ học sinh cùng cộng đồng xóm hội.

2. Trên cửa hàng quy chế cùng các lý lẽ, gợi ý về cuộc thi KHKT, những cơ sở giáo dục trung học lập kế hoạch, tổ chức triển khai triển bắt đầu khởi công tác NCKH mang đến học sinc phù hợp với ĐK thực tiễn của đơn vị, đối tượng học sinh, chương trình, nội dung dạy dỗ học tập của cơ sở giáo dục. Trong quá trình xúc tiến, những đơn vị chức năng đề xuất quan tâm khai thác kết quả tiềm lực của đội ngũ giáo viên hiện có, đặc biệt là thầy giáo tất cả năng lượng với tay nghề NCKH, gia sư đang trả lời học sinh NCKH; chuyển nội dung gợi ý học viên NCKH vào sinch hoạt của tổ/nhóm chăm môn; giao trọng trách mang đến cô giáo trao đổi, thảo luận về những vấn đề thời sự, những vấn đề nảy sinch tự thực tiễn trong những buổi sinc hoạt lớp, chào cờ, ngoại khóa để định hướng, hình thành ý tưởng về dự án nghiên cứu của học sinc.

3. Phối phù hợp với các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng; những viện cùng trung trung ương công nghệ công nghệ; cha mẹ học sinc vào vấn đề lý giải những vấn đề khoa học của học sinh; chế tạo ra ĐK về đại lý trang bị chất, sản phẩm mang đến học sinh NCKH với ttê mê gia cuộc thi KHKT.

4. Hiệu trưởng cắt cử cô giáo lí giải học viên nghiên cứu khoa học. Giáo viên chỉ dẫn học viên nghiên cứu và phân tích khoa học được tính bớt số ngày tiết dạy trong thời hạn gợi ý vận dụng theo giải pháp trên điểm c, điểm d, khoản 2, điều 11 thông tư số 28/2009/TT-BGDĐT ngày 21 mon 10 năm 2009 về cơ chế chính sách làm việc với giáo viên càng nhiều để sở hữu thời gian mang đến vấn đề phân tích, chỉ dẫn học viên, đi thực tế, thực hành, xây đắp báo cáo, sẵn sàng với tham gia cuộc thi... Đối với gia sư có rất nhiều góp phần lành mạnh và tích cực với có học sinh đạt các kết quả cao vào cuộc thi thì được xem như xét nâng lương trước thời hạn, được ưu tiên xét đi học tập nâng cao trình độ, được xét tặng giấy khen, bằng khen và ưu tiên Khi Lúc xét Tặng Ngay các thương hiệu khác.

5. Căn cứ vào những luật pháp, lí giải về cuộc thi khoa học kỹ thuật, các đối chọi vị dự thi tổ chức cuộc thi khoa học kỹ thuật học viên THCS cùng THPT cung cấp trường, cung cấp nhiều phù hợp cùng với điều kiện thực tế; chọn cử cùng tích cực và lành mạnh chuẩn bị các dự án công trình tyêu thích gia cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp cho thị trấn theo kế hoạch về khía cạnh thời hạn như sau:

- Triển knhị cuộc thi cung cấp trường: tháng 5/2015

- Tập huấn, cung cấp kim chỉ nan nghiên cứu và phân tích mang đến HS có ý tưởng nghiên cứu và phân tích KHKT: mon 8/2015

- Tổ chức cuộc thi cung cấp trường: tháng 10/2015

- Cuộc thi cấp cho quận (đối với HS lớp 8, 9 cung cấp THCS), cấp cho cụm trường (đối với các ngôi trường THPT) chấm dứt cùng nộp bài dự thi cung cấp thị trấn trước thời điểm ngày 31/10/2015

- Cuộc thi cấp cho thành phố dứt trước ngày 31 /12/2015

- Cuộc thi cấp cho đất nước dự con kiến trong thời điểm tháng 02/2016.

III. ĐĂNG KÝ DỰ THI CẤPhường. THÀNH PHỐ

1. Đăng ký kết tham dự cuộc thi với gửi vấn đề tham dự cuộc thi qua website dangky.hanoiedu.vn

2. Nộp phiên bản báo cáo hiệu quả cuộc thi cung cấp quận/thị xã hoặc cấp cụm ngôi trường trung học phổ thông thuộc bạn dạng đăng ký những vấn đề tham gia dự thi cung cấp thị trấn (theo chủng loại phú lục 2 thêm kèm) tất cả vết cùng chữ ký xác nhận của Trưởng ban chỉ đạo cuộc thi cấp quận/huyện hoặc cung cấp các ngôi trường THPT về chống dạy dỗ Trung học tập - SGD&ĐT Thành Phố Hà Nội.

(riêng biệt những trường trung học phổ thông siêng, mỗi trường là 1 trong những đơn vị tham dự cuộc thi ko thi cùng cụm trường trung học phổ thông, nộp bạn dạng đăng ký tuyển sinh gồm chứng thực của chỉ đạo trường).

3. Mỗi vấn đề tham dự cuộc thi nộp:

- 01 bạn dạng báo cáo về quá trình nghiên cứu và phân tích cùng hiệu quả phân tích cho thời điểm hiện tại (tháng 10/2015); nêu hướng nghiên cứu tiếp sau của đề tài.

- Quyết định cử thầy giáo chỉ dẫn đề tài

IV. TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ VÀ QUY TRÌNH CHẤM THI

Để thỏa mãn nhu cầu yên cầu cuộc thi INTEL ISEF giang sơn với thế giới, cuộc thi KHKT cấp thành thị năm học 2015 - năm nhâm thìn dự kiến review dự án công trình dự thi căn cứ theo các tiêu chí dưới đây:

1. Dự án khoa học

- Câu hỏi nghiên cứu: 10 điểm;

- Kế hoạch nghiên cứu và phân tích và phương pháp nghiên cứu: 15 điểm;

- Tiến hành nghiên cứu (tích lũy, so sánh và sử dụng dữ liệu): trăng tròn điểm;

- Tính sáng tạo: đôi mươi điểm;

- Trình bày (gian bày bán và vấn đáp rộp vấn): 35 điểm.

2. Dự án kĩ thuật

- Vấn đề nghiên cứu: 10 điểm;

- Kế hoạch phân tích với cách thức nghiên cứu: 15 điểm;

- Tiến hành nghiên cứu (gây ra và test nghiệm): 20 điểm;

- Tính sáng tạo: trăng tròn điểm;

- Trình bày (gian phân phối và vấn đáp rộp vấn): 35 điểm.

3. Quy trình chấm thi

- Chấm thi theo từng lĩnh vực: giám khảo chất vấn thí sinch tại những gian trưng bày

- Chấm giải toàn cuộc thi: đều đề tài đạt giải cao sinh hoạt vòng chấm lĩnh vực đã tham gia thi vòng toàn cuộc (thí sinh trình diễn với trả lời vấn đáp trên phòng làm việc của hội đồng chnóng thi)

- Tại phần chấm lựa chọn giải nghành cùng toàn cuộc, thí sinh trình trình diễn dự án công trình cùng vấn đáp thắc mắc của giám khảo bởi giờ Việt.

- Đối với những dự án giành giải cao nhất toàn cuộc thi cấp cho quốc gia, dự kiến trong danh sách chọn cử tham dự cuộc thi công nghệ, chuyên môn thế giới rất cần được thực hiện một bài xích bình chọn trình độ giờ Anh. Chỉ số đông thí sinc đạt trải đời về trình độ chuyên môn tiếng Anh mới được chọn cử đi tham gia cuộc thi quốc tế.

IV. NHIỆM VỤ CÁC PHÒNG, BAN VÀ CÁC CƠ STại GIÁO DỤC

1. Phòng Giáo dục đào tạo Trung học -Sở GD-ĐT Hà Nội:

- Là làm mai cung cấp cùng thu thập báo cáo từ bỏ những phòng ban;

- Chủ trì các hội nghị, hội thảo chiến lược, hướng dẫn được cho cán bộ quản lý về công tác làm việc tổ chức triển khai NCKH trên đại lý giáo dục, hướng dẫn đến thí sinh tđam mê gia cuộc thi;

- Là đại diện thay mặt liên lạc với Bộ giáo dục cùng huấn luyện để thực thi quá trình mang đến cuộc thi;

- Kết hợp với các cơ sở bỏ lên trên dự trù kinh phí, tổ chức xuất sắc những hội nghị, hội thảo, những buổi tập huấn ... Ship hàng cuộc thi cùng tổ chức cuộc thi cấp cho thành phố tráng lệ theo như đúng planer đặt ra.

2. Phòng Kế hoạch Tài chủ yếu - Ssống GD-ĐT Hà Nội:

- Hướng dẫn, hỗ trợ với tạo ĐK tốt nhất để có kinh phí đầu tư tổ chức các hoạt động vui chơi của cuộc thi.

3. Các ngôi trường THPT, Phòng giáo dục với Đào sinh sản các quận, thị trấn, thị xã:

Căn uống cđọng vào Quy chế và Điều lệ của cuộc thi, căn cứ vào planer này, những ngôi trường THPT, các quận, thị xã, thị làng buộc phải chủ động thành lập planer tiến hành và tiến hành tại đơn vị chức năng theo đúng yêu cầu về thời gian cùng quality.

Nhận được công vnạp năng lượng này, Sngơi nghỉ GDĐT đề nghị các trường THPT, trung học cơ sở khẩn trương triển khai thực hiện. Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khnạp năng lượng, vướng mắc cần đọc tin đúng lúc về phòng Giáo dục Trung học - Sngơi nghỉ GDĐT để được lý giải giải quyết./.

Nơi nhận: TL . GIÁM ĐỐC

TRƯỞNG PHÒNG GIÁO DỤC TRUNG HỌC

- Các ban ngành liên quan; ( Đã ký)

- Các ngôi trường THPT

- Phòng GD&ĐT các quận, thị trấn, thị xã;

- Hãng Intel Việt Nam;

- Lưu VP, GDTrH.

Phạm Hữu Hoan

Phụ lục 1:

Các lĩnh vực tham dự cuộc thi

TT

Tên team lĩnh vực

Tên nghành nghề dịch vụ thay thê

1

Khoa học rượu cồn vật

Phát triển ;Sinc thái; Di truyền; Chăn uống nuôi; Bệnh lý học; Sinh lý học; Phân loại học;Lĩnh vực khác

2

Khoa học tập buôn bản hội & hành vi

Tâm lý học Phát triển và Lâm sang; Tâm lý học Nhận thức

Tâm lý học Sinh học; Xã Cuộc học; Lĩnh vực khác

3

Hoá sinh

Hoá sinh tổng hợp; Trao thay đổi chất; Hoá sinc cấu trúc; Lĩnh vực khác

4

Sinh học tập Tế bào và Phân tử

Sinh học tập Tế bào; Di truyền Tế bào và Phân tử; Hệ miễn dịch Sinc học Phân tử ; Lĩnh vực khác

5

Hoá học

Hoá học tập Phân tích; Hoá học tập Vô cơ; Hoá học Hữu cơ; Hoá học Vật chất; Hoá học Tổng hợp; Lĩnh vực khác

6

Khoa học trang bị tính

Thuật toán, Thương hiệu dữ liệu; Trí tuệ Nhân tạo; Hệ thống với Thông tin; Khoa học tập Điện toán, Đồ hoạ Máy tính; Lập trình Phần mượt, Ngôn ngữ Lập trình; Hệ thống Máy tính, Hệ quản lý ;Lĩnh vực khác

7

Khoa học Trái đất với Hành tinh

Khí tượng học tập, Thời tiết; Địa hoá học tập, Khoáng trang bị học; Cổ sinc thiết bị học ; Địa đồ dùng lý; Khoa học Hành tinh; Kiến sinh sản Địa chất; Lĩnh vực khác

8

Kỹ thuật: Vật liệu & Công nghệ sinh học

Công nghệ sinh học;Dự án xây dựng;Cơ khí hoá chất;Cơ chưởng lực nghiệp, chế xuất;Cơ khí Vật liệu;Lĩnh vực khác

9

Kỹ thuật: Kỹ thuật điện và Cơ khí

Kỹ thuật điện, Kỹ thuật máy vi tính, Kiểm soát; Cơ khí; Nhiệt động lực học tập, Năng lượng khía cạnh trời; Rô-bốt; Lĩnh vực khác

10

Năng lượng & Vận tải

Hàng không cùng Kỹ thuật hàng không, Khí động lực học; Năng lượng thay thế; Năng lượng Hoá thạch; Phát triển phương thơm tiện; Năng lượng Tái sinh; Lĩnh vực khác

11

Khoa học tập Môi trường

Ô truyền nhiễm không gian và Chất lượng không khí; Ô lây nhiễm đất cùng Chất lượng đất; Ô lây lan nguồn nước và Chất lượng nước

Lĩnh vực khác

12

Quản lý môi trường

Khôi phục sinc thái; Quản lý hệ sinh thái; Kỹ thuật Môi trường; Quản lý mối cung cấp tài nguyên ổn khu đất, Lâm nghiệp

Tái chế, Quản lý hóa học thải; Lĩnh vực khác

13

Toán thù học

Đại số học; Phân tích; Tân oán học tập ứng dụng; Hình học; Xác suất và Thống kê; Lĩnh vực khác

14

Y khoa cùng Khoa học mức độ khoẻ

Chẩn đân oán bệnh dịch với Chữa bệnh; Dịch tễ học; Di truyền học; Sinc học tập Phân tử; Sinc lý học với Bệnh lý học; Lĩnh vực khác

15

Vi trùng học

Kháng sinh, Thuốc phòng vi trùng; Nghiên cứu vi khuẩn; Di truyền vi khuẩn; Siêu vi khuẩn học; Lĩnh vực khác

16

Vật lý cùng Thiên vnạp năng lượng học

Thiên văn uống học; Nguyên ổn tử, Phân từ, Chất rắn; Vật lý Sinch học; Thiết bị đo đạc và Điện tử; Từ học với điện trường đoản cú học; Vật lý Hạt nhân và Phần tử; Quang học tập, Laze, Maze; Vật lý Lý tmáu, Thiên văn học tập Lý ttiết hoặc Điện toán; Lĩnh vực khác

17

Khoa học tập Thực vật

Nông nghiệp và Nông học; Phát triển; Sinc thái; Di truyền; Quang hợp; Sinh lý học tập Thực vật (Phân tử, Tế bào, Sinch vật); Phân các loại thực thiết bị, Tiến hoá; Lĩnh vực khác