Ngày nay, kiến trúc cổ đã trở thành các di tích lịch sử, biểu tượng cho nét đẹp văn hóa của người Việt. Đây là minh chứng về sự sáng tạo, tài hoa trong nghệ thuật của ông cha. Nhắc đến kiến trúc cổ Việt Nam người ta thường nghĩ đến hình ảnh của những ngôi chùa cổ kính, cung đình sang trọng,… Vậy những công trình kiến trúc cổ nổi tiếng hiện nay là gì?

Contents

1 1. Khám phá điểm khác biệt của kiến trúc cổ Việt Nam1.1 1.1. Về bộ khung của ngôi nhà2 2. Những công trình kiến trúc cổ Việt Nam nổi bật nhất

1. Khám phá điểm khác biệt của kiến trúc cổ Việt Nam

Đa số các công trình kiến trúc cổ Việt Nam được xây dựng từ thời kỳ phong kiến – trước thế kỷ 19.

Đang xem: Công trình kiến trúc nổi tiếng việt nam

Từ những công trình quy mô nhỏ đến quy mô lớn đều được xây từ các vật liệu dân gian quen thuộc. Có thể kể đến như: tranh, tre, nứa, lá, gỗ, đá,… và các loại vật liệu kiên cố hơn: gạch, ngói, sành, sứ,…

*
*
*
*
*
*

Thành Cổ Loa có kiến trúc cổ Việt Nam

Công trình này chính là công trình kiến trúc cổ Việt Nam nổi tiếng từ lâu đời. Mang đến những giá trị lịch sử to lớn trong việc đấu tranh bảo vệ bản sắc dân tộc. Thành được xây dựng ở vị trí quan trọng, nối liền mạng lưới đường thủy của sông Hồng với sông Thái Bình.

Cổ Loa được thiết kế với hình xoáy vỏ ốc. Xung quanh thành đều được đào hào hoặc gắn liền với sông hoặc đầm lầy. Bên cạnh đó, thành Cổ Loa còn được bảo vệ bởi hệ thống 3 vòng như:

Tường thành: Được xây dựng thành 3 vòng rõ rệt như tường thành nội, trung và ngoại. Tường hình thành do đắp xây hoặc các gò đất tự nhiên tạo nên những vòng khép kín với chu vi 1.650m, rộng 10m và cao 5m.Hào ngoài: thường được đào xung quanh. Nhằm tạo thành một vòng khép kín và được nối với sông Hoàng để bảo vệ tường thành.Cửa thành: thường được xây dựng theo các hướng như Đông, Tây, Nam, Bắc. Tuy nhiên chỉ có tường thành phía Nam là mở cửa.

2.3. Cố đô Hoa Lư

Thành Hoa Lư được xây dựng với diện tích rộng lớn khoảng 300 ha. Bao quanh là các cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, các núi đá, sườn núi,… tuyệt đẹp. Cố đô Hoa Lư sở hữu 2 vòng thành với vùng núi sát đá vôi sát bê. Nơi đây được gọi là thành trong và thành ngoài và tạo thành hình số 80 hướng về phía đông. Kinh thành Hoa Lư chính là công trình kiến trúc lịch sử được đánh giá cao về mức độ hiểm trở và sự kiên cố trong các công trình phòng ngự đương thời.

Xem thêm: Phong Cách Kiến Trúc Của Tadao Ando, Phong Cách Tiếng Nói Của Thiên Nhiên

2.4. Thành Tây Đô – thành lũy bằng đá đầu tiên trong kiến trúc cổ Việt Nam

Còn có tên gọi là Thành Tây Giai, đây là kinh đô của Việt Nam vào thời nhà Hồ được xây dựng ở địa thế khá hiểm trở và có lợi thế về kinh tế, chính trị, quân sự.

Thành Tây Đô được xem là công trình kiến trúc bằng đá có một không 2 ở Việt Nam và quy mô lớn nhất tại Đông Nam Á. Tường thành được xây bởi 20.000m3 đá kết hợp với 100.000m3 đất được đào đắp công phu.

2.5. Thành Cổ Quảng Trị

Thành cổ Quảng trị là công trình xây dựng kéo dài đến 28 năm (từ năm 1809 đến năm 1837). Bộ phận kiến trúc chính tạo ra diện mạo tổng quát của thành Quảng Trị là cấu trúc phòng thành kiên cố và vững chãi. Giúp cho quân đội phòng tránh được sự tấn công từ kẻ thù.

Xem thêm: Công Ty Tnhh Kiến Trúc – Nội Thất Nam Anh, Công Ty Tnhh Kiến Trúc

Trong đó, thành có 4 cửa nằm chính điện hướng ra 4 mặt khác nhau. Kiến trúc của cổng thành xây bằng gạch. Gồm 2 tầng: tầng dưới là phần nền, cổng thành xây vòm cuốn; tầng trên là vọng lâu với mái cong, lợp ngói âm dương.

Trên đây là một số các công trình kiến trúc cổ Việt Nam nổi tiếng bởi phong cách thiết kế và sự tài hoa của người Việt. Nếu bạn muốn biết thêm chi tiết các công trình khác như công trình kiến trúc cổ đại phương Tây, hãy đón đọc các bài viết của thietbihopkhoi.com nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *