CÔNG TRÌNH KHOA HỌC VĨ ĐẠI NHẤT CỦA C. MÁC

*
Giới thiệuNghiên cứu lý luậnĐào tạo - Bồi dưỡngThực tiễnNhân vật - Sự kiệnDiễn đànQuốc tếTin tức Từ điển mở


Trang chủNghiên cứu lý luậnCống hiến vĩ đại của Ph.Ăngganh đối với công ty nghĩa Mác cùng lịch sử trào lưu người công nhân quốc tế

(LLCT) - Ph.Ăngghen tuông (1820-1895) là tín đồ chúng ta đồng hành, bạn bạn hữu tin cẩn của C.Mác. Mặc dù chỉ từ bỏ nhận mình là “cây vĩ vậy thứ hai” đứng lân cận C.Mác dẫu vậy cùng với C.Mác, Ph.Ăngghen tuông vẫn tất cả công sức to to vào việc phát hành, cách tân và phát triển nhà nghĩa Mác càng ngày trả bị với thực thụ biến chuyển vũ trang giải thích sắc bén của thống trị người công nhân vào câu hỏi đương đầu giải pchờ kẻ thống trị mình với giải pchờ toàn trái đất. Dù toàn cục đa số bốn tưởng to đùng của nhị ông chỉ sở hữu thương hiệu là công ty nghĩa Mác đúng như cái tên thường gọi mà lại Ph.Ăngghen tuông dành cho những người các bạn của chính mình trước khi tạ thế nhưng không chính vì như thế nhưng chúng ta không ghi dìm với trân trọng đầy đủ góp sức đẩy đà của Ph.Ăngghen so với chủ nghĩa Mác và lịch sử phong trào người công nhân nước ngoài.

Bạn đang xem: Công trình khoa học vĩ đại nhất của c. mác


*

Từ khóa: Phriđrích Ăngganh, chủ nghĩa Mác, trào lưu người công nhân.

1. Hành trình tứ tưởng của Ph.Ăngghen

Mùa xuân năm 1841, Ph.Ăngghen rời Bơremơ. Sau kia ông đi thăm Thụy sĩ và miền Bắc nước Ý. Không bao thọ sau, Ph.Ăngghen tuông cho Béclin với tđắm đuối gia vào một trong những trung đoàn pháo binh. Trong trong những năm tháng tuổi ttốt, Ph.Ăngganh khôn cùng yêu mến vnạp năng lượng chương với triết học tập. Ông đang những lần đăng ký dự thính các lớp huấn luyện và đào tạo triết học sống các ngôi trường đại học và chính vì như vậy ông có ĐK tiếp xúc cùng với team Hêghen tuông trẻ. Cũng như đa số người trẻ ở Đức lúc bấy giờ, Ph.Ăngtị cực kỳ tôn vinh tư tưởng của Hêghen tuy nhiên ông ko trọn vẹn theo đầy đủ tư tưởng ở trong phòng triết học danh tiếng này. Ngay từ những năm 40 của thay kỷ XIX, Ph.Ăngghen sẽ luôn luôn trăn trsống về gần như điều được viết trong Kinc thánh cùng vào sự trường tồn của Chúa ttránh, Thượng đế. Điều đó đã thúc đẩy Ph.Ăngghen tuông viết một loạt bài bác cùng với nhan đề “Những lá thỏng gửi trường đoản cú Vúppơtan” đăng trên tờ báo Điện tín Đức. Ph.Ăngganh viết: “Chỉ riêng vùng Enbơphenlag, trong các 2.500 trẻ nhỏ mang đến tuổi đi học, có 1.200 em ko có công dụng cho ngôi trường với bắt buộc Khủng lên vào công xưởng - chỉ cốt làm cho nhà xưởng ngoài đề xuất trả mang đến công nhân tín đồ lớn mà những em thay thế sửa chữa, một số chi phí công gấp rất nhiều lần chi phí trả mang lại trẻ nhỏ. Nhưng lũ nhà xưởng giàu thông thường có một lương trung tâm co giãn cùng linc hồn của một fan trực thuộc phái kiền thành cũng chưa hẳn đã sa xuống âm phủ vì chưng tất cả thêm giỏi bớt đi một trẻ em bị héo hon, không chỉ có thế, ví như nhỏng dòng linh hồn ấy hằng ngày công ty nhật rất nhiều đi lễ nhà thờ nhì lần”(1).

Năm 1842, sau thời điểm hết hạn sử dung quân nhân, Ph.Ăngganh sang trọng Manchester (Anh). Đây là quãng thời gian khôn cùng đặc trưng trên hành trình tứ tưởng của ông, vì tại chỗ này, Ph.Ăngghen tuông tất cả ĐK xúc tiếp với đông đảo các lứa tuổi, ách thống trị công nhân Anh. Do kia, ông đã gồm dịp phát âm biết thêm về tình chình ảnh của mình. Cũng vào thời hạn này, Ph.Ăngtị gồm dịp xúc tiếp cùng với hầu hết chiến sĩ của phái Hiến cmùi hương Anh cùng bắt đầu hợp tác và ký kết trong việc xuất bạn dạng mọi tư liệu về công ty nghĩa xóm hội.

Năm 1844, Ph.Ăngganh cho đăng trên tờ “Niên giám Pháp - Đức” tác phđộ ẩm “Phê phán thiết yếu trị kinh tế học”. Đây được coi là tác phẩm mở màn cho tư duy phê phán của Ph.Ăngghen tuông khi xem xét số đông tư tưởng về chính trị, tài chính của những bên tứ tưởng cùng thời. Như vậy được C.Mác - người chủ sở hữu của tờ “Niên giám Pháp - Đức” từ bây giờ Reviews rất cao với xem như là “một cuốn nắn đại cưng cửng tài tình về khoa học thiết yếu trị của kẻ thống trị vô sản”.

Tháng 8-1844, Ph.Ăngtị tách Manchester thanh lịch Đức. lúc đi qua Paris, ông sẽ gặp C.Mác. Từ trên đây bắt đầu cảm tình cao đẹp nhất và bụ bẫm của C.Mác và Ph.Ăngghen, bên cạnh đó cũng tạo thành phần nhiều chuyển đổi siêu đặc biệt quan trọng bên trên hành trình dài bốn tưởng của Ph.Ăngganh. Do hối hả phát hiện số đông điểm tương đồng về khía cạnh lập ngôi trường, tứ tưởng đề nghị Ph.Ăngghen tuông cùng với C.Mác sẽ viết thông thường tác phđộ ẩm “tổ ấm thần thánh” năm 1845 nhằm ngăn chặn lại phái Hêganh trẻ. Trong tác phẩm, nhì ông vẫn bước đầu tiên phát hành được một số cách nhìn về chủ nghĩa xóm hội bên trên lập ngôi trường duy thiết bị giải pháp mạng. Sau đó, khi về Đức, Ph.Ăngghen đã viết tác phđộ ẩm riêng biệt có nhan đề “Tình chình ảnh của giai cấp lao đụng sinh hoạt Anh”. Đây là công dụng của thời gian nthêm Ph.Ăngganh sống sống Anh với tất cả ĐK tiếp xúc với giai cấp người công nhân khu vực trên đây cơ mà nó sẽ cho biết Ph.Ăngghen bước đầu nhận biết rằng giai cấp vô sản không chỉ là những người dân bị bóc lột đầy đau đớn mà người ta còn có chức năng trường đoản cú giải pchờ kẻ thống trị mình.

Mùa xuân năm 1845, Ph.Ăngganh cho Bruyxen gặp C.Mác. Hai ông đã luận bàn, thống tuyệt nhất cùng viết phổ biến tác phđộ ẩm béo là “Hệ bốn tưởng Đức” vào thời điểm năm 1846 để phê phán tứ tưởng của phái Hêghen tphải chăng với tứ tưởng của Phoiơbắc - một công ty triết học tập khét tiếng làm việc Đức bây giờ. Đây là tác phẩm lưu lại sự cứng cáp to về phương diện tư tưởng của Ph.Ăngtị với bước đưa từ bỏ lập trường dân chủ cách mạng sang trọng lập ngôi trường cộng sản chủ nghĩa; đồng thời cho biết sự rũ quăng quật của Ph.Ăngghen tuông cũng như fan các bạn của bản thân mình là C.Mác ngoài loại láng của những nhà triết học Khủng của Đức đang sẵn có trung bình tác động rất rộng lớn lúc này là Hêghen cùng Phoiơbắc nhằm xây dựng cho chính mình một khối hệ thống lý luận tự do.

Tháng 2-1848, cách mạng Pháp nổ ra, cả C.Mác cùng Ph.Ăngghen tuông bị trục xuất ngoài Bruyxen, sau đó là Paris. Tháng 1-1849, hai ông cho Côlôdơ bẩn lập tờ báo Rênani nhằm tranh đấu bốn tưởng. Vì lẽ kia, cơ quan ban ngành tứ sản vẫn tìm kiếm và săn lùng, trục xuất những ông làm việc khắp đều chỗ. Các ông bị vu cáo là xúc phạm công ty thế quyền với bị chỉ dẫn tòa cùng những người dân cộng sản ở Côlônhơ. Tại phiên tòa xét xử, cả C.Mác và Ph.Ăngghen đã kịch liệt lên án đặc điểm làm phản động, phản nghịch dân công ty của thể chế cùng pháp quyền tứ sản. Được sự ủng hộ Khủng của những tín đồ cùng sản tsi mê gia phiên tòa, nhị ông đã White án. Sau đó, Ph.Ăngtị còn tyêu thích gia vào phong trào khởi nghĩa thiết bị của quần chúng. #. Do phong trào bị bọn áp đề xuất ông lịch sự Thụy Sỹ rồi thanh lịch Anh. Đây là thời kỳ chuyển động thực tiễn đầy sôi nổi của Ph.Ăngghen; mặt khác hỗ trợ mang đến ông đầy đủ tư liệu sinh động để viết các tác phẩm về đấu tranh thống trị và phương pháp mạng nhỏng tác phđộ ẩm “Chiến tnhãi ranh nông dân ở Đức” (1848-1849), với những tác phẩm viết thông thường với C.Mác nlỗi “Tuyên ổn ngôn của Đảng Cộng sản” (1848), “Cách mạng với bội nghịch bí quyết mạng ngơi nghỉ Đức” (1851-1852).

Cuối năm 1850, lúc biết C.Mác đã sửa biên soạn nhằm viết dự án công trình nghiên cứu và phân tích bậm bạp là “Tư bản”, Ph.Ăngghen đã chuyển mang đến Manchextơ để gia công công cho 1 thương hiệu buôn phệ ở đây - một quá trình cơ mà ông không còn thích thú, thậm chí là căm ghét tuy nhiên giờ đây ông vẫn tình nguyện có tác dụng cùng với mong muốn có tiền để giúp đỡ C.Mác cùng cả mái ấm gia đình chúng ta sinc sống; giúp C.Mác siêng trung tâm nghiên cứu và viết “Tư bản”. Trong thời kỳ này, Ph.Ăngghen cũng phân tích với viết sách về công nghệ quân sự. Khác cùng với C.Mác, Ph.Ăngganh bởi không được học ĐH một giải pháp thiết yếu quy đề nghị hầu hết ông từ bỏ học tập, từ bỏ phân tích. Ngoài Việc sát cánh cùng với C.Mác, Ph.Ăngtị còn tự tra cứu cho mình 1 hướng phân tích riêng là công nghệ tự nhiên cùng ngoại ngữ. Đó là tiền đề nhằm Ph.Ăngghen tuông trường đoản cú ghi tên mình vào trong 1 tác phđộ ẩm lừng danh “Biện hội chứng của tự nhiên”. Tác phđộ ẩm khắc ghi bước chuyển biến rất lớn về mặt tư tưởng của Ph.Ăngganh vì bởi gần như minh chứng, lập luận tmáu phục về giới tự nhiên và thoải mái, ông đang chỉ ra hồ hết nguyên tắc, quy nguyên tắc, phạm trù cơ bản của tất cả tự nhiên và thoải mái, làng mạc hội cùng bốn duy bé người. Đây là tác phđộ ẩm phệ được Ph.Ăngghen viết nhìn trong suốt 10 năm (1873-1883).

Năm 1876, Ph.Ăngghen tuông viết tác phẩm “Tác dụng của lao rượu cồn vào vấn đề biến đổi tự vượn thành người”. Đây được đánh giá là tác phẩm triết học về làng hội xuất nhan sắc của Ph.Ăngghen tuông, chứng tỏ kĩ năng của Ph.Ăngghen tuông trong phân tích cả giới thoải mái và tự nhiên cùng làng hội loại người.

Vào thời gian 1877-1878, Khi sẽ viết “Biện chứng của từ nhiên”, sinh sống Đức nổi lên một nhà triết học tập là O.Đuyrinch lên tiếng mong không đồng ý, chưng bỏ đều tư tưởng của C.Mác. Ph.Ăngtị đã gác quăng quật lại tác phđộ ẩm đã viết dlàm việc để triệu tập củng nuốm, đảm bảo an toàn lý thuyết Mác; nhân kia trình diễn một phương pháp có khối hệ thống những nguyên lý của công ty nghĩa Mác trên cả bố pmùi hương diện là triết học, tài chính thiết yếu trị học tập, công ty nghĩa thôn hội khoa học; mặt khác gạch nai lưng sự xuim tạc, giả trá bao gồm đặc điểm khinh suất của Đuyrinc vào tác phẩm lừng danh “Chống Đuyrinh”.

Sau lúc C.Mác tắt hơi vào thời điểm năm 1883, một phương diện Ph.Ăngghen bắt buộc dồn sức nhằm xong xuôi các tập tiếp sau của bộ “Tư bản” mà lại C.Mác còn dang dở; còn mặt khác, cùng với sức lao rượu cồn khác thường và trí tuệ xuất dung nhan, Ph.Ăngganh còn viết một tác phẩm danh tiếng trường đoản cú sự khảo cứu vãn lịch sử hào hùng với nhan đề “Nguồn cội của mái ấm gia đình, cơ chế tứ hữu và nhà nước”, mặt khác trở về dứt tác phđộ ẩm “Biện chứng của từ bỏ nhiên” vào thời điểm cuối năm 1883. Sau kia, Ph.Ăngghen viết tác phđộ ẩm nổi tiếng “Lútvích Phoiơbắc với sự cáo phổ biến của triết học truyền thống Đức” (1888).

Trong trong năm cuối đời, Ph.Ăngghen để nhiều thời hạn dàn xếp thư từ với khá nhiều đơn vị triết học nhằm bổ sung và nắm rõ thêm phần lớn cách nhìn duy vật về lịch sử dân tộc nhằm mục tiêu sáng tỏ ý kiến duy thứ biện hội chứng về lịch sử dân tộc với quan điểm tầm thường, thô tục về lịch sử dân tộc. Điểm rất đáng để để ý bên trên hành trình dài tư tưởng của Ph.Ăngtị là trong tầm rộng hai mươi năm (1872-1893), ông cùng C.Mác vẫn bảy lần viết “Lời tựa” mang đến những lần tái phiên bản tác phđộ ẩm “Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản”. Sau khi C.Mác tắt thở năm 1883, số đông lời tựa kế tiếp chỉ từ một mình Ph.Ăngganh đứng tên. Những lời tựa đó chính là sự bổ sung, cải cách và phát triển tư tưởng của Tuyên ổn ngôn bên trên quan điểm trong thực tiễn, lịch sử dân tộc - cụ thể với vạc triển; làm cho “Tulặng ngôn của Đảng Cộng sản” trở thành tác phđộ ẩm vẻ bên ngoài chủng loại của bài toán bổ sung, cải tiến và phát triển công ty nghĩa Mác bởi thực tiễn tấp nập mà lại bao gồm Ph.Ăngtị là bạn tiên phong.

2. Những đóng góp bậm bạp của Ph.Ăngtị đối với sự xuất hiện, cách tân và phát triển của nhà nghĩa Mác cùng phong trào công nhân quốc tế

Trong suốt 40 năm gắn liền với C.Mác, Ph.Ăngghen tuông đã chiếm hữu trọn cuộc đời mình mang đến việc xây hình thành một lý thuyết kỹ thuật trả bị cùng có mục đích lớn to vào Việc cỗ vũ, khuyến khích cùng trở thành trang bị trình bày cho ách thống trị vô sản đương đầu giải phóng thống trị mình và giải pđợi xóm hội loại fan. Những đóng góp lớn lao của Ph.Ăngghen so với sự hình thành, cách tân và phát triển nhà nghĩa Mác cũng tương tự trào lưu công nhân thế giới được trình bày sinh hoạt những tinh tế hầu hết sau:

Thứ đọng nhất, Ph.Ăngghen tuông vẫn bao gồm góp phần khổng lồ béo vào câu hỏi sản xuất học thuyết Mác bên trên cả bố thành phần cấu thành là triết học tập, nhà nghĩa xã hội kỹ thuật cùng kinh tế thiết yếu trị học tập.

Trên nghành triết học tập, cũng tương tự C.Mác, Ph.Ăngtị Tuy xuất thân từ phái Hêghen tuông tphải chăng tuy nhiên ông vẫn có công sức lớn phệ vào bài toán kiến tạo chủ nghĩa duy trang bị biện bệnh. Mặc cho dù trong khi khẳng định cách nhìn duy đồ gia dụng về lịch sử dân tộc là một trong những trong hai vạc con kiến to con của C.Mác, Ph.Ăngghen tuông cũng đều có công huân lớn mập hỗ trợ rất nhiều luận bệnh tngày tiết phục nhằm chứng minh đặc điểm duy thiết bị triệt để của đạo giáo Mác vào lĩnh vực lịch sử, xóm hội; khiến cho chủ nghĩa duy đồ dùng trnghỉ ngơi đề nghị hoàn bị cùng là “phương tiện dấn thức vĩ đại” của con người. Đặc biệt, bởi vấn đề chỉ ra hầu hết quy biện pháp của giới thoải mái và tự nhiên, Ph.Ăngganh không chỉ khẳng định tính thống độc nhất đồ chất của quả đât nhưng mà còn hỗ trợ phân biệt thêm quan hệ thân triết học cùng công nghệ tự nhiên và thoải mái. Với điều đó, Ph.Ăngtị sẽ cùng rất C.Mác xuất bản được một khối hệ thống trình bày triết học tập hoàn chỉnh cùng với những cách nhìn duy đồ dùng biện bệnh và duy đồ vật lịch sử hào hùng.

Trên nghành nghề công ty nghĩa buôn bản hội kỹ thuật, với hồ hết đề xuất vào thời hạn dài ngơi nghỉ Anh, Pháp, Đức thuộc thời gian hiệp tác cùng với C.Mác; Ph.Ăngganh đã chế tạo lập với hoàn thành xong đầy đủ ý kiến về công ty nghĩa làng mạc hội công nghệ nhưng mà linch hồn của giải thích đó là làm tách biệt sứ mệnh lịch sử hào hùng toàn nhân loại của kẻ thống trị người công nhân - kẻ thống trị có công dụng tổ chức triển khai với chỉ đạo làng mạc hội trải qua Đảng Cộng sản, triển khai cải biến hóa xóm hội từ bỏ nhà nghĩa tư bản sang nhà nghĩa làng mạc hội bên trên phạm vi từng nước với bên trên quả đât. cũng có thể nói, nhờ vào gồm lý luận này, ách thống trị người công nhân đã có lần bước bước đi vũ đài chủ yếu trị và xác lập được sứ mệnh to lớn phệ của chính mình. Cùng cùng với C.Mác, Ph.Ăngghen tuông đang có công phu trong bài toán hỗ trợ hầu như luận cứ đọng ttiết phục để biến hóa công ty nghĩa làng mạc hội từ không tưởng biến đổi công ty nghĩa làng mạc hội công nghệ. Vì vậy, “hồ hết kế hoạch, sách lược mang đến cuộc đấu tranh của ách thống trị người công nhân cùng sự hình thành những chính đảng vô sản nhưng mà ông giới thiệu trong những năm tháng cuối cùng của cuộc đời hoạt động giải thích cùng trong thực tế giải pháp mạng của ông là 1 trong những hiến đâng to vào kho tàng công ty nghĩa thôn hội khoa học”(4).

Trên nghành nghề tài chính chính trị học, Ph.Ăngghen sẽ chứng minh là một trong những bên tài chính học tập xuất sắc Khi đã chỉ ra được phần nhiều quy luật pháp chuyển vận của nền kinh tế tài chính tứ phiên bản công ty nghĩa, bóc tách trần bản chất bóc lột cực hiếm thặng dư của thủ tục thêm vào tứ bản nhà nghĩa. Đặc biệt, Khi giúp C.Mác dứt nốt đông đảo tập bạn dạng thảo còn dang dnghỉ ngơi của cục “Tư bản”, Ph.Ăngghen cũng đã đóng góp thêm phần đặc biệt quan trọng vào bài toán luận giải phần đa tư tưởng mập của C.Mác về đặc trưng của nền tài chính tứ phiên bản chủ nghĩa.

do đó, nói cách khác, “nhà nghĩa Mác bên trên toàn bộ các phương thơm diện cấu thành của nó, từ bỏ văn bản mang lại cách thức, từ rất nhiều mầm mống đầu tiên cho đến lúc bao gồm một diện mạo cứng cáp, tự phần nhiều bút chiến gang thép để từ đảm bảo trước các pha ra đòn tiến công, xulặng tạc của quân thù cho tới số đông tổng kết trong thực tiễn đặc sắc và hầu như đoán trước công nghệ về xã hội sau này phần đông in đậm lốt ấn phần đông đóng góp kiệt xuất của Ph.Ăngghen”(5).

Xem thêm: Gợi Ý Cách Viết Tóm Tắt Bài Báo Khoa Học, Cách Để Tóm Tắt Bài Báo Khoa Học (Kèm Ảnh)

Thứ nhì, cùng với C.Mác, Ph.Ăngghen tuông vẫn gửi chủ nghĩa Mác biến đổi một đạo giáo vừa mang tính chất khoa học, vừa mang tính chất giải pháp mạng.

Ngay từ trên đầu, mục đích của tất cả C.Mác và Ph.Ăngghen Lúc thiết kế giáo lý của bản thân mình không hẳn mang tính lý luận thuần túy mà lại phải đổi thay vũ khí niềm tin mang lại giai cấp người công nhân. Vì vậy, trên hành trình dài của chính mình, Ph.Ăngganh đã chiếm lĩnh nhiều thời hạn nhằm tìm hiểu về đời sống, tình chình ảnh của những fan lao hễ, đặc biệt là ách thống trị người công nhân. Chính hoạt động vui chơi của kẻ thống trị công nhân làm việc Anh, Pháp, Đức... đã hỗ trợ đến Ph.Ăngghen mỗi bước triển khai xong giải thích của bản thân mình biến chuyển một ngọn đuốc soi đường mang đến ách thống trị người công nhân cùng nhân dân lao cồn bắt buộc lao. Phong trào người công nhân đã tìm kiếm thấy ngơi nghỉ triết học Mác khí giới ý thức của bản thân mình, còn triết học Mác search thấy sinh sống trào lưu người công nhân vũ khí thứ hóa học của mình: “Giống nlỗi triết học tập thấy giai cấp vô sản là vũ trang đồ hóa học của chính mình, kẻ thống trị vô sản cũng thấy triết học là vũ trang tinh thần của mình”(6). Nhờ đó, giáo lý Mác không chỉ mang ý nghĩa công nghệ Ngoài ra mang tính biện pháp mạng.

không những vận động vào nghành nghề dịch vụ tư tưởng nhằm mang đến đến thống trị người công nhân vũ trang lý luận chống chọi dung nhan bén, Ph.Ăngganh còn dành nhiều trung ương sức để hoạt động thực tiễn cùng gồm góp phần ko bé dại vào hoạt động vui chơi của trào lưu cộng sản cùng công nhân nước ngoài. Cùng với C.Mác, Ph.Ăngghen tuông đang chiến đấu ko nhân nhượng chống lại các định hướng cải lương và biệt phái (của Pruđông, Latxan, Bacunin...) để thống nhất mặt hàng ngũ nước ngoài. Ph.Ăngganh là người đỡ đầu của Đảng Dân chủ - buôn bản hội Đức với gồm ảnh hưởng lớn to mang đến buổi giao lưu của Đảng. Những nhà làng mạc hội công ty nghĩa Pháp, Áo, Hungari, Anh, Ba Lan, Tây Ban Nha, Italy, Nga, Hà Lan và những nước không giống phần lớn nhận ra sự trợ giúp vô giá chỉ về tinh thần của Ph.Ăngganh. Vì vậy, quả thật V.I.Lênin nhận xét: “Sau bạn ông là Các Mác (mất năm 1883), Ph.Ăngtị là bên bác học tập và là fan thầy lỗi lạc nhất của kẻ thống trị vô sản tân tiến trong toàn quả đât văn uống minh”(7). Những góp phần to béo của Ph.Ăngtị đối với trào lưu cùng sản với người công nhân quốc tế đã khiến cho Ph.Ăngganh xứng danh là “người thầy vĩ đại” của thống trị công nhân toàn nhân loại.

Thứ cha, Ph.Ăngghen tuông đã không ngừng đảm bảo, cải tiến và phát triển công ty nghĩa Mác trong ngẫu nhiên ĐK, yếu tố hoàn cảnh làm sao.

Trong cuộc sống chuyển động phương pháp mạng của mình, với C.Mác, Ph.Ăngghen đang những lần bị cơ quan ban ngành tư sản những nước trục xuất, khiếu nại ra tòa vày tội “nói xấu”, “phỉ báng” cơ quan ban ngành. không chỉ gồm vậy, bốn tưởng của các ông luôn luôn bị chủ nghĩa thời cơ, xét lại xuim tạc, bội nbọn họ, làm phản chưng. Vì vậy, sát bên hầu như tác phđộ ẩm có đặc thù tulặng ngôn hay trình bày đơn thuần, Ph.Ăngganh còn viết một số trong những tác phẩm luận chiến để vạch nai lưng luận điệu xuim tạc, lừa bịp của rất nhiều kẻ thời cơ, bốn sản. Một trong những tác phđộ ẩm vượt trội nhất cần phải nói tới là “Chống Đuyrinh”. Với tác phẩm này, Ph.Ăngghen đang có thời gian trình bày một giải pháp bao gồm khối hệ thống rất nhiều quan điểm cơ bạn dạng của công ty nghĩa Mác. Đó là phương pháp cơ mà Ph.Ăngtị vừa bảo vệ, vừa trở nên tân tiến chủ nghĩa Mác lên một khoảng cao bắt đầu. Điều đáng trân trọng là trong bất cứ điều kiện, tình huống nào, Ph.Ăngghen cũng luôn tuyệt vời và hoàn hảo nhất trung thành với hệ bốn tưởng cơ mà mình cùng C.Mác sẽ gây ra lên.

Ph.Ăngganh không đảm bảo an toàn chủ nghĩa Mác một phương pháp cực đoan, chắc nịch. Ph.Ăngghen từng dìm mạnh: “Học thuyết của Cửa Hàng chúng tôi chưa hẳn là 1 trong giáo điều nhưng mà là mục tiêu cho hành động”(8). Ông ko coi lý thuyết Mác là 1 trong những khối hệ thống đóng góp, một chiếc nào đấy đã xong xuôi nhưng nên bổ sung, cải tiến và phát triển bằng thực tế sinh động. Điển hình là câu hỏi với C.Mác, Ph.Ăngghen đã bảy lần viết lại lời tựa mang lại tác phđộ ẩm “Tuyên ổn ngôn của Đảng Cộng sản”. Qua các lần tái phiên bản vẫn cho thấy Ph.Ăngghen tuông luôn tất cả ý thức bổ sung cập nhật, trở nên tân tiến nhà nghĩa Mác thêm cùng với ĐK, thực trạng của mỗi thời kỳ lịch sử dân tộc.

Tinch thần bảo vệ học thuyết Mác của Ph.Ăngghen đã có được các học trò của ông kế thừa, khiến chủ nghĩa Mác ngày càng cải cách và phát triển. V.I.Lênin - fan đang không ngừng đảm bảo, trở nên tân tiến học thuyết Mác những lần thừa nhận mạnh: “Chúng ta không thể coi lý luận của Mác như là một cái gì đã xong xuôi xuôi hẳn cùng bất khả xâm phạm; trái lại, bọn họ có niềm tin rằng trình bày kia chỉ đặt nới bắt đầu mang lại môn khoa học mà lại những người dân làng hội công ty nghĩa buộc phải phảicải tiến và phát triển không chỉ có vậy về phần nhiều khía cạnh, nếu bọn họ không muốn đổi mới không tân tiến so với cuộc sống”(9).

Chúng ta đang sinh sống vào điều kiện siêu không giống đối với thời của C.Mác cùng Ph.Ăngghen tuông. Khoa học tập - technology với phần đông bước tiến khiêu vũ vọt góp thêm phần tạo thành lực lượng tiếp tế nhưng xưa nay trái đất trước đó chưa từng được tận mắt chứng kiến. Tri thức xóm hội phổ biến sẽ biến chuyển lực lượng phân phối thẳng nhỏng C.Mác dự báo; năng suất lao cồn nhờ vào vậy tạo thêm nhanh chóng. Nền tài chính học thức vẫn Thành lập với đã quản lý công dụng sống nhiều nước cải cách và phát triển. Quá trình nước ngoài hóa nhưng vào cầm kỷ XIX C.Mác kể tới sẽ đích thực đổi thay quy trình toàn cầu hóa trong thời đại họ. Ở những mức độ không giống nhau, toàn bộ các nước đầy đủ bị lôi cuốn hội nhập vào trái đất hóa, bởi vì nó sẽ “xâm nhtràn vào khắp nơi, trụ lại sống mọi địa điểm cùng thiết lập cấu hình phần nhiều mối liên hệ nghỉ ngơi khắp nơi”(10). Không không nhiều kẻ cấp cho rằng thực tế đã có rất nhiều đổi khác yêu cầu các cách nhìn của C.Mác với Ph.Ăngghen về lịch sử vẻ vang buôn bản hội loài người đã không còn tương xứng nữa, rất cần phải được sửa chữa bằng một khối hệ thống lý luận khác. Vấn đề này đề ra thử khám phá quan trọng đặc biệt so với chúng ta là một phương diện liên tiếp xác định những chân quý giá của nhà nghĩa Mác, mặt khác, theo gương Ph.Ăngghen tuông rất cần phải bổ sung, cải cách và phát triển nhà nghĩa Mác bằng trong thực tiễn nhiều chủng loại của thời đại thời buổi này.

__________________

Bài đăng trên Tạp chí Lý luận chính trịsố 12-2020

(1), (6) C.Mác với Ph.Ăngghen: Toàn tập, t.1, Nxb Chính trị đất nước, Hà Nội Thủ Đô, 2002, tr.625-626, 589.

(2) V.I.Lênin: Toàn tập, t.2, Nxb Chính trị non sông, Thành Phố Hà Nội, 2005, tr.3.

(3) V.I.Lênin: Toàn tập, t.26, Nxb Chính trị quốc gia, thủ đô hà nội, 2005, tr.110.

(4) Đoàn Minc Huấn - Nguyễn Chí Hiếu: “Tư tưởng của Ph.Ăngganh về sứ mệnh của giải thích so với chính đại quang minh vô sản cùng chân thành và ý nghĩa vào công tác làm việc cách tân và phát triển giải thích của Đảng Cộng sản VN hiện tại nay”, Kỷ yếu ớt Hội thảo kỹ thuật lưu niệm 195 năm ngày sinch của Ph.Ăngghen: “Giá trị tứ tưởng Ph.Ăngghen tuông vào thời đại ngày nay”, Nxb Lý luận thiết yếu trị, TP.. hà Nội, 2016, tr.278.

(5) Hoàng Chí Bảo: “Cống hiến to con của Ph.Ăngghen vào lịch sử hào hùng chủ nghĩa Mác và nhà nghĩa làng hội”, vào sách: “Giá trị tư tưởng của Ph.Ăngghen tuông vào thời đại ngày nay”, Nxb Lý luận thiết yếu trị, Hà Nội Thủ Đô, năm 2016, tr.26.

(7) V.I.Lênin: Toàn tập, t.2, Nxb Chính trị đất nước, Hà Nội Thủ Đô, 2005, tr.3.

(8) C.Mác cùng Ph.Ăngghen: Toàn tập, t.19, Nxb Chính trị đất nước, TPhường. hà Nội, 1995, tr.273.

(9) V.I.Lênin: Toàn tập, t.4, Nxb Chính trị quốc gia, TP.. hà Nội, 2005, tr.232.

(10) C.Mác cùng Ph.Ăngghen: Toàn tập, t.4, Nxb Chính trị Quốc gia, Thành Phố Hà Nội, 1995, tr.601.