Chương trình đại trà và chất lượng cao ngành Công nghệ sinh học tại trường Đại học có những điểm khác biệt rõ ràng về nội dung giảng dạy. Nhưng chính sinh viên mới là người quyết định về chất lượng…

*

*

*

So sánh hệ đại trà và chất lượng cao ngành Công nghệ sinh học Đại học Khoa học Tự nhiên

Trường Đại học Khoa Học Tự Nhiên là một trong những đơn vị uy tín và nổi danh về đào tạo về chuyên ngành Công nghệ sinh học (CNSH). Hiện tại, trường có 2 hệ đào tạo đối với ngành này là chương trình đại trà (CTĐT) và chất lượng cao (CLC).

Đang xem: Công nghệ sinh học đại học khoa học tự nhiên

Nếu xét về mặt nội dung, thì sự khác biệt giữa 2 hệ đào tạo này có quá cách nhau hay không? Bạn nên lựa chọn chương trình đại trà hay chất lượng cao để có sự chuẩn bị tốt nhất cho sự nghiệp?

Cùng thietbihopkhoi.com so sánh 2 hệ đào tạo này thông qua bài viết sau đây nhé.

Bạn muốn tìm trường Đại học phù hợp với bản thân? Xem ngay bảng xếp hạng các trường Đại học tốt nhất Việt Nam!

Sức hút ngành Công nghệ sinh học

Công nghệ sinh học là một trong những ngành mũi nhọn và được chú trọng phát triển nhất tại Việt Nam. Năm 2016 đánh dấu sự tham gia của nhiều doanh nghiệp lớn của nước ta như Hòa Phát, VinGroup khi dấn thân vào nghiên cứu lĩnh vực này, nhằm phát triển các sản phẩm trên nhiều lĩnh vực từ y dược đến nông – lâm – ngư nghiệp, công nghiệp chế biến và bảo vệ môi trường.

Nhờ vào đó, sức hút của ngành Công nghệ sinh học ngày càng được khẳng định, nhu cầu về lao động chuyên môn cũng ngày càng cao và kéo theo sự gia tăng cạnh tranh.

Điểm khác về hình thức xét tuyển

Nắm bắt được nhu cầu tuyển dụng và những yêu cầu đặt ra cho đội ngũ lao động ngành Công nghệ sinh học từ năm 2017, khoa Sinh học – Công nghệ sinh học trường Đại học Khoa học Tự nhiên bắt đầu tuyển sinh chương trình Chất lượng cao ngành Công nghệ sinh học.

Cả hai hệ đào tạo đại trà và chất lượng cao hằng năm đều được xét tuyển dựa vào tổ hợp các môn thi THPT quốc gia, gồm 3 tổ hợp chính như sau:

A00: Toán – Lý – HóaB00: Hóa – Sinh – Toán D90: Toán – KHTN – Tiếng Anh

Trong đó, điểm tuyển đầu vào của CLC sẽ lớn hơn hoặc bằng đại trà. Ngoài ra, hệ đào tạo chất lượng cao còn có một số yêu cầu về chuẩn đầu vào tiếng Anh của sinh viên như sau:

Sinh viên có IELTS từ 4.5 trở lên sẽ được tham gia học kỳ chính khóa, trường hợp sinh viên chưa có chứng chỉ Anh văn, sinh viên phải tham gia thi kiểm tra Anh văn đầu vào do Trường tổ chức .Sinh viên có kết quả Anh văn IELTS Trong trường hợp nếu sinh viên vẫn chưa đạt mức 4.5 sau Pre 1 thì sẽ tiếp tục học thêm 1 học kỳ Anh văn Pre 2 (từ tháng 04 – 08).Sinh viên được yêu cầu bổ sung chứng chỉ Anh văn quốc tế tương đương IELTS 5.5 vào cuối năm học thứ 4.

Chương trình hợp tác thực tập tại doanh nghiệp dành cho sinh viên Công nghệ Sinh học

So sánh nội dung chương trình

Chương trình đại trà

Chương trình Chất lượng cao

Áp dụng được kiến thức cơ bản về toán học, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội cơ bản, sinh học nền tảng và các kỹ thuật sinh học để tìm hiểu các vấn đề liên quan các lĩnh vực công nghệ sinh học khác nhau.

Áp dụng được kiến thức cơ bản về toán học, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội cơ bản, sinh học nền tảng để tiếp cận các tri thức CNSH hiện đại; tìm hiểu và giải quyết các vấn đề liên quan các lĩnh vực công nghệ sinh học khác nhau.

Thực hiện được các thao tác kỹ thuật cơ bản trong phòng thí nghiệm nghiên cứu về công nghệ sinh học.

Thực hiện thành thạo các thao tác kỹ thuật cơ bản và nâng cao trong phòng thí nghiệm hoặc đơn vị làm việc liên quan đến CNSH.

Có khả năng giao tiếp, thuyết trình và viết báo cáo.

Có khả năng giao tiếp, thuyết trình và báo cáo hiệu quả trong khoa học, hoạt động nghề nghiệp và xã hội.

Có kỹ năng làm việc nhóm, lập kế hoạch và quản lý thời gian.

Có khả năng giải quyết vấn đề, tổ chức, sắp xếp và quản lý công việc; làm việc độc lập, làm việc nhóm hiệu quả; tự tin và thích nghi trong một bối cảnh kinh tế Việt nam và toàn cầu.

Hiểu biết và tôn trọng pháp luật, thể hiện được tinh thần trách nhiệm, tính trung thực và nhận thức đúng đắn về đạo đức nghề nghiệp trong lĩnh vực CNSH.

Xem thêm: Cập Nhật Ngay Học Phí Trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên Tphcm Mới Nhất 2021

Hiểu biết và tôn trọng pháp luật, thể hiện được tinh thần trách nhiệm, tính trung thực và nhận thức đúng đắn về đạo đức nghề nghiệp trong lĩnh vực CNSH.

Có động lực thực hiện việc học tập suốt đời.

Chuẩn tiếng Anh B1.2.

Sử dụng tiếng Anh giao tiếp và chuyên ngành với trình độ bậc 4 hoặc tương đương IELTS 6.0 / TOEFL iBT 80.

Cuộc thi học thuật lớn nhất trong năm Mendel dành cho sinh viên Công nghệ Sinh học

Một vài ưu điểm chương trình chất lượng cao

Trong khuôn khổ của chương trình CLC, luôn có một đội ngũ cán bộ chuyên trách để hỗ trợ tư vấn định hướng nghề nghiệp các bạn sinh viên trong suốt chương trình học.

Ngoài ra, để đảm bảo chất lượng giảng dạy, chương trình chất lượng cao chỉ tuyển giới hạn 50 bạn sinh viên mỗi khóa. Đồng thời, cơ sở vật chất cũng được ưu tiên và đầu tư hơn dành cho sinh viên CLC.

Cơ hội nghề nghiệp đối với sinh viên CNSH Chất lượng cao: việc làm tại các công ty, tập đoàn đa quốc gia hoặc có vốn đầu tư nước ngoài như Unilever, Ajinomoto, DKSH… và các viện, trường, trung tâm nghiên cứu, xét nghiệm, chẩn đoán trong và ngoài nước liên quan đến ngành Công nghệ Sinh học.

Tuy nhiên, mức học phí tất nhiên cũng sẽ tương ứng với nội dung chương trình và rơi vào khoảng 40 triệu đồng/năm.

Hội thảo định hướng nghề nghiệp cho sinh viên Công nghệ Sinh học

Bên cạnh đó, sinh viên có thể chuyển từ chương trình CNSH đại trà sang chương trình CNSH CLC, nếu có nhu cầu. Hay sinh viên có thể chuyển từ chương trình CNSH CLC sang chương trình đại trà nếu có lý do chính đáng, Khoa và Phòng Đào tạo sẽ tạo điều kiện cho sinh viên chuyển nhưng sinh viên phải học thêm những học phần còn thiếu của chương trình CNSH đại trà.

Và nếu bạn không chọn chương trình chất lượng cao…

Đối với chương trình đại trà, các bạn vẫn có thể chủ động tự trau dồi thêm khả năng ngoại ngữ của mình bằng cách tham gia vào các khóa học tiếng Anh cần thiết. Ngoài ra, cơ hội thực tập cũng sẽ rất đa dạng nếu bạn dành thời gian theo dõi những trang thông tin việc làm uy tín như vietnamworks, careerbuilder, cũng như là những thông tin đăng tải trên chính trang web của khoa Sinh học.

Phòng thí nghiệm khoa Công nghệ sinh học – trường Đại học Khoa học Tự nhiên

Tóm lại, nhu cầu tuyển dụng đối với ngành Công nghệ sinh học là vô cùng lớn, chỉ cần bạn biết phát huy được những thế mạnh và khắc phục những điểm yếu, trau dồi bản thân tùy điều kiện thì dù bạn lựa chọn chương trình nào giữa đại trà và chất lượng cao, bạn vẫn sẽ tìm được một vị trí công việc thật xứng đáng.

Xem thêm: Download Sách Khoa Học Làm Giàu Pdf, Ebook Miễn Phí Khoa Học Làm Giàu

thietbihopkhoi.com hy vọng những thông tin trên đây về hệ đại trà và chất lượng cao ngành Công nghệ sinh học Đại học Khoa học Tự nhiên sẽ hữu ích với bạn. Và cuối cùng, thietbihopkhoi.com cũng xin chúc bạn sẽ thành công trên con đường phát triển sự nghiệp phía trước của bản thân mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *