Khoa học Máy tính là ngành học phổ biến nhất trên toàn thế giới. Nếu bạn có niềm đam mê với phần cứng và phần mềm máy tính, các chương trình Cử nhân và Thạc sĩ về Công nghệ Thông tin (CNTT) sẽ giúp bạn đạt được một sự nghiệp thành công.

Đang xem: Có nên học ngành khoa học máy tính

Hãy cùng VIC xem qua những lý do quan trọng nhất tại sao nên học ngành Khoa học Máy tính & Công nghệ Thông tin năm 2020.

*

Khoa học công nghệ làm cho thế giới tốt hơn

Do chúng ta sống trong thời đại kỹ thuật số, hầu hết các ngành công nghiệp đều dựa vào dữ liệu và phần mềm. Khoa học Máy tính & CNTT tác động đến mọi thứ, từ nghiên cứu khoa học đến phát triển y tế, vận tải, ngân hàng, truyền thông,… Ngay cả các đồ vật như lò vi sóng, tủ lạnh hoặc khóa điện từ giờ đây cũng được kết nối với mạng Wi-Fi và trợ lý ảo.

Công nghệ đã làm cho thế giới tốt hơn, nhanh hơn và kết nối nhiều hơn. Chúng ta đạt được những điều này nhờ vào trí tuệ tuyệt vời của những sinh viên tốt nghiệp CNTT, những người đã đam mê công nghệ và sử dụng nó để tạo ra các tiện ích và chương trình máy tính hỗ trợ chúng ta mỗi ngày.

Bạn có thể là một trong những người làm việc dựa trên sự sáng tạo đưa nhân loại tiến lên.

Blockchain có phải là tương lai?Chúng ta có thể dự đoán khi nào trận động đất lớn hoặc sóng thần tiếp theo sẽ xảy ra?Chúng ta có thể ngăn chặn cuộc tấn công mạng lớn tiếp theo như thế nào?Liệu trí tuệ nhân tạo sẽ có câu trả lời cho các vấn đề lớn của nhân loại?

Với chương trình Khoa học Máy tính, bạn sẽ học được tất cả các khái niệm và kỹ năng cần thiết để trả lời những câu hỏi này và nhiều câu hỏi khác. Công nghệ là một phần quan trọng trong tương lai của chúng ta và tùy thuộc vào những người như bạn quyết định nó sẽ tác động và định hình thế giới của chúng ta như thế nào.

Bạn không cần mơ ước trở thành Bill Gates hay Steve Jobs tiếp theo. Rốt cuộc, Windows vẫn còn lỗi và thậm chí iPhone không còn thống trị như trước đây. Nhưng bạn có thể phát triển thế hệ tiếp theo của các tiện ích hoặc chương trình phần mềm sẽ cải thiện cuộc sống của hàng triệu người.

Các công việc ngành Khoa học Máy tính mang nhiều lợi ích

Sự phát triển không ngừng của các công nghệ mới cũng có nghĩa là có một nhu cầu liên tục cho những bộ óc công nghệ thông minh, những người có thể tạo ra, duy trì và sửa chữa mã và các tiện ích.

Theo Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, số lượng việc làm ngành Khoa học Máy tính sẽ tăng 13% vào năm 2026. Bạn có thể nhận thấy xu hướng tương tự ở châu Âu, nơi số lượng chuyên gia về CNTT (Công nghệ Thông tin và Truyền thông) tăng 36,1% trong 10 năm qua (2007-2017).

Các công việc ngành Khoa học Máy tính tốt nhất

Các chuyên gia CNTT trình độ cao nhận mức lương cao. Ví dụ, tại Hoa Kỳ, mức lương trung bình hàng năm cho các ngành nghề CNTT là 86.000 USD vào năm 2018. Với con số đó, chúng ta hãy xem xét một số công việc CNTT tốt nhất và mức lương trung bình hàng năm của họ theo U.S News:

Kỹ sư phát triển phần mềm: 101,000 USD/nămChuyên viên phân tích hệ thống máy tính: 88,000 USD/nămQuản lý CNTT: 139,000 USD/nămChuyên viên phân tích bảo mật thông tin: 95,000 USD/nămQuản trị viên cơ sở dữ liệu: 87,000 USD/nămChuyên viên phát triển web: 67,000 USD/nămKiến trúc sư mạng máy tính: 104,000 USD/năm

*

Phát triển những kỹ năng CNTT cho một sự nghiệp thành công

Để trở thành một chuyên gia và có được một trong những công việc Khoa học Máy tính tốt nhất, bạn sẽ cần phải phát triển một số kỹ năng nhất định. Tư duy phản biện và giải quyết vấn đề sẽ giúp bạn xem xét liệu bạn đang gỡ lỗi chương trình hay đang cố gắng tìm cách ngăn chặn tin tặc xâm phạm tường lửa của công ty bạn. Kỹ năng phân tích đặc biệt hữu ích cho các chuyên gia làm việc với dữ liệu lớn hoặc các thuật toán và đang tìm kiếm các mô hình biểu mẫu hoặc tạo các hướng dẫn.

Xem thêm: Khoa Kế Toán Đại Học Kinh Tế Ngắn Hạn, Khoa Kế Toán

Chú ý chi tiết có thể thực hiện hoặc phá vỡ ứng dụng hoặc chương trình phần mềm của bạn. Một dòng mã xấu là tất cả những gì cần thiết để tạo ra lỗi hoặc vi phạm bảo mật. Đây là lý do tại sao bạn sẽ cần rất nhiều kiên nhẫn để trải qua thử nghiệm và lỗi vô số lần cho đến cuối cùng khi bạn tạo ra kết quả mà bạn muốn.

Nhưng bạn có biết phần hay nhất là gì không? Bạn có thể học những kỹ năng này và áp dụng chúng vào các ngành nghề CNTT ở bất cứ đâu trên thế giới. Ngôn ngữ lập trình giống nhau ở mọi nơi và nếu bạn muốn đi du lịch trong suốt sự nghiệp của mình, các công việc CNTT sẽ cho phép bạn làm điều đó.

Khoa học máy tính chứa đựng nhiều công việc khó khăn, nhưng nó cũng là một trong những nghề nghiệp đáng giá nhất hiện có. Bạn còn nhớ khi bạn tạo trang đầu tiên của bạn trên HTML? Một cảm giác tuyệt vời đầy phấn khích, và đó là tất cả những gì về sự nghiệp CNTT.

Các trường đại học hàng đầu cung cấp chương trình học CNTT

Các trường đại học và cao đẳng tốt nhất trên thế giới nhận ra tầm quan trọng của việc học Khoa học Máy tính. Đây là lý do tại sao họ cung cấp nhiều chương trình bằng cấp CNTT được dạy bằng tiếng Anh, được thiết kế sẵn cho sinh viên quốc tế như bạn. Dưới đây, chúng tôi đã liệt kê một số trường đại học Khoa học Máy tính tốt nhất theo Xếp hạng của Times Higher Education 2019:

Trường đại học Tsinghua, Trung Quốc

Học phí trung bình cho chương trình CNTT tại các trường này có thể rất đa dạng. Chương trình thạc sĩ Khoa học Máy tính rẻ nhất bắt đầu từ 1.000 EUR/năm học. Tuy nhiên, đối với các chương trình học đắt nhất, bạn sẽ phải trả tới 46.000 EUR/năm học.

Tìm các chương trình Khoa học Máy tính có học phí hợp lý

Đừng lo lắng nếu những khoản học phí này không phù hợp với ngân sách của bạn. Bạn vẫn có thể tìm thấy các chương trình CNTT tuyệt vời mà bạn không cần phải tìm đến các khoản vay sinh viên. Có nhiều trường đại học và cao đẳng cung cấp các chương trình Khoa học Máy tính chất lượng với học phí thấp hoặc thậm chí miễn học phí. Có thể tìm các chương trình CNTT rất phải chăng tại các tổ chức giáo dục đại học này:

Trường đại học Công nghệ Tallinn, EstoniaTrường đại học Stuttgart, Đức

*

Các khóa học Khoa học Máy tính trực tuyến làm cho cuộc sống đơn giản hơn

CNTT là tất cả về máy tính, mạng và phần mềm. Điều đó có nghĩa là bạn hoàn toàn có thể học một văn bằng Khoa học Máy tính trực tuyến. Cho dù bạn đang tìm kiếm một chương trình Cử nhân hay Thạc sĩ CNTT trực tuyến, các trường đại học và cao đẳng trên khắp thế giới đều cung cấp nhiều khóa học được giảng dạy bằng tiếng Anh.

Ưu điểm chính của việc học một chương trình văn bằng trực tuyến là sự tự do xác định lịch trình của bạn. Bạn có thể có một công việc bán thời gian hoặc toàn thời gian hoặc có các nghĩa vụ khác mà bạn cần phải chăm sóc. Với các khóa học trực tuyến, những điều trên không còn là vấn đề. Mặc dù bạn có sự linh hoạt này, hãy nhớ rằng các bài tập và bài kiểm tra có thời hạn cố định và bạn cần phải hoàn thành chúng đúng thời hạn.

Học phí là một thuận tiện khác của việc học tập từ xa tại nhà của bạn. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các chương trình văn bằng Khoa học Máy tính miễn phí, và cho các chương trình học trực tuyến khác, học phí bắt đầu vào khoảng 1.000-2.000 EUR/năm học. Bạn cũng sẽ tiết kiệm được chi phí mà bạn cần phải trả cho việc chuyển đến một quốc gia khác, tìm chỗ ở, phương tiện đi lại, …

Một lợi ích thường bị bỏ qua của các khóa học trực tuyến là khả năng nghe lại một bài giảng. Các khái niệm được dạy trong CNTT thường rất khó. Bạn có thể không nắm bắt được chúng ngay lập tức, và đó là lý do tại sao khả năng phát lại bài giảng nhiều lần tùy theo bạn muốn là một lợi thế tuyệt vời. Nếu bạn là một fan của audiobook, thì có khả năng cao bạn sẽ yêu thích các lớp học trực tuyến. Bạn thậm chí có thể lắng nghe họ trong khi đi lại hoặc đi du lịch. Một lần nữa, tất cả điều này có được là nhờ vào công nghệ.

Sẵn sàng để bắt đầu học Khoa học Máy tính?

Chúng ta đang sống trong thời đại kỹ thuật số, và không có sự quay lại. Khi chúng ta tiến tới tương lai, công nghệ sẽ tiếp tục phát triển và giúp chúng ta khắc phục những vấn đề mà chúng ta không có giải pháp ngay bây giờ. Bằng Cử nhân Khoa học hoặc Thạc sĩ Khoa học Máy tính không dễ, nhưng nó rất có tiềm năng.

Xem thêm: Biến Động Điểm Chuẩn Ngành Công Nghệ Sinh Học Đại Học Bách Khoa Tp

Tuy nhiên, đây không phải là con đường sự nghiệp mà bạn có thể chọn chỉ vì tiền. Bạn sẽ cần rất nhiều đam mê và quyết tâm để học hết chương trình giảng dạy và tiếp thu tất cả các lý thuyết và khái niệm. Nếu bạn đón nhận những nhiệm vụ đó, việc tìm kiếm một chương trình bằng cấp CNTT đáp ứng mọi nhu cầu của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *