Bạn có niềm đam mê và yêu thích khoa học, bạn là người thận trọng và tỉ mỉ,…đừng ngần ngại tham khảo ngay ngành Khoa học vật liệu dưới đây nhé!

*

Ngành Khoa học vật liệu là gì?

Khoa học vật liệu là ngành nghiên cứu về mối quan hệ thành phần, cấu trúc, công nghệ chế tạo, công nghệ xử lý cùng với tính chất của vật liệu để từ đó tạo một sản phẩm vật chất mới có giá trị sử dụng cao hơn và đáp ứng nhu cầu cao hơn của con người. Đây là ngành học mà con người tham gia trực tiếp vào thực hiện các nghiên cứu cùng sự vận dụng linh hoạt toán, vật lí, sinh học và hóa học.

Đang xem: Cơ hội việc làm ngành khoa học vật liệu

Ta có thể thấy rõ, các sản phẩm về vật liệu dẫn thuốc, thực phẩm bổ trợ, vật liệu cho lọc nước, nhận biết về chất độc, thiết bị tiết kiệm, thiết bị tích điện năng pin mặt trời,…đều là sản phẩm của quá trình nghiên cứu về khoa học vật liệu. Trong tương lai, ngành Khoa học vật liệu hứa hẹn sẽ ngày càng trở nên quan trọng giúp nâng cao đời sống cho con người, mở ra nhiều phát minh trên toàn thế giới.

*

Ngành Khoa học vật liệu giúp xóa bỏ ranh giới giữa các lĩnh vực vật lý, số hóa và sinh học nhờ những sáng chế, phát minh có ích cho nhân loại.

Chương trình đào tạo ngành Khoa học vật liệu

Khoa học vật liệu là ngành đã có từ rất lâu nhưng hiện nay không có nhiều cơ sở đào tạo về ngành khoa học này. Khi theo học ngành Khoa học vật liệu bạn sẽ được đào tạo chuyên sâu các chuyên ngành cụ thể như: Vật Liệu và Linh Kiện Màng Mỏng, Vật Liệu Polymer và Composite; Vật Liệu Từ và Y Sinh,…Cụ thể các môn học như:

Các môn về khối kiến thức theo lĩnh vực: Cơ sở văn hóa Việt Nam, Khoa học Trái đất và sự sống,…Các môn thuộc nhóm ngành: Toán cho vật lí, cơ học, nhiệt động học và vật lí phân tử, điện và từ học, quang học, thực hành vật lí đại cương,…Các môn thuộc chuyên ngành: Vật lí hạt nhân vào nguyên tử, cơ học lí thuyết, điện động lực học. cơ học lượng tử, vật lí thống kê, kỹ thuật điện tử, vật lí tính toán, cấu trúc thấp chiều và công nghệ vật liệu nano, phương pháp phân tích cấu trúc,…

Chọn ngành Khoa học vật liệu cần thi khối nào?

Hiện nay, tại các cơ sở đào ngành Khoa học vật liệu ưu tiên xét tuyển các khối thi:

Việc xét tuyển trên nhiều khối thi tạo điều kiện cho các sĩ tử có thêm cơ hội phát huy tài năng và thế mạnh về môn học của mình.

Các cơ sở đào tạo ngành Khoa học vật liệu

Mặc dù ngành Khoa học vật liệu không có nhiều trường đào tạo như nhiều ngành khác nhưng bù lại các sĩ tử có nhiều chọn lựa trong khối ngành tuyển sinh và điểm xét tuyển cũng không hề quá khó khăn.

Xem thêm: Hệ Thống Đào Tạo Trực Tuyến Học Viện Khoa Học Và Công Nghệ, Học Viện Khoa Học Và Công Nghệ

Các sĩ tử có thể tham khảo địa điểm đào tạo và điểm chuẩn tại đây:

Đại Học Khoa Học Và Công Nghệ Hà Nội

Đại Học Khoa Học Tự Nhiên – Đại Học Quốc Gia Hà Nội

Đại Học Khoa Học Tự Nhiên – Đại Học Quốc Gia TPHCM

Đại Học Quy Nhơn

Cơ hội việc làm của ngành Khoa học vật liệu

Nhu cầu về sử dụng vật liệu của con người ngày càng cao, máy móc cũng ngày càng hiện đại kéo theo nhu cầu tìm kiếm những vật liệu mới để tạo ra được hiệu quả tốt nhất cho sản xuất và các hoạt động đời sống con người. Vì lẽ đó mà ngành Khoa học vật liệu có cơ hội phát triển và không thể thiếu trong xã hội hiện đại ngày nay.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Khoa học vật liệu sẽ có thể chọn lựa các công việc như:

– Trợ lý, kỹ sư nghiên cứu phát triển sản phẩm, phân tích chất lượng sản phẩm, các vị trí quan trọng trong dây chuyền sản xuất, giới thiệu sản phẩm,…

– Chế tạo vật tư, thiết bị dân dụng, các thiết bị công nghiệp.

– Sản xuất các phụ tùng thay thế và các thiết bị phục vụ cho công nghiệp, nông nghiệp, ngư nghiệp.

Xem thêm: Khóa Học Thiết Kế Đồ Họa 3D Ở Tân Bình, Quận 10, Bình Tân, Tphcm

– Làm việc với các doanh nghiệp nước ngoài về lĩnh vực liên quan đến vật liệu, xuất nhập khẩu vật liệu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *