Đây là danh sách 10 truyện khoa học viễn tưởng thietbihopkhoi.com bọn mình yêu thích nhất. Danh sách bao gồm cả kinh điển lẫn hiện đại, và có truyện từ các mảng khác nhau của khoa học viễn tưởng.

Đang xem: Ebook truyện khoa học viễn tưởng chọn lọc full prc pdf epub azw3

10.Xứ cát | Frank Herbert

Năm xuất bản: 1965Nhà xuất bản: Hodder & StoughtonSố trang: 604Các giải thưởng: Hugo (1966), Nebula (1965), Seiun (1974)

Dune (tức Xứ cát) là cuốn sách bạn có thể “nhai lại” nhiều lầm không chán. Chán thế nào được với biết bao cảnh quan kỳ vĩ, anh hùng ngang tàng, mưu đồ xảo quyệt và sinh vật quái dị? Đây là một tác phẩm khoa học viễn tưởng phiêu lưu hành động xuyên hành tinh kịch tính, có thể cuốn lấy bạn ngay từ trang đầu và ghì chặt lấy tay bạn không cho buông ra cho đến khi giở tới trang cuối cùng. Bên cạnh những pha hành động ngoạn mục, tác giả còn truyền tải một thông điệp rất mạnh mẽ về môi trường sinh thái mà đang càng ngày càng gần với sự thật.

9. Trạm tín hiệu số 23 | Hugh Howey

*


Năm xuất bản: 2015Nhà xuất bản: CreatespaceSố trang: 300Các giải thưởng: Goodreads Choice (2015)

Hugh Howey là một nhà văn tự xuất bản khoa học viễn tưởng rất nổi giai đoạn 2010s. Trong số các tác phẩm của ông, Trạm tín hiệu số 23 có lẽ là câu chuyện mang nhiều tính nhân văn nhất. Truyện xoay quanh một ngọn tháp hải đăng giữa vũ trụ, với một anh trạm viên cựu binh bị ám ảnh bởi tội ác trong quá khứ của mình. Hải tặc vũ trụ, thợ săn tiền thưởng, chiến tranh không gian, quái thú ngoài hành tinh,… trạm tín hiệu bé con của anh phải trải qua biết bao nhiêu tai hoạ. Nhưng không tai hoạ nào kinh khủng bằng sự tra tấn đến từ chính bộ óc của anh.

8. Animorphs | K.A. Applegate

Năm xuất bản: 1996 -2001Số tập: 64Các giải thưởng: N/A

Hẳn cho đến nay, nhiêu bạn 8x thời cuối và 9x thời đầu sẽ vẫn còn nhớ đến serieskhoa học viễn tưởngđầy kinh điển này. Truyện mở ra với năm bạn trẻ tình cờ đi ngang qua một khu công trường bỏ hoang giữa lúc đêm hôm khuya khoắt, và bắt gặp một con tàu người ngoài hành tinh. Người ngoài hành tinh điều khiển con tàu ấy, Thống soái Elfangor của tộc Andalite, đã cảnh báo cho họ biết rằng Trái Đất đang ngấm ngầm bị một loài sên ký sinh não người tên Yeerk xâm lăng. Để giúp họ bảo vệ hành tinh của mình, Elfangor trao cho họ quyền năng biến thành bất cứ loài thú nào họ muốn. Và bắt đầu từ đây, năm bạn trẻ kia (và về sau là sáu) bị cuốn vào một cuộc chiến đẫm máu, không khoan nhượng, buộc phải làm những điều kinh khủng ngoài sức tưởng tượng. Bộ truyện ngày xưa từng được NXB Trẻ cho ra mắt độc giả Việt Nam, và nay đang được Nhã Nam tái bản lại đầy đủ hơn.

7. Tam thể | Lưu Từ Hân

*


Năm xuất bản: 2014Nhà xuất bản: Tor BooksSố trang: 400Các giải thưởng: Hugo (2015)

Nhờ nhịp văn khẩn trương, nội dung kịch tính và đầy những yếu tố khiến độc giả có cơ hội suy nghĩ sâu xa về bản chất con người, The Three-body Problem (tức Tam thể) đã vượt ra ngoài biên giới Trung Hoa và đến với độc giả thế giới. Rất ít cuốn khoa học viễn tưởng có độ chính xác khoa học cao mà lại có nhiều nhân vật được tác giả khắc hoạ một cách sâu sắc đến vậy.

6. Neuromancer | William Gibson

*


Năm xuất bản: 1984Nhà xuất bản: Ace BooksSố trang: 271Các giải thưởng: Hugo (1985), Nebula (1984), Philip K. Dick (1984), Tähtivaeltaja (1992)

Neuromancer thường được coi là biểu tượng của cyberpunk. Mặc dù trước nó đã có một số truyện và phim khoa học viễn tưởng đi tiên phong trong đề tài này, nhưng nếu không có Neuromancer, ta không thể có dòng văn cyberpunk như hiện tại. Neuromancer đi vào kha thác cuộc sống của tầng lớp hạ lưu và những kẻ đầu đường xó chợ trong thế giới tương lai gần. Trong truyện, Case là một hacker đã bị đầu độc và không thể kết nối não với mạng Ma trận máy tính nữa, và anh phải tìm cách khôi phục khả năng kết nối của mình. Với các kiến thức tin học chuyên sâu và những pha hành động điều tra gay cấn, Neuromancer sẽ mang lại cho bạn cái nhìn mới về tương lai của thế giới con người.

5. The Forever War | Joe Haldeman

Năm xuất bản: 1974Nhà xuất bản: VoyagerSố trang: 278Các giải thưởng: Hugo (1976), Nebula (1975), Locus (1976), Ditmar (1976)

Joe Haldeman đã từng phục vụ trong quân ngũ trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam. Những gì tai nghe mắt thấy tại Việt Nam đã được ông đưa vào tác phẩm nổi tiếng nhất của mình: The Forever War. Truyện là một biện pháp ẩn dụ để tác giả chỉ trích cách quân đội đối xử với lính tráng, đồng thời vẽ lên bức tranh sống động bất ngờ về cuộc đời những người lính sau khi trở về quê hương cảm thấy lạc lõng như người xa lạ. Thậm chí trong tác phẩm, “quê hương” của những người lính tham chiến có khi còn không tồn tại nữa.

Xem thêm: Công Ty Cổ Phần Kiến Trúc Tây Hồ, Công Ty Cổ Phần Kiến Trúc Và Xây Dựng Tây Hồ

4. Thế giới mới tươi đẹp | Aldous Huxley

Năm xuất bản: 1932Nhà xuất bản: Harper PerennialSố trang: 268Các giải thưởng: N/A

Được viết trong giai đoạn Đại Suy Thoái, Thế giới mới tươi đẹp, tức Brave New World, đưa ra quan điểm rằng sự ổn định là mục tiêu tối thượng của mọi nền văn minh, và trong thế giới Thế giới mới tươi đẹp, mọi thứ đều yên bình, mọi nhu cầu đều được thoả mãn, và con người ai cũng hạnh phúc. Ấy nhưng trong thế giới ấy, trẻ em không được phát triển bình thường mà gò ép nhào nặn để có những đặc tính riêng, và mỗi người đều được khoán cho một nhiệm vụ nhất định trong xã hội, vĩnh viễn ngăn cản họ thực hiện bất cứ điều gì khác. Đến cuối truyện, ta sẽ phải rùng mình nhận ra rằng: lựa chọn giữa hạnh phúc giả tạo của một thế giới toàn trị và cái bất hạnh của một thế giới tự do không hề dễ dàng chút nào.

3. Sáu đợt thức tỉnh | Mur Lafferty

Năm xuất bản: 2017Nhà xuất bản: OrbitSố trang: 364Các giải thưởng: Hugo Award Nominee, Nebula Award Nominee, Philip K. Dick Award Nominee, Goodreads Choice Award Nominee

Sáu đợt thức tỉnh, tức Six Wakes, là tác phẩm khoa học viễn tưởnglai trinh thám đầy kịch tính. Truyện lấy bối cảnh tương lai xa, khi công nghệ nhân bản vô tính cũng như sao chép/chỉnh sửa thông tin não bộ đã giúp cho con người có khả năng sống bất tử. Tuy nhiên, sự “bất tử” ấy chỉ kéo dài chừng nào thông tin não bộ chưa mất đi và máy móc để nhân bản vô tính vẫn còn hoạt động.

Và thật không may cho phi hành đoàn tàu Dormire, họ vừa mất dữ liệu trí óc, vừa hỏng sạch máy nhân bản. Đã vậy, họ còn đang trôi nổi ngoài không gian bất tận, và một kẻ trong số họ là một tên sát nhân hung bạo, đang chực chờ cơ hội để giết chết toàn bộ các thành viên trên tàu.

Nhưng kẻ đó là ai mới được chứ?

Và liệu phi hành đoàn tàu Dormire có kịp tìm ra “con sói” ấy trước khi hắn ra tay hay không?

2. Người về từ Sao Hoả | Andy Weir​

Năm xuất bản: 2014Nhà xuất bản: CrownSố trang: 369Các giải thưởng: Seiun (2015), Audie (2015), ALA Alex (2015), Goodreads Choice (2014),

Hãy hình dung cảnh này: bạn đang thăm dò bề mặt Sao Hoả thì đột nhiên một trận bão bụi mù bùng lên. Tưởng rằng bạn đã thiệt mạng, những người đồng hành với bạn lên phi thuyền trở về Trái Đất, và bạn bị bỏ lại phía sau với lượng nhu yếu phẩm chỉ vừa đủ cho một tháng. Thời gian khả dĩ nhất có người quay lên đón bạn về là bốn năm sau. Bạn sẽ sống sót kiểu gì đây?

Đây là tình huống Andy Weir đặt ra trong tác phẩm đầu tay đầy hấp dẫn của mình. Weir đã tìm hiểu rất kĩ lưỡng mọi vấn đề về kỹ thuật, hậu cần nên các tình huống mà phi hành gia Watney gặp phải cũng như giải pháp anh đưa ra đều rất thực tế và hợp logic. Mặc dù lượng thông tin khoa học rất nhiều, Andy Weir liên tục dùng giọng văn hài hước để là “nhẹ gánh” cho độc giả.

1. 451 độ F | Ray Bradbury

Năm xuất bản: 1953Nhà xuất bản: VoyagerSố trang: 227Các giải thưởng: Hugo (1954), Prometheus Hall of Fame (1984), Geffen (2002), California Book (1953)

Truyện kể về một người lính cứu hoả có nhiệm vụ phải đốt hết sách vở, và những giằng xé của anh ta khi nhân vật ý thức được giá trị thực sự của sách. Với ngòi bút điêu luyện, câu văn co duỗi nhịp nhàng và những thủ pháp nghệ thuật ẩn dụ đầy tinh tế, Bradbury đã vẽ lên cả một thế giới bi kịch cho tất cả những người yêu sách, không chỉ riêng gì fan dòng khoa học viễn tưởng.

Xem thêm: Các Công Trình Kiến Trúc Nổi Tiếng Ở Việt Nam, Top 10 Công Trình Kiến Trúc Đẹp Ở Việt Nam

Nếu yêu thích thể loại Sci Fi, chắc chắn bạn sẽ rất ưng bộ combo truyện viễn tưởng siêu hot của thietbihopkhoi.com bọn mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *