*

Năm 2008, trường ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ tuyển sinh 4 ngành đào tạo theo chương trình tiên tiến. Bốn ngành này được xây dựng theo chương trình gốc của các trường đại học hàng đầu Hoa Kỳ. Mỗi lớp học khoảng 30-50 sinh viên. Đây là các chương trình đã được phê duyệt trong dự án lớn của Bộ giáo dục và Đào tạo hướng tới chất lượng và đẳng cấp quốc tế. Đối tượng tuyển sinh: – Học sinh tốt nghiệp THPT, trúng tuyển kỳ thi tuyển sinh ĐH năm 2008 – khối A của tất cả các trường đại học trong cả nước (có điểm thi đại học đạt bằng hoặc lớn hơn điểm chuẩn vào trường ĐH Bách Khoa Hà Nội), diện được tuyển thẳng (danh sách do Bộ GD & ĐT duyệt). – Ngoài ra, sinh viên đã đăng ký học Chương trình tiến tiến sẽ phải tham dự kiểm tra tiếng Anh đầu vào do nhà trường tổ chức sau khi nhập học. Những sinh viên đã đạt điểm thi TOEFL paper ≥ 450 ; TOEFL CBT ≥ 140 ; IELTS ≥ 4.5 được miễn kiểm tra tiếng Anh đầu vào. Việc xét tuyển dựa vào chỉ tiêu (30- 50 SV mỗi ngành) và điểm kiểm tra tiếng Anh. Sinh viên tốt nghiệp ra trường, sinh viên sẽ được cấp bằng Kỹ sư của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, trong đó có ghi rõ Chương trình đào tạo tiên tiến. Thông tin về các ngành đào tạo theo chương trình tiên tiến: 1. Ngành Kỹ thuật Cơ điện tử (Mechatronic Engineering, chương trình hợp tác với California State University, Chico). Cơ điện tử là một ngành mới, tích hợp kiến thức từ nhiều lĩnh vực: Cơ khí, Điện-Điện tử, Công nghệ thông tin và Điều khiển tự động. Sinh viên được trang bị những kiến thức và kỹ năng về nghiên cứu, thiết kế và chế tạo các hệ thống thông minh, các sản phẩm cơ khí-điều khiển chất lượng cao như robot, máy CNC, xe tự hành, camera,… CSU Chico là một trường đại học công thuộc bang California. Chương trình Kỹ thuật Cơ điện tử của CSU Chico đến nay là chương trình đào tạo Cơ điện tử duy nhất của Hoa Kỳ nhận được chứng chỉ của ABET (Tổ chức kiểm định chất lượng chương trình đào tạo về khoa học ứng dụng, kỹ thuật máy tính, kỹ thuật và công nghệ của Hoa Kỳ). Chương trình tiên tiến Kỹ thuật Cơ điện tử do khoa Cơ khí – một trong những khoa có truyền thống nhất của trường ĐHBK Hà Nội – chịu trách nhiệm quản lý đào tạo. 2. Ngành Khoa học và Kỹ thuật Vật liệu (Materials Science and Engineering, chương trình hợp tác với University of Illinois at Urbana Champaign, UIUC).

Đang xem: Chương trình tiên tiến đại học bách khoa hà nội

Khoa học và Kỹ thuật Vật liệu hiện nay là một ngành mũi nhọn trong nước và trên thế giới.

Xem thêm: Hiểu Thêm Về Ngành Công Nghệ Thông Tin Đại Học Bách Khoa Tphcm

Khoa học và Kỹ thuật vật liệu có cơ sở rộng lớn liên quan đến Hoá học, Vật lý kỹ thuật. Sinh viên được trang bị những kiến thức và kỹ năng về nghiên cứu, thiết kế, chế tạo và ứng dụng các loại vật liệu tiên tiến (kim loại, polyme, điện tử nano) trong các lĩnh vực công nghiệp, y tế, giao thông, quốc phòng và dân dụng. Theo đánh giá nhiều năm của tạp chí US. News & World Reports, chương trình đào tạo về KH&KT Vật liệu của UIUC luôn được xếp thứ nhất hoặc thứ hai tại Hoa Kỳ. Chương trình tiên tiến Khoa học và Kỹ thuật Vật liệu do khoa Khoa học & Công nghệ Vật liệu phối hợp cùng Viện Đào tạo Quốc tế về Khoa học Vật liệu (ITIMS) và Trung tâm Polyme chịu trách nhiệm quản lý đào tạo. Ba chuyên ngành đào tạo hiện nay là: Vật liệu Kim loại, Vật liệu Polyme và Vật liệu Điện tử Nano. 3. Ngành Kỹ thuật Y sinh (Biomedical Engineering) Ngành Kỹ thuật Y sinh được đánh giá là một trong 5 ngành khoa học hàng đầu thế giới trong thế kỷ 21. Kỹ thuật Y sinh được tích hợp của nhiều lĩnh vực như: Điện tử, Viễn thông, Công nghệ thông tin, Tự động hoá, Cơ – điện tử, Sinh học, Y học với mục đích là tạo ra các thiết bị và công nghệ mới phục vụ cho việc chẩn đoán và điều trị bệnh cho con người. Chương trình tiên tiến về Kỹ thuật Y sinh tập trung đào tạo theo hướng Điện tử Y sinh – lấy nền tảng công nghệ Điện tử Viễn thông và Công nghệ Thông tin làm chủ đạo. Sinh viên khi ra trường có khả năng thiết kế, chế tạo, khai thác, tư vấn và kinh doanh các thiết bị điện tử y tế; có khả năng ứng dụng mạng thông tin y tế, mạng y tế từ xa và thiết kế các phần mềm ứng dụng. Chương trình tiên tiến về Kỹ thuật Y sinh được xây dựng trên cơ sở chương trình đào tạo của 2 trường đại học có thứ hạng cao tại Hoa Kỳ. Đó là trường Đại học Virginia và trường Đại học Wisconsin-Madison. 4. Ngành Kỹ thuật Điện – Điện tử (Electrical and Electronics Engineering).

Xem thêm: Sách Về Các Nhà Khoa Học Nổi Tiếng Nhất Thế Giới, Top 10 Nhà Bác Học Nổi Tiếng Nhất Thế Giới

Chương trình hợp tác giữa ĐHBK Hà nội và Đại học tổng hợp San Jose (San Jose State University – SJSU). Chương trình được mở ra nhằm các mục đích cung cấp các kiến thức cơ bản và chuyên sâu ngành Điện – Điện tử theo chuẩn quốc tế; đảm bảo kỹ sư ra trường có thời gian thích nghi ngắn nhất với môi trường làm việc mới; tạo cho sinh viên kỹ năng ngoại ngữ, làm việc nhóm, lãnh đạo và trao đổi thông tin cùng với phong cách làm việc công nghiệp. Ngành Điện – Điện tử đang là ngành mũi nhọn trong nước & thế giới của thế kỷ 21. Nó liên quan đến việc nghiên cứu, thiết kế, chế tạo và ứng dụng các thiết bị, hệ thống điện, thiết bị đo lường và điều khiển, các thiết bị điện tử & viễn thông trong các lĩnh vực công nghiệp, y tế, giao thông, quốc phòng và dân dụng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *