UBND tỉnh đã chính thức phê duyệt danh mục sách giáo khoa (SGK) cho chương trình giáo dục phổ thông mới đối với năm học mới 2021-2022. Theo đó, năm học mới sắp tới, ngoài lớp 1 còn có thêm lớp 2 (bậc tiểu học) và lớp 6 (bậc THCS) sẽ sử dụng SGK mới.

*
Nhân viên Công ty CP Sách và thiết bị trường học Đồng Nai đóng gói sách lớp 1, lớp 2 và lớp 6 thành các bộ để chuyển về các trường và các điểm bán sách bình ổn giá. Ảnh: C.NGHĨA

* Đa dạng sách cho chương trình mới

Việc giới thiệu sách và tổ chức cho các trường lựa chọn sách dựa trên các bộ sách được Bộ GD-ĐT phê duyệt đã được Sở GD-ĐT phối hợp với NXB, các phòng GD-ĐT địa phương và các nhà trường tiến hành khá bài bản, công khai và dân chủ. Sau khi các trường lựa chọn xong bước đầu, Sở GD-ĐT đã lập hội đồng lựa chọn sách và trình kết quả lựa chọn cho lãnh đạo UBND tỉnh phê duyệt kết quả lựa chọn danh mục sách và ban hành để các trường đăng ký số lượng.

Đang xem: Chương trình sách giáo khoa tiểu học

Theo văn bản của UBND tỉnh về phê duyệt danh mục SGK lớp 1, lớp 2 và lớp 6 theo chương trình giáo dục phổ thông mới, năm học 2021-2022, chỉ còn 3 bộ sách được lựa chọn. Cụ thể là bộ sách Chân trời sáng tạo và Kết nối tri thức với cuộc sống của NXB Giáo dục và bộ sách Cánh diều của NXB Đại học Sư phạm TP.HCM. Đối với lớp 1, ở bộ môn Tiếng Việt sẽ có 2 cuốn sách của 2 bộ sách khác nhau được chọn là Cánh diều và Chân trời sáng tạo. Ở môn Toán, Đạo đức, Âm nhạc, Mỹ thuật, Khoa học tự nhiên, Thể dục có cả 3 cuốn sách ở 3 bộ sách được chọn. Riêng đối với môn Tiếng Anh, NXB Giáo dục và NXB Đại học Sư phạm TP.HCM đều có sách được lựa chọn.

*
Phụ huynh mua sách lớp 2 chuẩn bị cho năm học mới tại nhà sách của Công ty CP Sách và thiết bị trường học Đồng Nai. Ảnh: C.NGHĨA

Đối với SGK dành cho lớp 2, ở môn Toán, Ngữ văn, Khoa học tự nhiên, Lịch sử – Địa lý, Công nghệ, hoạt động trải nghiệm được lựa chọn từ bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống, Cánh diều và Chân trời sáng tạo. Trong khi đó, ở môn Tự nhiên xã hội và Giáo dục thể chất chỉ có 2 cuốn sách được lựa chọn từ 2 bộ Cánh diều và Chân trời sáng tạo. Ở môn Tiếng Anh, cả 3 NXB có sách đều được lựa chọn.

Còn đối với học sinh lớp 6 (bậc THCS) đây là năm đầu tiên được sử dụng SGK mới. Ở các môn Toán, Khoa học tự nhiên, Lịch sử – Địa lý, Công nghệ, Hoạt động trải nghiệm được lựa chọn từ cả 3 bộ sách Cánh diều, Chân trời sáng tạo và Kết nối tri thức với cuộc sống. Trong khi đó, các môn Ngữ văn, Nghệ thuật, Giáo dục công nghệ chỉ có sách của 2 bộ sách là Cánh diều và Chân trời sáng tạo. Đối với môn Tiếng Anh có tới 5 cuốn sách khác nhau được lựa chọn gồm: 3 cuốn của NXB Đại học Sư phạm TP.HCM và 2 cuốn của NXB Giáo dục.

* Triển khai tập huấn sách

Năm học 2020-2021 là năm đầu tiên áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới đối với lớp 1. Trong năm đầu tiên, các trường học trên địa bàn tỉnh được tự lựa chọn sách dựa trên 5 bộ sách mà Bộ GD-ĐT phê duyệt, trong đó, 2 bộ sách Cánh diều và Chân trời sáng tạo được các trường lựa chọn nhiều nhất, đặc biệt bộ sách Cánh diều chiếm tới 40% số lượng bản SGK được các trường lựa chọn. Quá trình sử dụng SGK theo chương trình giáo dục phổ thông mới ít nhiều bộc lộ những bất cập mang tính kỹ thuật đã được các NXB khắc phục.

Theo ban giám hiệu nhiều trường tiểu học và THCS, danh mục lựa chọn SGK lớp 1, lớp 2 và lớp 6 cho năm học 2021-2022 tuy chỉ còn 3 bộ so với 5 bộ như năm trước nhưng khá hợp lý, vì cơ bản đều nằm trong dự tính lựa chọn của các trường ban đầu. Hiệu trưởng Trường tiểu học Liên Sơn (xã Thanh Sơn, H.Định Quán) Nguyễn Văn Lăng cho hay, năm học vừa qua là năm đầu tiên trường triển khai SGK với lớp 1 với bộ sách Cánh diều. Tuy có “sạn” đôi chút nhưng NXB đã nhanh chóng phối hợp với nhà trường chỉnh sửa phần mềm. Kết quả năm đầu sử dụng SGK mới là khá tốt, học sinh tiếp thu chương trình nhanh, dễ hiểu và có sự sáng tạo hơn trong quá trình học. Đối với năm học sắp tới, trường có 80 học sinh lớp 1 và 95 học sinh lớp 2, trường tiếp tục chọn bộ sách Cánh diều là tài liệu học tập chương trình mới và hy vọng quá trình áp dụng sắp tới sẽ có nhiều suôn sẻ và thuận lợi hơn.

*
Ba bộ sách Cánh Diều, Chân trời sáng tạo, Kết nối tri thức với cuộc sống dành cho học sinh lớp 2 năm học 2021-2022

Còn Hiệu trưởng Trường tiểu học An Bình (P.An Bình, TP.Biên Hòa) Nguyễn Thanh Nhã cho biết, năm học 2020-2021, nhà trường đã chọn bộ sách Cánh diều của NXB Đại học Sư phạm TP.HCM, do đó năm học mới sắp tới, Hội đồng sư phạm giáo dục nhà trường tiếp tục lựa chọn bộ sách này để triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới. Trong khi đó, Hiệu trường Trường THCS Trần Hưng Đạo (P.Trung Dũng, TP.Biên Hòa) Đỗ Thị Cao Sang cho biết, đây là năm đầu trường triển khai thay SGK mới đối với lớp 6 theo chương trình giáo dục phổ thông mới, do đó giáo viên các bộ môn đã được tìm hiểu và thảo luận các bộ sách lớp 6 có trong danh mục của Bộ GD-ĐT, việc lựa chọn được thực hiện đúng theo hướng dẫn của phòng và sở. Trường cũng đã hoàn thành việc đăng ký với đơn vị cung cấp SGK chuẩn bị cho học sinh bước năm học mới, đồng thời cử giáo viên tham gia tập huấn SGK theo kế hoạch của sở và các NXB.

* Sách mới đã tới trường

Theo Công ty CP Sách và thiết bị trường học Đồng Nai, để chuẩn bị cho năm học 2021-2022, ngay từ đầu tháng 4-2021, công ty đã lên kế hoạch nhập SGK và sách bài tập từ các NXB với tổng số hơn 5 triệu bản, trong đó có SGK cho lớp 1, lớp 2 và lớp 6. Đến thời điểm hiện tại, công ty đã nhập kho khoảng 65% kế hoạch, sách nhập kho đủ đáp ứng đủ nhu cầu mua sắm của phụ huynh cho học sinh. Đối với SGK lớp 1, lớp 2 và lớp 6, ngay sau khi được UBND tỉnh phê duyệt danh mục sách, các trường tiểu học và THCS trong toàn tỉnh đã tiến hành đăng ký với công ty và hiện nay sách đã bắt đầu về đến các trường, sẵn sàng cung cấp đến tay học sinh.

Ông Võ An Ninh, Giám đốc Công ty CP Sách và thiết bị trường học Đồng Nai cho biết, SGK lớp 1, lớp 2 và lớp 6 theo chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ cần khoảng 110 ngàn bộ. Để thuận tiện cho phụ huynh, học sinh mua đủ bộ và mua đúng bộ sách cần học, Sở GD-ĐT giao cho công ty làm cầu nối để cung ứng cho học sinh các trường thông qua chương trình bình ổn giá SGK. Theo đó, mỗi bộ sách sẽ được giảm 10%/giá bìa. Công ty nhập sách về sau đó sẽ đóng thành từng bộ theo nhu cầu từng trường và vận chuyển giao sách phục vụ cho học sinh bảo đảm hoàn tất trước khi khai giảng năm học mới. Với tiến độ nhập và cung ứng sách hiện nay, ông Võ An Ninh khẳng định: “SGK và các mặt hàng thiết yếu phục vụ năm học 2021-2022 sẽ kịp về với các trường, kể cả trường vùng sâu, vùng xa trước năm học mới”.

Xem thêm: Nhộn Nhịp Các Khóa Học Hè Cho Trẻ Tại Hà Nội, Khóa Học Hè Bán Trú Cho Trẻ Tại Hà Nội

Trước những băn khoăn của phụ huynh về SGK tăng giá mạnh tùy theo bộ, ông Võ An Ninh giải thích: “Sách tăng giá vì các bộ mới có nhiều cuốn hơn, khổ sách lớn hơn, chất lượng giấy in và mực in tốt hơn, màu sắc của các cuốn sách cũng vì thế mà đẹp hơn. Một trong những điểm khác là năm 2020, các NXB được Nhà nước hỗ trợ một phần chi phí ban đầu, nhưng năm 2021 này các đơn vị làm sách phải chủ động tất cả chi phí, từ khâu tổ chức viết sách, chi phí tác giả, tổ chức bản thảo, in ấn sách mẫu gửi đến từng trường, tập huấn cho giáo viên”.

Hiện Công ty CP Sách và thiết bị trường học Đồng Nai có 20 điểm bán bình ổn giá SGK và đồ dùng dạy học chuẩn bị cho năm học mới, trong đó riêng TP.Biên Hòa có 8 điểm, các địa phương còn lại có từ 1-2 điểm tùy theo địa bàn. Để tiết kiệm chi phí cho phụ huynh và học sinh, Công ty CP Sách thiết bị trường học Đồng Nai phối hợp với Sở GD-ĐT đang triển khai tuyên truyền cho học sinh và phụ huynh về sử dụng lại bộ SGK cũ của năm học trước. Đối với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, công ty sẽ phối hợp với nhà trường để học sinh có sách học trước và thanh toán sau.

Phó giám đốc Sở GD-ĐT Võ Ngọc Thạch:

Không để học sinh bước vào năm học mới thiếu sách vở

Từ kinh nghiệm năm đầu triển khai SGK cho chương trình giáo dục phổ thông mới ở năm học 2020-2021, để chuẩn bị cho năm học mới sắp tới, Sở GD-ĐT đang bám sát kế hoạch của Bộ GD-ĐT; đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các NXB có sách được tỉnh chọn tiến hành tập huấn cho giáo viên chủ chốt các trường tiểu học và THCS. Đối với việc cung ứng sách cho các trường, đặc biệt là SGK mới dành cho lớp 1, lớp 2 và lớp 6, Sở GD-ĐT đang đôn đốc Công ty CP Sách và thiết bị trường học Đồng Nai đẩy nhanh việc phân phối sách về các trường, bố trí đủ mạng lưới mua sách và đồ dùng học tập cho học sinh. Với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, các trường phải nắm bắt tình hình báo cáo về phòng và Sở GD-ĐT để có hỗ trợ kịp thời, không để học sinh nào bước vào năm học mới mà thiếu sách vở.

Công Nghĩa

Cô Đỗ Thị Cao Sang, Hiệu trưởng Trường THCS Trần Hưng Đạo (P.Trung Dũng, TP.Biên Hòa):

Sẽ có hướng dẫn cụ thể cho phụ huynh khi phát hành hồ sơ tuyển sinh

*

Theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT, nhà trường được tự quyết định chọn SGK trên cơ sở danh mục SGK đã được UBND tỉnh phê duyệt. Trường chúng tôi đã chọn bộ sách Chân trời sáng tạo. Riêng môn Giáo dục công dân và môn Tin học thì chọn của bộ Kết nối tri thức với cuộc sống (bộ sách Chân trời sáng tạo không có sách môn Giáo dục công dân). Đối với môn Tiếng Anh, vì trường là đơn vị thí điểm dạy tiếng Anh hệ 10 năm nên năm nay chúng tôi tiếp tục chọn sách Tiếng Anh của những năm trước.

Tuần sau, trường sẽ ra văn bản công bố đầu sách mà trường chọn và dán ở cổng trường cho phụ huynh theo dõi. Ngoài ra, ngày 1-7, nhà trường bắt đầu phát hồ sơ tuyển sinh lớp 6, trong hồ sơ sẽ có hướng dẫn, bao gồm việc công khai thông tin đầu sách để phụ huynh chuẩn bị. Phụ huynh có thể đăng ký mua sách tại trường, chúng tôi sẽ tổng hợp số liệu rồi đặt mua hoặc phụ huynh cũng có thể căn cứ vào đầu sách đã công khai để tự mua ở ngoài.

Lo lắng hiện nay của trường là về tiến độ cung cấp sách. Không biết đến khi nào thì nhà trường, phụ huynh được tiếp cận với SGK để chuẩn bị cho năm học mới.

Về việc tập huấn SGK cho giáo viên vào các ngày 15 và 16-6 tới đây, chúng tôi đã được NXB cung cấp đường link sách. Giáo viên sẽ đọc sách trên đường link này để chuẩn bị trước cho buổi tập huấn.

Thầy Trương Văn Minh, Phó hiệu trưởng Trường THCS Núi Tượng (xã Núi Tượng, H.Tân Phú):

Tìm giải pháp để thuận tiện cho phụ huynh khi mua sách

*

Sau khi UBND tỉnh ra quyết định phê duyệt danh mục SGK được sử dụng, nhà trường đã họp với các giáo viên bộ môn để thống nhất lại việc chọn sách. Ban đầu, chúng tôi dự định chọn sách theo bộ của NXB để thuận tiện cho phụ huynh khi mua sách. Tuy nhiên, việc này sẽ gây khó khăn cho giáo viên trong sinh hoạt chuyên môn, vì các trường bạn chọn các bộ sách khác nhau theo từng môn học. Vì vậy, chúng tôi đã thống nhất chọn theo môn học. Trong đó, các môn: Ngữ văn, Khoa học tự nhiên, Lịch sử – Địa lý, Mỹ thuật, Công nghệ, Âm nhạc, là sách trong bộ Chân trời sáng tạo; các môn: Toán, Tin học là sách của bộ Kết nối tri thức với cuộc sống; các môn: Giáo dục thể chất, Giáo dục công dân là của bộ Cánh diều; môn Tiếng Anh chúng tôi chọn sách i-Learn Smart Word của NXB Đại học Sư phạm TP.HCM.

Xem thêm: Khóa Học Ielts Cấp Tốc Chỉ 1 Tháng, Tại Sao Không? Khoá Học Ielts Cấp Tốc

Việc chọn sách như vậy chắc chắn sẽ gây khó khăn cho phụ huynh học sinh khi chuẩn bị năm học mới cho con, đặc biệt là phụ huynh ở vùng sâu, vùng xa như Núi Tượng. Hiểu được điều này, chúng tôi dự định sẽ liên hệ với Công ty CP Sách và thiết bị trường học Đồng Nai để họ soạn sách theo bộ của trường. Phụ huynh sẽ đến trường để mua các bộ sách đã soạn sẵn này, như vậy sẽ thuận tiện hơn cho phụ huynh. Tuy nhiên, cái khó là chúng tôi chưa biết các phụ huynh có con học lớp 6 nên phải thông qua trường tiểu học để thông báo về việc này.

Chị Hoàng Thị Thùy Trang (xã Xuân Đường, H.Cẩm Mỹ):

Sẽ mua sách tại trường để thuận tiện, yên tâm hơn

*

Năm nay con trai của tôi lên lớp 6. Đến thời điểm hiện tại, tôi chưa biết là con sẽ học bộ sách mới nào. Tuy vậy, tôi cũng không lo lắng bởi vì chắc hẳn là nhà trường đã xem xét, lựa chọn kỹ bộ sách phù hợp nhất với trường. Đến tháng 7 đăng ký xét tuyển cho con, tôi sẽ đăng ký mua SGK mới tại trường, như vậy vừa thuận tiện, vừa yên tâm, đỡ sợ mua phải sách giả. Về vấn đề học của con tôi cũng khá yên tâm. Ở tiểu học, con học theo mô hình trường học Việt Nam mới nên khá mạnh dạn, phát huy được năng lực bản thân. Quan trọng là con đã làm quen với việc tự học. Do vậy, khi tiếp cận chương trình, kiến thức mới con cũng sẽ thuận lợi hơn. Hiện nay, tôi đang cho con học online để ôn lại kiến thức lớp 5 và làm quen với một vài kiến thức trong chương trình lớp 6 để con sẵn sàng cho năm học mới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *