*
*
*
*
*
*
*
*
*
*

Nhịn ăn gián đoạn có thể giúp bạn giảm tổng lượng calo

Nhịn ăn gián đoạn là một chu kỳ luân phiên của việc ăn và nhịn ăn.

Đang xem: Top 8 Chế Độ Ăn Kiêng Khoa Học Chứng Minh Đúng 100%

Thay vì hạn chế ăn uống, phương pháp này sẽ cho bạn biết thời điểm nào nên ăn, thời điểm nào nên nhịn.

Vì vậy mà nó giống một cách thức ăn uống hơn là một chế độ ăn.

Cách phổ biến nhất để thực nhịn ăn gián đoạn là:

Phương pháp 16/8: Bỏ bữa sáng và hạn chế thời gian ăn uống hàng ngày xuống 8 giờ, và nhịn ăn trong 16 giờ còn lại.Phương pháp ăn-ngừng-ăn: không ăn trong 24 giờ từ một đến hai lần một tuần ngày cách ngày.Chế độ ăn uống 5:2: Vào hai ngày cách nhau trong tuần, bạn chỉ ăn 500-600 calo một ngày. Trong năm ngày còn lại ăn bình thường.Chế độ ăn chiến binh: Ăn một chút trái cây và rau tươi vào ban ngày và đến buổi tối thì ăn thật no. Nói một cách đơn giản là nhịn ăn vào ban ngày và ăn thoải mái vào buổi tối trong vòng 4 giờ.

Cách thực hiện: Phương pháp nhịn ăn gián đoạn được dùng để giảm cân vì nó giúp hạn chế lượng calo tương đối dễ dàng.

Cách này có thể giúp bạn giảm tổng lượng calo, miễn là trong khoảng thời gian được ăn bạn không ăn quá nhiều để bù đắp cho những lúc phải nhịn.

Giảm cân: Cách này rất hiệu quả trong việc giảm cân. Nhịn ăn gián đoạn đã được chứng minh là có thể giúp giảm 3-8% cân nặng trong 3-24 tuần, đây là kết quả khá ấn tượng so với hầu hết các nghiên cứu về giảm cân (99, 100).

Xem thêm: Bài Giảng Elearning – Tải Giáo Án Điện Tử Môn Khoa Học Lớp 5

Bên cạnh việc không làm giảm nhiều cơ bắp so với chế độ ăn hạn chế calo, phương pháp này có thể làm tăng 3.6-14% tốc độ chuyển hóa chất trong một thời gian ngắn (99, 101, 102, 103).

Các lợi ích khác: Nhịn ăn gián đoạn có thể làm giảm dấu hiệu viêm, mức cholesterol, chất béo trung tính và lượng đường trong máu (104, 105, 106, 107).

Hơn nữa, chế độ ăn này có liên quan đến tăng mức độ hoóc-môn tăng trưởng của con người, cải thiện độ nhạy insulin, cải thiện hồi phục tế bào và các biểu hiện gen bị biến đổi (108, 109, 110, 111, 112).

Nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy rằng chế độ ăn này có thể giúp tế bào não phát triển, kéo dài tuổi thọ và chống lại bệnh Alzheimer và ung thư (113, 114, 115, 116).

Nhược điểm: Mặc dù nhịn ăn gián đoạn an toàn cho những người khỏe mạnh, nhưng nó không phù hợp với tất cả mọi người.

Một số nghiên cứu cho thấy chế độ này không có lợi cho phụ nữ như đối với nam giới (117, 118).

Ngoài ra, một số người nên tránh nhịn ăn, chẳng hạn như những người nhạy cảm với sự suy giảm lượng đường trong máu, phụ nữ có thai và cho con bú, thanh thiếu niên, trẻ em và những người bị suy dinh dưỡng, thiếu cân hoặc bị thiếu hụt chất.

Kết luận: Trong chế độ nhịn ăn gián đoạn có rất nhiều các chu kỳ khác nhau. Đây là cách hiệu quả để giảm cân và đem đến nhiều lợi ích sức khỏe.

Những điều cần ghi nhớ

Không có chế độ ăn giảm cân nào là “tốt nhất.”

Mỗi người sẽ phù hợp với những chế độ ăn khác nhau, và bạn nên chọn một cách ăn phù hợp với lối sống, sở thích và khẩu vị của mình.

Xem thêm: Mẫu Biên Bản Nghiệm Thu Đề Tài Nghiên Cứu Khoa Học, Phiếu Đánh Giá Kết Quả Đề Tài Khcn

Chế độ ăn uống tốt nhất với bạn là một chế độ bạn có thể tuân theo trong thời gian dài.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *