Cấu Trúc Của Một Bài Báo Khoa Học

Bài viết trình bày kết cấu thêm của bài báo phân tích theo định dạng IMRaD (Introduction – Đặt vấn đề, Materials and Methods/ Methods – Phương pháp nghiên cứu, Results – Kết trái phân tích, Discussion – Bàn luận) mở rộng.

Bạn đang xem: Cấu trúc của một bài báo khoa học


Như đã trình diễn ở những bài trước (coi bài Bài báo công nghệ với những dạng bài bác báo khoa học chính) thì bài báo nghiên cứu và phân tích (retìm kiếm article) là dạng bài xích báo khoa học phổ cập nhất. thường thì ngôn từ bao gồm của một bài báo nghiên cứu được xúc tiến theo cấu trúc IMRaD (được phạt âm giờ đồng hồ Anh là /ˈɪmræd/). Trong đó, I (Introduction – Đặt vấn đề), M (Materials and Methods/ Methods – Pmùi hương pháp nghiên cứu), R (Results – Kết quả nghiên cứu), a (và – và; đây chỉ với từ bỏ nối để phát âm đến vần), D (Discussion – Bàn luận) <1>. Cấu trúc IMRaD được ban đầu thực hiện tự trong thời gian 1940 cùng được vận dụng cho những bài báo kỹ thuật thuộc nhiều nghành nghề dịch vụ không giống nhau. Lý vị thiết yếu để cấu tạo IMRaD được đồng ý rộng rãi là kết cấu này góp những bài bác báo khoa học được trình bày Theo phong cách dễ dàng nắm bắt với những người đọc với loại trừ các cụ thể ko quan trọng <2>.

Tùy theo nghành và phương pháp của tập san nhưng mà kết cấu IMRaD hoàn toàn có thể được biến đổi hoặc kiểm soát và điều chỉnh một chút ít. Cấu trúc tính chất của một bài báo nghiên cứu vào nghành nghề dịch vụ làng hội cùng nhân vnạp năng lượng thường trông thấy có những phần: Tiêu đề (Title), Tóm tắt (Abstract), Từ khóa (Keywords), Đặt sự việc (Introduction), Tổng quan phân tích (Literature Review), Phương pháp nghiên cứu (Methods), Kết trái nghiên cứu và phân tích (Results/ Findings), Bàn luận (Discussion), kết luận, Lời cảm ơn (Acknowledgement) (trường hợp có), Tài liệu tham khảo (References), Phú lục (Appendix) (giả dụ có) <3><4>.

Qua tổng vừa lòng những mối cung cấp tài liệu, đặc trưng qua so sánh những bài xích báo phân tích vào nghành xã hội cùng nhân vnạp năng lượng được chỉ mục vào cơ sở tài liệu của Web of Science và Scopus, cấu trúc của một bài báo nghiên cứu cùng với độ lâu năm 4000-8000 tự với kinh nghiệm của từng phần có thể được cầm lược trong Bảng 1.

Bảng 1. Tóm tắt các phần của một bài báo khoa học

Cần phải để ý đây chỉ là 1 trong kết cấu phổ biến của một bài báo nghiên cứu. Các tập san rất có thể bao hàm lao lý về format khác nhau mang đến phiên bản thảo (manuscript) gửi cho tạp chí đó. Do vậy, các tác giả buộc phải kiểm tra báo cáo rõ ràng trong mục Hướng dẫn dành cho người sáng tác (Guides/Instructions for Authors) hoặc Hướng dẫn gửi bạn dạng thảo (Submission Guides) của tạp chí dự tính gửi bài xích nhằm chuẩn bị bạn dạng thảo đúng với kinh nghiệm của tạp chí.

Xem thêm: Khóa Học Kinh Doanh Online : 30 Khoá Học Đột Phá Doanh Thu, Khóa Học Kinh Doanh Online Nuu

Tài liệu tham mê khảo

<1> Day, R. A. (1989).The origins of the scientific paper: the IMRAD format.American Medical Writers Association Journal,4(2), 16-18.

<2> Trịnh Thị Pmùi hương Thảo, Nguyễn Thị Mỹ Lộc, Nguyễn Hữu Cương và Nguyễn Chí Thành. (2020). Cấu trúc phổ thông của bài bác báo khoa học thế giới. Trong Nguyễn Thị Mỹ Lộc, Trần Trung và Nguyễn Tiến Trung (nhà biên), Công ba kỹ thuật giáo dục theo hướng tiếp cận thế giới (tr. 187-202). NXB giáo dục và đào tạo cả nước.

<3> Foreman, H. (2015). How khổng lồ get published: What distinguishes a good manuscript from a bad one?https://www.elsevier.com/connect/get-published-what-distinguishes-a-good-manuscript-from-a-bad-one

<4> Kotzé, T. (2007). Guidelines on writing a first quantitative sầu academic article. Pretoria.

Tác giả: TS. Nguyễn Hữu Cương

Ghi chú: Những quan điểm của tác giả Chưa hẳn là quan điểm của Tạp chí Giáo dục.