Cách viết một bài báo khoa học

(Văn hóa) - Triều Đông (dựa vào tài liệu trực con đường của những ngôi trường ĐH cùng tạp chí khoa học nghiên cứu của Mỹ)
Phần lớn các Tạp chí khoa học ở Mỹ hầu hết vận dụng một dạng thức chuẩn (standard format) cho các bài báo công nghệ (scientific papers) thuộc nhiều loại hiến đâng nguim thuỷ (original contributions) bao hàm số đông mục sau, mỗi mục đều phải có công ty đích độc nhất định:
1. Tựa bài (Title): Tựa bài thường từ 10 –15 từ bỏ (tất cả tập san còn rút ngắn xuống bên dưới 10 từ), phản chiếu nội dung thiết yếu của nội dung bài viết. Một tựa bài xích giỏi không phải nhằm mục tiêu mục tiêu lôi cuốn hấp dẫn độc giả mà là nói trực tiếp sự việc hy vọng xử lý và sử dụng phần đông tự chủ yếu (keywords) để hầu hết ai nghiên cứu và phân tích trong cùng một nghành nghề dịch vụ rất có thể nhận thấy được. Sau tựa bài xích là tên người sáng tác, bao gồm tập san ghi chú chức vụ, học hàm học tập vị, có tạp chí không nhưng mà cho biết thêm vị trí thao tác, shop tin nhắn với còn đứng tên người chỉnh sửa, ngày dấn bài xích với ngày đồng ý chấp thuận đăng (tập san PNAS – Proceedings of the National Academy of Sciences).

Bạn đang xem: Cách viết một bài báo khoa học


2. Tóm tắt (Summary or Abstract): Mục đích của phần bắt tắt là giúp độc giả phân biệt bài viết có tương xứng cùng với vấn đề mình chúng ta sẽ quyên tâm không. Phần này nắm tắt ngắn thêm gọn gàng (từ bỏ 100 mang lại 200 từ) mục đích của bài viết, tài liệu trình diễn cùng tóm lại thiết yếu của tác giả. Có tập san (Nature và Science) coi phần nàhệt như lời trình làng ngắn (brief introduction) về nội dung bài viết.
3. Introduction (Giới thiệu): Trong phần này, người sáng tác xác định đề tài nghiên cứu, phác họa mục tiêu nghiên cứu và phân tích cùng cung ứng mang đến người hâm mộ rất đầy đủ cơ sở khoa học để gọi biết phần sót lại của bài viết. Cần để ý số lượng giới hạn đều kiến thức và kỹ năng cơ sở này trong những thí nghiệm của người sáng tác. Mục này đã đạt yên cầu nếu như trả lời được rất nhiều câu hỏi như: (1) Lý vì chưng tiến hành nghiên cứu và phân tích này? (xuất phát từ hiện tượng tự nhiên và thoải mái hay các tư liệu đã gồm trước), (2) Những kiến thức nào vẫn tất cả trước về đề tài này? (tổng kết tứ liệu, quy trình phát triển ý tưởng phát minh trước đó của những tác giả không giống, phần đa xác minh, mâu thuẫn, và khác biệt giữa những tư liệu vẫn tất cả về đề bài này), (3) Mục đích chính của nghiên cứu là gì?
4. Dữ liệu và phương pháp phân tích (Materials and Methods): Mục này còn được gọi là Experimental details (Dữ liệu demo nghiệm) hay Theoretical basis (Cơ sở lý thuyết). Dữ liệu tích lũy được cùng cách thức nghiên cứu của người sáng tác được trình bày ở đây. Mục này khó viết tuyệt nhất ở đoạn hỗ trợ hoàn toản cụ thể để gọi được phân tách nghiên cứu cơ mà ko làm cho bồn chồn độc giả. Nhìn tầm thường, tác giả sẽ phải trả lời hồ hết câu hỏi sau: (1) Dữ liệu nào đã sử dụng? (2) Chúng được sử dụng như vậy nào? (3) Địa điểm cùng thời hạn xong xuôi thử nghiệm?
5. Kết trái (Results): Mục này nắm tắt đa số tác dụng thí nghiệm cùng ko đề cập tới ý nghĩa sâu sắc của bọn chúng. Dữ liệu được trình bày theo bảng biểu, vật thị hình vẽ, hình hình họa v.v…Những tài liệu vẫn ghi theo bảng không nên trình diễn lại theo hình vẽ giỏi biểu vật. Những số liệu với bảng biểu từ bỏ bọn chúng đã trình diễn tương đối đầy đủ thông báo mà lại không nhất thiết phải giải thích thêm bằng lời. Mục này nên triệu tập vào phần đông xu hướng với biệt lập chủ yếu chứ đọng chớ sa vào những chi tiết bé dại nhặt.

Xem thêm: Viện Việt Nam Học Và Khoa Học Phát Triển : Trang Chủ, Viện Việt Nam Học Và Khoa Học Phát Triển


6. Diễn giải cùng Phân tích kết quả (Discussion): Mục này nhằm: (1) Diễn giải so với kết quả, hầu hết điểm mạnh với hạn chế, tách bóc bạch rõ ràng dữ liệu và suy đoán, (2) Mối contact giữa công dụng nghiên cứu của người sáng tác cùng với đông đảo phân phát hiện khác trong những nghiên cứu trước đó. Như vậy cho thấy góp phần của người sáng tác bổ sung cho triết lý và kiến thức, hay điều chỉnh hầu hết không nên sót của các chủ đề phân tích trước kia. Tất nhiên, người viết cần gồm có chế độ thiệt lôgích mang lại phần nhiều phân tích cùng tư duy của mình và cũng có thể kiến nghị tiếp tục đa số phân tách về sau để gia công minh bạch đều vấn đề còn vứt ngỏ vào tác dụng của bản thân mình.
7. Phần cảm ơn (Acknowledgements) tuyệt Tài liệu xem thêm (Reference): Người viết cảm ơn những người đang cộng tác nghiên cứu và phân tích với mình và liệt kê toàn bộ tài liệu đã trích dẫn vào bài viết. Cách trình diễn theo trang bị từ, tên tác giả, tác phđộ ẩm, năm mon, khu vực xuất bạn dạng v.v.. hoàn toàn có thể không giống nhau thân các tập san (trước sau, in nghiêng, in đậm v.v..).
Phần Khủng các tập san khoa học đầy đủ theo cách trình bày trên, tuy vậy cũng rất có thể khác biệt tí đỉnh như ghép thông thường các mục Results cùng Discussion, hoặc xếp mục Materials & Methods sau mục Discussion. Đối với gần như tạp chí tất cả đối tượng người dùng bạn đọc rộng rãi nhỏng Science với Nature thì các bài viết công nghệ được rút ít gọn gàng về tối đa bởi buộc phải dành trang mang lại đông đảo bài viết không giống. Những dữ liệu không nhiều quan trọng với đa phần ngôn từ trình bày phương thức với xem sét, độc giả rất có thể đọc thêm bên trên tập san trực tuyến của họ. Cũng có tập san không tuyệt nhất thiết sử dụng khá đầy đủ tên gọi các tè mục nhỏng trên mặc dù ngôn từ vẫn điều đó, như chúng ta không đặt tè mục là Tóm tắt, hay Dữ liệu cùng cách thức nghiên cứu và phân tích, Kết quả, Diễn giải cùng Phân tích …lấy ví dụ như bài Evaluating Living Wage Laws in the United States: Good Intentions & Economic Reality in Conflict? đăng trong Economic Development Quaterly (2.2005) có nội dung nlỗi sau: What Is a Living Wage? Quantifying the Concepts Measuring Poverty, Thresholds Regional Living Costs, Estimating Costs of Living Wage Ordinances, Data Sources, Wage & Benefit Increases, Cost Estimates, Alternative sầu Adjustments for Covered Firms, Contractors – Only Ordinances, Adjustments under Areawide Ordinances, Labor Substitution, Conclusions, Notes, References (không khắc số La Mã); bài Estimation with Price & Output Uncertainty đăng bên trên Journal of Applied Economics (12.2005) cùng với nội dung I. Introduction, II. Additive output uncertainty, III. Multiplicative sầu output certainty, IV. Empirical exercise, V. Results & Conclusing với References, tốt bài Employment Generation for the Rural Poor in Asia:
Perspectives, Patterns, and Policies đăng bên trên Asian Development nhận xét (1.2006) với I. Introduction, II. Models of Rural Development, III. Rural Employment: the Evidence , IV. Other Stylized Patterns In Rural Employment, V. Policies for Employment Generation, VI.Concluding Remarks cùng References.
bài bác báo , trình diễn một bài xích báo , bài báo khoa học , tạp chí khoa học , kỹ thuật buôn bản hội , Tạp chí khoa học làng hội ,

Sự sinch tồn của các ngữ điệu nghỉ ngơi nước ta hiện nay nay

Vnạp năng lượng hóa Hòa Bình sau 85 năm được thế giới công nhận

Tư tưởng rộng lượng và lạc quan của Nguyễn Du trong Truyện Kiều

điểm sáng của ý thức tôn giáo

Triết học đối chiếu Đông - Tây

Tư tưởng của L.Tolstoi về giáo dục

Đóng góp của Pháp Loa so với Phật giáo Việt Nam

Ngôn ngữ cùng Tiếng Việt tự biện pháp tiếp cận của lôgic học

Mấy vấn đề về hệ giá trị văn hóa truyền thống cả nước hiện nay nay