Cách tóm tắt một bài báo khoa học

By thietbihopkhoi.com • Tháng Mười 28, 2012

ĐỂ VIẾT “PHẦN TÓM TẮT” CỦA MỘT BÀI BÁO NGHIÊN CỨU KHOA HỌC BẰNG TIẾNG ANH WRITING SCIENTIFIC RESEARCH ARTICLE “ABSTRACT SECTION” IN ENGLISH

Nguyễn Phước Vĩnh Cố -Trường Đại học tập Ngoại ngữ, ĐHĐN

Lê Vũ -Trường CĐ Công Nghệ, ĐHĐN

TÓM TẮT

Là một thành phần đặc biệt quan trọng với không thể thiếu được vào một bài báo nghiên cứu và phân tích kỹ thuật, phần nắm tắt sẽ gợi cảm sự chăm chú khôn cùng có ý nghĩa từ bỏ giới học tập thuật. Dù vẫn bao gồm một số trong những nghiên cứu và phân tích trước kia về phần cầm tắt của một bài bác báo nghiên cứu và phân tích khoa học làm việc giờ đồng hồ Anh (tự nhiên cũng tương tự làng mạc hội). Tuy nhiên, gồm khôn cùng ít công trình xây dựng phân tích về chủ đề này sinh sống xã hội học thuật Việt phái nam. Mục đích chính của phân tích này là trình bày các đặc thù ngữ điệu trong phần tóm tắt của một bài báo nghiên cứu và phân tích khoa học bằng giờ đồng hồ Anh và cung ứng một số trong những mô hình chủng loại cầm tắt (quy mô bắt tắt gồm năm yếu tố với quy mô nắm tắt gồm bố thành phần) phụ thuộc vào phân tích của Weissberg & Buker (1990) cùng và hai nhiều loại tóm tắt (tóm tắt bộc lộ và cầm tắt thông tin) vì Svobodova & cộng sự (2000) phân tích. Hy vọng rằng bài bác báo hiện có thể hỗ trợ cho sinch viên ngoại ngữ và sinh viên chuyên ngành phát âm biết giỏi hơn kết cấu yếu tố của một cầm tắt cùng các loại bắt tắt nhằm mục tiêu viết đúng một cầm tắt của một bài xích báo phân tích kỹ thuật bởi giờ đồng hồ Anh.

Bạn đang xem: Cách tóm tắt một bài báo khoa học

Từ khóa: bài bác báo; nghiên cứu và phân tích khoa học; cầm tắt; thì của cồn từ; dạng của động từ.

ABSTRACT

As an important và integral part of the scientific research paper, the abstract has attracted very significant attention from the academic world. Although some previous work has been devoted to lớn scientific research article abstract section in English (in hard sciences as well as on social sciences). However, very few studies have sầu been done on this topic in Vietnamese academic community. The main ayên of this study is to describe the linguistic features in scientific retìm kiếm abstract sections in English & lớn provide some sample abstract models (five-element mã sản phẩm & three-element model) based on Weissberg và Buker’s work (1990) và two types of abstract (descriptive và informative sầu abstracts) analysed by Svobodova & et al. (2000). It is hoped that this article may help students of foreign languages & ESP students better understand the element structures of an abstract và types of abstract và lớn write a proper scientific research article.

Key words: article/paper; scientific research; abstract; verb tense; verb voice.

1. Phần giới thiệu

Kể từ khi công trình xây dựng nghiên cứu đầu tiên của Swales (1981; 1990) về so sánh phân đoạn văn uống phiên bản vào phần trình làng của một bài báo kỹ thuật, đã có nhiều bên nghiên cứu so sánh các phần khác nhau vào một bài xích báo phân tích khoa học (NCKH), “phần giới thiệu” (Cooper,1985; Crookes, 1986), “phần kết quả” (Thompson, 1993; Brett, 1994), “phần thảo luận” (Hopkins & Dudley-Evans, 1988; Peacoông chồng, 2002) cùng ngay cả “phần cầm tắt” của một bài bác báo nghiên cứu (Melander, Swales và Fredrickson, 1998; Salager-Meyer, 1990,1992) . Dù có nhiều nhà ngữ điệu học tập áp dụng phân tích những thành phần của một bài xích báo NCKH và vẫn có một vài phân tích về “phần cầm tắt”. Tuy nhiên, cho đến bây giờ, “phần cầm tắt” viết bằng giờ đồng hồ Anh không nhiều được chú ý vào xã hội học tập thuật Việt nam giới. Vì vậy, bài xích báo trình diễn, biểu thị những đặc trưng ngôn từ như: thì với thể của đụng từ bỏ, dạng của đụng từ bỏ, các động tự tình thái, đụng trường đoản cú dò la với từ bỏ vựng. Bài báo cũng hỗ trợ và phân tích các mô hình năm nguyên tố cùng cha yếu tắc của Weissberg và Buker (1990) với hai một số loại tóm tắt của Svobodova với cộng sự (2000). Tác trả mong muốn rằng bài bác báo hiện có thể bổ ích mang đến sinch viên ngoại ngữ và sinh viên chăm ngành và rất có thể được dùng làm dạy dỗ chúng ta giải pháp viết với gọi một bắt tắt vào bài báo NCKH.

2. Phần tóm tắt là gì?

Là phần ở sau tựa đề (title) và ở trước phần trình làng (introduction), phần bắt tắt-như thương hiệu gọi- tóm tắt các câu chữ chính của một bài xích báo, cung cấp đến fan hâm mộ “mẫu cổng vào” một công trình xây dựng NCKH. Theo Clevel& (1983) , “phần tóm tắt tóm lược các nội dung thiết yếu của một hồ sơ kiến thức và kỹ năng cụ thể và là sự việc sửa chữa thay thế đúng nghĩa của tài liệu đó”. (an abstract summarises the essential contents of a particular knowledge record và is a true surrogate of the document.) Graetz (1985) cũng có thể có một định nghĩa tựa như, “phần tóm tắt là 1 trong vẻ ngoài tiết kiệm chi phí thời gian nhưng có thể được dùng để làm search các phần ví dụ của bài báo nhưng không nhất thiết phải gọi nó; … biết trước cấu trúc sẽ giúp đỡ mang đến độc giả đọc được bài báo; … ví như một bắt tắt đủ bao quát, nó hoàn toàn có thể thay thế sửa chữa bài bác báo” (“the abstract is a time saving device that can be used to lớn find particular parts of the article without reading it; … knowing the structure in advance will help the reader to get into lớn the article; … if comprehensive enough, it might replace the article”. Tuy nhiên, có mang sau đây của Johnson (1995) Tuy khôn cùng đơn giản và dễ dàng nhưng lại tương xứng với chức năng phần cầm tắt của bài xích báo NCKH, “sự trình bày xúc tích về ngôn từ của một tư liệu cho phép người hâm mộ xác nhận côn trùng liên quan của nó cùng với ban bố thế thể” (a concise representation of a document’s contents to lớn enable the reader to determine its relevance to lớn a specific information).

3. Cấu trúc phần tóm tắt của một bài bác báo NCKH

Các thành phía bên trong phần tóm tắt thường tùy thuộc vào mổi chăm ngành. Tuy nhiên, theo Weissberg và Buker <13>, các tóm tắt của một bài xích báo NCKH thường có 5 phần sau:

– một trong những đọc tin nền

– mục đích của nghiên cứu và phạm vi của nó

– một số ban bố về phương pháp được dùng vào nghiên cứu

– kết quả phân tích đặc trưng nhất

– tuyên bố về kết luận/khuyến nghị

4. Trật tự các thông tin trong phần cầm tắt

Weissberg và Buker <13> phân chia đơn côi trường đoản cú báo cáo trong phần cầm tắt làm hai phần: 1) kết cấu năm yếu tắc tiêu biểu vào một bắt tắt (xin coi mục 2). 2) cấu tạo cha thành phía bên trong một bắt tắt rút gọn gồm:

a. mục đích với phương pháp phân tích.

b. tác dụng phân tích.

c. Kết luận cùng khuyến nghị* * không bắt buộc

4.1 Một nắm tắt mẫu mã bao gồm năm yếu tắc tiêu biểu

Sau đó là một bắt tắt chủng loại trực thuộc lĩnh vực kỹ thuật máy vi tính. Lưu ý nhiều loại lên tiếng và độc thân từ của báo cáo được trình diễn ở mục 2.

COMPOSING LETTERS WITH A SIMULATED LISTENING TYPEWRITER

Abstract. 1With a listening typewriter, what an author says would be automatically recognized and displaced in front of him or her. 2However, speech recognition is not yet advanced enough lớn provide people with a reliable listening typewriter. 3An aim of our experiments was to determine if an imperfect listening typewriter would be useful for composing letters. 4Participants dictated letters either in isolated words or in consecutive word speech. 5They did this with simulations of listening typewriters that recognized either a limited vocabulary or an unlimited vocabulary. 6Results indicated that some versions, even upon first using them, were at least as good as traditional methods of handwriting & dictating. 7Isolated word speech with large vocabularies may provide the basis for a useful listening typewriter.

4.2 Loại ban bố và đơn độc trường đoản cú lên tiếng của cầm tắt mẫu nêu trên

1. Một số đọc tin nền: câu 1 và 2

2. Mục đích của phân tích và phạm vi của nó: câu 3

3. Một số lên tiếng về cách thức được dùng trong nghiên cứu: câu 4 & 5

4. Kết trái phân tích đặc biệt quan trọng nhất: câu 6.

5. Phát biểu về kết luận với khuyến nghị: câu 7

4.3 Một tóm tắt rút gọn gàng bao gồm cha thành phần

Sau đó là một cầm tắt được rút ít gọn gàng của một báo cáo nghiên cứu và phân tích trực thuộc nghành tmùi hương mại cùng thế giới nêu đông đảo khó khăn về việc gọi các sách lí giải cỡ nhỏ về thuế các khoản thu nhập.

THE READABILITY OF INDIVIDUAL INCOME TAX INSTRUCTION BOOLETS IN SOUTH CAROLINA AND OTHER SOUTHEASTERN STATES

Abstract. 1To determine the understandability of individual income tax booklets, a Reading Ease score was calculated for the 1977 Federal income tax return khung 1040 và tax forms of nine southeastern states. 2The instruction booklets of all states except Virgimãng cầu were found to lớn be at a reading màn chơi higher than the median educational level of the average citizen-taxpayer in those states. 3The South Carolimãng cầu booklet was three grade levels above sầu the median educational cấp độ for the state. 4The Federal instruction booklet was easiest to lớn read, falling four grade levels below the median education màn chơi of U.S citizens. 5If an equitable state income tax system is lớn be maintained, actions must be taken to lớn reduce the disparity between median education levels and the readability of state income tax instruction booklets.

4.4 Loại biết tin cùng độc thân tự báo cáo của bắt tắt rút gọn

1. Mục đích cùng phương pháp nghiên cứu: câu 1

2. Kết quả nghiên cứu: câu 2, 3 & 4

3. Kết luận: câu 5

5. Các các loại cầm tắt trong bài bác báo NCKH

Theo Svobodova với tập sự <10> tất cả 2 nhiều loại bắt tắt:

a) tóm tắt biểu lộ (descriptive sầu abstract): loại tóm tắt này hỗ trợ một list những văn bản về rất nhiều gì sẽ có vào bài bác báo, đông đảo gì tác giả đang đề cập/nỗ lực chứng minh trong bài báo, chứ chưa hẳn cầm tắt về những công dụng phân tích.

b) cầm tắt lên tiếng (informative sầu abstract): loại nắm tắt này không đều chỉ biểu hiện rất nhiều gì được nhắc trong bài bác báo Hơn nữa nắm tắt những báo cáo bao gồm vào thực tế nlỗi phần phương pháp cùng vật liệu, kết quả với kết luận/lời khuyên.

6. Sự khác biệt về văn uống phong giữa cầm tắt diễn tả và nắm tắt thông tin

6.1 Một cầm tắt biểu thị cùng đông đảo vấn đề cần lưu lại ý

AN OVERVIEW OF ROTATING STALL AND SURGE CONTROL FOR AXIAL FLOW COMPRESSORS.

Abstract A. Modelling and control for axial flow compression systems have sầu received great attention in recent years. The objectives are to suppress rotating stall and surge, khổng lồ extkết thúc the stable operating range of the compressor system, and to lớn enlarge domains of attraction of stable equilibria using feedbachồng control methods. The success of this retìm kiếm field will significantly improve sầu compressor performance và thus future aeroengine performance. This paper surveys the research literature and summarises the major developments in this active research field, focusing on the modelling và control perspective sầu to rotating stall & surge for axial flow compressors. Keywords: axial flow, rotating stall, surge

*Những điểm cần lưu giữ ý:

– Mục đích: Tóm tắt A là 1 trong những bắt tắt tế bào tả: nó đề cập mang lại người hâm mộ hầu như gì người sáng tác triển khai vào bài báo tuy nhiên chưa hẳn những phát minh đích thực của họ.

– Cấu trúc: Tóm tắt này bước đầu bằng lời phân tích và lý giải nằm trong nghành nghiên cứu, mục tiêu của chính nó với kết quả tiềm năng của nghiên cứu và phân tích và rồi gửi sang trọng nêu ý muốn của người sáng tác về bài toán chú ý tài liệu nghiên cứu cùng tóm tắt những cách tân và phát triển thiết yếu.

– Sử dụng ngôn ngữ: – chỉ cần sử dụng thì bây chừ (kể cả thì hiện thời xong xuôi cùng tương lai)

– cần sử dụng những tự ngữ học tập thuật gồm tính phổ thông: ví dụ, “have received great attention”; “the objectives are…”; “this paper surveys…and summarises…, focusing on…”

Cả nhì các loại cầm tắt đầy đủ dùng câu không ngừng mở rộng để cô ứ đọng thông báo. Tại tóm tắt A, tác giả sử dụng “The objectives are to…, to…, and to…

6.2 Một nắm tắt biết tin và đa số điểm cần lưu giữ ý

CD46 IS A CELLULAR RECEPTOR FOR HUMAN HERPESVIRUS 6

Abstract B. Human herpesvirus 6 (HHV6) is the etiologic agent of exanthum subtium, causes opportunistic infections in immunocompromised patients; & has been implicated in multiple sclerosis & in the progression of AIDS. Here, we show that the two major HHV-6 groups (A and B) use human CD46 as a cellular receptor. Downregulation of surface CD46 was documented during the course of HHV-6 infection. Both ađáng yêu infection và cell fusion mediated by HHV-6 were specially inhibited by a monoclonal antibody to lớn CD46; fusion was also blocked by soluble CD46. Nonhuman cells that were resistant to lớn HHV-6 fusion và entry became susceptible upon expression of recombinant human CD46. The use of ubiquitous immunoregulatory receptor opens novel perspectives for understanding the tropism & pathogenithành phố of HHV-6.

Xem thêm: Quy Trình Thực Hiện Nghiên Cứu Khoa Học ( Mục Tiêu Nghiên Cứu Khoa Học

*Những vấn đề cần lưu ý:

– Mục đích: Tóm tắt B là 1 cầm tắt thông tin: cầm tắt này nêu các chi tiết về hầu hết gì đã được nghiên cứu và phân tích, các tác dụng phân tích là gì và những gì có thể xảy ra sau này.

– Cấu trúc: cầm tắt B trước tiên định nghĩa HHV-6 với phân tích và lý giải khoảng đặc trưng của nó; cầm tắt này nêu mục tiêu nghiên cứu (we show that…), phương pháp (Downregulation) với kết quả; nó Tóm lại bằng một phát biểu về viễn hình ảnh sau này như thể kết quả nghiên cứu.

– Sử dụng ngôn ngữ:

– cần sử dụng thì ngày nay đối với số đông phát biểu thông thường bình thường về phần lớn gì bài xích báo tiến hành.

– sử dụng thì thừa khđọng nhằm diễn tả quá trình cùng tác dụng nghiên cứu

– bao gồm một vài lượng sum sê thuật ngữ chuyên ngành tương quan mang lại chủ đề so với bắt tắt trình bày với những cồn từ chuyên ngành để biểu đạt đúng chuẩn phần đông gì sẽ xảy ra vào nghiên cứu và phân tích (inhibited: ức chế); (blocked: tắc nghẽn)… v.v.

– Tóm tắt ban bố cũng dùng câu mở rộng để cô ứ biết tin. lấy ví dụ, câu mở màn “ Human herpesvi khuẩn 6 is … , causes … , and has been …”. – Lưu ý bài toán thực hiện câu bị động Lúc biểu thị nghiên cứu trong bắt tắt công bố. 7. Các đặc trưng ngôn ngữ vào phần cầm tắt

7.1 Sử dụng ngôi lắp thêm cha số ít đặc biệt tiêu biểu độc nhất vô nhị về xưng hô trong phần cầm tắt của bài xích báo NCKH là vấn đề áp dụng tiếp tục ngôi sản phẩm công nghệ bố số không nhiều để chỉ tác giả ráng vị ngôi đầu tiên (I/we) như: “The writer”, “The author”, “The researcher” hoặc dùng kết cấu dữ thế chủ động vô nhân xưng như: “The paper deals with…”, “The results reveal/indicated…”.

7.2 Sử dụng cấu trúc tiêu cực Dùng cấu tạo thụ động vào phần cầm tắt của bài bác báo NCKH cũng là 1 bí quyết tránh dùng ngôi thứ nhất số ít. lấy một ví dụ, “It can be concluded that…” thế cho “We can conclude that…”. “It is assumed that…” vắt mang lại “We can assume that…”

7.3 Sử dụng thì (tense) với thể (aspect)

Các rõ ràng về thì cùng thể cũng hoàn toàn có thể mang thêm các đường nét nghĩa sắc sảo trong diễn ngôn khoa học. Svobodova với cộng sự <10> nhận định rằng thì bây giờ được sử dụng mang lại rất nhiều phát biểu bao gồm về mọi gì bài báo triển khai còn thì quá khứ được dùng để trình bày tiến trình với kết quả phân tích. khi kể đến Việc sử dụng thì trong số tóm tắt học thuật thân tiếng Anh với tiếng Brazin, Johns chỉ ra rằng một số hễ từ đề cùa tới đều gì được nêu trong thiết yếu bài bác báo học tập thuật thì ông Gọi các động tự này là những hễ trường đoản cú trình bày (indicative sầu verbs), còn mọi cồn trường đoản cú khác đề cùa đến gần như gì đã làm được thực hiện trong nghiên cứu và phân tích nhưng mà bài xích báo report thì ông call là đụng từ công bố (informative sầu verbs). Johns gợi nhắc rằng những động từ bỏ như “present” (trình bày), “mention” (đề cập), “propose” (đề xuất) và “refer to” (đề cập) là những rượu cồn từ trình bày (Theo phong cách call của Johns) tương quan đến các gì người sáng tác đã thực hiện trong bao gồm bài xích báo thì thường được dùng ở thì bây chừ (present tense) còn những cồn trường đoản cú như “determine” (xác định), “record” (ghi/chỉ), “select” (tuyển chọn), cùng “detect” (vạc hiện) vốn tương quan đến dự án công trình nghiên cứu thì thường dùng sinh sống thì thừa khứ đọng (past tense). Johns lưu ý rằng “the results of an experiment are analyzed” report ngôn từ bài báo, còn “they were analyzed” báo cáo một trong những cách tiến hành được tiến hành vào công trình nghiên cứu. Trong những tóm tắt học thuật (kỹ thuật và công nghệ) trong giờ đồng hồ Anh Johns cũng lưu ý rằng thể bây chừ xong xuôi (present perfect) được sử dụng ví dụ để chỉ công trình xây dựng nghiên cứu của các đơn vị kỹ thuật không giống. lấy ví dụ như, “It is proposed that …” nhắc nhở bạn viết phần tóm tắt sẽ đề xuất, còn “It has been proposed that …” gợi nhắc rằng một ai kia khuyến nghị chđọng không hẳn fan viết phần cầm tắt. Theo Weissberg và Buker <13>, các thì của hễ từ được dùng để viết các câu vào phần tóm tắt đông đảo tương quan trực tiếp nối những thì của rượu cồn từ cơ mà ta sẽ sử dụng trong số phần tương xứng trước đó trong dự án công trình nghiên cứu tuyệt bài báo NCKH. lấy ví dụ, câu đọc tin nền trong phần nắm tắt giống như như câu công bố nền trong phần giới thiệu: cả nhì hầu như được viết sinh hoạt thì bây chừ (present tense). Trong phần tóm lượt, thì hiện thời hay được dùng tại vị trí ban bố nền và kết luận; thì vượt khứ sử dụng trong các phần: mục tiêu (vượt khứ đọng hoặc hiện tại trả thành), phương pháp, công dụng.

7.3.1 Thì ngày nay vào phần báo cáo nền cùng kết luận

– One of the basic principles of communication is that the message should be understood by the intended audience (ban bố nền). – The results suggest that the presence of unique sets of industry factors can be used to lớn explain variation in economic growth (kết luận)

7.3.2 Thì quá khứ được dùng trong những phần: mục đích, phương pháp và kết quả

– In this study the readability of tax booklets from nine states was evaluated (mục đích). – Children performed a 5-trial task (pmùi hương pháp). – Older workers surpassed younger ones in both tốc độ & skill jobs (kết quả).

7.3.3 Lúc Này ngừng vào phần mục đích

– Net energy analyses have sầu been carried out for eight trajectories which convert energy source into lớn heated domestic water (mục đích).

7.4 Sử dụng những rượu cồn tự tình thái (modal verbs) cùng đụng từ bỏ dò xét (tentative verbs)

Dùng đụng trường đoản cú tình thái nhỏng “will”, “would”, “should”, “may”, “could”… trong câu tóm lại (phần cầm tắt) nhắc nhở một thể hiện thái độ dò hỏi hoặc nhã nhặn của tác giả bài xích báo. Các cồn từ bỏ “thăm dò” nhỏng “suggest” (gợi ý), “recommend” (khuyến nghị/đề nghị), “propose” (đề xuất), “imply” (gợi ý)… cũng được khulặng cần sử dụng trong bài báo nhằm bạn viết không thật chủ quan về những ứng dụng, định hướng tương tự như thực hành thực tế lúc nêu giá trị dự án công trình kỹ thuật.

– The results suggest that the presence or absence of unique sets of industry factors can <đụng từ bỏ tình thái> be used to explain growth variation in both the center and the periphery of the industrialized region.

– We recommkết thúc that a moderate cấp độ of indentation be used to increase program comprehension và user satisfaction.

8. Kết luận

Dù chỉ trình bè đảng hai mô hình mẫu mã bắt tắt (mô hình năm thành phần với quy mô hai thành phần) của Weissberg và Buker (1990) cùng nhì loại cầm tắt (tóm tắt biểu lộ cùng tóm tắt thông tin) của Svobodova & tập sự (2000) tuy nhiên bài bác báo đã biểu đạt bức ảnh “phần cầm tắt” với các đặc trưng ngôn ngữ tương đối rõ rệt. Tuy nhiên để có bức ảnh “phần cầm tắt” không thiếu tuyệt nhất, rất cần phải bao gồm các nghiên cứu và phân tích đối chiếu thân hai ngữ điệu (Anh-Việt) với so sánh thể các loại. Các nghiên cứu sau này đề nghị chú trọng vào câu hỏi phân tích phần cầm tắt theo các siêng ngành để thấy được khác hoàn toàn giữa nhì ngôn ngữ). Hy vọng rằng qua những đặc thù ngữ điệu của phần bắt tắt được so sánh và các các loại báo cáo được ra mắt trong bài báo, sinh viên ngoại ngữ cùng sinc viên chuyên ngành đã nhận thêm các chỉ dẫn hữu dụng để viết một tóm tắt của bài báo NCKH phù hợp bởi giờ Anh.

Tài Liệu Tmê mệt Khảo

<1> Baker, Mona (1997), In Other Words: A Coursebook on Translation. Routledge.

<2> Johns, T (1991), It Is Presented Initially: Linear Dislocation & Interlanguage Strategies in Brazilian Academic Abtracts in English and Portuguese Mimeograph. University of Birmingsi mê.

<3> Nguyễn Minch Thuyết (Chủ biên) và Nguyễn Văn uống Hiệp (1999), Tiếng Việt Thực Hành. NXB Đại Học Quốc Gia Hà Nội.

<11> Swales, J. (1981), Aspects of Article Introductions. Birmingham mê, UK. The University of Aston, Language Studies Unit.

<12> Swales, J. (2011), Genre Analysis: English in Academic & Research Settings. Cambrigde: Cambrige University Press.

<13> Weissberg, Robert & Buker, Suzanne. (1990), Writing Up Research: Experimental Research Report Writing for Students of English, Prentice Hall Regents.