Sắp xếp bàn làm việc khoa học là nguyên tắc quan trọng giúp bạn sở hữu không gian làm việc lý tưởng, thoải mái đồng thời giúp công việc thuận lợi, phát triển hơn. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn 7 cách sắp xếp bàn làm việc khoa học, phổ biến mà ai cũng cần nắm rõ.

Tại sao phải sắp xếp bàn làm việc một cách khoa học và ngăn nắp?

Thực tế chứng minh rằng, nếu bạn biết cách sắp xếp bàn làm việc khoa học, ngăn nắp và gọn gàng sẽ có tác động rất lớn đến hiệu quả làm việc trong ngày. Bạn sẽ có một không gian làm việc thoáng đãng, tinh thần thoải mái và tập trung làm việc cao hơn.

Đang xem: Cách sắp xếp bàn làm việc khoa học

Chính bởi vậy, bạn đừng bao giờ để bàn làm việc của mình trở thành một cái “nhà kho” bừa bộn. Hãy tập thói quen sắp xếp và thu dọn không gian làm việc trên bàn sao cho khoa học và gọn gàng nhất.

*

Việc bạn không biết cách sắp xếp bàn làm việc khoa học đồng nghĩa với việc bạn không thể giải quyết khối lượng công việc trong ngày một cách nhanh chóng và hiệu quả. Thậm chí, có nhiều bạn căng thẳng, stress trong công việc cũng đến từ những sự bừa bộn này.

Ngoài ra, nếu bạn tạo được thói quen sắp xếp bàn làm việc ngăn nắp và khoa học sẽ giúp bạn định hướng được một lối sống tốt cho bản thân. Bạn sẽ hình thành được cho mình một tác phong làm việc chuyên nghiệp, khoa học và logic hơn.

Quy tắc sắp xếp bàn làm việc khoa học, thăng tiến trong công việc

Nếu bạn đang hoang mang không biết nên sắp xếp bàn làm việc của mình sao cho ngăn nắp và khoa học thì hãy tham khảo một vài quy tắc sắp xếp bàn làm việc khoa học dưới đây nhé.

Phần trung tâm bàn làm việc

Khu vực bạn sử dụng nhiều nhất tại bàn làm việc đó chính là phần trung tâm của bàn. Do vậy, bạn hãy sắp xếp trống khoảng không gian này. Tuyệt đối không đặt cố định bất cứ đồ dùng hay vật dụng cá nhân nào ở phần trung tâm này. Bởi chúng sẽ khiến cho bạn bị vướng víu và không thoải mái khi giải quyết công việc.

*

Phía bên trái bàn làm việc

Thông thường, phần bên trái của bàn làm việc sẽ là nơi để bạn đặt máy tính cá nhân hoặc máy tính bàn. Do đó, tốt nhất bạn hãy đặt máy tính theo hướng ngồi của bạn. Góc đặt này cực kỳ thuận tiện cho việc bạn thực hiện các thao tác, giải quyết công việc online tại công ty nhanh và hiệu quả.

Bên cạnh máy tính, bạn có thể đặt tủ đựng hồ sơ, giấy tờ. Bạn nên chọn hộp đựng có ngăn và được đánh dấu theo từng loại riêng biệt để lúc cần có thể tìm kiếm dễ dàng hơn. Bạn có thể dùng bút để ghi chú hoặc dùng màu sắc để kí hiệu bên ngoài gáy mỗi tập hồ sơ. Lúc cần đến, bạn chỉ cần liếc mắt một lượt là đã tìm được giấy tờ mà mình đang cần.

Nếu khả năng ghi nhớ công việc của bạn không được tốt, có thể sắp xếp để đặt thêm một cuốn lịch để bàn tại góc bên trái bàn làm việc. Mỗi ngày, đi làm bạn sẽ khoanh tròn hoặc nốt lại những ngày quan trọng như: Lịch gặp đối tác, lịch đi họp, lịch nộp báo cáo,….

Phía bên phải của bàn làm việc

Đối với khu vực bên phải của bàn làm việc, bạn hãy đặt đèn để bàn và hộp đựng bút, thước kẻ, giấy note. Đây là những vật dụng thiết yếu giúp bạn giải quyết công việc được thuận lợi hơn, vừa giúp không gian làm việc trở nên thoáng đãng và tiện nghi hơn.

*

Đa số nhân viên văn phòng ai cũng có cho mình một tệp giấy nhớ để ghi chép lại những đầu việc cần hoàn thành mỗi ngày. Do đó việc để hộp giấy bút ở khu vực bên phải bàn làm việc là rất hợp lý.

Lưu ý, khi chọn hộp đựng bút bạn nên chọn loại được thiết kế theo hình dọc để không chiếm nhiều diện tích bàn làm việc của bạn. Còn đối với bàn làm việc, bạn nên chọn loại có kích thước nhỏ gọn, tỷ lệ thuận với kích thước chung của bàn làm việc.

Phía dưới góc bên phải

Ở vị trí phía dưới góc bên phải, bạn hãy đặt một cuốn sổ tay nhỏ để ghi chép những thông tin của các buổi họp, những góp ý của các đồng nghiệp. Cuốn sổ tay nằm ở vị trí này sẽ giúp bạn chú tâm hơn và có thể mở ra xem nó bất cứ lúc nào.

Xem thêm: Những Nhà Khoa Học Nổi Tiếng Của Nga Và Thành Tích Của Họ, Top Những Nhà Khoa Học Nổi Tiếng Nhất Thế Giới

Thậm chí, bạn có thể tận dụng bề mặt của cuốn sổ tay để đặt điện thoại cá nhân lên để tiết kiệm diện tích. Nếu còn khoảng trống, bạn có thể đặt một ly nước hoặc tách café bên cạnh để giải khát trong quá trình làm việc tại văn phòng.

Phía dưới góc bên trái

Phía dưới góc bên trái là khoảng không gian phù hợp nhất để bạn đặt các tập hồ sơ, giấy tờ cần phải giải quyết trong ngày. Với vị trí này, chắc chắn bạn sẽ không thể quên công việc cần làm bởi chúng luôn nằm trong tầm mắt của bạn khi ngồi vào bàn làm việc.

*

Các ngăn kéo

Đối với các ngăn kéo nhỏ của bàn làm việc, bạn hãy tận dụng để bỏ các danh thiếp, thẻ nhớ, thư mời, chìa khóa vào. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng để nhồi nhét bao nhiêu đồ dùng cá nhân vào đó. Hãy để những vật dụng cần thiết và sắp xếp chúng sao chọn ngăn nắp và khoa học nhất.

*

Nếu bàn làm việc của bạn có ngăn kéo lớn hơn, hãy tận dụng để bỏ những tập hồ sơ, tài liệu ít dùng đến nhưng không thể vứt đi. Để đảm bảo hồ sơ không bị lẫn lộn với các loại giấy tờ khác, bạn nên ghi chú ở ngoài bìa thật rõ ràng.

Khoảng trống dưới gầm bàn

Cuối cùng là khoảng trống ở dưới gầm bàn, đây là vị trí ít người biết tận dụng nhất. Đối với khoảng trống dưới gầm bàn làm việc, bạn hãy đặt một chiếc sọt rác nhỏ. Bạn hãy chọn cho mình một chiếc sọt rác có kích thước nhỏ gọn để đặt ở góc khuất này.

Đặt sọt rác nằm ở khoảng trống dưới gần bàn vừa không gây ảnh hưởng đến tín thẩm mỹ của không gian làm việc. Vừa giúp bạn tiết kiệm được thời gian đi lại để vứt bỏ một thứ gì đó khi đang làm việc. Nếu bạn có thói quen đọc báo giấy mỗi ngày, có thể đặt thêm một cái kệ nhỏ đựng tạp chí và tờ báo hàng ngày.

*

Những điều cần tránh khi sắp xếp bàn làm việc

Trong quá trình sắp xếp bàn làm việc, bạn cần tránh một số điều dưới đây để đảm bảo yếu tố phong thủy tốt. Công việc của bạn sẽ thuận lợi hơn và sớm thăng quan tiến chức.

– Tuyệt đối không kê bàn làm việc ở vị trí dưới xà ngang của nhà. Nó sẽ khiến cho bạn cảm thấy nặng đầu khi ngồi vào bàn, ảnh hưởng đến kết quả học tập và làm việc.

– Thứ hai, bạn không được kê bàn làm việc ở sát cửa sổ hoặc cửa chính. Khi đặt bàn ở vị trí này sẽ khiến cho bạn bị phân tâm bởi các tác động từ bên ngoài môi trường.

*

– Bạn cũng không nên đặt bàn làm việc ở sát cửa phòng làm việc, ở giữa cửa đi hoặc quay lưng ra cửa. Đây là vị trí chịu tiếng ồn của người đi lại nhiều nhất, khiến bạn mất tập trung khi làm việc.

– Bạn không được bàn làm việc tựa lưng với tường phòng vệ sinh bởi mùi từ nhà vệ sinh sẽ gây khó chịu cho bạn. Tác động trực tiếp đến bạn khi ngồi vào bàn làm việc.

Xem thêm: Cách Giảm Cân Khoa Học Nhất Được Khoa Học Chứng Minh Đúng 100%

Như vậy, dù việc sắp xếp bàn làm việc không phải là việc quá khó khăn, tuy nhiên nếu tinh tế và biết cách sắp xếp khoa học sẽ giúp bạn có được một không gian làm việc ngăn nắp và thoáng đáng. Hi vọng, những chia sẻ về cách sắp xếp bàn làm việc khoa học trên sẽ hữu ích đối với các bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *