Độ lớn portfolio

Điều này cũng được bàn luận ở  đây, nơi chúng tôi khuyên bạn nên căn cứ vào các mẫu portfolio của mình theo kích thước giấy A3 và ở định dạng ngang. Nếu bạn muốn thử nghiệm với định dạng vuông (giữ tỷ lệ tương tự), thì điều này cũng tốt, tuy nhiên nó sẽ tạo ra nhiều công việc hơn khi chuẩn bị và in một bản sao vật lý cuối cùng.

Đang xem: Cách Làm Portfolio Kiến Trúc Sư

Lý do cho kích thước này đơn giản là vì bạn đã chú ý không dồn vào quá đông và nhồi nhét các trang của bạn với thông tin, thì một tờ giấy A3 được in ở A4 vẫn dễ đọc.

Một tài liệu A3 cũng rất dễ dàng để mang đi và trình bày.

*

 

Những cách trình bày portfolio kiến ​​trúc của bạn

Web lưu trữ portfolio

Một portfolio lưu trữ trên web, là một portfolio kỹ thuật số đã được tải lên và lưu trữ trên một website cụ thể. Đây có thể là một phần trên website cá nhân của riêng bạn hoặc phổ biến hơn là một website lưu trữ dành riêng như Behance hoặc Issuu.

Các website portfolio được lưu trữ trên web này rất phù hợp để trình bày online nhanh chóng và tức thì về công việc của bạn ở định dạng kỹ thuật số, tuy nhiên chúng có thể có những hạn chế nhất định.

Ví dụ khi lần đầu tiên ứng tuyển vào một vị trí và chỉ cần gửi một liên kết công việc của bạn qua email, portfolio online có thể trở nên kém tin cậy hơn nhiều và thậm chí có thể chống lại bạn.

Điều này chủ yếu được gây ra bởi các sinh viên và các chuyên gia trẻ khăng khăng sử dụng các phiên bản miễn phí mà các trang web này cung cấp, tràn ngập quảng cáo và/hoặc không cho phép các bản sao công việc của bạn được in ra.

Điều này tạo ra một ấn tượng đầu tiên khủng khiếp và gần như chắc chắn góp phần đưa bạn xuống đáy của đống!

Tuy nhiên, may mắn thay, nhiều trang web trong số này cũng cung cấp dịch vụ dựa trên đăng ký có ít hạn chế hơn và quan trọng nhất là không có quảng cáo.

Điều này (trong số các lợi ích khác) sẽ loại bỏ tất cả quảng cáo không mong muốn, cho phép xem màn hình đầy đủ và thích ứng, cung cấp tải lên không giới hạn và cho phép công việc của bạn được in và tải xuống, giúp nhóm quản trị phân tích và đánh giá hồ sơ của bạn dễ dàng hơn nhiều.

Mà lần lượt đóng góp cho một portfolio kỹ thuật số được trình bày chuyên nghiệp.

Chọn một nền tảng dịch vụ lưu trữ web

Khi chọn sử dụng nền tảng nào, có sẵn một số trang web lưu trữ tệp tốt, tuy nhiên, cho đến nay, Issuu là phổ biến nhất và được công nhận rộng rãi giữa người nộp đơn, tổ chức và công ty.

Họ có một trình đọc online cực kỳ trực quan và thân thiện với người dùng, điều chỉnh để phù hợp với mọi thiết bị ở chế độ toàn màn hình và cung cấp các chức năng in và chia sẻ trên mạng xã hội miễn phí thông qua dịch vụ đăng ký trả phí của họ.

Để biết ví dụ về những gì mong đợi và cho những người không quen thuộc với dịch vụ này, hãy theo liên kết này để được đưa đến danh sách rút gọn các portfolio kiến ​​trúc được công bố phổ biến nhất của họ.

 

PDF

Xuất và gửi portfolio của bạn thông qua tệp đính kèm PDF, là một phương pháp phổ biến khác để gửi portfolio và thường được thực hiện cùng lúc với phương pháp lưu trữ web ở trên.

Điều này cung cấp cho bạn (người nộp đơn) quyền kiểm soát tốt hơn đối với định dạng và cách trình bày của nó, đồng thời cũng giúp nhà tuyển dụng nhận và xem nó đơn giản nhất có thể.

Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận để giảm kích thước tệp của mình và thậm chí trước tiên hãy giới thiệu bản thân với người nhận, cho họ biết rằng họ sẽ mong đợi một tệp đính kèm lớn sẽ được gửi.

Vì một số KTS và tổ chức không thích hoặc loại trừ các tệp đính kèm.

Portfolio của ứng dụng

Các ứng dụng như portfolio for iPad và Minimal Folio cung cấp một phương pháp đơn giản để trình bày hình ảnh và video trên iPad hoặc máy tính bảng của bạn.

Đây có thể là một phương pháp thuyết trình tốt cho một cuộc trò chuyện 1-1 (one to one) và khi trình bày trong lúc đang di chuyển. Tuy nhiên, như một phương pháp chủ yếu, nó bị thiếu do yêu cầu cần ứng dụng để xem nó.

Trang web tự lưu trữ

Phương pháp tốt nhất, đáng tin cậy và chuyên nghiệp nhất để trình bày một portfolio kỹ thuật số là thông qua trang web của riêng bạn. Điều này cho phép công việc của bạn dễ dàng được chia sẻ, tìm thấy và cập nhật với một loạt các văn bản, hình ảnh, video và audio.

Đối với các KTS nói riêng, thật khó tồn tại trong thế giới hiện đại mà không có trang web.

Có nhiều mẫu và nền tảng để lựa chọn, nhưng để dễ sử dụng và thiết kế, squarespace cho đến nay là tốt nhất.

Xem thêm: Giáo Trình Nguyên Lý Thiết Kế Kiến Trúc Nội Thất (Nxb Hà Nội 2005)

Lưu trữ portfolio kỹ thuật số

Portfolio kỹ thuật số là tuyệt vời cho đến khi tập tin bị hỏng, bị mất, bị lãng quên và/hoặc được lưu lại, vì vậy sao lưu và mang một bản sao công việc của bạn đến các cuộc phỏng vấn của bạn là vô cùng quan trọng.

Trừ khi bạn sử dụng dịch vụ đăng ký không quảng cáo như dịch vụ được đề cập ở trên, trong mọi trường hợp đừng trình bày công việc của bạn trong một cuộc phỏng vấn qua một trang web và đừng dựa vào tệp đính kèm email mà bạn đã gửi cho chính mình hoặc người phỏng vấn trước đó.

Bạn phải mang theo bản sao của riêng mình, cùng với bản sao lưu, thông qua ổ cứng ngoài và/hoặc ổ USB có bộ nhớ lớn.

Nếu bạn cần trợ giúp để lựa chọn một, chúng tôi có hướng dẫn của người mua và danh sách ‘tốt nhất’ dưới đây:

Trang bìa portfolio kiến trúc và các ví dụ

Một trang bìa thành công sẽ lôi kéo khán giả của nó chọn và đọc portfolio, và trên hết là cung cấp một cái nhìn nhỏ về loại ứng viên mà bạn đang có.

Điều này sẽ cung cấp cho người sắp xem portfolio của bạn (hoặc nói chung là có lẽ họ đang chọn những gì sẽ đọc) với một dấu hiệu sớm về loại công việc bên trong, về trình độ thiết kế và kĩ năng trình bày của bạn. Điều này, nếu được thực hiện tốt (như những ví dụ này chứng minh), có thể đặt bạn lên hàng đầu và trước các ứng viên khác.

Các ví dụ dưới đây cho thấy ba cách tiếp cận rất thành công nhưng khác nhau về điều này:

 

Ví dụ trang bìa 01

Tất cả các trang bìa này hiển thị một hình ảnh duy nhất của dự án chính của người nộp đơn ở trung tâm của trang bìa. Hình ảnh đã được định vị và thu nhỏ một cách cẩn thận để không bị quá tải và che khuất trang bìa, nhưng vẫn cung cấp một bản trình bày mạnh mẽ và sâu sắc.

Chúng thu hút người xem bằng thông tin vừa đủ, đề nghị họ chọn và đọc.

*

 

Ví dụ trang bìa 02

Những ví dụ này được dẫn dắt đồ họa và tối giản về vẻ bề ngoài. Mặc dù chúng cho đi rất ít về những gì được trình bày bên trong portfolio, nhưng chúng cho thấy ý thức mạnh mẽ về nhận thức đặc biệt và sự quan tâm đến tỷ lệ. Cho thấy rằng công việc của các ứng viên cũng sẽ chia sẻ những đặc điểm này.

*

Ví dụ trang bìa 03

Phương pháp trình bày thứ ba và cuối cùng là sắp xếp trang đầy đủ, có thể bao gồm trực quan hóa, vẽ, chụp ảnh hoặc thậm chí là một khối màu sắc như hình dưới đây. Phong cách trình bày này rất dễ bị sai nếu loại hình ảnh được lựa chọn và/hoặc sự sắp xếp của nó không được xem xét chính xác.

Nhưng chúng tôi cảm thấy các ví dụ dưới đây nắm bắt thành công cách thực hiện điều này bằng nhiều cách khác nhau.

*

 

Các ví dụ về portfolio kiến trúc

Những ví dụ portfolio này đã được chọn để trình bày, sắp xếp và biến thể nội dung thành công.

Chúng đã được trình bày bằng cách sử dụng và gói gọn nhiều, nếu không phải tất cả các điểm chúng ta đã bàn luận ở trên và cung cấp một tài liệu công việc bao quát, rõ ràng và súc tích.

Ví dụ portfolio 01

Ví dụ portfolio đầu tiên này là của một sinh viên kiến ​​trúc đến từ Đại học Dundee ở Vương quốc Anh, và là một ví dụ tuyệt vời về cả cách trình bày và nội dung. Cô ấy thể hiện các kỹ năng bắt đầu từ khi khởi đầu dự án cho đến khi xây dựng, bao gồm tất cả các thuộc tính khác nhau cần thiết để hoàn thành chúng thành công.

Bao gồm: phân tích địa điểm, phát triển thiết kế, các kỹ thuật đồ họa và trình bày khác nhau, mặt bằng, độ cao và bản vẽ mặt cắt, kiến ​​thức xây dựng và làm mô hình.

Cô ấy thậm chí đã mở rộng và chia sẻ công việc thiết kế đồ họa phi kiến ​​trúc (nhưng vẫn liên quan mạnh mẽ) và các sở thích cá nhân như nhiếp ảnh, và các bài tham dự cuộc thi thiết kế.

Tất cả những điều này tích lũy để cho thấy rằng cô ấy là một ứng viên hiểu biết rộng và đa dạng, với khát khao và đam mê mạnh mẽ về kiến ​​trúc và mọi thứ xung quanh nó.

*

Ví dụ portfolio 02

Portfolio này là của một sinh viên đến từ Đại học Waterloo, Hoa Kỳ và chia sẻ nhiều nét đặc trưng thành công của portfolio trên, nhưng trình bày chúng theo một cách hơi khác, mạch lạc và được tổ chức hơn.

Như đã đề cập trong suốt bài viết này, điều quan trọng là phải tổ chức cẩn thận từng trang và sắp xếp các dự án của bạn sao cho chúng rõ ràng và chỉ thể hiện công việc then chốt và tốt nhất của bạn.

Portfolio này được đặt ra và sắp xếp một cách chuyên nghiệp, làm cho nó rất dễ đọc và hiểu từng dự án.

*

 

Ví dụ portfolio 03

Ví dụ cuối cùng này một lần nữa chia sẻ và tổng kết những phẩm chất mạnh mẽ của các portfolio ở trên, với việc lựa chọn nội dung tốt và sắp xếp cẩn thận, nhưng cũng cho thấy lợi ích của việc duy trì một kỹ thuật trình bày và đồ họa liên tục gắn kết toàn bộ tài liệu với nhau.

Xem thêm: Các Mẫu Nhà Đẹp 2 Tầng 70M2 Khoảng Bao Nhiêu Tiền? Nhà Biệt Thự 2 Tầng 70M2 Tag420126

Mỗi trang có liên quan, nhưng cũng thể hiện rõ ràng một cái gì đó hoàn toàn khác nhau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *