GDVN- Theo Ngô Phương Trang (Thủ khoa trường Đại học Khoa học Tự Nhiên năm 2020), em tập trung ôn thi khối A1 trong 1-2 tuần bằng phương pháp luyện theo chủ đề.

Đang xem: Cách Học Của Thủ Khoa Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả

Kì tuyển sinh Đại học năm 2020, trường Đại học Khoa học Tự nhiên có Thủ khoa với số điểm 28,05 khối A1 (Toán: 9,25, Lý: 9,25 và Tiếng Anh: 9,4).

Thủ khoa đó là nữ sinh Ngô Phương Trang học ngành Máy tính và Khoa học thông tin, một trong những ngành “hot” của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên và cũng là ngành mà anh trai Trang đang theo học.

Những ngày cuối tháng 5, Trang đang chuẩn bị kết thúc học kì II với sự hứng khởi, động lực lớn sau khi đạt được học bổng xuất sắc của học kì I.

Nữ sinh viên năm nhất chia sẻ, để có được thành quả như ngày hôm nay, bên cạnh việc nỗ lực học tập trong 12 năm học đều là học sinh giỏi, thì quá trình ôn thi đại học, học ở giảng đường đại học, em đều có phương pháp học.

*

Ngô Phương Trang bật mí bí quyết ôn thi hiệu quả. (Ảnh: NVCC)

Bí quyết ôn thi hiệu quả

Trang cho hay, cô học lớp chuyên Toán của Trường Trung học phổ thông Amsterdam, nhưng trước cấp học trước, cô lại học chuyên tiếng Anh. Có kiến thức nền về Tiếng Anh, nên trong quá trình ôn luyện, Trang mua cho bản thân một khóa học trên mạng xã hội với khoảng 2 triệu đồng.

Khi ôn luyện tại khóa học này có đầy đủ các chủ đề Tiếng Anh nhưng để tới được bài học tiếp theo thì em phải vượt qua được bài học hiện tại.

“Môn Tiếng Anh chỉ cần chăm chỉ làm các dạng là sẽ quen. Khi em học hết khóa học thì thầy cô sẽ livestream để tổng hợp lại một lần nữa”, Trang chia sẻ và cho hay việc học online cũng phù hợp trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp của năm ngoái.

Đối với môn Toán và Lý, bên cạnh việc đi ôn với các thầy cô, Trang còn ôn theo phương pháp luyện chủ đề và lập thời gian biểu để phân bổ ngày ôn thi các môn. Cuối tuần, em tự làm các đề thi và bấm thời gian, hết giờ thì em kiểm tra kết quả.

“Phương pháp ôn thi đại học trên thì em ôn luyện trong vòng 1-2 tuần trước kì thi. Em nhận thấy không nên ôn thi quá nhiều trong thời gian dài sẽ gây áp lực cho bản thân”, Ngô Phương Trang chia sẻ về chuỗi ngày ôn thi tổng lực cận ngày thi.

Nữ sinh viên cũng cho hay, các học sinh trong kì thi sắp tới cũng nên có nhóm để cùng học với nhau, bởi khi gặp bài khó thì mọi người sẽ hỗ trợ, giúp đỡ.

Xem thêm:

Đối với các thí sinh thi Trường Đại học Khoa học Tự nhiên năm nay, Trang nhận định tỷ lệ chọi tại trường có thể sẽ cao hơn mọi năm, bởi có nhiều hồ sơ đăng kí. Bởi vậy, Trang có lời khuyên cho các thí sinh là nên cẩn trọng trong việc nộp nguyện vọng.

Bên cạnh đó, nữ Thủ khoa cũng khuyên các thí sinh nên giữ gìn sức khỏe và ăn uống hợp lí, đừng để như Trang khi xưa: “Năm ngoái, em đi bộ từ nhà đến trường do nắng nóng nên khi kiểm tra thân nhiệt em là 37,5 độ, bảo vệ không cho vào. May có cô giáo ra xin giúp”, nữ sinh cười nói.

Kỷ niệm của nữ Thủ khoa

Thủ khoa đầu ra Đại học Kinh tế Quốc dân từng trượt học bổng, làm lại khóa luận

Ngày nhận được kết quả điểm kì thi đại học, Trang có chút thoáng buồn vì môn Lý chỉ được 9,25 điểm bằng với số điểm của anh trai thi ngành Trang học tại trường bây giờ.

“Khi xưa, anh trai em thi đại học được ông nội em kèm cặp, bởi ông cũng từng học khoa Vật lý tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên. Tuy nhiên, năm em thi thì ông đã tuổi cao nên em phải tự lực cố gắng”, Trang chia sẻ.

Đỗ vào một ngôi trường danh tiếng có nhiều mơ ước, Trang càng không thể ngờ rằng mình là Thủ khoa của trường với 28,05 điểm.

Trong ngày khai giảng, khi nhà trường đọc tên Ngô Phương Trang – Thủ khoa của trường, em giật mình và miệng cười “không ngớt”. Đằng sau Trang là những ánh mắt, tiếng nói trầm trồ của các bạn.

Về đến nhà, Trang vội vàng kể lại niềm vui với ông bà nội, bà liền lấy chiếc điện thoại để chụp “seo phì” với cô cháu gái để đăng lên mạng xã hội, với niềm tự hào. Trang được ông bà, bố mẹ tặng cho món quà ý nghĩa tương xứng với thành quả mà em có được.

Là Thủ khoa một ngôi trường danh tiếng, Trang tự hào nhưng cũng mang trong mình áp lực để làm sao không đánh tuột mất vị trí đó ở giảng đường đại học.

Trong quá trình học kì I năm nhất, Trang tham gia vào câu lạc bộ trong khoa Toán, Hóa của trường, để học hỏi từ các bạn. Bên cạnh đó, em cũng nỗ lực đối với các môn học để có kết quả tốt nhất.

Xem thêm: Ngành Khoa Học Máy Tính Là Ngành Gì Và Làm Gì? Ngành Khoa Học Máy Tính: Học Gì Và Làm Gì

Trong môi trường đại học, Trang nhận thấy mình năng động hơn, tại đây, em được giao lưu với nhiều bạn học đến từ các vùng miền.

“Em đi học xong là về với gia đình ở cách trường không xa nên em thấy các bạn tỉnh lẻ có tính tự lập rất cao, đó là điều để em học hỏi”, Ngô Phương Trang chia sẻ.

Nói về tương lai, Trang cho hay, em đang tự học hỏi thêm lập trình web, đồng thời tập trung các môn chuyên ngành để sớm được đi thực tập, học hỏi kinh nghiệm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *