hế kỷ thứ 20 trước hết là thế kỷ của Kỹ thuật. France Pres đã đánh giá 12 phát minh sau đây là vĩ đại nhất :

Phát minh thứ 1 : Máy bay:

*

Năm 1903 anh em Rait tiến hành thành công chuyến bay đầu tiên trong lịch sử nhân loại trên thiết bị bay có gắn động cơ do họ sáng chế. Năm 1930, một kỹ sư người Anh Ph.Watl đăng ký phát minh ra động cơ phản lực .Chín năm sau, hãng Heinkel của Đức chế tạo thành công những chiếc máy bay khổng lồ có thể chứa được tới 700 hành khách. Cải tiến máy bay dân dụng siêu tốc Concorde và ý tưởng viển vông nhất là lắp cánh cho xe hơi.

Đang xem: Các phát minh khoa học vĩ đại

Phát minh thứ 2 – Vô tuyến truyền hình

*

Năm 1923 Kỹ sư người Scotland, J. Berd đăng ký phát minh ra chiếc máy có khả năng dệt hình ảnh nhận từ những tính hiệu điện từ mà sau này chúng ta gọi là Máy vô tuyến truyền hình. Năm 1932 Hảng BBC của Anh bắt đầu phát các chuơng trình truyền hình thường kỳ. Ngày nay sóng hình có thể đạt tới mọi nơi trên trái đất qua trạm chuyển tiếp, cáp truyền hình hoặc là vệ tinh.

Phát minh thứ 3 – Peniciline

*

Thần dược của thế kỷ thế 20 được tạo ra năm 1928 bởi nhà nghiên cứu người Scotland: A.Fleming ông phát hiện ra một loại mốc tiêu diệt các loài vi khuẩn xung quanh chúng. Mười năm sau một nhóm bác học người Anh tìm ra phương pháp làm sạch chế phẩm từ loại mốc này. Năm 1943, những viên kháng sinh Pénicicline đầu tiên được ứng dụng rộng trải trong y học và cứu sống không biết bao nhiêu sinh mạng.

Phát minh thứ 4- Phản ứng nhiệt hạch

*

Kỷ nguyên nguyên tử mở ra năm 1942 bởi thành công của một nhóm nhà bác học Đại học Chicago trong việc nghiên cứu sự phân chia nguyên tử, nguyên tố phóng xạ. Ba năm sau, quả bom nguyên tử đầu tiên được thử nghiệm. Một tháng sau nữa, hai quả bom nguyên tử được ném xuống Hirosima và Nagazaki. Trong thời gian chiến tranh lạnh, vũ khí nguyên tử là cốt lỏi của sức mạnh quân sự của hai siêu cường quốc Liên Xô và Mỹ. Ngày nay năng lượng nguyên tử được sử dụng chủ yếu vào mục đích hoà bình.

Phát minh thứ 5 -Máy tính

Chiếc máy tính điện cơ đầu tiên được sáng tạo ra năm 1943 để dò mở mã khoá của bọn phát xít Đức, những phát minh tiếp theo làm cho hoạt động của máy tính hoạt động nhanh hơn hàng vạn lần. Transitor (1947) microprocessor (1970) làm tăng tốc độ tính toán đĩa cứng năm 1956 – Modem năm (1980 ), con chuột năm 1983, làm tăng tốc độ nạp liệu. Nhân loại nói rằng tương lai thuộc về máy tính. Những ý tưởng đang được thực hiện là máy tính tí hon có thể đeo như đồng hồ tay và máy tính gắn vào tủ lạnh để nhắc nhở bà chủ là thức ăn trong tủ đã hết, cần phải đến siêu thị ngay.

Phát minh thứ 6 – Thuốc tránh thai –

BS người Mỹ G.Pincus sáng tạo ra những viên thuốc nầy đầu tiên vào năm 1954. Phát minh của ông đã tạo ra một cuộc cách mạng thực sự trong xã hội. Giờ đây người phụ nữ có thể hoàn toàn kiểm soát được việc sinh nở của mình, tạo điều kiện cho họ chủ động trong công tác và nâng cao vai trò xã hội của nữ giới.

Phát minh thứ 7 -ADN –

*

Ngày 28 tháng 2 năm 1953 nhà bác học người Anh Cric tuyên bố “tôi đã tìm ra bí mật của sự sống”, quả vậy ông cùng với nhà bác học người Mỹ J Watson vừa khám phá ra rằng, phân tử ADN mang trong mình những thông tin di truyền.

Việc phát hiện ra mã gen của người động vật và thực vật đã tạo ra những thành công to lớn trong y học và Nông học, hình thành cả một bộ môn khoa học mới đã trở thành mũi nhọn cho thế kỷ sau nhất là giờ đây, bản đồ gen người đã được thiết lập – một thành công vĩ đại nhất cho chính con người.

Xem thêm: Mua Online Khóa Học Vi Tính Văn Phòng Uy TíN Nhất Tp, Gia Sư Dạy Tin Học Văn Phòng Tại Nhà

Phát minh thứ 8 – LASER –

Ý tưởng về Laser được Einstein đưa ra từ năm 1917 nhưng phải đến 40 năm sau mới được G.Guld – Đại học Columbia Mỹ -biến thành hiện thực. Tiếp theo Guld đã lao vào cuộc chiến 30 năm dành bản quyền phát minh của mình. Trong khi đó, Laser đã nhanh chóng được ứng dụng rộng rãi từ việc hàn xì đến Y học, máy tính và vidéo.

Phát minh thứ 9 – Cấy ghép bộ phận cơ thể –

Chuyện huyễn tưởng ấy trở thành hiện thực lần đầu tiên vào năm 1967 khi bác sĩ người Nam Phi C.Barnard cấy ghép thành công trái tim của một người mới chết cho người khác. Sau đó Y học lần lượt thành công trong việc ghép tay, tuỵ, da , buồng trứng. Giờ đây các bác sĩ đang hy vọng ghép tế bào não để chửa bệnh đảng trí cho người già như đã thay thế cho một số bộ phận của động vật cho người bệnh.

Phát minh thứ 10 – Sinh con trong ống nghiệm

Cô bé đầu tiên được sinh ra trong ống nghiệm là Liza Braun nay đã 25 tuổi. Thành công này của y học đã mang lại hạnh phúc cho biết bao gia đình hiếm hoi và góp phần không nhỏ trong việc giải phóng phụ nữ trong tương lai.

Phát minh thứ 11 – Bay vào vũ trụ –

Kỹ nguyên vũ trụ mở ra khi vệ tinh nhân tạo đầu tiên của Liên Xô được phóng lên quỹ đạo. Bốn năm sau, Gagarin bay vào vũ trụ. Tám năm sau nữ ba nhà du hành Mỹ đổ bộ lên mặt trăng. Giờ đây các vệ tinh được sử dụng rộng rãi để chuyển tiếp điện thoại, truyền hình, dự báo thời tiết, nghiên cứu khoa học và trinh sát.

Phát minh thứ 12 – INTERNET.

Năm 1969, lần đầu tiên trong lịch sử loài người, các dữ liệu thông tin được truyền tải giữa hai máy tính cách nhau hàng ngàn dặm. Hai mươi năm sau thí nghiệm này của lầu năm gốc trở thành thành tựu văn hoá của xã hội toàn thế giới.

Xem thêm: Ngành Khoa Học Quản Lý – Nghề Khoa Học Quản Lý: Cơ Hội Thăng Tiến Cao

Đó là 12 phát minh của khoa học lớn nhất thế kỷ 20. Bảng danh sách đầy đủ thật cũng khó mà liệt kê ra hết được. Loài người chúng ta đã có quyền tự hào rằng mình đã sử dụng một thế kỷ không hề uổng phí và đã là bệ phóng vững chắc để đi vào thế kỷ thứ 21.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *