Tin địa phương

*

RSS

Mặc dù cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) cấp tỉnh học sinh trung học năm 2020-2021 đã kết thúc, tuy nhiên thành công cũng như dấu ấn của cuộc thi một lần nữa cho thấy đây là sân chơi bổ ích dành cho các học sinh muốn thử sức sáng tạo nghiên cứu khoa học, công nghệ, kỹ thuật và vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn trong cuộc sống hàng ngày.

Đang xem: Các đề tài nghiên cứu khoa học intel isef

*

 Liên tục trong 6 năm qua, học sinh Gia Lai đã khẳng định khả năng nghiên cứu khoa học ở tầm quốc gia và quốc tế. Đặc biệt 2 năm liên tiếp địa phương có dự án tham dự hội thi KHKT quốc tế – Intel Isef tại Hoa Kỳ và đều có giải. Năm nay là năm thứ 7, Sở GD&ĐT tiếp tục tổ chức cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học. Theo đó đã thu hút được 100 dự án tham gia thuộc 16 lĩnh vực ở 47 đơn vị dự thi.

Em Hà Kpăh H’Huyền – Học sinh Trường THPT Pleime, Giải Nhất cuộc thi KHKT cấp tỉnh 2020 – 2021 chia sẻ: “Lý do em lựa chọn đề tài này thứ nhất đó là em là người con của dân tộc Jrai sinh ra và lớn lên ở Chư Prông. Vì vậy em muốn đóng góp một phần công sức của mình để bảo tồn văn hóa truyền thống của người Jrai.Thứ hai nữa là ngày nay trong văn học của người Jrai rất là phong phú nhưng chưa được khai thác một cách hiệu quả.Các nhà nghiên cứu mới chỉ tập trung nghiên cứu câu đố, dân ca, nói vần mà chưa có nhiều nghiên cứu về truyện cổ tích Jrai. Vì vậy dự án lần này em muốn sưu tầm và giữ lại truyện cổ tích Jrai nhằm bảo tồn văn học dân gian này”.

Em Trần Thị Huyền Trang – HS lớp 12B7 Trường THPT Lê Lợi, TP.Pleiku, Giải Tư cuộc thi KHKT cấp tỉnh 2020 – 2021 cũng chia sẻ: “Đề tài này em đã đi khảo sát thực tế từ trong trường đến những địa danh du lịch ở Gia Lai.Gia Lai là một nơi có đầy đủ tiềm năng, nhân lực và vật lực để mà phát triển thành một khu du lịch.Đây còn là đam mê của em sau này em muốn trở thành hướng dẫn viên du lịch”.

Theo đánh giá của Ban giám khảo thì đây là một cuộc thi tạo ra được không khí khoa học, không khí tập làm khoa học, các emcũng đã có được phương pháp cũng như cách tiếp cận khoa học rất mới mẻ.

Xem thêm: Văn Hóa Việt Nam Với Kiến Trúc Nhà Ở Truyền Thống Việt Nam Với Kiến Trúc Nhà Ở

PGS.TS Trịnh Xuân Bình, Trường Đại học Khoa học Huế cho biết: “Rất hay là các bạn đã trình bày tất cả các phote và phỏng vấn trực tuyến điều đó cho thấy các bạn có tính độc lập sáng tạo – điểm mới trong nghiên cứu. Điểm chúng tôi rất là ngạc nhiên nữa đó là các bạn đã gắn tất cả các đề tài của mình vào trong thực tiễn, đưa vào trong trường học, đưa vào trong giảng dạy, học tập, đưa vào trong thực tiễn,…rất nhiều các lĩnh vực khác nhau”.

Thành công của cuộc thi không chỉ thu hút nhiều dự án tham gia, chất lượng nghiên cứu khoa học ở các trường khó khăn dần tiếp cận và theo kịp với các trường ở vùng thuận lợi,nhiều dự án được đầu tư theo chiều sâu và có tính hàm lượng khoa học cao mà dấu ấn cuộc thi KHKT năm 2020 – 2021 còn thể hiện được các em học sinh đã biết đầu tư, khai thác đề tài tiềm năng, thế mạnh của địa phương mình.

Ông Lê Duy Định- Giám đốc Sở GD&ĐT Gia Lai đánh giá: “Nhiều dự án đã nghiên cứu, khai thác về bản sắc văn hóa dân tộc của Gia Lai nói riêng và các dân tộc Tây Nguyên nói chung, khai thác các lĩnh vực về du lịch. Đây cũng là thế mạnh mà Gia Lai cũng đang tập trung đầu tư phát triển.Nhiều đề tài còn tập trung nghiên cứu với những đề tài nóng bỏng cụ thể là những đề tài về môi trường, cuộc cách mạng 4.0. Trong cuộc thi này BTC đã triển khai nhiều hoạt động thú vị để cho học sinh tham gia trải nghiệm và mặc sức thể hiện sự sáng tạo của mình”.

Trong số 100 dự án tham gia, Ban giám khảo đã lựa chọn 50 dự án để trao giải thưởng. Hai dự án xuất sắc nhất của Trường THPT Chuyên Hùng Vương đã được chọn để tham gia dự Cuộc thi KHKT cấp quốc gia được tổ chức tại thành phố Huế vào tháng 3 năm 2021.

Xem thêm: Bằng Tốt Nghiệp Đại Học Bách Khoa Tp Hcm Mở Rộng Cơ Hội Xin Việc Làm

Được biết năm học 2019 – 2020, Gia Lai đã gửi 2 dự án tham gia thi KHKT quốc tế – Intel Isef. Kết quả có 1 giải Nhì, 1 giải Tư và đứng vị trí thứ 12/67 đơn vị có tỷ lệ dự án tham gia có giải./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *