Bạn đang tìm các đề tài nghiên cứu khoa học đơn giản? Bạn tham gia cuộc thi nghiên cứu khoa học nhưng chưa có một ý tưởng nào đột phá? Bạn muốn tìm những đề tài đơn giản chỉ để “làm tròn trách nhiệm” với lớp? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ gợi ý đến bạn các đề tài nghiên cứu khoa học đơn giản, độc đáo nhất.

Đang xem: Các đề tài nghiên cứu khoa học đơn giản cho sinh viên

*

Các Lĩnh Vực Đề Tài Nghiên Cứu Khoa Học

Mục đích của các cuộc thi nghiên cứu khoa học cho học sinh, sinh viên là phát triển trí tuệ, sự sáng tạo cũng như phát hiện tài năng của tầng lớp trẻ ngày nay. Đồng thời, thông qua các ý tưởng đóng góp của các em cũng sẽ được ứng dụng vào trong đời sống hàng ngày.

Chính vì vậy, đề tài nghiên cứu khoa học của tầng lớp học sinh, sinh viên không phải những chủ đề cao siêu, vĩ mô như nghiên cứu vũ trụ, phát triển gen sinh vật hay các chủ đề về bảo vệ nền hòa bình thế giới. Tất cả chỉ được bó hẹp lại trong phạm vi các môn học trên trường. Thông qua các kiến thức được học và nâng cao, các em tự tìm tòi và khám phá thế giới khoa học của riêng mình.

Hiện nay, các đề tài nghiên cứu khoa học cho học sinh, sinh viên sẽ được phân thành 5 lĩnh vực cơ bản:

Khoa học Tự nhiên Khoa học Xã hội Nhân văn Khoa học Y dược các ngành Khoa học Kỹ thuật công nghệKhoa học Phát triển kinh tế thị trường

Gợi Ý Một Số Đề Tài Nghiên Cứu Khoa Học Đơn Giản

*

Mỗi lĩnh vực lớn kể trên lại bao gồm rất nhiều lĩnh vực nhỏ khác. Tuy nhiên, để có thể liệt kê được tất cả những chủ đề mà các em có thể vận dụng làm đề tài khoa học là rất khó. Chính vì vậy, dưới đây là một số gợi ý về đề tài nghiên cứu mà các em có thể tham khảo!

1. Khoa học Tự nhiên

Nghiên cứu về tín hiệu cảnh báo chân chống xe máy.Nghiên cứu về tập tính sinh sống của cá nước ngọt.Nghiên cứu về các chất ức chế quá trình chín ở hoa quả.Nghiên cứu về giả thuyết sự tiến hóa của virus trong tương lai.Nghiên cứu về sự vận động của lớp vỏ trái đất.Nghiên cứu về quá trình tái cấu trúc mô ở côn trùng.Nghiên cứu về hệ thống nhận diện biển báo giao thông trên phương tiện giao thông.

2. Khoa học Xã hội Nhân văn

Nghiên cứu về ý thức, thái độ của người dân trong việc phòng chống dịch Covid 19.Nghiên cứu về thái độ, trách nhiệm của trẻ vị thành niên hiện nay trong các mối quan hệ gia đình.Nghiên cứu về các đặc điểm tưởng tượng của trẻ em mẫu giáo.Nghiên cứu về nhận thức của học sinh, sinh viên hiện nay đối với việc hoàn thành nghĩa vụ học tập.Nghiên cứu về những ngành nghề đang hot nhất hiện nay và tương lai gần.

Xem thêm: Điểm Chuẩn Đại Học Bách Khoa Tphcm Điểm Chuẩn 2015 : Trường Đh Bách Khoa

3. Khoa học Y dược các ngành

Các yếu tố tác động đến người cao tuổi đối với các dịch vụ y tế

Nghiên cứu về sự tiến hóa của Virus trong tương lai.Nghiên cứu về thành phần hóa học có trong thuốc Đông y.Nghiên cứu về các yếu tố tác động đến giấc ngủ của người cao tuổi.Nghiên cứu về khả năng kháng khuẩn từ lá trầu không.Nghiên cứu về thành phần hóa học trong cây rau diếp cá.

4. Khoa học Kỹ thuật Công nghệ

Nghiên cứu về sự ra đời của các dòng Iphone trong tương lai.Nghiên cứu về công nghệ làm mát trong nhà.Nghiên cứu về các phương pháp tiết kiệm điện năng.Nghiên cứu về quá trình phát triển của khoa học công nghệ thế giới.

5. Khoa học Phát triển kinh tế thị trường

Giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ của công ty ….Các biện pháp thu hút đầu tư nước ngoài.Các thành phần tạo nên giá trị thương hiệu của một công ty tại VN.Nghiên cứu xu hướng tiêu dùng trong 5 năm tới.Chiến lược Marketing cho một ngành hàng tại Việt Nam.

Xem thêm: Một Hỗn Hợp Khí Gồm N2 Và H2 Có Tỉ Khối So Với Hidro Là 4 9, Một Hỗn Hợp Khí A Gồm N2 Và H2 Có T

Ngoài ra vẫn còn rất nhiều đề tài hay và thú vị. Tuy nhiên, chỉ với những đề tài được liệt kê trên đây, chắc hẳn các em học sinh, sinh viên có thể lấy đó làm “tiền đề” để tự sáng tạo ra các ý tưởng hay và độc đáo hơn.

Tổng Kết

Trên đây là các đề tài nghiên cứu khoa học đơn giản mà các em học sinh, sinh viên có thể tham khảo. Có thể thấy các đề tài nghiên cứu khoa học đơn giản, tuy nhiên chúng lại là bước tiến lớn cho sinh viên. Từ những kế hoạch nhỏ được hoàn tất sẽ là hành trang giúp cho các bạn trẻ tự tin hơn trong cuộc sống. Đừng quên theo dõi chúng tôi trong các bài viết tiếp theo để được cập nhật thêm nhiều kiến thức hay nhé!

Bài viết thuộc tác giả hongngoc2321 – thành viên Cong dong phu nu lon nhat Viet Nam! Nếu bạn sử dụng bài viết cho mục đích cá nhân, vui lòng ghi rõ! Xin cảm ơn!

———————————————————————————————–

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *