TTO – Phương thức xét tuyển bằng bài kiểm tra tư duy chiếm 30% – 40% tổng chỉ tiêu tuyển sinh của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội năm 2021

Chương trình tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp của Tuổi Trẻ năm 2021 tổ chức tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội – Ảnh: NAM TRẦN

Hôm nay (20-4), hệ thống đăng ký sơ tuyển tham gia Bài thi kiểm tra tư duy Trường Đại học Bách khoa Hà Nội chính thức mở từ 9h. Đề cương ôn tập bài thi đánh giátại đây.

Đang xem: Bài thi tư duy đại học bách khoa

Bài thi kiểm tra tư duy được thiết kế với mục tiêu đánh giá khả năng vận dụng kiến thức cơ bản và một số năng lực cần có của thí sinh để theo học thành công các lĩnh vực khoa học, kỹ thuật và kinh tế. Nội dung kiến thức và các câu hỏi trong bài thi được xây dựng phù hợp với đặc điểm của giáo dục Việt Nam và theo cách tiếp cận tiên tiến trên thế giới.

Bài thi kiểm tra tư duy có thời lượng 180 phút, chia làm 3 phần: Toán, Đọc hiểu và Phần tự chọn (gồm 03 lựa chọn). Trong đó, phần thi Toán có thời lượng 90 phút (trắc nghiệm và tự luận); phần thi Đọc hiểu có thời lượng 30 phút (trắc nghiệm); phần thi Tự chọn có thời lượng 60 phút (trắc nghiệm).

Nội dung Bài thi kiểm tra tư duy nằm trong chương trình phổ thông với yêu cầu ở các mức độ kiến thức khác nhau, từ thông hiểu đến vận dụng và vận dụng sáng tạo.

Trong đó: phần thi Toán (bắt buộc) có thời lượng 90 phút nhằm đánh giá khả năng tư duy và vận dụng những kiến thức cơ bản của toán học vào giải quyết những bài toán trong thực tế, đồng thời đánh giá khả năng học toán cao cấp và các môn khoa học, kỹ thuật ở bậc đại học của thí sinh. Phần thi Toán gồm 25 câu trắc nghiệm và 2 bài tự luận.

Phần thi Đọc hiểu (bắt buộc) có thời lượng 30 phút đánh giá kỹ năng đọc nhanh, hiểu đúng cùng với năng lực phân tích, lý giải văn bản, khái quát, tổng hợp, biện luận về logic và suy luận từ văn bản.

Nội dung đọc hiểu trong đề thi đa dạng, phong phú, chủ yếu liên quan tới những chủ đề về khoa học tự nhiên, khoa học kỹ thuật và công nghệ. Phần thi này gồm 3 đến 4 bài đọc, mỗi bài khoảng 800 – 1.000 từ, sau mỗi bài đọc sẽ có 7 – 10 câu hỏi để thí sinh trả lời.

Xem thêm: Nên Học Liên Thông Hay Văn Bằng 2 Đại Học Bách Khoa Hà Nội, Trường Đại Học Bách Khoa Đhqg

Phần thi Vật lý (tự chọn) có thời lượng 30 phút với 15 câu hỏi trắc nghiệm. Kiến thức của phần thi này thuộc chương trình THPT, tập trung nhiều vào lớp 11, 12, bao gồm: cơ học, điện và từ, quang học, vật lý hiện đại, các kiến thức cơ bản có liên quan và các hiểu biết cơ bản về các hiện tượng, quá trình vật lý trong thực tiễn, các hiểu biết về dụng cụ đo lường vật lý, cách phân tích số liệu xử lý thực nghiệm.

Phần thi Hóa học (tự chọn) có thời lượng 30 phút với nội dung thuộc lớp 10, 11, 12 của chương trình THPT do Bộ Giáo dục và đào tạo ban hành. Phần này yêu cầu thí sinh phải nắm rõ những khái niệm cơ bản của môn hóa học, hiểu bản chất các quá trình hóa học và vận dụng để giải quyết các vấn đề liên quan.

Phần thi Sinh học (tự chọn) có thời lượng 30 phút gồm 15 câu hỏi trắc nghiệm, nhằm đánh giá khả năng tư duy và vận dụng những kiến thức cơ bản của môn sinh học vào việc giải quyết những vấn đề trong thực tế, đồng thời đánh giá khả năng học sinh học và các môn khoa học – kỹ thuật ở bậc đại học của thí sinh.

Phần thi Tiếng Anh (tự chọn) có thời lượng 60 phút gồm 60 đến 70 câu hỏi trắc nghiệm, với nội dung kiến thức thuộc chương trình Tiếng Anh ở bậc THPT do Bộ Giáo dục và đào tạo quy định.

Kết quả của Bài thi đánh giá tư duy là căn cứ cho các thí sinh đăng ký xét tuyển vào tất cả các ngành đào tạo đại học chính quy của Đại học Bách Khoa Hà Nội và một số trường đại học khác theo các tổ hợp BK1, BK2, BK3. Bài thi kiểm tra tư duy được tính theo thang điểm 30.

Xem thêm: Khoa Sư Phạm Trường Đại Học Bạc Liêu Năm 2021, Thông Tin Tuyển Sinh Trường Đại Học Bạc Liêu

*

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội bổ sung phương án thi với bài kiểm tra tư duy

TTO – Sau khi ĐH Quốc gia Hà Nội và Trường ĐH Ngoại thương thay đổi phương án tuyển sinh vào tối 4-5, đến lượt Trường ĐH Bách khoa Hà Nội công bố điều chỉnh phương án.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *