Kết quả viết bài báo khoa học của một tác giả mới bắt đầu viết vẫn có thể được đăng tải nếu biết được bài báo khoa học là gì? Các tiêu chí đánh giá bài báo khoa học. Hoặc những lý do bài báo khoa học bị từ chối đăng tải? Và có nên thuê dịch vụ viết bài báo khoa học hay không? Do đó, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Vivu nhé!

Bài báo khoa học là gì?

Bài báo khoa học(còn được gọi là “bài báo”) là một loại tác phẩm viết rất đặc biệt và có những đặc điểm như:

Bài báo khoa học thường được xuất bản trên một tạp chí định kỳ với chủ đề chuyên ngành. Viết bài báo khoa học khác rất nhiều so với viết theo sở thích về các chủ đề khoa học khác. “Cụ thể là: Các tạp chí uy tín do các Hội đồng chức danh giáo sư ngành, liên ngành lựa chọn, đề nghị thường trực Hội đồng nhà nước về chức danh giáo sư quyết định”_Theo Giáo sư Đỗ Trần Cát. Đôi khi các bài báo khoa học được biên soạn dưới dạng sách nhưng đây không phải là chuẩn mực chung.Bài báo cáo khoa học còn được đánh giá theo chuyên ngành. Điều đó có nghĩa là bài báo đã phải chịu sự giám sát của một số chuyên gia trong lĩnh vực này. Những người sẽ xác minh chất lượng của bài viết và độ chính xác của các phân tích và kết luận mà tác giả rút ra. Bài báo khoa học bao gồm các trích dẫn . Điều này có nghĩa là bài báo thường tham chiếu đến các ấn phẩm trước đây có liên quan đến công việc đang được thảo luận. Tất cả các công trình trích dẫn được liệt kê trong một phần tham khảo ở cuối bài báo. Đề cương/mục lục tổng quát như sauTiêu đềTác giảGiới thiệuPhương phápCác kết quảThảo luậnTài liệu tham khảo / Tài liệu trích dẫnBài báo khoa học tuân theo một phong cách viết và trình bày dữ liệu được chuẩn hóa .

Đang xem: Gợi Ý Cách Viết Một Bài Báo Khoa Học Là Gì

Giá trị chính của bài báo khoa học

Việc sản xuất thành công một sản phẩm viết để gửi cho tạp chí khoa học duyệt và đăng tải đòi hỏi một kỹ năng viết, suy luận và tư duy nhất định. Tác giả có thể áp dụng một số hướng dẫn của các bài báo khoa học mẫu… Nhằm tránh các lỗi phổ biến.

“Toàn bộ khoa học không gì khác hơn là sự sàng lọc của suy nghĩ hàng ngày”_Albert Einstein

Viết bài báo khoa học chỉ là bước khởi đầu của hành trình khám phá năng lực. Để các kết quả nghiên cứu có thể tiếp cận được với chuyên gia khác và có tiềm năng ảnh hưởng đến cộng đồng khoa học lớn hơn. Bài báo khoa học phải được viết và xuất bản. Hầu hết các bài báo khoa học được công bố trên các tạp chí được duyệt thường là những tạp chí sử dụng quy trình đánh giá từ những đồng nghiệp của tác giả. Hoặc các chuyên gia trong lĩnh vực nội dung đánh giá bản thảo. Sau khi đánh giá, bản thảo được khuyến nghị xuất bản, sửa đổi hoặc từ chối. Chính sự nghiêm ngặt của quá trình xem xét này đã làm cho các tạp chí khoa học trở thành nguồn thông tin mới có giá trị. Tạo điểm tựa mới có tác động đến kinh tế – chính trị – xã hội.

Xem thêm: Danh Mục Đề Tài Nghiên Cứu Khoa Học Môi Trường Chọn Lọc, Đề Tài Nghiên Cứu Khoa Học Môi Trường Chọn Lọc

Nguyên nhân dẫn đếnbài báo khoa học kém hiệu quả?

Nhiệm vụ viết một bài báo khoa học và gửi cho một tạp chí đểxuất bản là một công việc tốn nhiều thời gian và thường rất khó khăn. Rào cản đốivới việc viết hiệu quả bao gồm:

Tác giả thiếu kinh nghiệm viết,Kỹ năng viết kém, Không có thời gian tập trung khi viết, Không quen với các yêu cầu của bài viết mangtính học thuật, Thiếu tự tin vào khả năng viết, Sợ thất bại và “phản kháng” lại những đánh giá, phảnhồi của người khác

Tuy nhiên, chính quá trình viết có thể là một công cụ hữuích để thúc đẩy quá trình tư duy khoa học và giúp kỹ năng viết hiệu quả. Hơn nữa,để hệ thống xuất bản bản thảo được đánh giá cao đòi hỏi người viết phải biếtcách phát triển và cải thiện cùng với thực tiễn làm việc. Ngoài ra, cần hiểu biếtvề quy trình và cấu trúc được sử dụng để tạo nên một ấn phẩm được đồng nghiệpđánh giá cao. Đây cũng là cơ hội để tăng khả năng được duyệt của bài báo khoa học.

Xem thêm: Xem Ngày Dọn Về Nhà Mới Theo Tuổi Năm 2021, Xem Ngày Nhập Trạch

Marketing truyền thông rõ ràng về các kết quả nghiên cứu là điều cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của khoa học và thực hành nghề nghiệp. Đỉnh cao của quá trình xuất bản không chỉ mang lại sự hài lòng cho người nghiên cứu và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Mà còn có chức năng quan trọng là phổ biến kết quả nghiên cứu, ý tưởng mới. Cuối cùng tạo điều kiện thuận lợi cho diễn ngôn học thuật được công nhận sáng tạo hơn.

Tóm lại, xuất bản các bài báo khoa học là một cách để thúc đẩythực hành của nhiều ngành khác nhau. Bao gồm cả thể thao, giải trí…

5 Tiêu chí để duyệt bàibáo khoa học

Một điều rất thú vị khi bạn tìm hiểu được lý do tại sao nhữngngười đánh giá chấp nhận bài báo khoa học của bạn! Sau đây là 5 tiêu chí quantrọng mà những người phản biện luôn coi trọng nhất để đưa ra quyết định về việccó chấp nhận các bản thảo để xuất bản hay không:

1) tầm quan trọng, tính kịp thời, mức độ liên quan và mức độphổ biến của vấn đề được giải quyết;

2) chất lượng của phong cách viết (nghĩa là nó được viết tốt,rõ ràng, dễ hiểu, dễ theo dõi và logic);

3) thiết kế nghiên cứu được áp dụng (nghĩa là thiết kế phù hợp,chặt chẽ và toàn diện);

4) mức độ mà bài phê bình tài liệu đã làm: chu đáo, tậptrung và cập nhật;

5) yếu tố thực tiễn

Để các tiêu chí này là đúng, cũng có những lý do mà nhữngngười đánh giá/ bình duyệt từ chối bản thảo.

5 lý do bài báo khoahọc bị từ chối đăng tải

1) số liệu thống kê không phù hợp, không đầy đủ hoặc khôngđược mô tả đầy đủ;

2) giải thích nhiều hơn các kết quả;

3) sử dụng các quần thể hoặc công cụ không phù hợp, không tốiưu hoặc không được mô tả đầy đủ;

4) nội dung sai lệch;

5) văn bản được viết kém hoặc khó theo dõi.

Với những lý do chấp nhận hoặc từ chối này, đã đến lúc xem lạinhững điều cơ bản và mẹo viết chung sẽ được sử dụng khi chuẩn bị bản thảo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *