Với những bạn trẻ có ước mơ được chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng thì ngành Y Đa khoa chính là thứ mà các bạn ấy hướng đến. Không chỉ dễ dàng kiếm việc; thu nhập ổn định mà ngành Y Đa khoa còn mang đến cho các bạn sự tin yêu của xã hội thế nhưng đi kèm với đó là khoảng thời gian học tập rất dài và căng thẳng. Vậy “Sinh viên ngành Y Đa khoa học những gì?”; vì sao nói học Y Đa khoa là đánh đổi cả thanh xuân. Hãy cùng theo dõi bài viết này để hiểu hơn về công việc thiêng liêng này nhé.

Đang xem: Bác Sĩ Chuyên Khoa Học Những Gì? Hiểu Rõ Hơn Về Ngành Y Hiện Nay

*

Sinh viên ngành Y Đa khoa học gì?

Trong suốt quá trình học tập ngành Y Đa khoa; các bạn sinh viên sẽ thường xuyên phải trải qua các kỳ thi cam go; đợt thực tập đầy thử thách và khó khăn tại bệnh viện để rèn luyện kiến thức cũng như các kỹ năng hành nghề cho sau này.

Mục tiêu chung của y đa khoa là đào tạo những người có y đức; có kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp cơ bản về y học để xác định; đề xuất và tham gia giải quyết các vấn đề sức khỏe cá nhân và cộng đồng; có khả năng nghiên cứu khoa học và tự học nâng cao trình độ; đáp ứng nhu cầu bảo vệ; chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân. Nhằm đáp ứng yêu cầu đó thì các trường đại học; cao đẳng đào tạo ngành y đa khoa trên cả nước hầu hết sẽ có chương trình đào tạo trong 6 – 7 năm, cụ thể như:

Năm thứ nhất: giáo dục quốc phòng; toán cao cấp; vật lý – lý sinh, hóa đại cương – hóa vô cơ; sinh học đại cương; tiếng anh A1, giáo dục thể chất, giải phẫu 1, tin học cơ sở; di truyền học – sinh học phân tử, tiếng anh a2, xác suất thống kê, giải phẫu 2, các nguyên lý cơ bản của CNM-L1.Năm thứ hai: Tâm lý y học – y đức, hóa hữu cơ, các nguyên lý cơ bản của CNM –L2, Hóa sinh; ký sinh trùng, vi sinh, mô phổi, sinh lý học, tiếng anh chuyên ngành; điều dưỡng cơ sở, thực tập điều dưỡng, nội cơ sở; ngoại cơ sở, giải phẫu bệnh.Năm thứ ba: dược lý, sinh lý bệnh – miễn dịch, phẫu thuật thực hành; chẩn đoán hình ảnh, nội bệnh lý 1, ngoại bệnh lý 1, chấn thương chỉnh hình; dinh dưỡng – vệ sinh an toàn thực phẩm, phương pháp nghiên cứu khoa học; sức khỏe môi trường và sức khỏe nghề nghiệp, dịch tễ học và dịch tễ ứng dụng; thực tập cộng đồng.Nam thư tư: ung thư, huyết học, gây mê hồi sức, đường lối cách mạng của ĐCS VN; nội bệnh lý 2, nhi khoa 1,2, phụ sản 1, 2, giáo dục nâng cao sức khỏe, da liễu; dược lý lâm sàng, chăm sóc sức khỏe ban đầu, hóa học lâm sàng; y học quân sự.Năm thứ 5: tư tưởng hồ chí minh, kinh tế y tế – bảo hiểm y tế, tổ chức và quản lý y tế; pháp y, mắt, tai, mũi, họng, răng hàm mặt, chấn thương chỉnh hình; phục hồi chức năng, ngoại thần kinh, phẫu nhi.Năm thứ 6: nội bệnh lý 3, ngoại bệnh lý 3, lão khoa, nhi khoa 3; phụ sản 3, hồi sức cấp cứu nội khoa, thực tập cộng đồng; thực tập tốt nghiệp.

Sau khi đã hoàn thành chương trình học kể trên các bạn sinh viên sẽ tham gia vào kỳ thi tốt nghiệp hoặc làm khóa luận; tùy theo điều kiện cũng như sự lựa chọn của từng bạn sao cho phù hợp hơn với bản thân.

Xem thêm: Đăng Nhập Khoa Ngoại Ngữ Đại Học Thái Nguyên ), Thủ Tục Nhập Học

*

Ngành y đa khoa có chương trình đào tạo trong 6 – 7 năm

Những kiến thức mà sinh viên ngành y đa khoa sẽ thu được như:

Khoa học cơ bản, y học cơ sở.Chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh.Sở hữu phương pháp luận khoa học; nghiên cứu khoa học, phòng bệnh, chữa bệnh.Luôn tôn trọng pháp luật về chính sách về bảo vệ; duy trì, chăm sóc, cải thiện và nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Sau thời gian 6 -7 năm học tập trong trường đại học; sinh viên ngành Y Đa khoa sẽ có những kỹ năng sau:

Phân tích được các hiện tượng, các cơ chế hoạt động; nguyên lý vận hành của các trang thiết bị phục vụ chẩn đoán và điều trị.Vận dụng được các kiến thức khoa học tự nhiên như hóa học, sinh học; vật lý, lý sinh để giải thích các hiện tượng bệnh lý.Tiếp cận được với các kiến thức y sinh học và kỹ thuật y dược hiện đại.Hiểu được đặc điểm giải phẫu; cấu trúc và hoạt động của cơ thể con người trong trạng thái bình thường và bệnh lý. Đánh giá được sự thay đổi các trạng thái cơ thể trong những điều kiện bình thường và bệnh lý.Đánh giá và phân tích được mối liên quan giữa sức khỏe; bệnh tật với môi trường và các yếu tố tâm lý-xã hội.Áp dụng được các phương pháp; các kỹ thuật để điều trị và chăm sóc người bệnh.Vận dụng được kiến thức cốt lõi về khoa học sức khỏe; và các mối liên quan giữa sức khỏe với các yếu tố môi trường, xã hội.Áp dụng được những kiến thức cơ bản; cơ sở để giải thích một cách sâu sắc các triệu chứng bệnh lý của người bệnh. Phân tích và tổng hợp được các triệu chứng; các dấu hiệu để chẩn đoán các tình trạng bệnh lý.Vận dụng tổng hợp kiến thức thu được để phân tích; đánh giá, xử trí các vấn đề sức khỏe tại bệnh viện và cộng đồng.

Xem thêm: Viện Khoa Học Sở Hữu Trí Tuệ : Trang Chủ, Viện Khoa Học Sở Hữu Trí Tuệ: Trang Chủ

*

Kiến thức mà sinh viên ngành y đa khoa sẽ thu được

Tuy chương trình học tập dày đặc; khối lượng bài học hơn rất nhiều so với các chuyên ngành khác nhưng hàng năm chúng ta vẫn đón nhận được rất nhiều bác sĩ trẻ ra trường. Vì đam mê với nghề; tình yêu thương con người các Y Bác sĩ từ thế hệ này sang thế hệ khác luôn cố gắng hết mình. Mong rằng ngọn lửa đam mê với nghề Y Đa khoa sẽ tiếp tục được các bạn trẻ thắp sáng mãi về sau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *